ความพยายามที่ยิ่งใหญ่ของเมืองเล็กๆเมืองหนึ่ง
เมืองCollingwood รัฐ New Jersey เมืองเล็กๆขนาดประมาณ 1.5 ตารางไมล์ ที่ผู้บริหารเมืองมีวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยการส่งเสริมให้ประชาชนในเมืองรู้จักการนำสิ่งของที่ใช้แล้วกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ ส่งเสริมการใช้ปุ๋ยหมักด้วยวิธีธรรมชาติ และอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจคือโครงการจักรยานยืมใช้ (the Collingswood Bike Share Project) ที่ผู้เป็นต้นคิดคือ Joan Leonard ผู้ที่ประสงค์จะให้เกิดการใช้จักรยานในพื้นที่เมืองเล็กๆนี้มากกว่าการใช้รถยนต์อย่างที่ประชาชนทั่วไปเป็นอยู่ เธอได้ศึกษาเกี่ยวกับการส่งเสริมการใช้จักรยานในพื้นที่เมืองของเมืองขนาดใหญ่ ซึ่งวิธีการหนึ่งที่ใช้กันอยู่ก็คือจักรยานให้เช่า(Bike Rent) แต่โครงการที่เมืองใหญ่ต่างๆดำเนินการอยู่นั้นใช้งบประมาณจำนวนมาก ยากที่จะเกิดขึ้นได้ในเมืองเล็กๆเช่นเมืองCollingwoodนี้ แต่ในที่สุดเธอก็พบวิธีการในการที่จะประหยัดงบประมาณด้วยการขอบริจาคจักรยานจากสถานีตำรวจที่มีจักรยานเก่าที่ยึดมาจำนวนมากและขอบริจาคจากประชาชนในเมืองที่มีจักรยานเก่าแต่ไม่ค่อยได้ใช้งาน เมื่อได้จักรยานเหล่านี้มาแล้วเธอพร้อมกับอาสาสมัครจะนำมาซ่อมแซมให้ใช้งานได้แล้วทาสีเขียวนีออน เพื่อให้เป็นที่สังเกตได้ง่ายว่านี่เป็นจักรยานสำหรับยืมใช้เท่านั้น จักรยานเหล่านี้จะถูกนำมาจอดไว้ในเมืองใครที่ต้องการยืมไปใช้เป็นเวลานานต้องจ่ายประมาณ 20 ถึง 25 เหรียญ และเมื่อนำกลับมาคืนในสภาพที่สมบูรณ์จะได้รับเงินคืนไปจำนวน 10 เหรียญ โดยเป้าหมายของโครงการนี้คือ

1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีจักรยานใช้งานในชีวิตประจำวันได้ง่ายและประหยัด
2.ทำให้ประชาชนได้เรียนรู้วิธีการที่จะบำรุงรักษาจักรยานให้มีสภาพที่สมบูรณ์พร้อมใช้งาน
3.ทำให้ตำรวจสามารถแยกแยะได้ชัดเจนว่าจักรยานใดเป็นของส่วนตัวหรือจักรยานใดเป็นของเมือง
4.ทำให้สิ่งแวดล้อมของเมืองดีขึ้นเมื่อสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมให้คนที่ใช้รถยนต์หันมาใช้จักรยานกันมากขึ้น

ด้วยขนาดที่เล็กของเมือง Collingwood นี้ทำให้กายภาพของเมืองเหมาะกับการเดินเท้ามากกว่าการใช้รถยนต์ ยิ่งเมื่อมีการส่งเสริมให้เกิดการใช้จักรยานมากขึ้นการสัญจรในเมืองก็จะได้รับความสะดวกมากขึ้นเพราะมีจักรยานมารองรับในระยะทางที่ไกลเกินกว่าจะเดินเท้าได้ ระบบขนส่งมวลชนในเมืองนี้มีรถไฟความเร็วสูงออกจากพื้นที่กลางเมืองผ่าน South Jersey ไปจนสุดสะพานในเมือง Philadephia ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีจักรยานสีเขียวนีออนเต็มที่จอดบนรถไฟความเร็วสูง และที่จอดรถยนต์ในเมืองที่เคยเต็มไปด้วยรถยนต์จะมีรถยนต์จอดน้อยลงCreate Date : 15 กันยายน 2551
Last Update : 15 กันยายน 2551 15:42:22 น.
Counter : 655 Pageviews.

1 comments
ข้างบ้าน 1.1/65 สองแผ่นดิน
(11 ม.ค. 2565 00:05:09 น.)
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วันฟ้าสวย-ใส ถปรร
(13 ม.ค. 2565 22:43:38 น.)
การรู้ ด้วยทางสายกลาง ปัญญา Dh
(18 ม.ค. 2565 23:37:36 น.)
ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ลำพูน ตอนที่ 2 อาจารย์สุวิมล
(8 ม.ค. 2565 22:45:02 น.)
  
เมื่อได้จักรยานเหล่านี้มาแล้วเธอพร้อมกับอาสาสมัครจะนำมาซ่อมแซมให้ใช้งานได้แล้วทาสีเขียวนีออน เพื่อให้เป็นที่สังเกตได้ง่ายว่านี่เป็นจักรยานสำหรับยืมใช้เท่านั้น จักรยานเหล่านี้จะถูกนำมาจอดไว้ในเมืองใครที่ต้องการยืมไปใช้เป็นเวลานานต้องจ่ายประมาณ 20 ถึง 25 เหรียญ และเมื่อนำกลับมาคืนในสภาพที่สมบูรณ์จะได้รับเงินคืนไปจำนวน 10 เหรียญ โห
โดย: AbeO วันที่: 27 กันยายน 2551 เวลา:13:21:10 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bicyclecity.BlogGang.com

bicycleman
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด