######### ในหลวงในความทรงจำ - ฉันยังคงทำบุญมาไม่มากพอ #########


"ในโลกนี้ นอกจากลูกสองคน คนที่แม่ตายแทนได้คือในหลวง"


ประโยคนี้เป็นประโยคที่แม่เคยพูดกับฉัน แต่จำไม่ได้จริงๆ ว่าช่วงไหน น่าจะราวๆ มอต้นไม่ก็ประถม

เป็นประโยคที่ทำให้ฉันอึ้งและถามตัวเองว่า...แล้วฉันหละ ฉันรู้สึกขนาดแม่หรือเปล่า?
ฉันเกิดและเติบโตในจังหวัดเพชรบุรี ในหลวงที่ฉันรู้จักในครั้งแรกๆ มีทั้งที่อยู่ในปฏิทิน อยู่ในสมุดที่ฉันเคยได้รับรางวัลตอนไปประกวดงานวันเด็กสมัยประถม และเคยได้ไปเข้าแถวต้อนรับข้างถนนระหว่างที่ท่านเสด็จผ่านจังหวัดเพชรบุรีครั้งหนึ่ง (โรงเรียนฉันพานักเรียนไปน่ะนะ จำได้ว่าเป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่ตื่นเต้นดี แต่ก็รู้สึกผิดหวังที่แทบไม่เห็นหน้าท่านเลย และท่านก็ผ่านไปแว้บเดียว ขณะที่ฉันยืนรอตากแดดตั้งนาน...มาคิดตอนนี้...เด็กก็คิดอะไรได้แค่อย่างเด็กจริงๆ)
แต่โชคดีเหลือเกินที่ฉันเกิดในยุคสมัยที่มีข่าวในพระราชสำนัก มีสื่อที่นำเรื่องราวของพระองค์ท่านมานำเสนอให้เราได้รับรู้อยู่เนืองๆ ได้อยู่ในจังหวัดเพชรบุรี ที่มีโครงการหลายๆ โครงการของท่านอยู่

ฉันจึงได้เห็นพระราชกรณียกิจ เห็นสิ่งที่ในหลวงทรงงานเพื่อประชาชนของท่าน ว่ามีมากมายแค่ไหน ได้รับรู้ข่าวเวลาท่านมาทรงงานที่เพชรบุรีและทั้งหมดทั้งมวลนี้ท่านต้องเหนื่อยมากเพียงใด

เครดิต เฟซบุ๊คไทยแลนด์อิมเมจและฉันช่างโชคดีเหลือเกิน ที่มีแม่ที่เป็นแม่คนนี้...


ฉันจำได้ว่า สมัยมอต้น ที่ตัวเองเริ่มเก็บเงินค่าขนมเพื่อซื้อหนังสือของตัวเอง ฉันเคยไปที่ร้านหนังสือร้านหนึ่งเพื่อเลือกหนังสือเช่นเคย และไปเจอหนังสือเล่มหนึ่งที่ทำให้ฉันเกิดความรู้สึกไม่แน่ใจบางอย่างในข้อมูลของมัน...

ฉันกลับบ้านด้วยหนังสือเล่มอื่น และมาถามแม่ว่า ทำไมหนังสือเล่มนั้นถึงมีเนื้อหาแบบนั้น


สิ่งที่แม่ตอบคือ

"แม่ไม่รู้หรอกนะว่าอะไรคือความจริง เพราะเราไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ มีเพียงเสียงลือเสียงเล่าอ้าง ที่ใครจะพูดอะไรก็ได้ทั้งนั้น เท่าที่แม่รู้ ท่านรักกันมากนะ และท่านไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องทำอย่างนั้น แต่...ถ้าท่านทำจริง แม่เชื่อว่าท่านไม่ได้ตั้งใจ และหากนั่นคือความผิดพลาด สิ่งที่ท่านทำให้ประชาชนมาตลอดหลายสิบปี มันเกินกว่าสิ่งที่ท่านทำไปมากมายนัก"

ฉันถึงบอกว่า..ฉันโชคดีเหลือเกินที่มีแม่ที่เป็นแม่คนนี้ แม่คนที่ไม่ได้บอกให้ฉันรักและศรัทธาใครสักคนโดยไม่มีเหตุผล แม่คนที่ทำให้สิ่งที่ฉันคลางแคลงใจหายไปด้วยเหตุผลที่ฉันสามารถยอมรับได้อย่างไม่กังขาใดๆ

เครดิต เฟซบุ๊คไทยแลนด์อิมเมจ


และนับวันฉันก็ยิ่งเติบโตขึ้น พร้อมกับความรู้สึกว่าฉันโชคดีเหลือเกินที่เกิดภายใต้ประเทศที่มีท่านเป็นพระมหากษัตริย์ (แต่พอมาศึกษาธรรมะ จะเรียกว่าโชคดีก็ไม่ถูกต้องหรอกนะคะ น่าจะเป็นการทำกรรมอันดีมากกว่า จึงเป็นปัจจัยให้ฉันมาเกิดเป็นประชาชนของท่าน)credit : Facebook Primrose C. Nichchaya

และสิ่งที่ฉันรู้สึกว่าฉันทำบุญมาพออีกอย่างหนึ่งคือ ฉันมีโอกาสได้พบกับพระองค์ท่านถึงสองครั้ง ในการรับพระราชทานปริญญาบัตรทั้งสองใบ และนั่นคือความใกล้ชิดที่สุดที่ฉันเคยได้ใกล้ชิดกับท่าน ที่จริงตอนรับปริญญาตรี ฉันรู้สึกตอนที่ท่านพยายามดึงปริญญาบัตรไว้ด้วย แต่ตอนนั้นฉันตกใจมาก และกลัวว่าจะทำให้คนที่รอต่อจากฉันเสียจังหวะ จึงรีบขืนดึงมา ซึ่งมารู้ทีหลังว่า ท่านต้องการรอให้จังหวะการกดชัตเตอร์มันดังขึ้นก่อนต่างหาก แต่ฉันกลับไม่เข้าใจและตื่นตกใจมากเกินไป จึงทำการอันไม่บังควรแบบนั้น...


พูดถึงการเรียนปริญญาตรี ฉันเข้าธรรมศาสตร์เมื่อปี 2536 หลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬปีเดียว เหตุการ์ที่สงบลงทันทีเมื่อพระองค์ท่านออกมาห้ามปรามให้หยุด และนั่นทำให้ฉันเห็นว่า...ประชาชนรักและเชื่อฟังท่านมากเพียงไหน และถ้าไม่ใช่ท่าน เหตุการณ์นั้นจะบานปลายและมีคนเสียชีวิตมากกว่านี้
แต่ขณะเดียวกัน ฉันก็ได้เห็นในยุคสมัยที่มีคนเกลียดชังท่าน ใส่ร้ายท่าน และอาฆาตมาดร้ายท่าน


ซึ่งฉัน...ในฐานะที่เห็นสิ่งที่ท่านทำมานานเหลือเกิน เคยสงสัยว่า เขาเหล่านั้นเกลียดชังและอาฆาตมาดร้าย ทำร้ายท่านมากขนาดนี้ได้อย่างไร ทำไมเขาถึงต้องเกิดมาบนผืนแผ่นดินที่มีท่านเป็นพระมหากษัตริย์?


จวบจนฉันได้เรียนรู้จากธรรมะและพุทธประวัติว่า...พระพุทธเจ้าเอง ท่านยังต้องผจญกับพระเทวทัตที่ตามจองล้างจองผลาญท่านทุกๆ ชาติ ท่านยังต้องผจญกับใครต่างๆ นานาที่มาใส่ร้ายว่าท้องกับท่านบ้าง (แต่ก็ถูกธรณีสูบไปในที่สุด) ในบางชาติก็มาขอลูกท่านไปทรมานทรกรรมบ้าง ฯลฯ ดังนั้น...ความดีไม่ได้การันตีหรอกว่าทุกคนจะรัก ไม่ได้การันตีหรอกว่าจะไม่มีคนเกลียด ไม่ได้การันตีหรอกว่าจะไม่มีคนทำร้าย แต่ความดีก็คือความดี และท่านเองซึ่งมีพระเถระรูปหนึ่ง (ขออภัยที่จำไม่ได้ว่าเป็นพระรูปใดค่ะ) เคยกล่าวว่า ในหลวงเป็นพระโพธิสัตว์และจะต้องเกิดทั้งหมด 5 ชาติ (ไม่แน่ใจว่ารวมชาตินี้ด้วยหรือไม่) ก่อนจะหลุดพ้นวัฏสังสารนั้น...การที่ท่านต้องผจญกับเรื่องดังกล่าว...มันเป็นสิ่งอันเป็นธรรมดา และคนที่คิดร้ายกับท่านก็ย่อมจะได้รับผลของการกระทำของตนเองไป..ไม่ช้าก็เร็ว ไม่วันนี้ก็วันหน้านั่นทำให้ฉัน...พอจะเข้าใจได้บ้าง แม้จะเจ็บปวดใจทุกครั้งที่เห็นข้อความหรือเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นการทำร้ายท่าน แต่ก็ได้แต่ทำความเข้าใจว่า คนเราทำบุญ ทำบาปมาไม่เท่ากัน ทำให้เห็นความเป็นจริงที่ไม่เหมือนกัน หากไม่มีปัญญามากพอ...ไม่มีบุญมากพอ เขาก็จะวนเวียนอยู่กับสิ่งที่ทำให้ตัวเองต้องทำบาปโดยไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำบาปอยู่ ไม่เห็นว่า...แท้จริงแล้ว คนคนหนึ่งนั่น ควรที่จะให้ความรักหรือความเกลียดชังกันแน่ มันก็ตรงกับสุภาษิตที่ว่า "เห็นกงจักรเป็นดอกบัว" นั่นแหละcredit : Facebook Primrose C. Nichchaya

ยังจำได้ว่า ที่กระทู้พันทิปกระทู้หนึ่ง มีล็อกอินหนึ่งมาตอบโต้ว่า การที่ท่านทรงงานนั้นก็เป็นหน้าที่ที่ต้องทำอยู่แล้ว ไม่เห็นจะต้องชื่นชมอะไร...เราก็ได้แต่ตอบว่า...แต่กษัตริย์ทั่วทั้งโลก มีกี่คนที่ทำหน้าที่แบบนี้? เหมือนหมอ..ใช่ มีหน้าที่ที่ต้องรักษา แต่หมอที่ทุ่มเทให้คนไข้ ไม่ได้หวังแค่เงินค่ารักษา หมอที่ทำหน้าที่ด้วยหัวจิตหัวใจและหวังให้คนไข้หายดี...จะแปลกอะไรที่เราจะรัก ศรัทธาและชื่นชมคนๆ หนึ่งในความดีที่เขาทำมากกว่าคนอื่น และทำอยู่อย่างสม่ำเสมอ? และล็อกอินนั้นก็ไม่ได้มาตอบอะไรเราอีก...credit : Facebook Primrose C. Nichchaya

และหลังจากท่านทรงเสด็จสวรรคต สิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องที่ดีก็คือ ทำให้เราเองได้เห็นหลายๆ สิ่งที่ลืมเลือนไปบ้างแล้ว กับคลิปนี้...ที่เราเคยดูเมื่อนานมาแล้ว และลืมไปแล้ว จนกระทั่งมีคนมาแชร์อีกครั้งนอกจากสิ่งที่ท่านทำเพื่อประชาชนหลายๆ อย่าง การปฏิบัติตนหลายๆ อย่างของท่านก็ทำให้เรารักท่าน ไม่ว่าจะเป็นการที่ท่านดูแลสมเด็จย่าอย่างสม่ำเสมอ การที่ท่านรักพระราชินีและครอบครัวของท่าน แต่ขณะเดียวกัน...ท่านก็ยังคงใช้เวลาในการทรงงานและอยู่กับประชาชนมากยิ่งกว่าอยู่กับครอบครัวอันเป็นที่รักของท่าน แต่ท่านก็ยังคงไม่ละเลยที่จะดูแลในเวลาที่ท่านทำได้ เรื่องราวที่ท่านไปกินข้าวเย็นกับสมเด็จย่าทุกวันก่อนสมเด็จย่าสวรรคตนั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่เราจดจำมาถึงทุกวันนี้credit : Facebook Primrose C. Nichchaya

บางทีฉันก็อดคิดไม่ได้ว่า ถ้าฉันเป็นท่าน...เสียพ่อตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ต่อมาเสียพี่ชาย ต้องรับภาระหนักตั้งแต่วัยยังไม่บรรลุนิติภาวะ และต้องมาทำงานหนักตลอด 70 ปี แม้ว่าตัวเองจะมีโรคประจำตัว... จนคนที่ตัวเองรักจากไปทีละคน แม่ พี่สาว...ฉันจะเข้มแข็งได้เท่านี้มั้ย จะทำได้ขนาดนี้หรือเปล่า...แต่นั่นก็คงเป็นความแตกต่างระหว่างผู้ที่ปรารถนาพุทธภูมิแบบท่าน พระโพธิสัตว์แบบท่าน กับคนธรรมดาๆ ที่หวังเพียงเข้ากระแสนิพพานอย่างฉัน


เพราะฉันคงไม่มีความสามารถในการอดทนต่อความเจ็บปวดทั้งมวลที่เข้ามาในชีวิตได้แบบท่านจริงๆ ...ฉันรู้จักตัวเองดีพอน่ะ รู้จักดีพอจนรู้ว่า...ตัวเองเปราะบางต่อการสูญเสียมากแค่ไหน...และมีใจที่อ่อนแอมากเพียงใด...มันมากจนไม่มีทางทำอะไรอย่างท่านได้เลยและท่ามกลางความเสียใจอย่างมากที่ต้องสูญเสียท่านไป (คือ...พูดตรงๆ ว่าฉันเองทำใจตั้งแต่เห็นคนหลากหลายวงการที่ทยอยเสียชีวิตไปตั้งแต่ปีที่แล้ว มันคือเหตุการณ์เดียวกับตอนสมเด็จย่าและพระพี่นาง คือ จะมีคนไปรอรับก่อน...และจะมีคนตามไป ตามความเชื่อของคนเก่าคนแก่ที่ฉันได้ยินมา และเห็นมาแล้วทั้งสองครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม เพียงแต่...กระนั้นฉันก็ยังเสียใจมากๆ อยู่ดีที่วันนี้มาถึง) แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกแย่น้อยลงก็คือ...การที่ฉันรู้สึกว่า...ในที่สุดท่านก็ได้พัก และได้ไปอยู่กับทุกพระองค์ที่ท่านรักที่เดินทางไปรอก่อนหน้านี้แล้ว...
credit : Facebook Primrose C. Nichchaya
credit : facebook พี่สุชาติ ไปทุกที่


ท้ายที่สุดนี้สิ่งที่ฉันเสียใจและรู้สึกว่า..แม้ตัวเองมีบุญที่ได้เกิดมาภายในพระบรมโพธิสมภารของท่าน แต่ก็ยังคงไม่มากพอ ไม่มากพอที่ตัวเองจะตายไปก่อนที่จะต้องมาสูญเสียท่านไป ไม่มากพอที่จะไม่ต้องมาเสียใจขนาดนี้กับการจากไปของท่าน


แต่...ฉันให้สัญญาว่า ฉันจะพยายามใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ของตัวเองให้มีค่ามากที่สุด ทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติและแผ่นดินเกิดให้มากที่สุด และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี ให้สมกับที่ได้เกิดมาในแผ่นดินของท่าน ได้มีท่านเป็นพ่อ เป็นตัวอย่างที่ดีของการทำงานเพื่อคนอื่น ให้สมกับที่บอกว่ารักท่าน และเป็นลูกของท่าน

ขอน้อมถวายความอาลัยแด่การจากไปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดไม่ได้
หลังจากนี้จะมีอัพบล็อกรีวิวอาหารและท่องเที่ยวเหมือนเคยนะคะ แต่จะไม่ตั้งหน้าหลักค่ะ คงเป็นอย่างนี้อีกสักพัก ขอคงหน้านี้ไว้สักสัปดาห์ รบกวนเพื่อนๆ ไปดูที่หน้าแรกของบล็อกแกงค์นะคะ หรือถ้าทางเจ้าของบล็อกไหว จะมาแปะลิงก์ให้ค่ะ แต่ไม่รับปากนะคะเอนทรี่อื่นๆ ที่ไม่ได้ตั้งหน้าหลัก
ปฏิทินธรรม

วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2559

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)วันอาทิตย์ที่ 2 
ตุลาคม 2559
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=34472. ฟังพระธรรมเทศนาและอบรมปฏิบัติธรรมจากพระภาวนาเขมคุณ วิ. (พระอาจารย์สุรศักดิ์ เขมรังสี) วัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา
ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย พุทธมณฑลสาย 2

//www.jitsabuy.com/events


3. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/วันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2559

1. สวดมนต์ถวาย ในหลวง พระราชินี จัดสวดตลอดปี 2558 รวม 12 ครั้ง
ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในเวลา 16.00น. ทุกวันที่ 5 ของทุกเดือน

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.572181122825528.1073741826.335629013147408/924827967560840/


2. ฟังธรรมบรรยายและทอดผ้าป่า (เพื่อสมทบทุนสร้างศาลาเอนกประสงค์ที่วัดป่าหนองไผ่) โดย พระอาจารย์สุธรรม สุธัมโม 
เวลา 12.00 - 13.30 น.
ณ หอประชุมอารี วัลยะเสวี คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

https://www.facebook.com/RamaBuddhismClub/photos/a.258464484256629.38487.235548169881594/791557080947364/?type=3&theater


3. ทำบุญตักบาตร อาหารสด-อาหารแห้ง พระธุดงคกรรมฐาน สายท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต จำนวน 20 รูป

ณ บริเวณลานพ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมาก) 

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.335848433125466.75888.335629013147408/1199935276716773/?type=3&theater
วันอาทิตย์ที่ 9 และ 23 ตุลาคม 2559 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม 2559

1. ฟังธรรมพระกรรมฐานและ เจริญสมาธิภาวนา โดย "พระอาจารย์โสภณ โอภาโส" วัดบึงลัฏฐิวัน อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เริ่มเวลา 17.00 น. 

ณ ธรรมสถาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.335848433125466.75888.335629013147408/1201264059917228/?type=3&theaterวันอังคารที่ 18 ตุลาคม 2559

1. เทศนาธรรม หลวงปู่อุทัย สิริธโร วัดเขาใหญ่ญาณสัมปันโน ปากช่าอง นครราชสีมา

ณ ศาลาธรรมชินราชปัญจบพิธ ชั้น 5 วัดเบญจมบพิตรฯ เวลา 14.00 น.

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.662747730435533.1073741841.335629013147408/1137071939669774/?type=3&theater


2. ทำบุญใส่บาตร ถวายภัตตาหารและรับฟังการบรรยายธรรม ร่วมทำบุญกฐินสมทบ แด่พ่อแม่ครูบาอาจารย์ที่นิมนต์มาในงานจำนวน 13 วัด 

ณ อาคาร 5ชั้น 2บมจ.ทีโอที สำนักงานใหญ่ แจ้งวัฒนะ

https://www.facebook.com/kammatan.tot/photos/a.718127611543877.1073741829.718115048211800/1181465511876749/?type=3&theaterวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2559 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)


1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย

ณ ลานเปรมปรีดิ์ มูลนิธิบ้านอารีย์


เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.netวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม 2559

1. ทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสมทบทุนสร้างพระเจดีย์ 101 ปี ปัณฑิโต พระคุณเจ้า หลวงปู่บุญฤทธิ์

ณ ที่พักสงฆ์สวนทิพย์ หลวงปู่บุญฤทธิ์ บัณฑิโต ปากเกร็ด นนทบุรี เวลา 11.00 น. 

https://www.facebook.com/422886951105483/photos/a.422887751105403.103630.422886951105483/1171722426221928/?type=3&theaterวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 29-30 ตุลาคม 2559

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.479376905439284.105742.335629013147408/701496553227317/?type=1&theater
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+3768721=5238417/12447/1254Create Date : 20 ตุลาคม 2559
Last Update : 25 ตุลาคม 2559 8:35:46 น.
Counter : 2631 Pageviews.

