#### รีวิวพระร่วง เดอะมิวสิคัล - ละครเวทีน่าดูเรื่องหนึ่งของปีนี้ค่ะ ####


สวัสดีค่าาา


วันนี้จะพาไปชมละครเวทีแนวมิวสิคัลอีกหนึ่งเรื่อง ซึ่งจะฉายที่โรงละครเมืองไทยรัชดาลัยเธียร์เตอร์ เอสพลานาดรัชดานะคะ นั่นก็คือ พระร่วงเดอะมิวสิคัลนั่นเองงงงงโดยหากใครอ่านรีวิวนี้สนใจ ก็สามารถจองผ่าน thaiticket ได้ที่ลิงก์นี้นะคะ


ราคาบัตร :
 3,500 / 3,000 / 2,500 / 2,000 / 1,500 / 1,000 บาท
*ราคาบัตรยังไม่รวมค่าบัตรพลาสติกใบละ 20 บาท


ส่วนโปรโมชั่นก็ตามนี้เลยค่ะ

🎟️ นักเรียน-นักศึกษา (ไม่เกินระดับปริญญาตรี และอายุไม่เกิน ๒๓ ปี)รอบวันพุธ-วันศุกร์ รับส่วนลด ๓๐% รอบวันเสาร์-วันอาทิตย์ รับส่วนลด ๒๐%
🎟️ ผู้สูงอายุ (อายุ ๖๐ ปีขึ้นไป) รับส่วนลด ๓๐% 
🎟️ ซื้อบัตรพร้อมกัน ๔ ใบ จ่ายเพียง ๓ ใบ
🎟️ กด Like & Share โพสต์ใดก็ได้ในเพจ พระร่วง เดอะ มิวสิคัล พร้อมแท็กชวนเพื่อน ๕ คน รับส่วนลด ๒๐% สูงสุด ๔ ใบ
🎟️ ซื้อบัตรราคาเดียวกัน พร้อมกัน ๑๐ ใบขึ้นไป รับส่วนลด ๒๕%

สอบถามรายละเอียดได้ที่จุดจำหน่ายไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร. ๐๒๒๖๒๓๔๕๖ หรือ Facebook “พระร่วง เดอะ มิวสิคัล”


ละครเรื่องนี้จะแสดงตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ. - 4 มี.ค. รอบก็ตามนี้เลยนะคะ


หน้าตาบัตรของรอบสื่อนะคะ


สำหรับท่านใดที่นำรถส่วนตัวไป สามารถจอดได้ที่ชั้น 4 นำบัตรจอดรถไปสแกนที่หน้าโรงละคร จอดได้ 5 ชม.เสียค่าจอด 20 บาทนะคะ ชั่วโมงที่ 6 7 ชั่วโมงละ 20 บาทค่ะ


เดินจากอาคารจอดรถมาก็จะเจอโรงละครเลยแหละค่ะ ซึ่งในช่วงของการแสดงละครเรื่องนี้ก็จะมีโปสเตอร์และสแตนด์ของนักแสดงในเรื่องนี้จัดวางอยู่ให้ได้ถ่ายรูปกันนะคะสำหรับละครเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวที่รุ่นเราเคยมีเรื่องราวของท่านในหนังสือภาษาไทยเล่มหนึ่ง (น่าจะมัธยมปลายนะ ถ้าจำไม่ผิด) ที่เล่าเรื่องราวของท่านทั้งเรื่องการส่งน้ำให้กับขอมและเรื่องของขอมดำดิน แต่เรื่องนี้จาระนัยลงรายละเอียดไปเพิ่มเติม และคิดว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงบทด้วยนะคะ แต่ถ้าใครอยากอ่านแบบละเอียดๆ ที่หน้างานจะมีการขายของที่ระลึก ซึ่งมีหนังสือพระร่วงนี้จำหน่ายด้วยค่ะ ขายเป็นชุด 2 เล่มราคา 500 บาทเองหละ...ซึ่งแน่นอนว่าเราสอยมาเรียบร้อย 555โดยละครเพลง เรื่อง “พระร่วง เดอะ มิวสิคัล” มาจากบทพระราชนิพนธ์ละครพูดคำกลอนเรื่อง “พระร่วง” ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มานำเสนอในรูปแบบละครเพลงสมัยใหม่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ในมงคลสมัยเสด็จขึ้นทรงราชย์และฉลองวาระ ๑๐๐ ปีบทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๖ เรื่องเอกแห่งวงวรรณคดี 

สำหรับการเข้าชม จะต้องฝากกล้องไว้ก่อนเข้านะคะ โดยจะมีป้ายสำหรับรับหลังจากการแสดงจบแล้วค่ะเครดิต : พระร่วงเดอะมิวสิคัล

นำแสดงโดย ท็อป - จรณ โสรัตน์, อาร์ม - กรกันต์ สุทธิโกเศศ, ปนัดดา เรืองวุฒิ, อาร์ -อาณัตพล ศิริชุมแสง, วิทย์ -พชรพล จั่นเที่ยง, ตี๋ -วิวัศน์ บวรกีรติขจร, ตั้ม - ศรัณย์ แก้วจินดา, หมู - กลศ อัทธเสรี และ โหน่ง วสันต์ อุตตมะโยธิน 
กำกับการแสดงโดย นภาดล กำปั่นทอง

อำนวยการสร้างโดย อนาวิล วิภาสวัสดิ์

เรื่องย่อ

สำหรับเรื่องราวของละครเรื่องนี้ก็จะเริ่มตั้งแต่สมัยพระร่วงยังคงอยู่เมืองละโว้ เพิ่งสูญเสียพระราชบิดาผู้เป็นผู้ปกครองเมืองไป แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงต้องส่งส่วยน้ำให้กับขอมในฐานะที่ตนเองเป็นเมืองขึ้น ทั้งที่ขณะนั้นละโว้เองก็ประสบกับปัญหาภัยแล้ง แต่ด้วยสติปัญญาของพระร่วงก็จัดการแก้ไขปัญหาไป รวมทั้งแก้ปัญหาการส่งน้ำที่กษัตริย์ของขอมต้องการที่จะกึ่งๆ "หาเรื่อง" ได้สำเร็จ แต่ก็เป็นเหตุให้เกิดสงครามขึ้น ซึ่งพระร่วงก็ยังคงหาวิธีแก้ปัญหาให้มีการสูญเสียน้อยที่สุด จนกระทั่งไปถึงการขึ้นเป็นเจ้าเมืองแห่งสุโขทัยในตอนท้ายเรื่องค่ะ

ความรู้สึกที่ได้ดู


เราได้ดูเรื่องนี้ก่อนที่จะมีการแสดงจริงนะคะ ไปในรอบสื่อค่ะ


ซึ่งก็เปิดตัวด้วยการที่ผู้อำนวยการสร้างออกมาเกริ่น พูดคุยเล็กน้อย จากนั้นก็จะเป็นเสียงบรรยายบอกถึงการนำเอาประเพณีของการแสดงในสมัยร.6 มาใช้ เช่น การเคาะพื้น 3 ครั้งก่อนเริ่มการแสดง รวมทั้งการใช้เพลงสรรเสริญพระบารมี โดยใช้เพลงสรรเสริญเสือป่าหรือสรรเสริญพระบารมีบทพระสุบินของสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า เป็นการระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเก๋มากๆ เป็นการเปิดฉากที่ดึงดูดความสนใจคนดูได้ดีมากเลยค่ะ


สำหรับในส่วนของตัวเนื้อละครเรื่องนี้นั้น อันดับแรกเลยนะคะ เป็นละครเวทีที่บอกได้เลยว่ารู้เลยว่าตั้งใจทำและซ้อมกันหนักมากค่ะ เรื่องการแสดงนี่ต้องชมเลยแสดงออกมาได้ดีทุกคน บล็อกกิ้งและไลน์ที่ถูกออกแบบมาอย่างเห็นได้ชัดนี่เป๊ะกันมาก มีจุดหลุดน้อยมากเลยค่ะ ทั้งที่ไลน์และบล็อกกิ้งในแต่ละฉากนี่ เปลี่ยนเยอะมากกกกก แต่ก็ค่อนข้างเป๊ะกันหมดเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฉากที่ฝ่ายละโว้เจอกับทหารของขอมรอบแรกด้วย ไลน์นั้นสวยมากกก เก๋มากกกกก แบบพอช็อตนั้นนี่อิชั้นโอ้โหเลยอ้ะ #ยืนปรบมือเลยทีเดียว เอาภาพบางส่วนมาให้ดูค่ะ (ตอนเราดูการแสดงนี่ถ่ายไม่ได้นะคะ อันนี้ภาพจากพีอาร์ที่เชิญไปค่ะ)นอกจากนั้นจะเห็นว่าจากภาพที่เอามาให้ดู การให้สีแสงของละครเรื่องนี้สวยและสื่อความค่อนข้างดีนะคะ และคิดว่าเป็นความตั้งใจของผู้จัดเลยว่าในฉากเมืองขอม จะมีความทะมึน ขรึม มืดหม่นมากกว่าเมืองละโว้ที่ค่อนข้างใช้แสงสีที่ดูสดใส ร่าเริง ซึ่งแสดงถึงบรรยากาศของแต่ละเมือง (ในเรื่องนี้) ด้วยค่ะ เพราะเมืองขอมนี่ขาดไร้ซึ่งความสามัคคี มีแต่แก่งแย่งชิงดีกัน ขณะที่ชาวละโว้นั้นมีความกลมเกลียวสามัคคีกันค่อนข้างมากนะคะ

นอกจากการแสดง แสง สี บล็อกกิ้งแล้ว ที่เราชอบมากในละครเรื่องนี้คือ การออกแบบเสียงประสานเวลาร้องเพลงแต่ละช่วงค่ะ คือ นอกจากการร้องเดี่ยวแล้ว การร้องแบบองค์รวมนี่มีการออกแบบเสียงได้บาลานซ์ดีมาก เพราะมากๆ เลย มีเสียงแบบครบทุกโทน ถ้านั่งอยู่ตรงกลางแล้วด้วยเนี่ย จะค่อนข้างได้อรรถรส (หรือต้องเรียกว่าอรรถเสียง? ฮา) อย่างค่อนข้างครบถ้วนเลยค่ะ ซึ่งเราโชคดีมาก เพราะได้นั่งจุดที่ค่อนข้างโอเค (ตรงกลางโรง) เลยแหละค่ะ (ต้องขอบคุณน้องตู่ - พีอาร์ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ)นอกจากนั้นในเรื่องของเครื่องแต่งกาย สวยงามมากเลยค่ะ โดยเฉพาะตอนเป็นเครื่องทรงของพระมหากษัตริย์ทั้งสองพระองค์ แถมขยันเปลี่ยนกันด้วยค่ะ 555 นอกจากนั้นฉากก็สร้างได้ดีค่ะ (มีฉากเมืองละโว้ เมืองขอม สุโขทัย และฉากย่อยๆ เช่น กลางป่า ฉากตอนไปดูระหัดวิดน้ำ ฯลฯ) ในส่วนของการเปลี่ยนฉาก ลื่นไหลดีค่ะ แต่เนื่องจากการแบล็คเอาท์มันไม่มืดสนิทจริงๆ ทำให้เห็นอยู่บ้าง ถ้าแบล็คเอาท์ได้มืดสนิทกว่านี้ จะยิ่งเนียนขึ้นค่ะสิ่งที่อยากชมอีกเรื่องคือ เราชอบเรื่องการเล่นดนตรีสดในละครเรื่องนี้มากเลยค่ะ มันทำให้อารมณ์ต่อเนื่อง และรับส่งกับอารมณ์ของการแสดงในแต่ละช็อตได้ดีค่ะ (นั่นหมายความว่าต้องซ้อมกันมาแน่นๆ ด้วยนะคะ ไม่งั้นดนตรีจะรับในบางจุดไม่ได้ขนาดนี้น่ะ) คือ เรียกว่าค่อนข้างประณีตในองค์ประกอบแต่ละอย่างจริงๆ ค่ะ ดูแล้วรู้เลยว่า ตั้งใจและมีความประณีตละเอียดในการสร้างมากๆส่วนเรื่องของสถานที่ เราว่าเป็นโรงละครที่พร้อมมากๆ ในหลายๆ เรื่องนะคะ ความใหญ่โต สำหรับคนดูแล้วที่เห็นชัดคือการวางตำแหน่งของเก้าอี้ที่สลับกัน ซึ่งทำให้หัวคนข้างหน้าไม่บังหละ อันนี้ขอชมเลย เลิศมาก

สำหรับการร้อง ทุกคนไม่น่าห่วงนะคะ มีก็แต่พระร่วงที่แม้ว่าจะไม่แกร่งเรื่องการร้องเท่าคนอื่น แต่ก็ไม่ได้แย่นะคะ (ก็ดูแต่ละคนเอาแล้วกัน นักร้องล้วนๆ อะนะ) เรียกว่าค่อนข้างโอเคเลยค่ะสำหรับมือใหม่ในละครเพลงอย่างท็อปค่ะแต่ที่เด่นและเราชอบมากๆ จะมีสองตัวค่ะ คือ นายมั่น ปืนยาว (ซึ่งครั้งก่อนโน้นแสดงโดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว) และพญาเดโช เสียงร้องดีทั้งคู่ การแสดงดีทั้งคู่เลย ตอนจบที่นักแสดงออกมานี่ เพิ่มเสียงกรี๊ดให้สองคนนี้เป็นพิเศษ 555

ส่วนข้อที่ยังต้องปรับปรุง ก็จะมีเรื่องไฟช่วงหนึ่งที่เป็นไฟหมุนสลับ (มีสองช็อตค่ะ ช็อตตอนร้องเพลงปาฏิหาริย์ที่มีแม่ของพระร่วงอยู่ด้วย) มันทำให้ใบหน้าของนักแสดงมืดและสว่างเป็นช่วงๆ ซึ่งมันทำให้ไม่สอดคล้องกับอารมณ์ของซีนนั้นง่ะ อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทำไมช็อตนี้ถึงออกแบบไฟแบบนี้นะคะ แล้วก็ตามประสาละครเวทีนะคะ ยังมีหลุดบ้างบางช่วง ไม่ว่าจะเป็นการเต้น และการยืน จุดยังไม่เป๊ะ แต่เข้าใจได้ ละครเวทีน่ะนะ หลุดแค่นี้ถือว่าน้อยแล้วแล้วค่ะ (เขาซ้อมกันหนักจริงๆ อ้ะ)


นอกจากนั้นที่คงต้องปรับด่วนๆ (ซึ่งเราเองก็แจ้งไปแล้ว เพราะพีอาร์ขอฟีดแบ็คหลังดูเพื่อให้ทางทีมเขานำไปปรับค่ะ) นั่นก็คือ ไมค์ของนักแสดงแต่ละคนมีหลุดหลายช่วงเลย ไมค์ของคนพูดดันไม่ดังซะงั้น ส่วนใหญ่เป็นพวกตัวประกอบเล็กๆ  ดีว่าคนพูดเสียงดังพอควร เลยทำให้แม้ไมค์จะไม่ดัง แต่ ณ ตำแหน่งที่เรานั่งยังฟังออกว่าพูดอะไรอยู่ค่ะ แต่ตำแหน่งอื่นนี่ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ


จังหวะการแสดงบางจังหวะ ดูเงียบนานไปอ้ะ จนลุ้นว่าลืมบทมั้ย? ถ้าเป็นการทิ้งช่วงเพื่อแสดงการครุ่นคิดของตัวละคร ก็รู้สึกค่ะว่านานไป อย่างตอนกษัตริย์ขอมคุยกับพญาเดโชนั่นก็เป็นช็อตหนึ่งค่ะนอกจากนั้นละครเพลงเรื่องนี้แสดงตั้งแต่ 19.30-23.00 รวมเวลาพัก เพราะฉะนั้นก็ราวๆ 3 ชั่วโมงครึ่งค่ะ ซึ่งรู้สึกว่านานเกินไปนิดหนึ่ง คือช่วงท้ายนี่เรียกว่าหนืดเลยหละค่ะ คือคนดูจะล้าพอควรด้วย (คนที่ดูรอบค่ำนี่น่าจะกระทบกว่ารอบอื่น) แต่...น่าจะปรับอะไรไม่ได้แล้วหละค่ะในส่วนนี้ แต่มันนานไปนิดหนึ่งค่ะ


นอกจากนั้นไฟตรงวงดนตรี แม้ว่าจะไม่สว่างจ้า สว่างอ่อนๆ แต่มันมีผลอะค่ะ มันทำให้แสงส่งไปบนเวที แล้วรอบที่เราดูนี่เห็นเหมือนใครตั้งโทรศัพท์อยู่ในวงด้วย ซึ่งมันเด่นขึ้นมาเลยค่ะ ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะรอบสื่อหรือเปล่านะคะ รอบจริงไม่น่าจะมีแหละ
โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นละครเรื่องหนึ่งที่โปรดักชั่นและองค์ประกอบต่างๆ ดีมากนะคะ เรื่องของข้อคิดของเรื่อง สำหรับเราอาจจะไม่ได้กระทบใจมากเท่าโหมโรง กับเรื่องนี้ที่เน้นเรื่องของความสามัคคี การเสียสละของผู้นำ การใช้สติปัญญาในการแก้ไขปัญหาและการให้อภัยแก่ผู้มุ่งร้ายต่อตนนั้น อาจจะดูเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่รับรู้กันอยู่แล้ว (แต่ไม่ทำ 555) ก็เลยไม่ได้ประทับใจหรือสร้างความฮึกเหิมในส่วนนี้มากนักค่ะ แต่โดยรวมแล้วก็เป็นละครเพลงอีกเรื่องหนึ่งที่อยากให้ไปดูกันนะคะ งานดีเลยค่ะ


ป.ล. เรารู้สึกว่า การนำละครเรื่องนี้เหมาะสมกับสถานการณ์ในประเทศที่แตกความสามัคคีกันอยู่มาก เหมาะสำหรับการแสดงในรัชสมัยนี้ ที่กษัตริย์ผู้ขึ้นครองราชย์นั้น ถูกกดดันไม่แพ้กันกับการที่ร.6 ขึ้นครองราชย์ต่อจาก ร.5 (ตอนน้องคนหนึ่งโพสตที่หน้าเฟซ เรานี่ฉุกคิดเลยนะ มันไม่ง่ายจริงๆ) เรียกว่าเป็นละครที่มาถูกที่ถูกเวลาเรื่องหนึ่งเลยค่ะ


ถ้าใครได้ไปดูก็มาคุยกันนะคะ จะรอค่ะ 

(อย่าลืมเก็บตัวนี้มานะคะ มีรายละเอียดเยอะเลย น่าเก็บสะสมอย่างยิ่งค่ะ)ปฏิทินธรรม
วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)วันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์
2561
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447


2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
วันอาทิตย์ที่ 11 และ 25 กุมภาพันธ์ 2561 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts

วันศุกร์และเสาร์ที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2561

1. ขอเชิญร่วมงานบุญประจำปี กิจกรรม “เข้าวัด(หอพระ) ตักบาตร ฟังธรรม”ณ หอพระพุทธธรรมทิฐิศาสดา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต.ในโอกาสครบ 1 รอบ 12 ปี การก่อตั้งชุมนุมพุทธธรรมกรรมฐานแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ .
กำหนดการ
วันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 17.00 น. ลงทะเบียนผู้ร่วมงาน17.30 น. สวดมนต์ทำวัตรเย็น-นั่งสมาธิ18.00 น. แสดงพระธรรมเทศนา โดยพระอาจารย์อัครเดช (ตั๋น) ถิรจิตโต วัดบุญญาวาส อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี (สาขาวัดหนองป่าพงที่ 130)19.30 น. ถาม-ตอบปัญหาธรรม20.00 น. เสร็จพิธี.วันเสาร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 256107.00 น. ลงทะเบียนผู้ร่วมงาน07.30 น. ตักบาตรพระเถระกรรมฐาน บริเวณรอบหอพระฯ08.00 น. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ณ ห้องกลาง หอพระฯ08.30 น. ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์10.00 น. แสดงพระธรรมเทศนา โดยหลวงตาศิริ อินทสิริ วัดถ้ำผาแดงนิมิต อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น11.30 น. ถาม-ตอบปัญหาธรรม12.00 น. เสร็จพิธีวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
1. 19 มีนาคม- ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้


วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)

1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน

เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 24 และ 25 กุมภาพันธ์ 2561 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานครขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+5903544=7373240/13102/1619

โหวตงานอดิเรกนะคะ


Vote Hobby Blog  

เครดิตแบนเนอร์โหวต : oranuch_sri
Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2561 8:49:35 น.
Counter : 2333 Pageviews.

37 comments
..หนอนหนังสือ..งานตะพาบ ครั้งที่ 275... คนผ่านทางมาเจอ
(11 เม.ย. 2564 21:10:17 น.)
Blog 67 ร่วมกิจกรรม ตะพาบ 275 "หนอนหนังสือ" (เมื่อพ่อสอนให้ลูกอ้ออ่านหนังสือ) เริงฤดีนะ
(11 เม.ย. 2564 16:09:02 น.)
ไม่มีใคร-ปฎิเสธ-ความสำเร็จได้...เพราะทุกคน-ต่างต้องการ-ความสำเร็จ CXO.Asia
(8 เม.ย. 2564 10:39:22 น.)
Ladakh 2019 - ไป Stok แบบไม่มีรถประจำทาง กาบริเอล
(6 เม.ย. 2564 21:13:37 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSai Eeuu, คุณอุ้มสี, คุณRinsa Yoyolive, คุณThe Kop Civil, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณJinnyTent, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณทนายอ้วน, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณกะว่าก๋า, คุณ**mp5**, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณชีริว, คุณBrighten your day, คุณtoor36, คุณAppleWi, คุณhaiku, คุณnewyorknurse

  
เสื้อผ้า หน้าผม ฉาก จัดเต็มเลยค่ะ ดูดีมากๆ

แต่ราคาบัตรนี่ สูงสุด เกือบเท่ากับดูโชว์แบบเดียวกัน ของต่างประเทศเลยค่ะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:9:57:36 น.
  
น่าดูอ่ะเรื่องนี้ ชอบทุกคนที่แสดงเลยจ้ะ
เครื่องแต่กายก็สวยมาก
เพลงก็นาจะเพราะๆนะ

ไว้มาใหม่ค๊าบบบ

โดย: mambymam วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:9:59:27 น.
  
แวะมาทักทายในวันศุกร์สุดสัปดาห์ของการทำงาน พร้อมแปะหัวใจน้อยๆ ให้ด้วยคะ
โดย: หน่อยอิง วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:10:27:42 น.
  


ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

ผมไม่เคยดูละครเวทีมาก่อนเลยครับ
แต่ดูจากฉาก จากชุดแต่งกาย
คงลงทุนไปมากมายเลยจริงๆ

โปสเตอร์ก็สวยมากครับ

อ่านจากที่รีวิว
คุณเต้ยดูละเอียดมากจริงๆ
ทีมงานคงได้รับคอมเม้นท์ที่เป็นประโยชน์ไปหลายข้อเลยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:10:53:25 น.
  
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:10:58:43 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Art Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
เมษาโชดดี Travel Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Hobby Blog ดู Blog

เป็นละครเวทีที่น่าดูมากๆ เลยจ้า
โดย: อุ้มสี วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:11:10:52 น.
  
ในชีวิตผมดูคอนเสิร์ตน้อยมาก
รู้สึกว่าจะไปครั้งเดียว ดูอัยย์แสดงตอนสมัยมหาวิทยาลัยครับ 555

ละครเวทีไม่เคยดูเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:11:16:11 น.
  
ละครเวที เรื่องเพลงประสานเสียงเค้าสุดยอดมากจริงๆ
ยอมรับ

โดย: mambymam วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:11:53:50 น.
  
โห การแสดงแบบนี้ต้องเป๊ะเลยค่า
จำบทมาได้อย่างดี สีหน้าท่าทางพลาดไม่ได้
แต่ฝีมือคนแสดงเค้าเก่งจริงๆพี่เต้ย
น่าไปดูเหมือนกันค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Hobby Blog ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:12:10:30 น.
  
ยอมรับเลยว่าบัตรราคาสูงจริง ๆ ครับ
ผมเคยเข้าไปดูละครเวทีที่โรงนี้เหมือนกันได้รับความบันเทิงเต็มรูปแบบเลยครับ ทั้งแสง สี เสียง ผมได้บัตรฟรีรอบพิเศษมาเหมือนกันครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:12:24:03 น.
  
ล่าสุดลอดลายมังกรครับ
The Shock on the stage ก็ไปครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:14:00:38 น.
  
อยากไปดูมากเลยค่า ชอบๆ
โหวต+แปะใจครัช
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:14:16:43 น.
  
น่าสนใจมากๆ ค่ะ เรื่องนี้

มี้เก๋เคยไปดูละครเวทีแค่ 2 ครั้ง ชอบมากๆ ค่ะ ยังไม่เคยพาซีไปดูด้วยเลย

มีอีกเรื่องเกี่ยวกับดนตรีก็น่าดูนะคะ
โดย: kae+aoe วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:14:55:01 น.
  
เป็นเรื่องดีนะครับ
ที่คุณเต้ยสนใจและชอบในทุกรูปแบบ

ผมชอบดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ
กิจกรรมของผมอยู่กับคนจำนวนน้อยมากครับ
หรือพูดให้ชัดเจน
ก็คือ อยู่กับตัวเองเป็นส่วนใหญ่ครับ 555

มาดามแซวตลอด
ว่ากลัวคนเหรอ 5555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:15:43:40 น.
  
เรียนๆ นะคะ เห็นอ่านหนังสืออยู่ เรียนหลายคนเลยค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:16:43:35 น.
  
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 5 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

เออ ๆ เห็นช่อง 3 ประชาสัมพันธ์อยู่ค่ะ
ชอบแนวนี้ อยากไปดู ติดเสียว่าไกล
ถ้าใกล้ก็อยากจะไปดูค่ะ

ไม่เคยดูละคะเวทีเลย
ที่เชียงใหม่ไม่ค่อยมี
อีกอย่างบัตรก็แพงน่าดูเลยนะคะ
แพงยิ่งกว่าตั๋วหนังอีกอ่ะหลายเท่า

ทั้งชุดสวย ทั้งประวัติศาสตร์
เป็นละครเวทีที่น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ

คุณเต้ยได้ดูช่อง 3 เรื่องบุพเพสันนิวาสหรือเปล่า
พี่ตั้งตารอคอย ว่าจะทำได้ดีเหมือนนิยายมั้ย

ผ่านไป 2 วันแรก
ถือว่าเล่นได้ประทับใจโดยเฉพาะนางเอก ชอบมากค่ะ

อิอิ อวยทั้งนิยายและก็ละครเลยนะนี่
โดย: JinnyTent วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:16:45:08 น.
  
ไม่เคยดูละคร ที่เป็นอาชีพแบบนี้
เลย..ดูแต่หนัง เพลง..ดูขัด ๆ
ไปบ้าง..

เป็นนักแสดงเป็นนักร้อง คุณปนัดดา ชอบเลยครับคุณเต้ย
...

v

อย่าแปลกใจเลย ผมนักอ่าน
หนังสือ ..เป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ
แม่เขามีหนังสือเป็นตู้..

หนังสือที่ผมอ่าน 7 ครั้งทั้งชุด ดช.ชาวนา บ้านเล็กริมห้วย.. จำได้กระทั้งแม่ลอรา
ปั้นแป้งบิดตรงกลางนิด หย่อนในน้ำมัน พอแป้งสุกนิด จะบิดตัวเองกลับอีกด้าน..
ชอบวิธีการเขียน เล่าได้ละเอียด...

อีกชุดที่อ่านไม่ต่ำกว่า 7 ครั้ง
ของ ดร.สุทัสสา อ่อนคล้อมประวัติ หลวงพ่อจรัญ..นั่นใช่เลย เมื่ออ่านแล้ว จึงไม่กล้าทำบาป และพาผมเข้าสู่พุทธศาสนา (ด้านปฏิบัติ) สมาธิไปปฏิบัติหลายสำนัก และมาสุดท้ายที่ วัดธรรมมงคล กับ
ร่มอารามธรรมสถานคลองสิบ

แต่ไม่น่าเชื่อ ผมไม่เคยไปปฏิบัติธรรมที่วัดหลวงพ่อจรัญ

ทัังที่อื่น ไปครั้งละ 7-8 คืน
คงสักวัน คงได้ไปครับคุณเต้ย
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:09:35 น.
  
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

ลูกสอบ อดไปเลย
น่าดูเนาะพี่
โดย: Close To Heaven วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:20:58 น.
  
มาส่งโหวตค่ะ ใจหมดแล้ว
อยากดูละครแบบนี้บ้างนะคะ
ไว้วนกลับมาชมใหม่ค่ะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:21:24:40 น.
  
วันก่อนเห็นอาร์มาออกรายการอะไรไม่รู้ อินกับบทมากกกกกก
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:13:21 น.
  
เดอะมิวสิคัล - ละครเวทีแบบนี้พี่ยังไม่เคยดูเลย
เห็นรีวิวแล้วน่าดูจังเลยค่ะ
เป็นงานอดิเรกที่น่าสนุกมาก

สาวไกด์ใจซื่อ Hobby Blog
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:4:11:13 น.
  
ส่งยิ้มยามเช้าก่อนจ้ะ
มากระซิบว่าพรุ่งนี้มาโหวตและส่งใจนะจ๊ะ

โดย: mambymam วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:19:18 น.
  

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

โหวตครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:6:39:57 น.
  
ละครเวที พระร่วงเดอะมิวสิคัล รีวิวได้ดีมากเลย น่าชมครับ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ
โดย: **mp5** วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:8:40:58 น.
  
แวะมาทักทายในวันหยุด พร้อมแปะหัวใจให้ด้วยจ้า
โดย: หน่อยอิง วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:9:31:22 น.
  
เวลาไม่ได้ค่าเลยไม่ได้ไป อดเบยเสียดาย
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:16:25:57 น.
  
สวยงามมากมาย เคยไปดูละครเวที เมื่อนานมาแล้ว อิอิ

มาแปะใจให้คะ ^^


. . . ถ้า " อ๊อกซิเจน " ทำชีวิตนี้ดำรงอยู่ได้ . . .

. . . " ความรัก " . . . ก็ทำให้ . . .

. . . การมีชีวิตนั้นมีความหมายมากยิ่งขึ้น . . ...HappY BrightDaY..
โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:19:37:29 น.
  
กลับมาชมใหม่พร้อมแปะใจดวงน้อยๆค่ะ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:14:43 น.
  
ฉากสวย ขลัง น่าสนใจ อยากไปดูมากกกก เสียดายมากเลยเต้ย แต่เนาะ ละครเวทีเค้าก็เล่นตอนค่ำนี่แหละ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Hobby Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

*** เงาะหวาน ผลไม้รสหวานบ้านพี่ไม่ค่อยกิน เช่น เงาะ น้อยหน่า ละมุด ลำไย พวกนี้ไม่กินเลยจ้ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:21:31 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับคุณเต้ย

หนังสือเล่มนี้เป็นของ สนพ. Open world ครับ
ผมซื้อหนังสือของ สนพ.นี้มาอ่านหลายเล่มแล้ว
บางวเล่มก็ชอบ
บาวเล่มก็ไม่ชอบ
รู้สึกอ่านยากมากครับ 555
(ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเรื่องการศึกษานะครับ)

แปะหัวใจให้เช่นกันครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:23:10:40 น.
  
