McMurphy
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
6 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add McMurphy's blog to your web]
Links
 

 
Who's Afraid of Virginia Woolf? (1966)แนว ชีวิต

นี่เป็นหนังที่สร้างมาจากบทละครของ Edward Albee นะครับ เป็นบทที่ถือได้ว่าเป็นเนื้อหาที่ค่อนข้างน่าตกใจอยู่ในสมัยนั้น เนื่องจากว่ามีคำพูดเสียดสี สาปแช่ง และด่ากันเยอะพอสมควร

เรื่องเริ่มเมื่อ มาร์ธา (Elizabeth Taylor) และ จอร์จ (Richard Burton) สามีของเธอ กลับมาจากงานเลี้ยงที่บ้านพ่อของมาร์ธาตอนมืดค่ำ โดยมาร์ธากลับบ้านพร้อมกับความเมามายจากงานเลี้ยง พอกลับมาถึงบ้านมาร์ธาก็ยังขอดื่มต่ออีก จนทั้งคู่เริ่มถกเถียงเรื่องเล็กๆน้อยๆกัน แต่ด้วยความโกรธและหงุดหงิดของมาร์ธาพร้อมกับความขาดสติจากการดื่มเหล้า ทำให้มาร์ธาเริ่มด่าใส่จอร์จด้วยคำว่า “"Screw you!"” พอๆกับที่แขกที่มาร์ธาชวนไว้คือ นิค (George Segal) กับ ฮันนี่ (Sandy Dennis) ภรรยาของเขาเข้ามาพอดี แต่เรื่องคงจะไม่เกิดขึ้น ถ้ามาร์ธาไม่เมาและเริ่มพูดถึงเรื่องชีวิตครอบครัวของตนเองขึ้นมาทำให้จอร์จโกรธ และอับอายแขก ทำให้เริ่มทะเลาะกันรุนแรงขึ้นเรื่อยๆด้วยเกมของจอร์จที่ตั้งขึ้นมา โดยมันไม่เพียงทำลายชีวิตครอบครัวของจอร์จและมาร์ธาเองเท่านั้น แต่รวมไปถึงแขกที่พวกเขาเชิญมาด้วย

ในตอนแรกๆนั้น ฉากหลักของเรื่องนี้คือบ้านมาร์ธาและจอร์จเท่านั้น (ในบทละครมีฉากนี้ฉากเดียว) แต่ละฝ่ายต่างใช้คำพูดที่เสียดสีกันจนทำให้เรื่องนี้เป็นที่พูดถึงกันมากในสมัยนั้น เพราะมีคำพูดที่หยาบคายหลายฉาก จน MPAA ขอให้นำคำพูด "screw you" ไปแทนที่ "God damn you" แต่ "screw" กับ "hump the hostess" นั้นยังอนุญาตให้อยู่ได้ นอกจากนี้นี่ยังเป็นเรื่องแรกที่ MPAA แปะหัวบอกไว้ว่า “ไม่สามารถให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 เข้าได้ ยกเว้นไปกับผู้ปกครองเท่านั้น” อีกด้วย

บทมาร์ธาในตอนแรกนั้นมีการทาบทามทั้ง Bette Davis, Ingrid Bergman, Rosalind Russell และก็ Patricia Neal และก็บทของจอร์จก็มีทั้ง James Mason, Cary Grant, Henry Fonda, Arthur Hill, Jack Lemmon และ Peter O'Toole โดย Jack Lemmon นั้นตกลงที่จะรับเล่นเป็นจอร์จแล้ว แต่สุดท้ายก็ถอนตัวไปจนได้ Elizabeth Taylor และ Richard Burton คู่สามีภรรยาในชีวิตจริงที่เพิ่งแต่งงานกันไปในขณะนั้นมารับบทแทน ซึ่ง Elizabeth Taylor นั้นต้องเพิ่มน้ำหนักขึ้นถึง 30 ปอนด์เพื่อรับบทนี้ พร้อมๆกับตากล้องรางวัลออสการ์ Harry Stradling Sr. ที่ถูกเขี่ยออกไปและถูกแทนที่ด้วย Haskell Wexler หลังถ่ายหนังไปได้นิดเดียวเพราะว่าต้องทำให้ Elizabeth Taylor นั้นออกมาสวยที่สุด

