The Counselor’s Story ตอนที่ 9 ว่าด้วยเรื่องที่พักที่นักศึกษาต่างชาติจะไปอยู่กัน
หลังจากที่ผมเขียนตอนที่ 8 จบไป ผมก็เกิดอาการไอเดียไม่กระฉูด ประกอบกับเริ่มไม่มีเวลาเขียน ก็เลยทำให้ตอนที่แล้วกันตอนนี้มันห่างกันไปพอสมควร แล้วในที่สุด สิ่งหนึ่งก็เข้ามากระตุ้นเตือนผมว่า เราลืมเรื่องสำคัญอีกเรื่องนึงไปได้ยังไง

เรื่องของที่พักนั่นเอง เรื่องภูเขาบังเส้นผมแท้ ๆ ในตอนนี้ผมจะเขียนคร่าว ๆ เกี่ยวกับรูปแบบของที่พักและความแตกต่างของแต่ละอย่างเท่าที่ผมจะนึกออกนะครับ

1. โรงแรม
เอาแล้ว มันจะเล่นมุกอะไรรึเปล่า อย่าคิดนะครับว่าไม่มีนักเรียนต่างชาติไปพักโรงแรม โอเค มันไม่เกิดขึ้นกับนักเรียนไทยแน่นอน เพราะว่ามันแพง แต่ว่า ผมมีเพื่อนคนนึง เรียนป.โทด้วยกัน เค้าเป็นคนดูไบ เค้าพักอยู่โรงแรมในเมือง Brisbane เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ๆ แล้วเค้าถึงจะคิดได้ว่า มันแพง เค้าก็เลยมองหาอพาทเม้นท์อื่นในละแวกใกล้เคียง ก็คิดเอานะครับ ใช้เวลา 1 เดือนถึงจะเริ่มรู้สึกว่ามันแพง

ยังครับ ยัง มีอีกคน คนนี้เป็นคนรัสเซีย นอนโรงแรมอยู่ 2 เดือนกับอีก 2 อาทิตย์ ก่อนจะย้ายมาอยู่โฮมสเตย์เดียวกับผม ด้วยเหตุผลที่ว่า อยากจะฝึกภาษาให้จริงจังกว่านี้ ก็ปล่อยเค้าไปแล้วกัน คนมันรวยนิ

เอาเป็นว่า สำหรับโรงแรมนะครับ มันก็คือที่พักชั่วคราวสำหรับนักเรียนไทยที่ไม่ได้จองที่พักมาก่อน กะว่ามาหาเองนะแหละ ก็เลือกไปตามกำลังทรัพย์เลยครับ

2. บอร์ดดิ้ง / ดอร์ม / หอพักของสถาบัน / ฯลฯ
เรียกรวม ๆ คร่าว ๆ ว่าหอพักของสถาบันก็แล้วกันครับ สำหรับหอพักของสถาบันนี่ก็มีสองแบบ คือแบบที่อยู่ในสถาบันเลย หรือตั้งอยู่ข้างนอก แต่ว่าก็ยังอยู่ละแวกใกล้เคียง เดิน 5 นาทีถึงประตูรั้วเป็นต้น สำหรับคนที่ขี้เกียจนั่งรถเมล์ก็พักในหอพักของสถาบันได้ หรือถ้าไม่สนใจ เดินทางหน่อยก็ไม่เป็นไร ก็พักหอพักของสถาบันที่ตั้งอยู่ข้างนอกได้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มัปัญหากับกฏระเบียบยุบยิบหยุมหยิม เชื่อมั๊ยครับ บางทีนี่เหมือนประกาศเคอฟิว สี่ทุ่มปั๊บ ทุกคนต้องอยู่ในบริเวณที่พัก ห้ามออกไปเพ่นพ่านข้างนอก แล้วถ้าใครกลับมาไม่ทัน 4 ทุ่มล่ะทำไง ไปนอนบ้านเพื่อนครับ บางที่ก็ดีหน่อยตรงที่ว่าเข้าประตูหลังได้ ก็ค่อยยังชั่ว

เอาเป็นว่า มันก็โอเคครับ มีทุกอย่างเกือบพร้อม อย่างน้อยเข้าไปแต่ตัวพร้อมกระเป๋าเดินทาง 1 ใบก็สามารถอยู่ได้ เวลาจอง ดูเงื่อนไขให้ดี ๆ นะครับ ว่าเงินที่จ่ายไปนี่คิดยังไง บางที่ให้อยู่ได้เฉพาะช่วงเปิดเทอมก็มี ปิดเทอมต้องย้ายออกไปอยู่ข้างนอก อยากอยู่ต่อได้มั๊ย ได้ คิดเป็นรายวันนะ แบบนี้ก็มี และต้องรีบจองนะครับ เพราะว่าเต็มเร็วโคด ๆ

3. โฮมสเตย์
เป็นการพักกับครอบครัวชาวออสเตรเลีย ข้อดีก็คือในราคาต่อสัปดาห์ที่จ่ายไป ก็จะได้ที่หลับ ที่นอน ที่กิน ที่ซักผ้า ที่ตากผ้า ที่รีดผ้า ที่นั่งเล่นดูทีวี และอื่น ๆ ที่เจ้าของบ้านอนุญาติให้คุณใช้ ข้อเสียคืออิสรภาพเหมือนจะมี แต่มันไม่มี ผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงอ่ะนะครับ จริง ๆ แล้วเราจะไปไหนมาไหน จะกลับดึกดื่นขนาดไหน ถ้าคุณอายุ 18 แล้วมันก็โอเค เค้าก็จะไม่ว่าอะไร แต่เราอยู่บ้านเค้า ก็ต้องเกรงใจเจ้าของบ้านหน่อย เรายังต้องกลับมากินข้าวเย็นที่บ้านอยู่ดี (เพราะว่าเราจ่ายไปแล้ว) ถ้าไม่กลับมากินก็ต้องโทรบอกก่อน วันนี้จะกลับดึก ก็ต้องโทรบอกก่อน ไม่งั้นแล้วถ้าคุณย่องเข้าบ้านมาเงียบ ๆ ตอนเที่ยงคืน เค้าอาจจะคิดว่าคุณเป็นขโมย

เอาเป็นว่า มันก็เหมาะกับนักศึกษาที่มาอยู่แรก ๆ ยังไม่มีเพื่อน ยังไม่รู้จักใคร ยังไม่รู้ที่รู้ทาง ยังไม่รู้อะไรเลย กะเหรี่ยงดี ๆ นี่เอง ประมาณนี้ ถ้าไม่ชอบบ้านนี้ ก็เตรียมเหตุผลที่ดีไปว่าไม่ชอบเพราะอะไร ไปแจ้งขอเปลี่ยนบ้านที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่ได้เลยครับ แต่ว่าเหตุผลในการย้ายบ้านต้องเป็นเหตุผลที่ดีจริง ๆ นะครับ ประเภทที่ว่า เพราะเจ้าของบ้านเป็นคนอินเดีย แบบนี้ไม่ได้นะครับ

4. แชร์เฮ้าส์ / แชร์อพาทเม้นท์
ที่อยู่แบบนี้จะค่อนข้างยอดนิยม เพราะว่าราคาไม่แพง แต่ก่อนจะเซ็นต์สัญญาอะไรก็ตาม อ่านเงื่อนไขให้เข้าใจก่อนเสมอนะครับ บางทีราคาต่อสัปดาห์ถูกมากเลย แต่ว่าไม่รวมน้ำ ไฟ แก๊ส และอื่น ๆ รวม ๆ มาเสร็จ แทบลมจับ แบบนี้ก็มี ขยันหาหน่อยครับ รับรองว่าได้ของดี

แนะนำว่าให้จับกลุ่มกับเพื่อน ๆ ที่ไว้ใจได้ แล้วก็ยกแก๊งมาเช่าก็แล้วกันครับ จะได้แบบว่า พวกเดียวกัน มีอะไรก็จะได้ช่วยกัน

5. ป้ายรถเมล์ / ใต้สะพาน / สถานีรถไฟ / ฯลฯ
อันนี้ก็เลือกเอาตามรสนิยม ไม่เสียค่าเช่า น้ำไฟฟรี แต่จะไม่มีที่อาบน้ำเท่านั้นเอง และเสียงดังหน่อยเวลารถไฟวิ่งผ่าน ไม่เหมาะสำหรับคนชอบนอนแต่หัวค่ำ เพราะว่ารถเมล์รถไฟจะหมดประมาณเกือบเที่ยงคืน

ก็คร่าว ๆ ครับสำหรับเรื่องของที่พักอาศัยของนักเรียนต่างชาติ เลือกเอาตามความสะดวกและกำลังทรัพย์ได้เลยครับ

อีกแล้วเนี่ย ผมรู้สึกเหมือนลืมเขียนอะไรที่เกี่ยวกับเรื่องที่อยู่อีกแล้วเนี่ย ใครนึกออกหรืออยากจะถามอะไรก็โพสถามในนี้ได้เลยแล้วกันนะครับ ผมจะเข้ามาเช็คเรื่อย ๆ นะคร้าบCreate Date : 16 กันยายน 2551
Last Update : 16 กันยายน 2551 15:37:50 น.
Counter : 1285 Pageviews.

6 comments
  
จริงๆอยากให้คุณ Queenslander ช่วยแนะนำน้องๆ เรื่องความแตกต่างระหว่าง Tafe กับ โรงเรียนเอกชนด้วยหน่ะครับ เพราะตอนนี้คนที่มาเรียนที่ออสเตรเลียเยอะมากๆ บางคนการเงินก็พร้อม แล้วก็รู้ว่าตัวเองอยากเรียนอะไร แต่ก็ำไม่วายโดนกล่อมให้มาเรียนโรงเรียนที่ไม่ค่อยมีมาตรณฐานจนได้ เสียดายทั้งเงินทั้งเวลาแทนเลย อยากให้คนที่มาที่นี่ได้อะไรๆที่ตัวเองคาดหวังไว้กลับไปให้เยอะที่สุดหน่ะครับ เพราะก็รู้ๆอยู่ว่าถ้าเลือกเอเจ้นท์ผิดแล้วก็คิดจนตัวเรียนจบแหละ บางที่็ก็เห็นแก่เงินจนเกินไปหน่ะ
โดย: Its me IP: 203.110.145.13 วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:17:00:26 น.
  
เหอๆ เสียดายอ่า เพิ่งมาอ่านบทความนี้วันแรก
แบบว่า ทำกับเอเย่นนึง แล้วเพิ่งมาอยู่ได้สองเดือนเอง
แล้วก็ค้นพบว่า ที่เรียนภาษาอยู่ไม่ดีเลยอะค่ะ TT
แต่ก็ต้องทน แต่ก็ดีหน่อย ที่ไม่มีคนไทยเรียนเลย
แต่่อาจารย์บางคนนี่สิ สอนแบบ บางทีเค้าไม่รู้ เค้าก็บอกผ่านอ่า เห้ออออ กลัวว่าจะเสียเวลามากมายอะค่ะ

เห็นด้วยกะความเห็นข้างบนมากมาย เหอๆ เพราะเราก็คิดว่า เราเลือกเอเย่นผิดอะ เห้ออ

ถ้าได้อ่านบทความนี้ก่อนนะ ไปทำกะเอเย่นพี่แล้ว โฮ๊ะๆๆ
โดย: เบลล์ IP: 122.108.88.170 วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:20:19:37 น.
  
อยากสอบถามเรื่องเรียนต่ออะคร๊าบ ช่วยติดต่อกลับด้วยน่ะ


ไม่รู้ทำไงดี ข้อมูลไม่พอล่ะ งงๆ อยู่
โดย: kongvong@hotmail.com IP: 220.253.90.241 วันที่: 17 กันยายน 2551 เวลา:22:04:18 น.
  
I would like to know what school is good in brisbane? Do u have any agent to recomment for me? i would like to go to study in brisbane.
thank u
yo
โดย: yo2631@hotmail.com IP: 121.223.1.131 วันที่: 18 กันยายน 2551 เวลา:20:15:02 น.
  
^
^
^
What kind of school do you like?
High school?
โดย: The Queenslander IP: 124.121.110.79 วันที่: 19 กันยายน 2551 เวลา:21:11:31 น.
  
พี่ค่ะหนูมีโครงการจะไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลียอะค่ะ

ไปปีหน้าช่วงเดือนมิ.ย.หลังจากเรียนจบค่ะ

อยากเรียนศูนย์ภาษาของมหาลัยค่ะ

อยากให้พี่ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
โดย: tamonpan_rodsomboon9@hotmail.com IP: 58.9.47.222 วันที่: 26 กันยายน 2551 เวลา:10:46:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

The Queenslander
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]กันยายน 2551

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog