พฤศจิกายน 2552

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
เวเฟอร์ชอคโกแลตรสชาติเปลี่ยนอ่ะ T^T
วันนี้ไปซื้อขนมมากิน อยากกินทิวลี่ขึ้นมา (ทิวลี่คือขนมเวเฟอร์เคลือบชอคโกแลต) ก็เลยคว้าหมับชิ้นใหญ่อันละ 5 บาทมาแกเข้าปาก

อืม...รสชาติเปลี่ยนไปนะ ชอคโกแลตคุณภาพด้อยลงหรือไม่ก็ปริมาณลดลงแล้วใช้พวกนมหรืออะไรสักอย่างเติมเข้าไปแทนที่

จะว่าไปขนมเหล่านี้ก็คงราคานี้มาตลอดเกือบสิบปีในขณะที่ของกับน้ำมันก็แพงขึ้นทุกวัน ตอนนี้ก็ต้องมานั่งชั่งน้ำหนักกันว่าแบบไหนดีกว่า
1. ลดต้นทุน
2. เพิ่มราคา
3. คงคุณภาพและราคาไว้

เป็นโจทย์ที่ตอบยากดีจริงๆ ถ้าลดต้นทุนในแง่ของการผลิตก็แปลว่าคุณภาพก็จะลดลงแต่คงราคาเดิมไว้ได้

ถ้าอยากคงคุณภาพก็ต้องเพิ่มราคาในขณะที่คู่แข่งเขายังอั้นราคาเดิมไว้ได้ ก็ไม่มีคนซื้ออีกเพราะราคาสูงเกิน

แต่ถ้าคงคุณภาพเดิมและราคาเดิม บวกลบกันแล้วไม่คุ้มที่จะลงทุนถ้าอย่างนั้นปล่อยมันเจ๊งไปน่าจะดีกว่า

ในฐานะผู้บริโภคคนหนึ่ง เรามองว่าตอนแรกทิวลี่เป็นขนมคนละเกรดกับปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ในราคาที่พอๆกันซึ่งแน่นอนว่าด้วยเหตุนี้เวลาเข้าห้างแล้วเราหยิบยี่ห้อนี้ก่อนเพื่อน (อยากจะบอกว่าต่อให้แพงกว่านี้บาทสองบาทก็คงหยิบอยู่เช่นกัน) แต่เมื่อคุณภาพเปลี่ยนไปแล้วแบบนี้ก็ไม่ต่างจากยี่ห้ออื่นๆ อย่างนั้นก็ไม่จำเป็นต้องหยิบทิวลี่อีกต่อไป

น่าเสียดาย เพราะจริงๆตอนนี้เชื่อว่าบริษัทก็กำลังลดขนาดสินค้าแบบเนียนๆอยู่เช่น ออกเป็นแพคเกจใหม่แบบสองชิ้นเล็ก แต่เราไม่เคยหยิบแบบนั้นกินแฮะเลยไม่รู้ว่ารสชาติเป็นแบบไหน ไปหยิบอันใหญ่สุดกินแทนอ่ะ แล้วก็รู้สึกว่าเปี๊ยนไป๋

จริงๆมีวิธีการลดต้นทุนได้หลายวิธี ไม่รู้ลองวิธีเหล่านั้นหมดแล้วหรือไม่จึงเลือกที่จะเปลี่ยนรสชาติของสินค้าไปซึ่งเป็นวิธีที่ฆ่าตัวตายสุดๆ

แต่ข้อเท็จจริงคือไม่รู้ว่าเขาเปลี่ยนหรือไม่ แต่เอาเป็นว่าเราใช้ลิ้นของตัวเองสัมผัสแล้วพบว่ามันไม่เหมือนเดิม ไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนก็ตามก็อย่าดูถูกผู้บริโภคเกินไปนัก เพราะคนกินรับที่รสชาติ ไม่ได้รับที่แบรนด์ของมัน เผลอๆแบรนด์ที่อุตส่าห์สร้างมาจะทลายลงเสียเปล่าๆ

สงสัยตอนนี้ต้องหยุดกินแล้วล่ะ ไม่ประทับใจลิ้นแล้วนิCreate Date : 20 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2552 15:44:30 น.
Counter : 1152 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com