69 comments
วัดส่องคบ พิธีพุทธาภิเษก zungzaa
(13 เม.ย. 2564 21:12:37 น.)
ทอดผ้าป่าสามัคคี อ.ผาขาว จ.เลย โน้มนำบุญมาฝากทุกคน ค่ะ อาจารย์สุวิมล
(17 เม.ย. 2564 19:34:01 น.)
Blog 67 ร่วมกิจกรรม ตะพาบ 275 "หนอนหนังสือ" (เมื่อพ่อสอนให้ลูกอ้ออ่านหนังสือ) เริงฤดีนะ
(11 เม.ย. 2564 16:09:02 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ กม. 275 "หนอนหนังสือ" จันทราน็อคเทิร์น
(9 เม.ย. 2564 10:25:35 น.)
  

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

ประโยคแรกๆ หลังทราบข่าวการสิ้นพระชมน์ของพระองค์ท่าน
คือ ทุกความดีที่พ่อทำ จะน้อมนำ เพื่อทำตาม

สิ่งที่พระองค์ทำมาโดยตลอด
และโดยการรับรู้ของผม
คือพระองค์ท่านเป็นกษัตริย์ที่ทำงานหนักมาก
ทั้งๆที่พระองค์จะไม่ทำก็ได้

ทำไมประชาชนถึงเศร้าโศกและเสียใจขนาดนี้
ก็เพราะพระองค์เป็นกษัตริย์ที่รักประชาชน
แล้วประชาชนจะไม่รักพระองค์ท่านได้อย่างไร

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:6:49:32 น.
  
พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ประชาชนรักท่านมากที่สุด
และพระองค์ก็ทรงรักและเมตตาต่อประชาชนทุกคน
ท่านทรงงานอย่างเหน็ดเหนื่อยมาตลอดระยะเวลายาวนาน
ทั้งนี้ก็เพื่อความอยู่ดีกินดีของประชาชนของพระองค์
ท่านทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในหลายๆด้าน
ไม่ว่าจะพออยู่พอกิน มีชีวิตที่เรียบง่าย
พูดไปน้ำตาก็จะไหล อาลัยพระองค์อย่างที่สุด
ธ สถิตย์ในดวงใจนิรันดร์

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog

โดย: mambymam วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:7:16:26 น.
  
พี่เต้ยทำเค้าร้องไห้
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:8:46:00 น.
  
พระองค์เป็นแบบทีุ่่คุณเต้ยเรียบ
เรียงครับ..

คงเป็นเพราะพวกเราได้ทำตัวดี
มาจากชาติก่อน เลยได้มาเกิด
ในแผ่นดินของในหลวงครับ
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:9:15:42 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog

เพราะเรามีพ่อที่ดี
ที่เป็นแบบอย่างของการดำเนินชีวิตที่ดี
เราจึงมีวันนี้ได้เน๊าะน้องเต้ย
โดย: อุ้มสี วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:10:00:18 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยครับคุณเต้ย

หนังสือเล่มนี้เนื้อหาเกี่ยวกับการสูญเสียและความตาย
แต่เหมือนเป็นเรื่องเล่า
ที่ท่านว. ท่านได้เทศน์สอนแม่ที่สูญเสียลูกชายไปน่ะครับ

โดยรวมก็อ่านง่าย เข้าใจง่ายครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:13:23:16 น.
  
อยากให้เป็นเพียงแค่ฝันร้ายเท่านั้นนะคะน้องเต้ย
แต่ท่านทรงเหน็ดเหนื่อยตรากตรำพระวรกายเพื่อประชาชนของท่านมาเนิ่นนาน
ได้ทรงพักผ่อนแล้วนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog

โดย: เนินน้ำ วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:14:26:46 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อุ้มสี Diarist ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
narellan Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Diarist ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog

เศร้าค่ะ
โดย: เจ้าการะเกด วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:14:29:18 น.
  
โดย: 20 ตุลาคม 2559 IP: N วันที่: 15:24:31 เวลา:188.165.201.164 น.
  
วันก่อนเข้าไปนั่งดูคลิปที่ BBC มาสัมภาษณ์ท่าน น่าสนใจมากๆนะ เพราะสิ่งที่ท่านประทานให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับ งานที่ทำ และทำไมท่านถึงต้องทำ ทั้งๆที่ตรงนี้ไม่ใช่หน้าที่ของ King เราฟังแล้วเข้าใจเลยจริงๆนะ รัฐบาลไม่ว่ายุคไหน..ไม่มีเลยแม้แต่ยุคเดียวที่จะเข้ามาแก้ปัญหาความยากจน ความยากลำบากของประชาชน ..​หมดท่านไปซะคน.. จะมีใครอีกล่ะที่ "ลงพื้นที่และยอมทำงานลำบาก" ส่วนมากนักการเมืองก็จะลงพื้นที่"ตอนหาเสียงเท่านั้น"..หรือไม่จริง?

สิ่งที่ไม่เคยบอกใคร... คุณตาของเราเป็น นายตำรวจคนสนิทรับใช้สมเด็จย่า คุณตาเคยบอกว่า สมเด็จย่าจะกวักมือเรียกแต่ชื่อของคุณตา ฮ่าๆๆๆ ไปไหนต้องไปด้วย ท่านไม่เคยถือเนื้อถือตัวเลย หมดยุครัชกาลนี้ไปแล้ว... อนาคตประเทศเราจะเป็นไปแบบไหนหนอ? ฝรั่งบอก เมืองไทยไม่ใช่ประเทศยากจน...จริงๆแล้วประเทศเรารวยมาก รวยทรัพยากร แต่เราขาดแคลนคนที่จะเข้ามาทำให้ ทรัพยากรนี้เปล่ยนเป็นรายได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ... โดยไม่มีการคอรัปชั่น..ซึ่ง... impossible เพราะทุกยุคที่ผ่านมาก็...อ่ะนะ อย่างที่รู้ๆกัน... เศร้าใจจริงๆ ...

โหวต Diarist blog ให้จ้ะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:15:30:32 น.
  
พี่เคยแม้กระทั่งคิดว่า พี่น่าจะได้ตายไปรอท่าน
คิดแล้วก็ต้องบอกว่า บ้าแท้ๆ พี่ไม่ได้มีบุญติดตัว
มากจนจะได้ไปรออยู่ในภพภูมิที่ท่านกำลังเสด็จไป

ขอบคุณที่เขียนเรื่องราวนี้แบ่งปันกันอ่านค่ะ

สาวไกด์ใจซื่อ Diarist

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:15:55:03 น.
  
ชอบภาพลายเส้นของคุณสุชาติ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

รอไปถวายสักการะพระบรมโกศในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทก็ดีจ้ะ แต่ว่าไป ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ คนไปเยอะขึ้นทุกวัน ๆ เลย
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:15:56:07 น.
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาอ่านบล็อกนี้แล้วตื้นตันใจมากเลยครับ เราเป็นคนที่มีประสบการณ์หลาย ๆ อย่างคล้ายๆ กันเลยครับ อ่านแล้วจะร้องไห้ครับ

ขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ครับ

โหวตให้เนื้อหาที่ดี ๆ ในบล็อกนี้ครับ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อุ้มสี Diarist ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:16:05:57 น.
  
ใช่เลยครับคุณเต้ย

อ่านเจอประโยคนี้
รู้สึกตรงใจมากๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:19:26:05 น.
  
ขอบคุณนะคะคุณเต้ย

ที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆให้อ่าน

เราก็คิดหลายอย่างเหมือนที่คุณเต้ยคิด ทำไมนะเขาเกลียดชังทั้งๆที่ไม่เคยได้ใกล้ชิดมีแต่เสียงลือเสียงเล่าอ้างไม่ได้เห็นด้วยตาตัวเองแท้ๆ แต่กลับตัดสินและกล่าวร้าย

ทำไมคุณประโยชน์ที่ท่านทำตลอดพระชนม์ชีพกลับถูกมองข้ามไป

คุณแม่คุณเต้ยสอนดีจังค่ะ ถ้าท่านจะพลาดไปบ้าง แต่สิ่งที่ท่านทำเพื่อประชาชนมาตลอดก็ยิ่งใหญ่เกินกว่าความผิดพลาดนั้นนัก ใครเลยไม่เคยก้าวพลาด และเราก็เชื่อว่าถ้าใช่ ท่านเองก็คงไม่ต้องการให้เกิดขึ้นถ้ารู้ล่วงหน้าถึงผลที่จะตามมา

มาถึงวันนี้เราก็คิดว่า ดีแล้วนะท่านเหนื่อยกับพวกเรามานานเหลือเกิน นานเกือบตลอดพระชนม์ชีพก็ว่าได้ วันนี้ท่านจะได้พักผ่อน ณ ที่อันเป็นนิรันดร์ซะที ไม่ต้องมีใครนำทุกข์ไปโถมใส่ท่านอีก และทุกท่านที่เสด็จล่วงหน้าไปก่อนก็คงรอรับเสด็จ ทุกพระองค์คงมีความสุขเมื่อได้อยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้ง

สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:20:45:35 น.
  
ได้เลยครับคุณเต้ย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:21:42:40 น.
  
ของผมรู้จักท่านผ่านสติ๊กเกอร์ กับภาพในหนังสือพิมพ์ (สมัยอนุบาล) ยังจำภาพในหนังสือพิมพ์ได้เลยเป็นภาพที่ท่านทรงเรือใบ (เรือตระกูลมด) จำได้เพราะต้องใช้ภาพท่านในการทำกิจกรรม แล้วสมัยก่อนภาพหายากครับ

พอเดาหนังสือเล่มนั้นได้ ผมน่าจะเคยแนะนำด้วย ถ้าเป็นเล่มเดียวกัน

ผมเคยพบพระองค์ท่าน 1 ครั้ง ท่านเสด็จผ่านพวกเราไปด้วยรถยนต์สมัยเมื่อครั้ง กทม. จัดการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 13 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน

ผมมองว่าเรื่องที่น่าเศร้าที่สุดของคนไทย คือ หลายๆ คนที่อ้างตนว่ารักท่าน มิได้นำคำสอนที่ท่านเคยให้ไว้ไปปฏิบัติเลยมากกว่า อันนี้แหละน่าเศร้าของจริง

เรื่องความรักที่พระองค์มีให้สมเด็จย่า ต้องไปอ่านในหนังสือ "ใกล้เบื้องพระยุคลบาท กับลัดดาซุบซิบ" เราจะเห็นได้ชัดเจนมาก อ่านสนุกครับเล่มนี้

ผมชอบคลิปอันนี้นะ ดูกี่ทีก็ทำให้ผมยิ้มได้ทุกที
ป.ล. พี่เต้ยน่าจะได้ข่าวแล้วมั้ง ททท. ทำหนังสือ "70 เส้นทางตามรอยพระบาท" แจก แต่สายข่าวรายงานมาว่ายังไม่เห็นวางให้หยิบเลย ถ้าพี่มีโอกาสไป ททท. ไปรับได้ครับน่าจะถูกใจ (หยิบเผื่อด้วย (ฮา))

สาวไกด์ใจซื่อ Diarist
+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:22:47:40 น.
  
แวะมาทักทายค่ะ และขอแอบอ่านอย่างข้าม ๆ คืออ่านแล้วเศร้า ไม่อยากร้องไห้จนตาบวมอีกแล้วค่ะ ไม่อยากจมอยู่กับน้ำตาเลย อยากยิ้ม อยากหัวเราะมากกว่าค่ะ
โดย: keigolin วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:23:25:49 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


เป็นบล๊ฮกที่แม่โมพยายามเขียนแล้ว และไม่รู้จะเขียนอะไร มีให้เขียนมากมาย แต่พิมพ์ไม่ออก นั่งร้องไห้แทน ขออ่านของคุณเต๊ยนะคะ
โดย: mariabamboo วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:6:26:41 น.
  

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:6:38:49 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:10:30:54 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หนูอ่านแล้วน้ำตาไหล
ในชีวิตไม่เคยได้รับเสด็จสักครั้งเลยค่ะ แง
โดย: Close To Heaven วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:12:42:31 น.
  
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist

อ่านแล้วซาบซึ้งมากค่ะ คุณเต้ยเขียนได้ดีจังค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:12:53:42 น.
  
ใช่จ้ะ ท่านได้พักเสียที
ท่านเหนื่อยมานานแสนนาน เหนื่อยอย่างมาก
สงสารท่านนะ

เมื่อวานช่วงบ่ายเน็ตเดี้ยงสนิท
เพิ่งใช้ได้ตะกี๊จ้ะ

โดย: mambymam วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:14:44:03 น.
  
แว่บไปอ่านมาล่ะ
ต้องชื่นชมบางกอกแอร์เวย์ในครั้งนี้มาก
น่ารักจังอ่ะโดย: mambymam วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:19:29:12 น.
  
ผมว่าคนเล่นบล็อกหายไปครึ่งนึงโดยประมาณนะครับ
แต่อาจเปลี่ยนไปเล่นเฟซด้วย
เหมือนจะอัพได้เร็วกว่า

ผมไปร้านเพื่อนมา
เพื่อนก็บ่นครับ
ว่าช่วงนี้ค้าขายฝืดเคืองมาก
โดยบรรยากาศรวมๆ
ยังคงอยู่ในความเศร้า ในการไว้ทุกข์
การค้าขาย ร้านอาหารและการท่องเที่ยว
ย่อมซบเซาลงไปบ้างเป็นธรรมดาครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:20:27:10 น.
  
คนเพชรบุรีไปจนถึงหัวหินยิ่งอยู่ใกล้ในหลวงหลายรัชสมัยนะครับ ร.4 มีเขาวัง ร.5 มีวังบ้านปืน ร.6 มีพระนั่งมฤคทายวัน ร.7-9 มีวังไกลวังวล
หนังสือเล่มที่พี่เต้ยว่าน่าจะเกี่ยวกับกรณีสวรรคต ร.8 ใช่ไหมครับ ผมก็คิดเหมือนคุณแม่พี่เต้ยนั่นละครับ
ตอนพฤษภาทมิฬ ในหลวงเรียกจำลองกับสุจินดามาพบกันแล้วสงบศึกได้ภายในวันเดียว ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจคนไทยอย่างแท้จริง และดีที่ครั้งนั้นเหตุการณ์ไม่ได้บานปลายออกไปมาก ความสูญเสียน้อยกว่า 6 ตุลามาก

สัปดาห์นี้ความเศร้าคลายลงไปแล้ว หลายคนคงช่วยกันขับเคลื่อนประเทศต่อไปครับ
โดย: ชีริว วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:20:47:07 น.
  
เขียนและเรียบเรียงได้ดีมาก ๆ ยิ่งอ่านก็ยิ่งซึ้งครับ
ชาวบ้านอย่างเรา ๆ โชคดีที่เกิดมาใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารในหลวงจริง ๆ


ป.ล. ขอบคุณที่แวะไปฝากข้อความไว้ที่บล็อกนะครับ ^^
โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:21:30:51 น.
  
แวะมาตอบคำถามค่ะ

priceza นั้นเคโกะเคยแต่ดูค่ะ ใช้เทียบราคาเอา แต่ไม่เคยกดซื้อเลย ซึ่งจริง ๆ จะว่าไม่เคยก็ไม่ถูก เพราะเว็บ priceza เนี่ยทำตัวเหมือนคนกลางที่รวบรวมราคาจากเว็บต่าง ๆ ที่ขายของประเภทเดียวกันมาเทียบราคาให้เราดูง่ายขึ้นค่ะ แต่สุดท้ายแล้วถ้าเรากดไปจนถึงร้านค้านั้น ๆ ก็จะเป็นการซื้อขายผ่านร้านค้านั้น ๆ จริง ๆ ค่ะ

ซึ่งเคโกะเองก็ซื้อของออนไลน์บ่อยพอสมควรอยู่อะค่ะ ก็เชื่อถือได้อยู่ค่ะ แต่ก็ขึ้นกะว่าเป็นเว็บอะไร อย่างลาซาด้าเงี้ยะ มันก็มีชื่อเสียงและชื่อเสียในตัวอยู่แล้ว ประมาณนี้ค่ะ

ถ้าเป็นสินค้าไอทีจริง ๆ ที่เป็นแมชชีน เช่นพวกโน้ตบุ๊ค มือถือ ไรงี้ เคโกะจะใช้แค่ดูราคาอย่างเดียวค่ะ แล้วไปดูหน้าร้านตัวเป็น ๆ ดีกว่า ยกเว้นแต่ว่าราคาผ่านเว็บถูกกว่าจริง ๆ ก็จะซื้อผ่านเว็บค่ะ ซึ่งก็เคยอยู่ค่ะ
โดย: keigolin วันที่: 22 ตุลาคม 2559 เวลา:0:24:37 น.
  


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 ตุลาคม 2559 เวลา:6:31:26 น.
  
มาแอบส่งข่าวว่าอัพบล๊อกใหม่แล้วค่าาา
โดย: Close To Heaven วันที่: 22 ตุลาคม 2559 เวลา:11:36:46 น.
  
เป็นความสงสัยที่เหมือนกัน หลายคน และหลายล้านคนทั้งประเทศเกี่ยวกับเรื่องนั้น
เรื่องการลอบปลงประชมน์ ร.8
แต่ก็ไม่ได้คำตอบ ไม่มีคำตอบอะไรให้
แต่ได้เพียงแค่ว่า
ุที่ผ่านมาท่านได้ทรงงานหนัก เหน็ดเหนื่อยมามากมายเพื่อคนไทย
ได้ทำอะไรให้หลายอย่างจริงๆค่ะ
มีหลายอย่างกระทบต่อจิตใจเหลือเกิน ท่่านก็ผ่านมาได้ และทำได้ดีมากด้วย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
phunsud Food Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 22 ตุลาคม 2559 เวลา:23:05:18 น.
  
มาโหวตหมวดพิเศษให้พี่เต้ยค่า

Best Review Blogger 1 ปรัซซี่
2 สาวไกด์ใจซื่อ
3โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 22 ตุลาคม 2559 เวลา:23:23:35 น.
  
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 22 ตุลาคม 2559 เวลา:23:48:39 น.
  
รีวิวอาหารที่ว่าพี่หาไม่เจอจ้ะ
อยู่ตรงไหนเอ่ย
เมื่อวานว่าจะมาบอกก็วิ่งเข้าวิ่งออก เบลอไปหมด

โดย: mambymam วันที่: 23 ตุลาคม 2559 เวลา:7:57:29 น.
  
ไปชมมาแล้วจ้ะ มีความอยากกิน
น้ำลายหกมากถึงมากที่สุด แงๆ

ขอบคุณที่แวะชมเกี๊ยวจ้ะโดย: mambymam วันที่: 23 ตุลาคม 2559 เวลา:14:03:26 น.
  
พี่กินได้ อาหารญี่ปุ่น แต่ชอบวิวห้องพัก ห้องกินข้าว แค่วิวชนะเลิศไปโลด

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

*** ไอติมมะม่วง คงจะอร่อยสำหรับพี่ เพราะเปรี้ยวมากกว่าหวานนี่แหละ

ภาพเมื่อวาน เพิ่งแบ่งทำรูปเสร็จจ้ะ ไม่รู้จะอัพบล็อกทันพรุ่งนี้เช้ามั้ย
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 ตุลาคม 2559 เวลา:19:38:36 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

ที่เชียงใหม่ทัวร์จีนหายเกลี้ยงครับ
ปีนี้ไฮซีซั่นไม่มีแน่นอน

ยังมองไม่ออกนะครับ
ว่าจะเป็นอย่างไรกันต่อไป

แต่ที่ร้านผมเป็นร้านเล็กๆ
ไม่กระทบเหมือนร้านใหญ่ๆ
หรือร้านของนอมินีจีนครับ
อันนั้นคงกระทบเยอะกว่าเยอะเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 ตุลาคม 2559 เวลา:21:15:03 น.
  
อ่านไปน้ำตาไหลไป คุณเต้ยเขียนได้ดีเหลือเกิน เรารักท่านมาก ๆ ค่ะ
ตอนรู้ข่าวช็อคมาก ก็พระองค์ท่านเคยตรัสว่าจะอยู่ถึง ๑๒o ปี
ทั้งที่รู้ว่าเป็นธรรมดาโลกแต่ก็ทำใจไม่ได้เลยค่ะ
แต่สิ่งที่พอจะปลอบใจได้คือ ในหลวงไม่ต้องทรงทรมานด้วยอาการพระประชวรอีกต่อไป
และที่ดีกว่านั้นคือ ได้เสด็จฯ ไปหาครอบครัวของพระองค์ท่านแล้ว
ชอบที่คุณเต้ยเขียนถึงคนที่จาบจ้วงพระองค์ท่าน
ที่จริงก็เห็นอยู่แล้วว่าในหลวงทรงงานหนักเพื่อประชาชนมากและนานแค่ไหน
แต่ก็นะ ขนาดพระพุทธองค์ยังมีคนว่าร้ายเลย

อ้อ ตรงที่คุณเต้ยเขียนว่า "บางทีฉันก็อดคิดไม่ได้ว่า ถ้าฉันเป็นท่าน..."
ขาดไปข้อนึง พระองค์ท่านทรงใช้พระเนตรข้างเดียวดูแลและช่วยเหลือและดูแลคนไทยมาหลายสิบปีค่ะ
ที่อ่านแล้วเศร้าสุด ๆ คือสองวรรคสุดท้าย
คุณเต้ยจบบทความที่ตรงกับความรู้สึกเรามาก ๆ
ดูรายการตีท้ายครัววันนี้ ถูกใจคุณจ๋า ยศินีพูดว่า

"เราไม่มีวันหยุดคิดถึงพระองค์ท่าน มันเป็นความรู้สึกที่จะอยู่กับเราไปจนวันตาย
เราจะคิดถึงพระองค์ท่านทุกวัน เป็นหน้าที่ของนักสื่อสารว่าเราจะสื่อสารออกไปยังไง
อย่างน้อยช่วยกันตอบใจว่า เราจะอยู่กับความคิดถึงนี้ต่อไปได้อย่างไร
เราคิดถึงพระองค์ท่านได้ แต่เมื่อพระองค์ทรงทอดพระเนตรกลับมา
พระองค์ท่านทรงทำทุกอย่างในฐานะกษัตริย์แห่งธรรมะไว้เยอะมาก
พระองค์ท่านคงไม่อยากให้พวกเราไหลโครมกับไปทั้งหมด โดยจิตใจ
เรามีหน้าที่ เราต้องไม่สิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำมาเสียเปล่า
เราต้องดึงตัวเองกลับมา เราต้องดึงตัวเองกลับมาเพื่อยึดคำสอนของพระองค์ท่าน
ที่เราพูดว่า จะตามรอยพระยุคลบาทของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ตอนนี้มันถึงเวลาแล้วว่าคุณจะทำจริง ๆ หรือเปล่า
ถึงเวลาที่เราจะต้องถวายงานอย่างจริงจังแล้ว"

เกิดชาติใดก็ขอให้ได้เกิดใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารทุกชาติไป


พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย
น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ 

ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุ
โดย: haiku วันที่: 23 ตุลาคม 2559 เวลา:22:35:53 น.
  
อู๊ยยยยย แค่แวะมาที่บล็อกเฉย ๆ ผมก็ดีใจหลายแล้วคร้าบบบ >_<


อาการเม้นต์ไม่ออกสำหรับงานตะพาบคราวนี้ ผมก็เป็นครับ
และสังเกตว่าเพื่อน ๆ หลายคนก็คงมีอาการคล้าย ๆ กันนะ
คือทุกคนอยู่ในอารมณ์ที่เศร้าจนยากที่จะบรรยาย T^T
วันเวลาที่ผ่านไป คงช่วยเยียวยาความรู้สึกเศร้าลงได้บ้าง
โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 23 ตุลาคม 2559 เวลา:23:48:43 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 24 ตุลาคม 2559 เวลา:3:14:06 น.
  

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 ตุลาคม 2559 เวลา:6:41:47 น.
  
พระราชกรณียกิจที่พระองค์ท่านทรงทำไว้หลายอย่างเหลือคณานับนะคะพี่เต้ย อ่านแล้วก็คิดถึงท่านเหลือเกิน
โดย: life for eat and travel วันที่: 24 ตุลาคม 2559 เวลา:16:30:03 น.
  
ซอสสตรอเบอรี่ น่ากินกว่าเนอะ

พี่เคยทำเครปเค้กกินเอง 2 ครั้ง ... หลังจากนั้น บอกตัวเองว่า วันไหนอยากกินซื้อกินดีกว่า เพราะตอนอยาก อยากแค่ชิ้นเดียว แต่ตอนทำก้อนเบ้อเร่อเลย

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
ROMMUNEE Diarist ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
toor36 Education Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 24 ตุลาคม 2559 เวลา:17:24:24 น.
  
พี่เต้ยได้ได้ดี น่าประทับใจมากค่ะ
โดย: sawkitty วันที่: 24 ตุลาคม 2559 เวลา:19:51:57 น.
  
แวะมาเยี่ยมค่ะ เห็นเงียบๆไป

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 24 ตุลาคม 2559 เวลา:21:00:47 น.
  