โหดจริงๆ คนเพชรน่าจะมีปืนเยอะจริงแหละครับถึงขนาดทำบ้านปืนได้เลย //นั่นมันวัง!

เกิดมาผมยังไม่เคยเข้าโรงละครรัชดาลัยเลยจ้า อันที่จริงโรงละครไหนๆก็ไม่เคยเข้าทั้งนั้นอะ ไม่นับพวกที่เป็นซากอารยธรรมโรมันไปแล้วอะนะ
ชื่อพระร่วงนี่นึกออกแค่สานชะลอมกับนิทานขอมดำดิน จะสนุกได้ขนาดไหนเนี่ย
แต่การแสดงที่ตั้งใจทำมากๆเวลาดูมันก็ขนลุกไปด้วย ดูภาพตัวอย่างแล้วทั้งชุด ทั้งแสงสี มาเต็มมากครับ
ยาวสามชั่วโมงครึ่งนี่ก็อย่างโหด!! ขนาดนั่งดูหนังยาวๆยังเหนืาอยเลย คนแสดงจะขนาดไหน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mcayenne94 Diarist ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Tui Laksi Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Hobby Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

คุณได้ทำการแปะ ♥ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ
โดย: ชีริว วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:23:15:34 น.
  
เดอะมิวสิคัลถ้าไม่รู้เนื้อเรื่องมาก่อนดูไม่รู้เรื่องเลยครับ แต่ถ้ารู้เนื้อเรื่องมาก่อนจะรู้สึกสนุกตามการแสดง (ผมรู้สึึกแบบนั้นนะ)

เรื่องจริงนะ ถ้านั่งแล้วเจอคนตัวสูงมากๆ อยู่ข้างหน้าแล้วบังนี่แทบจะหมดสนุกจริงๆ

ละครเวทีบางทีมันหลุดแต่เนียนต่อแล้วเราไม่รู้สึกว่าหลุดก็มี มันก็เป็นสีสันดีครับ

19.30-23.00 น. ไม่มีรถกลับบ้านต้องแท๊กซี่อย่างเดียวเลย 3ชั่วโมงครึ่งยาวเกิน บางครั้งเรารู้สึกสนุก แต่ร่างกายไม่ไหวก็หลับได้เหมือนกัน
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:23:35:27 น.
  
ปราบดาภิเษกคือการขึ้นครองราชย์ด้วยการชนะศึกครับ จะฆ่าหรือไม่ฆ่าคนเก่าก็ได้ อย่างพระเจ้าตากสิน ชนะก๊กอื่นๆแล้วขึ้นครองราชย์ ก็นับเป็นปราบดาภิเษกเหมือนกัน
เจ้าฟ้ากุ้งเกี่ยวข้องกับวัดไชยวัฒนารามถูกต้องเลยครับ พี่เต้ยรู้ละเอียดง่ะ (เราจะมั่วไม่ได้แล้วสินะ) พงศาวดารระบุว่าเจ้าฟ้ากุ้งถูกนำมาฝังไว้ที่วัดนี้ ก่อนขุดขึ้นมาเผา นักประวัติศาสตร์หลายคนก็เชื่อว่าอัฐิเจ้าฟ้ากุ้งถูกเก็บอยู่ที่เจดีย์รายวัดไชยวัฒนาราม
โดย: ชีริว วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:23:59:47 น.
  
ไหนๆก็ข้ามวันละ เอาไปอีกหนึ่งรัก ♥

คุณได้ทำการแปะ ♥ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ
โดย: ชีริว วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:0:01:44 น.
  
สวนทางกันจริงๆ ด้วย พระร่วงผมคุ้นๆ ว่าตอน ป.6 ก็เคยมีให้เรียนด้วยนะ เป็นเนื้อหาท้ายบท (ผมเรียนเล่ม มานะ มานี น่ะ) ขอมดำดินนี้คุ้นครับ แต่จำไม่ได้แล้ว
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:0:07:21 น.
  

มาส่งกำลังใจค่ะ
น่าไปชมจัง
โดย: newyorknurse วันที่: 4 มีนาคม 2561 เวลา:4:19:20 น.
  
แวะมาทักทายจ้าา ^__^ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 29 เมษายน 2561 เวลา:14:26:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pakwan.BlogGang.com

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]

บทความทั้งหมด