ส่วนเรื่องของบทนั้นก็ได้ Ernest Lehman มาดัดแปลงบทละครให้ครับ ซึ่งรายนี้ผมชอบมากๆที่เขียนบทเรื่อง North by Northwest ไงครับ ตอนแรกนั้นก็มีปัญหานิดหน่อยครับ คือตอนแรก Lehman ที่เป็นโปรดิวเซอร์ด้วยและจ้างตัวเองมาเขียนบทให้ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อผกก. และนักแสดงนำทั้งสองอ่านแล้ว กลับไม่ชอบเอาเสียเลย ทำให้ต้องเปลี่ยนบทพูดไปเหมือนกับของ Edward Albee แทน และเก็บคำพูดของ Lehman ไว้ด้วยบางประโยค ผู้กำกับนั้นก็ได้ Mike Nichols มากำกับซึ่งเป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของเขานะครับ และต่อมาแนวสามี-ภรรยาไม่ชอบพอกันนี้ก็เป็นแนวถนัดของเขาไปเลย

เรื่องของรางวัลนั้น นี่เป็นเรื่องแรกนะครับที่นักแสดงที่มีชื่ออยู่ในเครดิตได้ชิงออสการ์กันหมดทุกคน (ก็ในเครดิตมีแค่ 4 คนนิ) ซึ่งหนังเรื่องนี้ชิงไปทั้งสิ้น 13 รางวัล นะครับ และก็ชนะไป 5 รางวัลครับ ซึ่ง Elizabeth Taylor ก็ชนะไปในเรื่องก็นำหญิง และ Sandy Dennis ก็ชนะไปในสาขาสบทบหญิง ซึ่งผมก็ว่าสมควรที่ได้รับแล้วล่ะครับทั้งคู่ โดยเฉพาะรายหลังที่เล่นเป็นคนท้องได้สุดยอดมาก ส่วนรายแรกก็ดุเดือดไม่แพ้กันสุดท้าย มีหลายคนสงสัยว่าชื่อหนังนั้นมาจากไหน "Who's afraid of Virginia Woolf?" เป็นบทล้อเลียนเพลง "Who's afraid of the big bad wolf?" (ทำนองเพลงเหมือนเพลงหนูมาลีนั่นแหละ)จากเรื่องหมูสามตัวนะครับ ส่วนชื่อ Virginia Woolf นั้นเป็นชื่อนักเขียนครับ โดยเอามาใช้ในสถานการณ์ต่างๆกัน ทั้งตอนที่กลับมาจากงานเลี้ยงเป็นการล้อเลียนขำๆ ตอนกลางๆเรื่องนำมาใช้ร้องเพื่อแสดงความโกรธ และตอนจบที่เอามาร้องปลอบโยนกัน

ดูเรื่องนี้จบแล้ว สะท้อนให้เห็นถึงหลายๆอย่างนะครับ คือคนเราต้องยอมรับกับความจริงและเผชิญหน้ากับปัจจุบัน และเรื่องของชีวิตคู่นั้น ต้องอาศัยความเข้าใจครับ ไม่มีชีวิตคู่ไหนไม่มีปัญหาหรอกครับ ต้องมีทะเลาะกันบ้าง เพียงแต่ถ้าคุณรู้จักแก้ปัญหาโดยไม่ใช้วิธีรุนแรงและไม่ทำให้คนรอบข้างเดือดร้อน ชีวิตคู่ก็จะดีขึ้นเองครับ และถ้าจะให้เขารักจริงๆ ก็ต้องทำตัวให้คนอื่นเขารักก่อนครับ แม้จะเป็นวิธีที่ทำยากและผลที่ปรากฏนั้นอาจจะนานแต่คุ้มค่ากว่าการที่ต้องโกหกคนอื่นแน่นอนครับ

อีกเรื่องหนึ่งคือว่าขาดสติครับ การทะเลาะกันจะไม่เกิดขึ้นเลยถ้ารู้จักการระงับอารมณ์ และยอมรับฟังความเห็นครับ แต่ถ้าดื่มเหล้าเมามายแล้วล่ะก็ อย่าหวังเลยครับว่าจะระงับอารมณ์ได้ เพราะว่าเครื่องดื่มมึนเมานั้นทำให้ขาดสติ และไม่รู้ว่าตัวเองนั้นทำอะไรไปครับ

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดไม่ใช่อะไรหรอกครับ มันคือจิตใจของมนุษย์ที่คอยจ้องจะทำร้ายกัน เสียดแทงด้วยคำพูดกัน ขนาดคนมีสติอยู่กับตัวอยู่แท้ๆยังทะเลาะกันได้ แล้วนับประสาอะไรกับคนที่ขาดสติความรู้สึกตัวล่ะครับ โลกจะสงบขึ้นมากกว่าทุกวันนี้ครับถ้าคนเรามีสตินึกคิดกับสิ่งที่ทำไป และคิดถึงผลกระทบที่จะตามมาครับ

3 ดาวครึ่งสุดยอดครับ 1/2


Create Date : 06 ธันวาคม 2551
Last Update : 24 มิถุนายน 2554 21:35:00 น. 10 comments
Counter : 1059 Pageviews.

 
เวลาพูดถึงเวอจิเนีย วูล์ฟ ผมละนึกถึงหนังเรื่อง The Hour ทุกที


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:17:05:08 น.  

 
เป็นภาพยนตร์ที่ทำได้ดีมากครับ แต่ดูไปเหนื่อยไป อาลิสซาเบท เทย์เลอร์ แสดงได้อารมณ์สุดๆ


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:9:45:05 น.  

 
เอ่อ..คิดเหมือนดีเจดอง แหะๆอยากกินสาลี่แม่บ๊วยอ้ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ ล็อกอินแล้วนา IP: 61.91.164.5 วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:11:12:53 น.  

 
อืมม เรายังไม่ได้ดูเลยอ่ะ เลยไม่รู้ว่าจะนั่งแชร์ความรู้สึกอย่างไรดี แต่แผ่นที่มีปกดีวีดีดูน่ากลัวมากก (หาในกู้เกิ้ลไม่เจอซะด้วยสิ สงสัยเป็นแบบโฮมเมด 55+)

ดีน่ะ ได้อ่านข้อมูลที่เกี่ยวกับหนังเยอะแยะเลย ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ทำการบ้านมาดีจริงๆ... เห็นข้างๆมีเรื่อง Oliver! ถ้าความคิดตกผลึกยังไง ก็อย่าลืมเขียนถึงด้วยน่ะ


โดย: BloodyMonday วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:17:23:42 น.  

 
ถ้ามีโอกาส จะลองหา ๆ มาดูค่ะ


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:18:53:35 น.  

 
+ แหะๆ เรื่องนี้พี่ก็ยังไม่เคยดูเลยครับ ถึงจะเคยได้ยินกิตติศัพท์มานานแล้วก็ตาม ไว้จะลองหามาชมจ้า

+ งงตรง สุดยอด แต่ 3 ดาวเนี่ยแหละครับ แล้วเต็มสเกลนี่แค่ 3 หรือว่าเป็น 4 ดาว 5 ดาวอ่ะครับเนี่ย?

+ เห็นแล้วนึกถึง The hours เหมือนกันจ้า

+ น้องคริสนานๆ อัพทีก็ดีแล้วครับ เพราะช่วงนี้คอมพ์พี่ก็เจ๊งๆ อ่านบล็อกใครๆ ไม่ค่อยทันเหมือนกันอ่ะจ้า


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:22:42:14 น.  

 
เรื่องราวของครอบครัวมันเป็นอะไรที่พูดยาก
กันจริงๆ ล่ะคะ เพราะมันเป็นเรื่องราวซับซ้อนและก็
ดูท่าว่าถ้าไม่เปิดใจพูดกันดีๆ ด้วยเหตุ ด้วยผล
เราว่าแก้กันยาก ...

ดูท่าว่าทั้งเรื่องคงด่าหรือว่าใช้ถ้อยคำกันแรงทั้งเรื่อง
ทีเดียว ... แต่มันก็คงจะเป็นการแสดงออกมให้เรา
ได้เห็นเรื่องราวของการทะเลาะเบาะแว้งกันได้
เป็นอย่างดีของคนทั้งคู่ ....ความรัก ยามรักกันดีๆ ก็ดีไปคะ แต่ว่ามันจะ
สามารถอยู่กันได้นานหรือเปล่านี่ ก็ต้องติดตามกัน
ต่อไปค่ะ

ไม่เว้นแม้แต่คู่เราเองล่ะคะ

......................


กับพี่บาค ... ไม่ต้องห่วงค่ะ สาวๆ รุมตอมเพียบเลย
หล่อเลือกได้มั้งเนี่ย


โดย: JewNid วันที่: 10 ธันวาคม 2551 เวลา:19:49:55 น.  

 
ขอบคุณครับที่ไปโหวตให้ ความจริงมันเปลี่ยนได้ไม่ใช่หรือครับ เปลี่ยนได้เรื่อย ๆ ลองดู อย่างที่คุณ JewNid บอก ผมเป็นหล่อจนเลือกไม่ถูกครับ ฮะฮะ


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 11 ธันวาคม 2551 เวลา:7:54:43 น.  

 
สุดยอดแบบนี้ อยากดูอีกรอบแล้วล่ะสิครับ เริ่มร่ายมันส์ขึ้นเรื่อยๆ แล้วนะครับน้องคริส งวดหน้าเจอกันแน่โอลิเวอร์


โดย: หมื่นทิพ (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 11 ธันวาคม 2551 เวลา:16:41:56 น.  

 
น่าดูค่ะ อยากดูๆโดย: renton_renton วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:10:22:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.