Love is All Around.
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
ค่าใช้จ่าย กรณีเปลี่ยนสัญญาคอนโด

//www.e-singaporeproperty.com/image-files/minton-condominium-new-home-for-sale.jpg

ในช่วง 1-2 ปีนี้ตลาด คอนโด ขยาย ตัวมากในหลายจังหวัด จากเดิมปีหนึ่งมีคนทำโครงการออกขายแค่หนึ่งหรือสองโครงการ แต่ชั่วข้ามคืนเหตุการณ์ก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ทั้งกระแสAEC การขยายตัวของธุรกิจโมเดิร์นเทรด-ห้างสรรพสินค้า และพฤติกรรมผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ในเมืองที่เปลี่ยนแปลง ได้หลอมรวมเป็นเหตุที่ทำให้ตลาดคอนโด ในต่างจังหวัดเติบโตรวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ

แต่อาจเป็นเพราะ คอนโด ยัง เป็นเรื่องใหม่สำหรับตลาดต่างจังหวัด บางสิ่งบางอย่างที่เกิดขึ้นจึงดูไม่ค่อยปกตินักอย่างการเรียกเก็บค่าใช้จ่าย กรณีที่ผู้ซื้อต้องการเปลี่ยนแปลงสัญญาเป็นเหตุการณ์ตัวอย่างที่เกิดขึ้น

เกี่ยว กับเรื่องนี้กฎหมาย (พ.ร.บ.อาคารชุด พ.ศ.2551) ก็ได้กำหนดว่า การซื้อขายอาคารชุดจะต้องใช้แบบสัญญาตามประกาศของกระทรวงมหาดไทย และยังกำหนดว่าหากมีส่วนใดที่ไม่ได้ทำตามแบบนั้นและไม่เป็นคุณต่อผู้ซื้อ สัญญาส่วนนั้นไม่มีผลบังคับใช้และมีโทษปรับสำหรับผู้ฝ่าฝืน

และในแบบ สัญญาจะซื้อจะขายที่ประกาศออกมาก็กำหนดชัดเจนว่า "ในระหว่างที่สัญญานี้มีผล บังคับใช้ ผู้จะซื้อมีสิทธิที่จะโอนสิทธิตามสัญญานี้ให้แก่บุคคลอื่น โดยบอกกล่าวเป็นหนังสือแก่ผู้จะขาย โดยผู้จะขายตกลงจะไม่เรียกร้องค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มขึ้น ผู้จะขายจะต้องจัดให้ผู้รับโอนได้รับโอนไปซึ่งสิทธิ หน้าที่และความรับผิดตามสัญญานี้" เหตุผลที่ได้มีข้อกำหนดนี้เพิ่มเติมเข้า มาในกฎหมายฉบับใหม่ เกิดขึ้นเนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการอาศัยช่องว่างทางกฎหมาย ผู้ซื้อ โดยเรียกเก็บเงินค่าเปลี่ยนสัญญาจนเกินเหตุ คราวละเป็นหมื่นหรือหลายหมื่นตามแต่ราคา คอนโด ที่ซื้อขาย กฎหมายจึงออกมาเพื่อคุ้มครองผู้ซื้ออุดช่องโหว่ตรงนี้

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับกันว่าการซื้อขาย คอนโด ส่วน หนึ่งผู้ซื้อไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อการอยู่อาศัย แต่เป็นการซื้อเพื่อลงทุนหรือบางส่วนอาจเป็นการเก็งกำไร ดังนั้นการซื้อขายเปลี่ยนมือระหว่างผ่อนดาวน์จากคนซื้อมือแรกไปยังมือที่สอง ย่อมมีโอกาสเกิดขึ้น ประกอบกับกฎหมายคุ้มครองเฉพาะกรณีผู้ซื้อผู้ขายได้ทำสัญญาจะซื้อจะขายกัน แล้วเท่านั้น จึงเป็นช่องโหว่ที่เจ้าของโครงการบางรายใช้เลี่ยง ให้ผู้ซื้อผ่อนดาวน์โดยใช้สัญญาจองแทน และเป็นเหตุให้เจ้าของโครงการยังสามารถเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนสัญญาได้อยู่

โดยขั้นตอนอาจเริ่มด้วยการเปิดจองแล้วทำ "สัญญาจองซื้อห้องชุด" แทนที่จะ เป็น "สัญญาจะซื้อจะขาย" ตามปกติ ลักษณะสัญญาจองหรือข้อความในสัญญาของบางโครงการมักเป็นการระบุรายละเอียด ห้องชุดแบบคร่าวๆ แต่จะมีใบแนบท้ายเป็นเงื่อนไขการชำระเงินหรือการผ่อนดาวน์อย่างละเอียด และที่ไม่ลืมก็คือเงื่อนไขการเปลี่ยนสัญญาที่ผู้ซื้อจะต้องจ่าย และเมื่อโครงการก่อสร้างใกล้เสร็จก็จะมีการเรียกมาทำสัญญาจะซื้อจะขาย หลังจากนั้นก็เป็นขั้นตอนการตรวจรับมอบห้องชุดและโอนกรรมสิทธิ์กันต่อไป

เป็น ที่สังเกตว่าช่วงเวลาระหว่างสัญญาจองมาเป็นสัญญาจะซื้อจะขายจะกินระยะเวลา นาน ประมาณว่ารอตึกใกล้เสร็จค่อยเรียกมาทำสัญญาจะซื้อจะขาย และหลังจากนั้นไม่นานก็ให้รับโอนห้องชุดกันเลย

ดังนั้นหากท่านเป็น ผู้ซื้อที่หวังจะลงทุนระยะสั้นจากการขายดาวน์ แล้วไปเจอกับกลยุทธ์การขายแบบนี้ก็ต้องรู้ไว้ เพราะถ้าไม่อยากเสียค่าเปลี่ยนชื่อก็ต้องรอให้ทำสัญญาจะซื้อจะขายกับโครงการ ก่อนแล้วค่อยซื้อขายและถ้าให้รอจนถึงตอนนั้นเวลาก็เหลือไม่มากก็ต้องรับโอน ห้องชุดแล้ว ถ้าตึกเสร็จแล้วแต่ยังขายไม่ได้แน่นอนก็จะต้องหากู้เงินมารับโอนอย่างเดียว ฉะนั้นทำใจได้เลยว่ามันไม่ได้ง่าย

ทิ้งทายสำหรับผู้ซื้อที่สงสัยว่า ทำไมโครงการยังเรียกเก็บค่าเปลื่ยนสัญญาจากท่านอยู่ ก็ขอให้กลับไปดูสัญญาในมืออีกทีว่าเป็นสัญญาจองหรือสัญญาจะซื้อจะขาย แล้วจะได้คำตอบ


บทความอื่นๆน่าสนใจ

- ค่าใช้จ่าย กรณีเปลี่ยนสัญญาคอนโด
- ไอเดียที่ตากผ้า สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่คอนโด
- 15 วิธีทำความสะอาดห้องครัวอย่างล้ำลึก หมดจดทุกตารางนิ้ว
- ทำอย่างไรเมื่อแอร์ในบ้านไม่เย็น
- แต่งบ้านให้ได้โชคลาภต้อนรับปีใหม่
-
เทคนิคขั้นเทพวิธีทาสีบ้านหลังเก่าให้สวยสดเหมือนใหม่
-
10 วิธีเตรียมสวนและสนามหญ้ารับมือหน้าหนาว
-
15 วิธีคลายร้อนให้บ้าน
-
ดูฮวงจุ้ย ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด
-
5 วิธี แต่งคอนโดขนาดเล็กให้ดูกว้าง
- เพิ่มสีสันในคอนโด ด้วยหมอนอิงสีสวย
- เลือกคอนโดชั้นไหน ดีกับผู้อยู่อาศัย
- ซื้อคอนโดทั้งที เลือกห้องไหนดี ตอนเลือกทิศไหนดี

- เลือกคอนโดแบบสตูดิโอ ดีหรือไม่
- แบบคอนโด สีเขียว สวยสดชื่น
- ลงทุนในคอนโด ปลอดภัย ไม่มีเสี่ยง
- ค่าใช้จ่าย กรณีเปลี่ยนสัญญาคอนโด
- โฆษณาคอนโด แบบไหนที่ผิดกฎหมาย


Create Date : 09 ธันวาคม 2557
Last Update : 9 ธันวาคม 2557 17:48:36 น. 0 comments
Counter : 729 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

poprockcool
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
พื้นที่โฆษณาพิเศษ
Friends' blogs
[Add poprockcool's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.