Love is All Around.
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
30 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
Make a change with Wallpaper

//www.roommag.com/images/magazine/105/pview/smartbuy-01.jpg

ขยับ โต๊ะก็แล้ว เปลี่ยนเก้าอี้ก็แล้ว แต่ห้องก็ยังดูไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเท่าไร อย่าเพิ่งท้อ เพราะเรามีตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ห้องของคุณดูเปลี่ยนไปได้อย่างรวดเร็วแบบ ไม่ต้องเคลื่อนย้ายสิ่งของให้เหนื่อย ใช่แล้ว ! เรากำลังพูดถึงวอลล์เปเปอร์นั่นเอง วันนี้เราจึงอยากชวนคุณมาดูวิธีเลือกใช้วอลล์เปเปอร์ ว่าจะใช้อย่างไรให้เหมาะกับห้องต่าง ๆ ใน คอนโด หรือบ้าน
1.ทำความรู้จักกับชนิดของวอลล์เปเปอร์

//www.roommag.com/images/magazine/105/pview/smartbuy-02.jpg

   1. วอลล์เปเปอร์ผ้า เนื่องจากทำจากผ้าจึงให้ความรู้สึกและผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่ม อาจเป็นผ้าไหม ผ้าลินิน หรืออื่นๆ เคลือบอยู่บนชั้นกระดาษ วอลล์เปเปอร์ผ้าใช้ได้ดีกับผนังห้องที่มีผิวไม่เรียบ แต่จะมีราคาแพงและทำความสะอาดยาก


//www.roommag.com/images/magazine/105/pview/smartbuy-03.jpg

  2. วอลล์เปเปอร์แผ่นฟอยล์ เนื่องจากฟอยล์มีลักษณะเป็นมันเงา วอลล์เปเปอร์ชนิดนี้จึงให้อารมณ์หรูหรา เหมาะกับพื้นที่เล็ก ๆ เพราะมีราคาแพง ไม่ทนทาน และติดยาก


//www.roommag.com/images/magazine/105/pview/smartbuy-04.jpg

   3. วอลล์เปเปอร์กระดาษ ติดง่าย สะดวก มีลวดลายให้เลือกเยอะ แต่ควรเลือกแบบเคลือบไวนิล เพื่อให้ทำความสะอาดง่าย ไม่ดูดซับน้ำ

//www.roommag.com/images/magazine/105/pview/smartbuy-05.jpg

   4. วอลล์เปเปอร์ไวนิล นับเป็นวอลล์เปเปอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะไม่มีปัญหาเรื่องความเปียกชื้น คราบน้ำมัน และคราบฝุ่นเกาะ

//www.roommag.com/images/magazine/105/pview/smartbuy-06.jpg

   5. วอลเปเปอร์เส้นใยสังเคราะห์ มองจากภายนอกคล้ายผ้า สามารถใช้ได้กับผนังและเพดาน มีส่วนช่วยป้องกันความร้อน สามารถใช้ได้กับทุกห้อง ยกเว้นห้องน้ำและห้องครัว เนื่องจากเป็นห้องที่มีความชื้นสูง อาจทำให้วอลล์เปเปอร์หลุดร่อนหรือขึ้นราได้
   6. วอลล์เปเปอร์เนื้อโฟม เนื้อวอลล์เปเปอร์จะหนาและมีลายนูนออกมา นิยมใช้ติดเพดานเพราะมีคุณสมบัติช่วยเก็บเสียง

room’s tip
• ควรเลือกซื้อวอลล์เปเปอร์จากตัวแทนจำหน่ายที่อยู่ใกล้บ้าน เพื่อความสะดวกในการติดตั้งและติดตามงาน เพราะนอกเหนือจากค่าติดตั้งแล้ว ตัวแทนจำหน่ายมักคิดค่าดำเนินการเพิ่มเติมตามระยะทางด้วย ฉะนั้นการเลือกตัวแทน ฯ ใกล้บ้านจึงช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว


2 .เตรียมพื้นที่ก่อนติดวอลล์เปเปอร์
   คุณสามารถติดวอลล์เปเปอร์ได้ทุกพื้นผิว ขอให้เป็นพื้นผิวที่เรียบสนิทจะได้ติดง่าย และช่วยรักษาวอลล์เปเปอร์ให้คงทนยาวนาน แต่สำหรับผนังปูนที่ลอกร่อน เราควรให้ช่างกะเทาะส่วนที่ลอกนั้นออกก่อน จากนั้นจึงค่อยทาสีรองพื้นสีขาวเพื่อให้ผนังเรียบเนียน เหตุผลที่ต้องทาสีก็เพื่อป้องกันสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นด่างจากเนื้อปูนซึม และระเหยออกมาจนทำให้วอลล์เปเปอร์มีรอยด่าง เหลือง และซีด
นอกจากนี้ถ้า บริเวณไหนมีน้ำรั่วซึมก็ควรแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนติดวอลล์เปเปอร์ลงไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อรา รวมถึงป้องกันไม่ให้วอลล์เปเปอร์อืดพองหรือหลุดร่อนก่อนเวลา

   ถ้าใครติดวอลล์เปเปอร์ไว้ที่ผนังอยู่แล้วก็ควรลอกของเดิมออกก่อน แล้วทำความสะอาดผนังด้วยฟองน้ำชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดให้ทั่ว ทิ้งผนังให้แห้งสนิทสักพักแล้วจึงค่อยติดวอลล์เปเปอร์ ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้เกิดความชื้นสะสมซึ่งเป็นผลให้ติดวอลล์เปเปอร์ไม่เรียบ สนิทนั่นเอง

3.คำนวณค่าใช้จ่าย
แม้ ไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ แต่ถ้าคุณต้องการติดวอลล์เปเปอร์หลายห้อง ค่าใช้จ่ายย่อมมากขึ้นตามพื้นที่ เราจึงมีหลักการคำนวณเบื้องต้นมาฝากจะได้เตรียมตัวกันก่อน ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธี ดังนี้
  1.1 คำนวณตามพื้นที่ โดยนำความกว้างคูณความสูงของด้านนั้น ๆ แล้วนำพื้นที่ที่ได้มาคูณกับราคาค่าใช้จ่ายต่อตารางเมตรที่ทางตัวแทนจำหน่าย วอลล์เปเปอร์กำหนดไว้
  1.2 คำนวณตามการใช้สินค้าจริงเป็นม้วน เราสามารถสอบถามราคาจากตัวแทนจำหน่าย ซึ่งจะช่วยให้เราซื้อวอลล์เปเปอร์ได้ถูกกว่า โดยปกตินั้นวอลล์เปเปอร์ 1 ม้วนจะติดตั้งได้ประมาณ 5 เมตร
แต่ถ้าคุณใช้ไม่เยอะ เช่น ติดแค่ผนังบางส่วนหรือห้อง ๆ เดียว ก็อาจทำให้สิ้นเปลืองและเหลือวอลล์เปเปอร์ที่ไม่ได้ใช้งาน ดังนั้น จึงควรคำนวนพื้นที่ให้ดีหรือเลือกขนาดที่ไม่ใหญ่เกินไปนัก

room’s tips
• วอลล์เปเปอร์ที่ใช้ในบ้าน มักมีหน้ากว้างขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 53, 70 และ 90 เซนติเมตร และมีความยาวประมาณ 10 เมตร ส่วนวอลล์เปเปอร์ที่ใช้บนพื้นที่ขนาดใหญ่จะมีหน้ากว้างมาตรฐานอยู่ที่ 90, 100 และ 130 เซนติเมตร และมีความยาวประมาณ 30 และ 50 เมตร วอลล์เปเปอร์ที่มีหน้ากว้างมาก ๆ จะช่วยให้ติดตั้งง่ายและมีรอยต่อน้อยกว่าแต่ก็มักมีราคาแพงกว่าด้วย
• ขณะติดตั้งเราอาจใช้วอลล์เปเปอร์มากกว่าพื้นที่จริงประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ หรือหากต้องการรื้อวอลล์เปเปอร์เดิม ทางช่างหรือตัวแทนจำหน่ายก็อาจจะคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้น คุณจึงควรเผื่องบประมาณไว้สำหรับจุดนี้ด้วยเช่นกัน

4. การดูแลรักษาวอลล์เปเปอร์
   • วอลล์เปเปอร์มีอายุการใช้งาน 4-5 ปี หลังจากนั้นสีจะเริ่มเหลืองซีดทำให้ห้องดูเก่า แม้จะไม่สวยงามแต่ก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศห้องก็ไม่ควรเสียดายวอลล์เปเปอร์เดิม
   • ถ้าเกิดรอยเปื้อนให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาด ๆ ค่อยๆ เช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วใช้ผ้าเนื้อนุ่มเช็ดซ้ำอีกครั้งก่อนจะปล่อยให้ผนังแห้งสนิท แต่ถ้าสกปรกมากให้ใช้แชมพูทำความสะอาดแล้วเช็ดด้วยผ้าหมาด ๆ ตามด้วยผ้าแห้ง
   • ห้ามใช้ทินเนอร์ น้ำมันเบนซิน หรือน้ำมันสารระเหยต่าง ๆ มาทำความสะอาด นอกจากวอลล์เปเปอร์บางชนิดจะมีข้อบ่งชี้ว่าใช้ได้
   • หลีกเลี่ยงอย่าให้วอลล์เปเปอร์โดนแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานาน ๆ เพราะจะทำให้สีของวอลล์เปเปอร์ซีดจางได้ และควรป้องกันอย่าให้เกิดความชื้นเป็นเวลานานเพราะอาจเกิดเชื้อราขึ้นได้
   • กรณีที่มีรอยต่อหรือรอยเผยอออกมาให้ทาด้วยกาวลาเท็กซ์แล้วใช้ลูกกลิ้งกดทับ ไปมาจนเรียบสนิท ไม่ควรปล่อยให้เกิดรอยเผยอนานเกินไปเพราะจะทำให้ขอบแข็ง แม้กดทับด้วยลูกกลิ้งอย่างไรวอลล์เปเปอร์ก็จะไม่ติดผนัง
   • การซ่อมแซมส่วนที่ฉีกขาดหรือมีรอยเปื้อนที่ทำความสะอาดยาก แนะนำให้หาวอลล์เปเปอร์จากล็อตเดียวกันมาทาบกับรอยต่อที่ต้องการ จัดวางลวดลายให้ตรงกับวอลล์เปเปอร์เดิม กรีดด้วยคัตเตอร์ให้เป็นแผ่นใหญ่กว่ารอยขาดหรือรอยเปื้อนเดิม เสร็จแล้วลอกวอลล์เปเปอร์เก่าออก นำแผ่นวอลล์เปเปอร์ชิ้นใหม่ที่ตัดแล้วมาทากาวก่อนติดลงบนตำแหน่งที่ต้องการ จากนั้นกลิ้งทับด้วยลูกกลิ้งจนเรียบสนิทไปกับผนัง

room’s tip
- วอลล์เปเปอร์บางประเภทก็ไม่สามารถใช้น้ำเช็ดหรือล้างได้ โดยสังเกตง่าย ๆ ที่สัญลักษณ์ด้านหลังที่แจ้งเตือนว่าห้ามล้าง ฉะนั้นจึงให้หลีกเลี่ยงไปใช้ไม้ขนไก่ปัดทำความสะอาดแทน หรือจะซื้อน้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะมาใช้ก็ได้ โดยใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำยาเช็ดไปในทิศทางเดียวกับรอยเปื้อนหรือคราบฝุ่น ต่าง ๆ

5. บางพื้นที่ก็ไม่เหมาะกับการติดวอลล์เปเปอร์ เช่น
1. ผนังบริเวณที่มีหน้าต่าง ไม่ควรติดที่บริเวณนี้เพราะน้ำจะซึมเข้ามาทางขอบหน้าตางตรงวงกบ แนะนำให้หลีกเลี่ยงไปใช้ผ้าม่านที่มีลวดลายสอดคล้องกับวอลล์เปเปอร์แทนจะดี กว่าได้
2. ผนังที่ติดกับระเบียง พื้นที่บริเวณนี้รับทั้งความร้อนและความชื้นจากภายนอกได้ง่าย เมื่อติดวอลล์เปเปอร์ไปนาน ๆ จะทำให้เกิดการลอกหลุดได้ง่ายกว่าผนังส่วนอื่น ๆ
3. ผนังในห้องครัว จะสกปรกง่าย จึงควรใช้กระเบื้องหรือสีทาผนังที่สามารถทำความสะอาดได้แทน

นอกจากผนังแล้วเราสามารถใช้วอลล์เปเปอร์กับจุดใดในบ้านได้อีก
อย่าง ที่กล่าวไปตอนต้นว่ามีวอลล์เปเปอร์บางชนิดสามารถติดบนจุดอื่นได้อีก เช่น ติดวอลล์เปเปอร์เนื้อโฟมที่เพดานเพื่อป้องกันเสียงรบกวน นอกจากนี้ยังสามารถดัดแปลงวอลล์เปเปอร์ไปใช้ติดพื้นผิวอื่น ๆ ได้อีกมากมาย เช่น
- ปิดทับหน้าบานตู้หรือท็อปโต๊ะเพื่อสร้างบรรยากาศใหม่ ๆ (ติดตามไอเดียและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ more ideas ฉบับนี้)
- ติดที่ก้นลิ้นชักหรือชั้นวางของเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

ที่มา: roommag.com


By //www.cmc.co.th/files/picture/activity/thumb/activity-thumb-1-1341473491.jpgCreate Date : 30 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2555 9:30:18 น. 0 comments
Counter : 2127 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
poprockcool
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
พื้นที่โฆษณาพิเศษ
Friends' blogs
[Add poprockcool's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.