กระแสมีให้ตามหรือหยุดยั้งไม่ให้มี
กระแสมีให้ตามหรือหยุดยั้งไม่ให้มี
            เราเกิดมาในยุคที่เรียกว่าเบบี้บลูม เด็กเล็กเต็มบ้านเต็มเมือง ยุคนี้ก่อให้เกิดนวตกรรมใหม่ล้ำยุคมากมายหลายอย่าง ชนิดที่เปลี่ยนโลกจากหน้ามือเป็นหลังมือ
หลังสงครามโลกสิ้นสุด หลังปฏิวัติอุตสาหกรรม วิถีชีวิตผู้คนส่วนใหญ่เปลี่ยนจากไร่นามาสู่เมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรม การหาเช้ากินค่ำเป็นเจ้านายตัวเองกลายมาเป็นลูกจ้างรับเงินเดือนประจำ รับราชการจึงมั่นคงที่สุด
            ยายกับก๋งมีไร่ปลูกมะพร้าว มะม่วง ผลไม้ อยู่ที่หนองรี เมืองชล แม่ดั้นด้นมาเรียนหนังสือถึงกรุงเทพ แล้วเปิดร้านเสริมสวยที่หน้าวัดใหญ่ พอมารุ่นเรา พี่น้องรับราชการ มันคือการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เมื่อสังคมเปลี่ยน คนจำต้องเปลี่ยนตาม
            ใครได้รับราชการถือว่าโชคดี มั่นคง ถึงเงินเดือนจะน้อยกว่าเอกชน รัฐวิสาหกิจ พอเกษียณแล้วมีบำนาญให้พอยาไส้ไปตลอดชีวิต เป็น passive income ที่คนรุ่นใหม่โหยหา ถึงจะไม่มาก แต่มีมาเรื่อย ๆ ให้ใช้ทุกเดือน มีค่ารักษาให้บ้าง อย่าใช้ให้เกินเงินเดือนแล้วกัน
            พอมาถึงบั้นปลายชีวิต ผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก สิ่งที่เก็บสะสมไว้กลายเป็นสิ่งไร้ค่า หนังสือเต็มตู้ แผ่นเสียง ไปอยู่บนเนต รุ่นหลานถามเก็บทำไมรกบ้านเปล่า ๆ แค่คลิกเดียวมีทุกสิ่งพร้อมสรรพ
ความอดทนพากเพียรเป็นสิ่งไม่สำคัญไปซะแล้ว อาชีพที่มั่นคงกินไปเดือน ๆ ไม่น่าสนใจ เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ดีกว่า เป็นเจ้านายตัวเอง อยากทำก็ทำ เงินได้มากน้อยตามฝีมือ
            การมีครอบครัว มีลูกหลานสืบเผ่าพันธุ์ สาว ๆ เบ้หน้า แล้วการอดทนต่อชีวิตคู่ น่าเบื่อมาก ๆ ยิ่งต้องมีภาระเลี้ยงลูก โอ๊ย ตายเสียดีกว่า ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมด กลับตาลปัตรจากหน้ามือเป็นหลังมือ ครั้นจะไปอบรมสั่งสอน บอกกล่าวว่าสิ่งใดดี จะโดนเรียกว่ามนุษย์ป้าผู้คร่ำครึ
            คนอายุเลยห้าสิบ เกิดปัญหาการปรับตัวเข้ากับโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ข้อกล่าวหาว่าเชยจัง ไม่รู้อะไรสักอย่าง ทำอะไรก็ไม่เป็น ไม่เล่นเนต ไม่ใช้บัตรเดบิต และอะไรอีกหลายอย่าง แม้แต่ไปงานแต่งต้องมีธีมสี
            สิ่งที่ตามมา เมื่อเกิดกระแสเทคโนโลยีครองเมือง บางคนวิ่งตามด้วยความรวดเร็วเพื่อให้ทันลูกหลานและพูดกันรู้เรื่อง บางคนขอแค่เกาะเกี่ยวร้อยรัด รู้บ้างไม่รู้บ้าง ให้เด็กรุ่นหลังช่วยสอน แทนที่พวกเราจะสอนเขา และบางคนต่อต้านหรือละเลย แถมด่าทอซะเลย บ้าบอคอแตก เสียเงินหลักหมื่นซื้อมือถือ ไม่รู้ใช้เงินเป็นหรือเปล่า ฟุ่มเฟือย
            การปรับตัวเข้ากับสังคมที่เปลี่ยนไป ควรตามต้อย ๆ พอรู้เรื่องกะเขาบ้าง หรือวิ่งตามให้ทันเพื่อให้เป็นพวกหัวสมัย หรือคำรามว่า ช่างหัวมันเถอะ คิดเองนะ เลือกเอาที่สบายใจและให้ตัวเองมีความสุขเป็นพอ
การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จะว่าค่อยเป็นค่อยไป หรือปุบปับก็ย่อมได้ ขึ้นอยู่กับบุคลิกของแต่ละคน คนเกษียณหลายคนมาเจอภาวะเนตมีอิทธิพลสูง ปรับตัวไม่ได้ ไม่เล่นเนตกลายเป็นคนไม่ทันข่าวสารของกลุ่มเพื่อนญาติมิตร จมอยู่กับวิถีชีวิตแบบเดิมไปวัน ๆ
 
คน 3 ประเภทกับนวตกรรม
พวกแรกรีบรับมาใช้ทันที
พวกสองรี ๆ รอ ๆ รอสักพัก
พวกสามต่อต้านสุดขีด

 
 Create Date : 29 กันยายน 2562
Last Update : 29 กันยายน 2562 14:21:31 น.
Counter : 413 Pageviews.

0 comments
Oh!! my sassy boss ตอนที่ 28 หน้า 1 unitan
(8 ก.ค. 2567 11:50:28 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 355 "3 in 1" ตะลีกีปัส
(8 ก.ค. 2567 10:59:38 น.)
"3 in 1" อาจารย์สุวิมล
(5 ก.ค. 2567 12:44:36 น.)
:: ความเปลี่ยนแปลงแห่งชีวิต :: กะว่าก๋า
(4 ก.ค. 2567 04:50:07 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด