Love is All Around.
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
21 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
การป้องกันภัยจากการโจรกรรมในบ้านหรือคอนโด


วิถีชีวิตของผู้คนในเมืองใหญ่ เรื่องของความปลอดภัยในเคหะสถานเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะภัยจากการโจรกรรมทรัพย์สินเป็นสิ่งที่สร้างความหวาดผวาให้กับผู้คน เป็นอย่างมาก ทั้งนี้เนื่องจากการใช้ชีวิตของคนเมืองจะมีรูปแบบในลักษณะต่างคนต่างอยู่ การหวังให้เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ๆ กันช่วยเป็นหูเป็นตาแทนนั้นก็คงยาก

สำหรับวิธีที่นิยมให้กันมากที่สุดในบ้านพักอาศัยหรือคอนโดเห็น จะเป็นการติดเหล็กดัดตามประตูหรือหน้าต่าง ซึ่งมีความแข็งแรงและราคาไม่แพงส่วนผู้ไม่ชอบเหล็กดัด เพราะดูเป็นสิ่งเกะกะและไม่ทันสมัย แต่อยากให้บ้านปลอดภัยจากการบุกรุกนั้น ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้เลือกใช้งานมากมายไม่ว่าจะเป็นมู่ลี่นิรภัยระบบอัตโนมัติ ให้ทำหน้าที่ทดแทนม่านปรับแสง ม่านบังตา ระบบสัญญาณกันขโมย รวมถึงโทรทัศน์วงจรปิด CCTV ซึ่งนำมาใช้ป้องกันการบุกรุกได้ สำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีข้อเด่นและข้อด้อยแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติราคา และวัตถุประสงค์ในการใช้งานโดยมีรายละเอียดต่อไปนี้

มู่ลี่นิรภัยระบบอัตโนมัติ
เป็นเครื่องมือปกป้องทรัพย์สินในบ้านหรือคอนโดอีก รูปแบบหนึ่ง ด้วยการนำเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติแบบม้วนลักษณะคล้ายๆกับประตูเหล็กม้วนที่ ใช้กับอาคารพาณิชย์ทั่วไป มาผสานกับแนวคิดของมู่ลี่ปรับแสง ใช้ทำหน้าที่แทนเหล็กดัด ขณะเดียวกันก็สามารถปรับให้มีช่องสำหรับให้แสงลอดเข้ามาได้

วัสดุที่ ใช้ทำบานมู่ลี่เป็นอะลูมิเนียม มีน้ำหนักเบา แต่ก็มีความแข็งแรงทนทาน สามารถติดตั้งกับประตูหรือหน้าต่างทั้งบ้านที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและ บ้านที่ปลูกสร้างเสร็จแล้ว ระบบการเปิดปิดใช้งานง่าย เพียงกดสวิตช์อัตโนมัติก็จะทำงานอย่างที่ต้องการและถ้าต้องการความสะดวกยิ่ง ขึ้น ก็ติดตั้งชุดรีโมทคอนโทรลเพิ่มได้ มีความปลอดภัยสูง กรณีฉุกเฉินหรือไฟฟ้าดับสามารถใช้มือหมุนเพื่อเปิดออกได้ทันที

ระบบเตือนภัยจากการโจรกรรมหรือสัญญาณกันขโมย
ระบบการเตือนภัยเพื่อป้องกันการบุกรุกในบ้านคอนโดนั้นปัจจุบันมีให้เลือกใช้ทั้งเทคโนโลยีที่ผลิตได้ในบ้านเราหรือคอนโดและ นำเข้าจากต่างประเทศแต่ก็ยังไม่แพร่หลายเหมือนกับเหล็กดัด ที่เราคุ้นเคยกัน ทั้งที่เมื่อพิจารณาดีๆ แล้ว ราคาติดตั้งก็ไม่แตกต่างกันมากมายนัก

ระบบสัญญาณกันขโมยโดยทั่วไปจะประกอบด้วยอุปกรณ์พื้นฐานคล้ายๆ กันคือ

อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ (sensor)
ทำหน้าที่ตรวจจับสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ และส่งสัญญาณไปยังเครื่องรับหรือชุดควบคุมเพื่อทำการเตือนภัย

เครื่องรับสัญญาณหรือชุดควบคุม(receiver or control unit)
เป็นหัวใจของการทำงานของระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านหรือคอนโดการ เปิดปิดเครื่องตลอดจนการเลือกรูปแบบการทำงานต่างๆ จะต้องทำในส่วนนี้เพื่อควบคุมอุปกรณ์ต่างๆให้สัมพันธ์กัน โดยจะทำหน้าที่รับสัญญาณจากอุปกรณ์ตรวจจับทุกจุดในบ้าน อาทิ ห้องนอน ตู้เชพ และส่งสัญญาณเตือนภัยให้เจ้าของบ้านรับรู้เมือมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น

ส่วนแจ้งเตือนภัย (alarm section)
ส่วน นี้ก็คืออุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียง ( siren) หรือพวกสัญญาณไฟต่าง ๆ นั่นเอง และยังรวมถึงระบบโทรศัพท์ที่สามารถแจ้งเหตุไปยังสถานที่ที่เราต้องการได้ เช่น ป้อมยามหน้าหมู่บ้าน ศูนย์รับแจ้งเหตุ หรือสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดได้ด้วย

โทรทัศน์วงจรปิด (cctv)
เป็น เครื่องมืออีกรูปแบบหนึ่งที่เข้ามาช่วยเสริมระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านหรือ ร้านค้าซึ่งเจ้าของไม่สามารถดูแลได้ตลอดเวลาระบบ CCTV มีอุปกรณ์หลักเป็นกล้องโทรทัศน์ซึ่งติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะจุดที่เสี่ยงต่อการบุกรุก เช่นประตูทางเข้าออก ห้องเก็บของมีค่า ฯลฯ เพื่อตรวจจับความเคลื่อนไหวและบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และยังใช้เป็นหลักฐานในการจับกุมหรือหาตัวคนร้ายได้นำภายหลังนอกจากนี้ สามารถต่อเชื่อมเข้ากับระบบเตือนการบุกรุกหรืออุปกรณ์เปิดปิดประตูอัตโนมัติ ได้   

ในความเป็นจริงแล้ว การป้องกันและเตือนภัยจาการบุกรุกนั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ เตือนภัยดังกล่าวทั้งหมดแต่ขึ้นอยู่กับหลักการป้องกัน  ความจำเป็น และรูปลักษณ์ของอาคารที่แตกต่างกัน ซึ่งภัยจากการบุกรุกเป็นภัยหนึ่งที่มีตัวอย่างให้เห็นบ่อยๆ และมีการพัฒนารูปแบบอยู่ตลอดเวลา ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นการกระตุ้นเตือนให้เจ้าของบ้านเกิดความระมัดระวัง และแม้ว่าจะมีการป้องกันที่ดีแล้ว พึงระลึกเสมอว่า การตั้งอยู่ในความไม่ประมาทเป็นการดีที่สุด


By //www.cmc.co.th/files/picture/activity/thumb/activity-thumb-1-1341473491.jpgCreate Date : 21 มิถุนายน 2556
Last Update : 21 มิถุนายน 2556 10:14:19 น. 0 comments
Counter : 1430 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

poprockcool
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
พื้นที่โฆษณาพิเศษ
Friends' blogs
[Add poprockcool's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.