The Counselor's Story ตอนที่ 10 เปิดเรียนวันแรก ตื่นเต้น ๆๆๆๆๆ
ก่อนอื่นขอตอบคำถามจาก blog ที่แล้วก่อนนะครับ

ความแตกต่างระหว่าง TAFE กับโรงเรียนเอกชนก็ไม่มีอะไรมากครับ ถ้าพูดถึง TAFE เราจะรู้กันได้ทันทีว่า เค้าสอนอะไรกันบ้าง ซึ่งมันก็หนีไม่พ้นพวกหลักสูตรวิชาชีพทั้งหลายครับ ส่วนใหญ่เป็นของรัฐ แต่ TAFE เอกชนก็มีนะครับ

ส่วนพวกโรงเรียนเอกชนก็ต้องดูเป็นที่ ๆ ไป บางที่ก็มีแต่สอนภาษา บางที่ก็สอนเหมือน TAFE เลยก็มี แต่ไม่ต้องห่วงครับ คุณภาพก็ไม่ได้ด้อยกว่าของรัฐหรอกครับ

โอเคครับ เข้าเรื่องของครั้งนี้เลย สำหรับครั้งนี้ ผมจะขอพูดถึงเรื่องเบา ๆ ก็แล้วกันนะครับ วันแรกที่สถาบันนั่นเอง สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ไปเรียนที่ออสเตรเลีย บางคนก็ไปเรียนภาษา บางคนก็ไปเรียนปริญญา บางคนก็ไปเรียนคอร์สวิชาชีพ แน่นอนว่ามันก็จะต้องมีวันแรกที่สถาบัน ตื่นเต้นชะมัด เหมือนตอนเดะ ๆ เรย อิอิ

ผมจะไม่พูดลงลึกหรอกนะครับว่าสถาบันนี้จะมีขั้นตอนยังไง สถาบันนั้นจะทำอะไรบ้าง เพราะว่าจนปัญญาครับ รายละเอียดของแต่ละที่มันเยอะ ไม่สามารถเอามาลงได้หมด ก็จะพูดรวม ๆ หลัก ๆ ก็แล้วกันนะครับว่าเค้าจะให้เราทำอะไรบ้างสำหรับวันแรกที่สถาบัน

1. กรณีเรียนภาษา
วันแรกที่ระบุว่าเริ่มเรียนน่ะแหละครับ ไปได้เลย ตั้งแต่ก่อนออกเดินทางควรจะเข้าชมเวบไซท์ของโรงเรียนนั้น ๆ ก่อน ว่าเราจะไปถึงได้อย่างไร และเราต้องไปที่ห้องไหน เวลากี่โมง ไม่ควรสายนะครับ (ใครไปสายตั้งแต่วันแรกขอให้สอบ IELTS ไม่ผ่าน) วันแรกนี้จะทำอะไรบ้าง แน่นอนครับ เนื่องจากว่าต่างคนก็ต่างถิ่นกันทั้งนั้น ก็ต้องมีการปฐมนิเทศกันหน่อย พูดคุยกันซะนิดว่าอะไรเป็นอะไร ใครเป็นใครในเมืองนี้ประเทศนี้ มีอะไรน่าสนใจบ้างเป็นต้น แล้วจากนั้นเค้าก็จะให้เราทำ placement test ครับ มันคืออะไร

placement test ก็คือข้อสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษ แน่นอนว่าต้องวัดระดับก่อน เค้าจะได้จัดระดับให้เราถูก ไม่ต้องไปอยู่ในห้องเรียนที่ง่ายเกินไปจนน่าเบื่อ หรือยากเกินไปจนตามไม่ทัน เต็มที่เลยนะครับทุก ๆ คน หลังจากสอบเสร็จ เค้าก็จะปล่อยให้เราได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ นักเรียนร่วมสถาบัน และก็จะมีการพาทัวร์โรงเรียนครับ สอนให้รู้ทุกอย่างว่าโรงเรียนมีอะไรอยู่ตรงไหนบ้างและใช้ยังไง

ในวันแรกนี้อย่าลืมเอาพาสปอร์ตกับ COE ไปด้วยนะครับ เพราะว่าเค้าจะให้เราทำบัตรนักเรียนวันนี้เลย และบางโรงเรียนเค้าก็จะให้เรารับ User name กับ Password สำหรับใช้อินเทอร์เนทที่โรงเรียนด้วยครับ