ไปเห็นคอมเม้นต์ที่บล็อกคุณชีริว ผมรู้ละเล่มไหนใช่เล่มนั้นจริงๆ ด้วย

ตอนพฤษภาทมิฬ ผมยังอยู่ประถมอยู่เลย รู้แต่ผู้ใหญ่เค้าเครียดกันมาก และโรงเรียนหยุด พอได้ศึกษาข้อมูลในภายหลังผมว่าน่าประทับใจที่พระองค์พูดนะครับ "จะมีประโยชน์อะไรที่จะทะนงตัวว่าชนะ เวลาอยู่บนกองซากปรักหักพัง" ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยเลยด้วย

เรามาเดินหน้าทำหน้าที่ของเราเพื่อประเทศชาติกันต่อดีกว่าครับ เหมือนที่พระองค์ว่าไว้ว่า "ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด"
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 ตุลาคม 2559 เวลา:22:22:08 น.
  

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

ผมยังดุและโมโห
ที่บ่อยที่สุดก็กับลูกนี่ล่ะครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:9:18:35 น.
  
ค่ะ ก็เป็นอย่างนั้นแหละค่ะ เอาไว้เทียบราคาอย่างเดียวววววว...

แอบไปดูรีวิว เตี๋ยว โต๊ะ ตุ๋น (ใช่หรือเปล่านะคะ แหะๆ >.< ) มา ที่เดอะไนน์ อยู่ใกล้บ้านเลยค่ะ เคยไปเหล่ ๆ หลายทีอยู่เหมือนกัน แต่สุดท้ายก็ไม่เคยเข้าไปทานเลย พออ่านรีวิวแล้วก็รู้สึกว่า ลางสังหรณ์แม่นอีกละ รู้สึกว่าไม่น่าเข้าค่ะ ถ้าเอาที่พี่สาวไกด์ฯรีวิวเป็นเบสอะนะคะ :)
โดย: keigolin วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:10:48:03 น.
  
น้ำซุปมัน ๆ ดูไม่ค่อยน่ากินเนอะ

แถมพนักงานไม่ยิ้มแย้ม ไม่ประทับใจเอาซะเลย กลับไปกินอีกหรือเปล่าเนี่ย เต้ย

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บ้านต้นคูน Travel Blog ดู Blog
กาบริเอล Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:14:18:34 น.
  
วันเสาร์นี้จะไปค่ะ เปิดวันแรก
โดย: kae+aoe วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:15:01:24 น.
  
ที่บ้านผมฝั่งผู้ชายจะใจร้อน
ฝั่งผู้หญิงจะใจเย็นกว่าครับ 55
แบ่งแยกชัดเจนเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:15:38:29 น.
  
เขียนได้ดีมากค่ะ ประทับใจ

ตัวเองเขียนบรรยายอะไรไม่ได้มากมากมายขนาดนี้เลยค่ะ

มันตื้นตันอยู่ในใจค่ะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:16:30:24 น.
  
มี้ก็ยังไม่มีชุดเลยค่ะ ^^
โดย: kae+aoe วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:17:25:14 น.
  
ไปชมก๋วยเตี๋ยวเนื้อวากิวมาจ้ะ
เนื้อสไลด์บางๆชิ้นโต น่ากินมว๊ากกก

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ควายเฒ่า Literature Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Travel Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog


โดย: mambymam วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:18:12:27 น.
  
ผมสังเกตดู
ในบ้า่นผมใจร้อนสุดนะ
แต่เวลาเย็นก็เย็นสุดๆ
พ่อนี่ร้อนเลย 555
แม่ออกแนวบ่น แต่ใจเย็นครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:18:33:13 น.
  
หายไปแต่สบายดีก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ

ตามบล็อกเพื่อนๆที่หน้ารวมลำบากนะคะ
มันเยอะจนตาลาย
พี่ตามจาก Friends' blogs Update ค่ะ
ถ้าจะตามไม่ทันก็เพราะไม่สมประกอบอาจ
ด้วยกายไม่ก็ใจ

รักษาสุขภาพนะคะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:21:14:39 น.
  
จากบล็อก

ข้างในจะเป็นไข่ต้มห่อด้วยหมูครับ ลองคำคำนี้เซิร์จดูได้เลย 狮子头
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:23:09:46 น.
  
มาชวนพี่เต้ยไปหม่ำค่า
โดย: Close To Heaven วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:1:54:37 น.
  

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:6:43:02 น.
  
แวะมาให้กำลังใจกันยามทุกข์นะคะ
โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:10:28:07 น.
  
มาทักทายค่ะน้องเต้ย
ตามไปหลายร้านแล้วแต่ปิดคอมเม้นท์ค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:11:43:17 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

ผมชอบถ่ายภาพดอกบัวครับ
รู้สึกเชื่อมโยงกับธรรมะโดยตัวมันเอง

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:12:12:40 น.
  
คล้ายสุกี้โบราณแบบที่พี่ชอบเลย

พี่ชอบน้ำจิ้มแบบนี้ ไว้มีโอกาสเจอร้านนี้จะลองกินดู

สุกี้ร้านอร่อยของพี่ "สุกี้เรือนหยก" ล่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mastana Literature Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Food Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:16:05:38 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Diarist ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ชมพร วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:17:50:26 น.
  
อ้าว พี่มองเห็นเป็นเนื้อกับหมูซะงั้น แง้วววว

วันนี้ไม่ได้อัพใหม่หรือจ๊ะ

โดย: mambymam วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:18:48:21 น.
  
ถ้าปีหน้ามีงานบล็อกแก๊งเช่นเคย คุณเต้ยจะไปหรือคะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:19:12:25 น.
  
สวัสดีค่ะ อ่านแล้วก็นึกภาพตาม เศร้าใจอย่างบอกไม่ถูก ช่วงแรกๆ แม่บุญนอนไม่หลับเป็นอาทิตย์ ตื่นตีสองตีสาม มานั่งสวดมนต์ไหว้พระ ทำสมาธิให้พระองค์ท่าน แม้ว่าบุญของตนเองจะน้อยนักเมื่อเทียบกับพระองคืท่านแจ่ก็อยากทำค่ะ

แม่บุญไปอ่านเจอบทความที่น่าสนใจมากๆ บทหนึ่ง เกี่ยวกับเรื่องที่มีคนใส่ร้ายพระองค์ท่าน จะส่งลิงค์ให้หลังไมล์นะคะ
โดย: Maeboon วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:21:05:29 น.
  

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 ตุลาคม 2559 เวลา:5:57:23 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Pakwan.BlogGang.com

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]

บทความทั้งหมด