สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
รักพิทักษ์ใจ by ศรัณญ์ชล ไม่ได้วิจารณ์ แค่อยากพูดถึง
รู้สึกจะมีการเปิดตัวไลน์ของแจ่มใส นั่นคือ Love

แต่ออกตัวก่อนเลยว่ายังไม่ค่อยเข้าใจไลน์ใหม่ๆ สักเท่าไร แต่รู้สึกว่าจะมีการออกซีรี่ส์นำร่องมาก่อน นั่นคือ Hot Guys, Hot Mind เอ๊ะ หรือไม่ใช่นำร่อง เปิดไลน์นี้ได้สักพักแล้วค่อยมีก็ไม่แน่ใจ ยิ่งพูดยิ่งเข้าตัวเพราะไม่รู้เรื่อง แต่เอาเป็นว่า สิ่งที่จะบอกก็คือ หนิงหยิบหนึ่งในซีรี่ส์ของเรื่องนี้มาคุยค่ะ

และเรื่องนี้อยู่ในหัวข้อ "เรื่องอยากบ่น" ดังนั้นหมายความว่า หนิงไม่ต้องการวิจารณ์เรื่องนี้ค่ะ แค่อยากพูดถึงประเด็นที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้เท่านั้นเอง ชื่อเรื่องนี้ก็คือ "รักพิทักษ์ใจ" เขียนโดย ศรัณญ์ชลแต่ถึงไม่ได้ตั้งใจจะวิจารณ์ แต่เพื่อความรู้ในเนื้อเรื่อง ก็เอาคำโปรยของสำนักพิมพ์ไปหน่อยละกันค่ะ

ในสายตาของ ‘แทนธารา’นั้น ’หมอเท็ด(ดี้)’ สัตวแพทย์สัตว์ป่าคนแรกและคนเดียวของประเทศไทยมีเสน่ห์อันเหลือล้น...เปล่า!เขาไม่ได้หล่อ รวย หรือแสนดีเหมือนผู้ชายเฟอร์เฟ็กต์คนอื่นๆ ทว่าจิตใจและความทุ่มเทที่หมอมีต่องานของตัวเองต่างหากที่เธอสนใจ งานที่แม้จะต้องแหย่เท้าเข้าไปในดงของผู้มีอิทธิพลซึ่งมากด้วยอันตรายเขาก็ไม่เคยหวั่น แถมยังทำงานสุดกำลังจนใครๆ ต่างก็ชื่นชมรวมถึงตัวเธอ ดังนั้น แม้เขาจะดึงเธอเข้าไปพัวพันกับอันตรายสารพัด ไม่ว่าจะจาก ‘มนุษย์’ หรือจาก ‘สัตว์’ เธอก็เต็มใจและพร้อมจะฝ่าฟัน

อะไรๆ ก็ดูเหมือนจะดีไปหมด แต่กลับมีข้อเสียอยู่อย่าง... เมื่อถึงคราวที่เธอตัดสินใจจะเปิดรับเขาเข้ามานั่งในหัวใจ หมอกลับทั้งกั๊กและเก๊กจนแทนธาราสุดจะเอือม แต่นั่นก็ไม่หนักหนาเท่ากับการที่เขาบอกกว่า “ระหว่างคุณและผม เราไม่สนิทกัน!”เหอะ!ไม่สนิทกัน!? แล้วที่รายงานตัวเป็นระยะ คุยกันทุกวัน แถมยังทั้งแซวทั้งหยอดนั่น...ถ้าไม่เรียกว่าสนิทกันแล้วมันเรียกว่าอะไร ได้โปรดตอบเธอที!

อ่านดูแล้วคงพอรู้นะคะว่าพระเอกเรื่องนี้เป็นสัตวแพทย์ที่คอยรักษาสัตว์ป่าและได้รับแรงบันดาลใจมากจากตัวตนจริงของสัตวแพทย์คนหนึ่งที่มีชื่อเสียงที่บอกตามตรงว่าหนิงไม่รู้จักอ่ะ เพิ่งมารู้ก็หลังจากอ่านเล่มนี้จบนี่แหละ

บ่องตง รู้สึกว่าซีรี่ส์ชุดนี้จรรโลงใจให้กับสังคมดีเหมือนกันหลังจากที่เจ็บช้ำกับความโหดร้ายของตัวเลือกบนชั้นในร้านหนังสือแผนปัจจุบันที่หยิบมาอ่านแล้วจะเป็นลม ต้องไปหาหนังสือแผนโบราณแทนยาหอมมาหลายเพลา

ถ้าในความเป็นหนังสือ เห็นข้อบกพร่องอยู่แล้วล่ะ แต่ไม่อยากพูดถึง งวดนี้อยากอวยเป็นพิเศษแบบไม่ได้ตังค์ค่านายหน้าอันใดทั้งสิ้น แล้วก็ขอแสดงความเห็นบางอย่างเกี่ยวกับสัตว์ป่าเพราะรู้สึกอยากถกในเรื่องนี้ค่ะ

คำเตือน ใครไม่อยากสดับสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการอวยต้องขออภัย เพราะจากบรรทัดนี้ลงไปข้าพเจ้ากำลังจะกระทำในสิ่งนั้นแล

บ่องตง (อีกรอบ) เรื่องสัตว์ป่าเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แล้วก็ไม่ค่อยเจอหนังสือเล่มไหนที่กล่าวถึงสัตว์ป่าสักเท่าไรเพราะมันต้องหาข้อมูลค่อนข้างเยอะ (เพราะมันไกลตัวไง) เลยนับถือคนเขียนคุณไอซ์เป็นพิเศษว่าโคตรหาข้อมูลเลย คือถ้าคุณหมอตัวจริงยุ่งนรกแบบหมอเท็ดในหนังสือละก็ คงเป็นเรื่องหินทีเดียวเพราะการได้รับข้อมูลโดยตรงจากตัวจริงนี่แหละดีที่สุด แต่ใครจะไปรู้ว่าจะใส่ตรงไหนตอนไหน จะโร่ไปถามบ่อยๆ ก็คงไม่ได้เพราะหมอน่าจะงานชุก ที่เหลือก็คงเป็นการบ้านของคนเขียนที่ต้องก้มหน้าก้มตาร้อยเรียงเรื่องเอา

ความยากของเรื่องนี้เห็นจะเป็นเรื่องการให้ความรู้ผ่านงานเขียน Fiction นี่แหละ

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า Combination ของ 2 สิ่งนี้มันไม่ไปด้วยกันหรอก ถ้าคนอ่านที่หวังว่าจะเห็นเรื่องหวานน่ารัก ก็คงผิดหวัง และคนอ่านที่หวังจะได้รับความรู้ในเรื่องสัตวแพทย์สัตว์ป่า ก็คงผิดหวังเช่นกัน มันไม่สามารถไปสาย Fiction ได้เต็มที่ หรือจะไปฝั่ง Non-Fiction ก็ไปไม่ได้ไกลเหมือนกัน เพราะงั้นเรื่องนี้มันเลยต้องเหยียบเรือสองแคม ง่อนแง่นเท้งเต้งอยู่บนเรือเหนือแม่น้ำตรงนั้นนั่นแหละ

(นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ไม่วิจารณ์ เพราะรู้วัตถุประสงค์ของหนังสือดี มันก็ไม่แฟร์ถ้าเอาบรรทัดฐานปกติไปจับ)

สำหรับ Message ของเรื่องนี้เป็น Non-Fiction น่าจะเหมาะกว่า แต่อย่างว่ามันจับกลุ่มเป้าหมายได้ไม่ทั้งหมดหรอก การหยิบเอาน้ำตาลหวานๆ มาเคลือบห่อหุ้มความรู้นี่ ไม่ใช่งานง่ายเลย จึงขออวยคนเขียนอีกรอบว่าทำได้ดีมากค่ะในเรื่องของการ Blend ระหว่างสองสิ่งนี้ ต่อให้มันไม่สามารถไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งก็ตาม แต่คนอ่านคนนี้ขอโบกธงเชียร์ให้กำลังใจกับ 'ความฟิน' เล็กๆ ส่วนตัวจ้า

หนังสือเล่มอื่นๆ ที่เคยอ่านแล้วกล่าวถึงสัตว์ป่านี่น้อยมาก ที่เคยอ่านเจอก็คงเป็นการ์ตูนอย่าง "Wild Life" ละมั้ง (ไม่นับ "เพชรพระอุมา" ที่มีไอ้แหว่ง ไอ้ด้วน และพลพรรคสัตว์ไม่สมประกอบทั้งหลาย) ซึ่งเป็นหมอขาลุยที่รักษาสัตว์ชนิดประหลาดๆ ไปจนถึงสัตว์ป่า เป็นเรื่องที่อ่านนานแล้วเลยจำไม่ค่อยได้ แต่ที่นึกออกก็คือมันน่ารักดี แต่ก็ยังรู้สึกเป็นเรื่องไกลตัวนะ เพราะหนิงไม่ค่อยเที่ยวป่าเขาสักเท่าไรวันหยุดที่ผ่านมาพอดีไปเขาใหญ่ แล้วระหว่างทางเห็นลิงมานั่งอยู่ริมถนน แล้วก็เห็นรถคันหนึ่งจอดอยู่ พอขับผ่านไปก็พบว่าเป็นรถของครอบครัวฝรั่งที่นั่งอยู่ เด็กๆ ในรถนั่งดูลิงอยู่ ตอนนั้นก็ได้แต่หวังว่าเขาไม่ได้ให้อาหารลิงล่ะนะ แต่เห็นแล้วก็รู้แหละว่าคงมีคนให้ ไม่งั้นลิงๆ ผู้น่ารักทั้งหลายคงไม่มานั่งแหมะตรงนี้ เลยรู้สึกว่าไม่ค่อยถูกต้องเท่าไรกับเรื่องระบบนิเวศ

ทีนี้พออ่านเรื่องนี้แล้วก็รู้สึกดีเหมือนกันนะ อย่างน้อยก็มีคนเบื้องหลังที่คอยปกป้องระบบนิเวศ แต่ก็แอบเศร้าใจเล็กๆ เพราะคนกลุ่มนี้เหมือนทำงาน "ตามล้างตามเช็ด" ให้ก้บความรูัเท่าไม่ถึงการณ์ของมนุษย์บางกลุ่ม แต่หนิงก็คงพูดอะไรไม่ได้ เพราะไม่ใช่คนในพื้นที่ ไม่ใช่คนรู้ปัญหาที่แท้จริง บางทีสิ่งที่รู้อาจจะเป็นความรู้ผิดๆ ก็เป็นได้

เรื่องนี้ก็เลยอ่านแล้วรู้สึกดีที่ทำให้หนังสือเล่มหนึ่งที่พิมพ์ออกมาแล้วมีเนื้อหาไม่ทำร้ายทรัพยากรกระดาษอย่างไร้คุณค่า เลยหยิบมาพูดถึงสักหน่อย ^^Create Date : 06 สิงหาคม 2557
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 17:19:22 น.
Counter : 1402 Pageviews.

7 comments
  
อ่า...น่าสนใจมากค่ะ

เคยอ่านเรื่องเสี่ยงหัวใจพลิกไพ่รัก พระเอกเป็นสัตวแพทย์สัตว์ป่า ถึงเรื่องจะฮา จิกกัด แต่ก็ได้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่ามาแบบไม่รู้ตัว

ชอบค่ะ นิยายที่ได้อะไรมากว่าความสนุก
โดย: สารพัดช่าง วันที่: 6 สิงหาคม 2557 เวลา:19:07:24 น.
  
ใช้คำว่า 'บ่น 'คำเตือน' ไอ้เราก็เสียวแทนนักเขียน 555

ยังไม่เคยอ่านแนวนี้เลย น่าสนใจค่ะ

หน้าปกชุดนี้ในไลน์ใหม่ของแจ่มใสสวยดีนะคะ แต่ปกอื่นๆที่ตามมายังไม่สะดุดใจเท่าไหร่ค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:17:17 น.
  
เล่มนี้รออ่านอยู่เลยค่ะ
โดย: Aneem วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:20:01:21 น.
  
คุณสารพัดช่าง -- ยังไม่เคยอ่านเรื่อง "เสี่ยงหัวใจพลิกไพ่รัก" เลยค่ะ ฟังชื่อแล้วอาจไม่ใช่แนว แต่ถ้ามีโอกาสจะหามาลองอ่านดูนะคะ

คุณ kunaom -- ลองอ่านดูก็ได้ค่ะ ถ้ามองข้ามบางอย่างไปได้ โดยส่วนตัวหนิงชอบนะคะ

คุณ Aneem -- อ่านเลยค่า เชียร์ๆ อวยๆ
โดย: peiNing วันที่: 8 สิงหาคม 2557 เวลา:23:04:07 น.
  
กำลังอ่านเรื่องนี้ ชอบมากค่ะ
ถึงจะไม่หวาน แต่ฟินมากๆ เช่นกันค่ะ
ไม่อยากให้จบเลย
โดย: คอเล่า วันที่: 11 สิงหาคม 2557 เวลา:16:17:35 น.
  

เพิ่งจะไปซื้อมาค่ะ อ่านจากรีวิวแล้วน่าสนใจ
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:13:40:05 น.
  
คุณคอเล่า -- หัวอกเดียวกัน ฟินเหมือนกัน

คุณกล้ายางสีขาว -- ลองอ่านดูค่ะ อย่างที่บอกไป มันอาจจะไม่สุดไปในด้านใดด้านหนึ่ง แต่ก็ฟินนะเออ
โดย: peiNing วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:21:00:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com