จากนั้น เค้าก็จะปล่อยเราไปกินข้าวเที่ยง และกลับมาอีกทีเพื่อพาทัวร์ชมเมือง (บางโรงเรียนนะ) ภาคบ่ายนี่ไม่บังคับ ถ้าไม่อยากไปกะโรงเรียนก็กลับเลยก็ได้ครับ ไม่มีปัญหา วันรุ่งขึ้นก็เริ่มเรียนอย่างเป็นทางการ อย่าลืมไปดูบอร์ดด้วยนะครับว่าเราได้เรียน Level ไหน ห้องไหน

2. กรณีเรียน Cert. / Dip. / ป.ตรี / ป.โท
เขียนรวมกันเลยก็แล้วกันครับ เพราะว่าคล้ายกันมาก

ประมาณอาทิตย์นึงก่อนเริ่มเรียน เค้าจะนัดวันให้เราเข้ามาทำบัตรนักศึกษาและรับ Internet Account ก่อน สำหรับใช้อินเทอร์เนทในสถาบัน ดังนั้นแล้วก็อย่าลืมเอาพาสปอร์ต Letter of Offer และก็ COE ไปด้วยนะครับ

ประมาณ 2-3 วันก่อนเริ่มเรียนอย่างเป็นทางการ เค้าจะนัดให้เราไปปฐมนิเทศครับ เหมือนเรียนภาษาเลยครับ เพียงแต่ว่าไม่มี placement test แล้ว เพราะว่าผ่านมาถึงตรงนี้ได้แสดงว่าภาษาต้องผ่านแล้ว ในวันนี้ก็เช่นกันครับ เค้าก็จะพาเรา campus tour เดินดูรอบเลยว่าใน campus มีอะไร อยู่ตรงไหน ใช้ยังไง เป็นต้น คนทีมาพาเราทัวร์บางที่ก็จะเป็นรุ่นพี่เรา หรือใครที่อยู่มาก่อนเรา ดังนั้นแล้วก็มีอะไรสงสัยก็ถามเค้าได้เลยครับ

จากนั้น ก็ไปกินข้าวซะให้เรียบร้อย แล้วกลับมาอีกที คราวนี้แหละครับ ขั้นตอนสำคัญ บางสถาบันเค้าจะให้เราลงทะเบียนเรียนด้วยตัวเองวันนี้ ดังนั้นแล้ววันนี้อย่าลืมเอาบัตรเครดิต แบงค์ดราฟ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะต้องใช้ในการจ่ายค่าเรียนไปด้วยนะครับ เพราะว่าบางคนมาถึงตรงนี้โดยจ่ายแค่ deposit เพื่อให้ได้ coe และมาจ่ายที่เหลือที่นี่ อย่าลืมเอา course structure ไปด้วยนะครับ จะได้ลงเรียนไม่ผิด

Course Structure หาได้ที่ไหน เวบของสถาบันครับ เค้าจะมีบอกรายละเอียดหมดอยู่แล้วว่าคอร์สที่เราจะไปเรียน ต้องเรียนอะไรบ้างในเทอมไหน หลังจากลงทะเบียนเรียนแล้วอย่าลืมพิมพ์ใบยืนยันการลงทะเบียนออกมาด้วยนะครับ เพราะว่ามักจะมีตารางสอนแนบมาด้วย ถีงวันเรียนจริง ๆ จะได้ไม่หลงทางครับ (บาง campus ใหญ่มาก ไม่มีแผนที่นี่หลงจริง ๆ นะ) อย่างน้อยเรามีเบอร์ห้องที่เราจะไปเข้าเรียนก็ยังพอโอเคหน่อย

จบตอนครับสำหรับวันแรกที่สถาบันครับ ตอนหน้าจะเขียนอะไรดีหว่านึกไม่ออกแฮะ เอาเป็นว่านึกออกแล้วจะมาลงนะก้าฟCreate Date : 01 ตุลาคม 2551
Last Update : 1 ตุลาคม 2551 16:09:57 น.
Counter : 526 Pageviews.

2 comments
  
ติดตามอ่านอยู่นะค่ะ

แอบตื่นเต้นนิดหน่อย

ใกล้จะเปิดเรียน แว้ว
โดย: lionoil IP: 124.121.159.91 วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:4:10:00 น.
  
ตามอ่านอยู่นะคะ อยากให้เขียนเกี่ยวกับบรรยากาศการเรี่ยนใน
ห้อง แล้วก็การมอบหมายงาน การบ้าน และการสอบอะค่ะ
โดย: เทเลทับขี้จ้ะ IP: 124.120.160.252 วันที่: 17 ตุลาคม 2551 เวลา:21:26:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

The Queenslander
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]ตุลาคม 2551

 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog