ร้อนจนตับแตกตับแลบกันทีเดียว
ร้อนจนตับแตกตับแลบกันทีเดียว
เริ่มต้นปุ๊บ ก็บ่นกันปั๊บเลยนะ การเปลี่ยนไปสู่สภาวะโลกร้อน ปัญหาอันยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ ปัญหาขยะพลาสติคล้นเมือง อุ๊ยปัญหาใหม่ ๆ ทั้งนั้น ที่รุ่น gen B สร้างทิ้งให้ลูกหลาน
พายุฤดูร้อนย่อมผ่อนคลายความร้อนรุ่มกลุ้มอุราลงไปได้บ้างหรอกน่า
คนไทยรู้ดีว่า เมษานี่มันร้อนจริง ๆ แต่ถ้ารู้ว่าผ่านไปอีกหกสิบกว่าปี ไอ้ที่บ่นกันว่าร้อน ๆ นัก เทียบกันไม่ได้เลย จากยี่สิบกว่าองศา พรวดพราดกลายเป็นสี่สิบกว่าองศา ด้วยสาเหตุที่โทษกันไปโทษกันมาระหว่างผู้คนที่เห็นแก่ตัวกับธรรมชาติที่โหดร้าย
            ใครผิดใครถูกไม่รู้ล่ะ คนรับกรรมคือชาวบ้านตาดำ ๆ ที่ไม่มีเงินซื้อเครื่องปรับอากาศและจ่ายค่าไฟ ทว่าจะโชคดีเมื่อสิ้นเดือนและลมร้อนคลายลง
ส่วนคนที่ทนร้อนไม่ไหว ลงทุนจ่ายเงินซื้อเครื่องปรับอากาศ มีคำเตือนว่า ที่บ่นว่าร้อนกันนัก พอเห็นบิลค่าไฟจะหนาวกันขึ้นมาทันที คงแจ้งแก่ใจใครต่อใครหลายคน ที่ดับร้อนด้วยการเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืน
เมื่อก่อนหน้าร้อน เรารู้สึกว่าร้อน เอาน้ำเย็นลูบกาย พอคลายร้อนกันได้บ้าง ชาวไร่ชาวนายังทำงานกลางแจ้งได้ แต่ตอนนี้สิ มันร้อนแบบแสบผิวหนังทีเดียวเทียว ขนาดคนอยู่บ้านสองชั้น ต้องแอบมานอนชั้นล่างกัน เพราะชั้นสองร้อนจนสุดจะทน
อันที่จริง เราก็ทน ๆ กันมาได้ ยิ่งเป็นคนจน ความอดทนเป็นของคู่กายเสมอมา เพราะร้อนจัดมากเมื่อไร เมื่อนั้นฝนตกลงมาห่าใหญ่ทุกที แล้วความเย็นจะผ่านเข้ามาแทนที่ ทำให้ไม่ต้องทนร้อนชั่วนาตาปี หรือร้อนจนทนกันไม่ไหว ต้องโอดโอยว่า “ร้อนจนตับแตกแล้ว”
            เขาถึงว่า พอร้อนมาก ๆ ฝนจะกระหน่ำเทลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตา เรียกกันว่าพายุฤดูร้อน
ช่วงสงกรานต์จึงมีการเล่นสาดน้ำกันให้เปียกชุ่ม แถมน้ำที่สาดต้องแช่น้ำแข็งให้เย็นชื่นอุรา
ภาพของสงกรานต์เปลี่ยนจากน้ำอบหอมกรุ่นค่อย ๆ ประพรมลงบนฝ่ามือผู้สูงอายุ เพื่อขอรับพรในวันขึ้นปีใหม่ กลายเป็นวัยรุ่นนั่งท้ายปิ๊กอัพสาดน้ำราดกลุ่มอื่นอย่างเมามัน
เมืองชลจะมีงานสงกรานต์ที่หน้าศาล แต่ละอำเภอจะมาสร้างซุ้มหรือสถานที่สวยงามมาก ๆ และมักโดนถล่มด้วยพายุฤดูร้อนนี่แหละ ผู้สร้างจึงต้องทำอย่างแข็งแรง ทนแดดทนฝน บางปีเละตุ๊มเป๊ะ เพราะนายอำเภอมาจากต่างที่ ไม่รู้ฤทธิ์เดชของพายุที่โคตรรุนแรง ทำให้งานพังไม่เป็นท่า
            ธรรมดาชาวบ้านร้อนจนตับแตก มีคนอธิบายว่า ตับในที่นี้หมายถึงจากที่มุงหลังคามัดกันเป็นตับ ๆ พอร้อนจัด จากที่มัดไว้จะแตกออกจากกัน ไม่ใช่ตับของคนในร่างกายแตกหรอกนะ บางทีบอกร้อนจนตับแลบ ความหมายเช่นเดียวกัน
ตับในที่นี้คือใบจากที่มัดกันเป็นตับ ๆ นั่นเอง ส่วนจากคือใบจากต้นจากที่ขึ้นริมชายทะเล
มีแต่คนเท่านั้นที่ทำให้เกิด
ไม่มีสัตว์อื่นใดทำได้เลย
เมื่อเรียนผูก ต้องเรียนแก้
ปู่ย่าสร้าง ลูกหลานแก้ไข

 Create Date : 29 กันยายน 2562
Last Update : 29 กันยายน 2562 14:27:55 น.
Counter : 407 Pageviews.

0 comments
: พู่กันเดียว - รู้ทัน รู้ธรรม : กะว่าก๋า
(28 พ.ค. 2566 05:36:30 น.)
Das Traumbild, K. 530 by Wolfgang Amadeus Mozart ปรศุราม
(26 พ.ค. 2566 12:14:33 น.)
♥♥ Forgotten ♥♥ ทูน่าค่ะ
(26 พ.ค. 2566 15:26:08 น.)
ร้านกาแฟ ... ในวันหนึ่ง tanjira
(26 พ.ค. 2566 14:49:58 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด