มีนาคม 2549

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog
เลิกเป็น Hero สักทีได้ไหมเนี่ย
ที่จริงไม่ได้อัพบล็อคนี้มานานแล้ว เพราะมัวแต่ไปวิจารณ์ละครเวทีอยู่ พอมาตอนนี้ขอบ่นอะไรจริงๆจังๆหน่อยดีก่า

วันก่อนไปดูหนังเรื่องหนึ่งที่จำไมได้ว่าชื่ออะไร แต่เกี่ยวกับการเมืองหน่อยๆ (นางเอกคนเดียวกับที่เล่น Starwar อ่ะ)

เรื่องก็เกี่ยวกับประเทศอังกฤษอยู่ในยุคการปกครองแบบเผด็จการทางทหาร แล้ววันหนึ่งก็มีบุรุษไม่ทราบนามก็ปรากฏตัวขึ้นระเบิดตึกรัฐสภา(มั้ง) แล้วเรียกร้องให้ประชาชนลุกขึ้นต่อสู้

บุรุษผู้มากับหน้ากากแป๊ะยิ้ม!

ในวันที่ 5 เดือน 11 ประชาชนทุกคนก็รวมตัวกันต่อต้าน ไม่มีอาวุธ ไม่มีอะไร

มีแต่หน้ากากแป๊ะยิ้ม!หลอนชะมัดเลยอ่ะ กองทัพแป๊ะยิ้ม

ส่วนตัว original แป๊ะยิ้มก็ไปจัดการกับพวกระดับสูง สังหารตาผู้นำทิ้งได้ เสร็จแล้วตัวเองก็ทำเท่ห์แอ่นอกรับกระสุน ควงดาบเจี๋ยนพวกทหาร แล้วก็ซมซานไปหานางเอก จากนั้นก็ม่องไป

เขาเป็นสัญลักษณ์ของหัวใจปฎิวัติของคนที่ไม่ยอมลงให้กับการกดขี่ หรือแล้วแต่ใครจะตีความก็ว่าไป

แล้วเมื่อวานนี้พี่ชายก็เช่าไก่ไมยาฮี้ ไมยาฮู้มาดู (ใจคอจะจำชื่อหนังไม่ได้เลยหรือไงนะ )

อุตส่าห์รอดูมันเต้น แต่ไม่ยักเต้น เซ็งเหมือนกัน ส่วนเนื้อเรื่องก็ไก่ตัวนี้ถูกวัตถุนอกโลกหล่นใส่หัวเลยตีฆ้องร้องป่าวไปทั่วเมือง แต่ไม่มีใครเชื่อ แถมโดนล้อเลียนต่างๆนานา

มีวันหนึ่งที่เขาทำโฮมรันได้ ทุกคนก็หันมายกย่องชื่นชม แต่คืนนั้นเขาเจอเจ้าวัตถุประหลาดนั่นอีกเลยเรียกเพื่อนมาดู แล้วก็จับพลัดจับผลูไปเจอยานกับมนุษย์ต่างดาว

ไก่ไมยาฮี้ (ขนาดชื่อตัวละครยังจำไม่ได้เลย ) ก็แหกปากลั่นทั่วเมืองอีกครั้ง แต่ก็ไม่มีใครเชื่ออีก เลยเหี่ยวเดินกลับบ้าน

ระหว่างที่เกิดเรื่องวุ่นๆ มีลูกมนุษย์ต่างดาวพลัดหลงมาเดินตามเขาไปที่บ้าน คุยๆกันก็กลายเป็นว่าพลัดมา แล้วพ่อแม่ก็ขนกำลังจะมาโจมตีเพราะคิดว่าลูกถูกลักพาตัว

มนุษย์ต่างดาวเลยบุกโลก ไก่ไมยาฮี้ก็ได้ปรับความเข้าใจกับพ่อ แล้วก็ร่วมกันหาทางส่งลูกเขาคืนให้ได้ จนสุดท้ายก็รู้ว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด เลยซ่อมแซมบ้านเมืองให้ ชาวเมืองทุกคนก็หันมาสร้างหนังให้ไก่กุ๊กนี่เป็นพระเอก

ดูสองเรื่องนี้แล้วก็สนุกดี แต่คือ...

จะบ้า Hero ไปถึงไหนกันฟระ!

เรื่องหนึ่งก็พระเอกเก่งกล้าสามารถไปเสียทุกอย่าง ส่วนอีกเรื่องหนึ่งพระเอกงอกง่อยเกินอีก แต่ทั้งคู่ถูกถีบให้เป็นฮีโร่ ซึ่งไม่รู้ว่าหนังฮอลลีวู้ดจะบ้าเรื่องนี้ไปถึงไหน

หนิงเคยพูดถึง Jesus Motif ไปบ้าง (สงสัยก็ไปดูในห้องเรียนนิยายฯก็แล้วกัน) และเบื่อมาก แต่มันก็เป็น motif ที่ใช้ครอบจักรวาลเสียจริง แล้วตรงนี้ที่มันทำให้รู้สึกเบื่อไปหมด

ยังดีอยู่บ้างที่เรื่องหลังนี้ไม่ได้ยกไก่ขึ้นมาขนาดนั้น ยังมีพ่อคอยช่วยด้วย (ก็ช่วยเตือนเด็กเหมือนกันว่ายังไงก็ยังต้องอาศัยผู้ใหญ่อยู่ดี อย่าซ่าส์เกิน) มีฝูงเพื่อนๆคอยช่วย พอรับได้

พักนี้เจอแต่อุตสาหกรรมหนังยกย่องเรื่องนี้จนอยากจะไปขุดหนังของพวก Hitchcock กับ Truffot (เขียนผิดป่าวหว่า) มาดูอีกหลายๆรอบ

แต่ละคนก็เป็นมนุษย์ปกติเดินดิน มีปมที่ต้องแก้อย่างมนุษย์ทั่วไป ไม่ต้องมีภาระกิจระดับชาติ ปกป้องโลกเป็นอุลตร้าแมนหรอก แค่เอาตัวเองให้รอดก็สาหัสจะแย่แล้ว

ดูจุดใหญ่จนหลงลืมจุดเล็กๆในตัวเองไปหรือเปล่าCreate Date : 27 มีนาคม 2549
Last Update : 27 มีนาคม 2549 10:49:18 น.
Counter : 939 Pageviews.

2 comments
  
ดีค่า
โดย: โสมรัศมี วันที่: 27 มีนาคม 2549 เวลา:11:06:03 น.
  
ทนายหนุ่มแจ้งจับรปภ.ตาถั่ว

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 มี.ค. พ.ต.ท.ทรงยศ แปลกทองดี สารวัตรเวรสภ.ต.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ รับแจ้งจากนายพีรพันธ์ เกียรติกมลวงค์ อายุ 29 ปี อาชีพทนายความ ขอให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รปภ.มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ข้อหาดูหมิ่นทำให้เสียศักดิ์ศรีกลางที่สาธารณชน

โดยนายพีรพันธ์กล่าวว่า เมื่อเช้าวันเดียวกันขณะเข้าห้องน้ำของอาจารย์ผู้ชายในมหาวิทยาลัยดังกล่าว ได้ยินเสียงคนเดินเข้ามาในห้องน้ำหลายคน จากนั้นมีเสียงจากวิทยุมือถือดังว่าผู้ต้องสงสัยอยู่ตรงนี้ เมื่อตนออกมาจากห้องน้ำ พบชายแต่งกายคล้ายทหารเข้ามาล็อกแขน บอกว่าตามหาตัวมาหลายสัปดาห์แล้ว ชอบทำให้สถาบันเกิดความเสื่อมเสียและฉุดลากตนออกมาที่ระเบียงหน้าตึกโดยมีกลุ่มรปภ. และอาจารย์อีกหลายคนยืนอยู่ กล่าวหาว่าค้ายาและทำอนาจาร ทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียงจึงเข้าแจ้งความดำเนินคดี

พ.ต.ท.ทรงยศกล่าวว่า สำหรับคดีดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาทในที่สาธารณะครั้งนี้เป็นคดีที่สามารถยอมความกันได้ โดยได้ลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นจะได้เรียกตัวรปภ.ทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบปากคำ หากพบว่าผิดก็จะดำเนินคดีต่อไป

จากหนังสือพิมพ์มติชนหน้า 15 วันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 15 ฉบับที่ 5593


ปล.ทนายหนุ่มได้แสดงน้ำใจด้วยการไม่เอาเรื่อง รปภ.กลุ่มด้งกล่าว โดนไม่เรียกค่าเสียหาย แม้แต่แดงเดียว แต่ทาง มหาวิทยาลัยราชภัฏ เชียงใหม่ กลับแสดงท่าทีเมินเฉย ไม่ยอมรับรู้เรื่องนี้แต่อย่างใด ขอวอนเพื่อนๆ ที่ได้อ่าน บอก-ส่ง ต่อเรื่องนี้ ต่อๆ กันไปด้วยคะ ช่วยให้ความยุติธรรมกับเพื่อนหนูด้วยคะ

Chiang Mai Rajabhat University
202 ถนนช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300
โทรศัพท์ :: 0-5341-2544
โทรสาร :: 0-5341-2307


โดย: justice IP: 203.114.118.91 วันที่: 27 มีนาคม 2549 เวลา:15:31:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com