Love is All Around.
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
3 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
คอนโดมือสอง อีกทางเลือกของผู้หาซื้อคอนโด

//www.cmc.co.th/files/picture/news/main/news-main-232-1372069861.jpg

บทความลง Condo Guide เดือนตุลาคม 2554 "คอนโด มือสอง อีกทางเลือกของผู้หาซื้อคอนโด"

คอนโด มือสอง อีกทางเลือกของผู้หาซื้อคอนโด

โดย ปรีชญา ชวลิตธำรง ฝ่ายวิจัยตลาดอสังหาริมทรัพย์ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

ด้วยข้อจำกัดของที่ดินในกรุงเทพฯที่มีศักยภาพในการพัฒนาโครงการมีจำนวนจำกัด และหาได้ยากขึ้นเรื่อยๆ โครงการอาคารชุดคอนโด มิเนียมเปิดใหม่จึงแผ่ขยายออกไปอยู่ในเขตชานเมืองมากขึ้น ส่วนคอนโด ที่เปิดตัวใหม่ใจกลางเมืองก็เปิดตัวด้วยราคาสูงลิ่ว ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่ผู้หาซื้อคอนโดจะเริ่มมองและพิจารณาคอนโดมือสองมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ด้วยทำเลที่ตั้งที่ดีกว่าในราคาที่ต่ำกว่าโครงการใหม่ระดับเดียวกันที่เปิดตัวในย่านเดียวกัน

ศูนย์ ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยจำนวนตัวเลขโอนกรรมสิทธิ์ในช่วงเดือนมกราคม – สิงหาคม ปี 2554 พบว่าจากจำนวนหน่วยห้องชุดที่มีการโอนกรรมสิทธิ์ทั้งหมดนั้น เป็นหน่วยห้องชุดใหม่ประมาณ 69% และเป็นหน่วยห้องชุดมือสองประมาณ 31% ใกล้เคียงกับตัวเลขของปี 2553 ทั้งปีที่มีสัดส่วน 68:32 ส่วนพื้นที่ที่มีจำนวนหน่วยการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดคอนโด มิเนียมมือสองมากที่สุด ได้แก่ เขตบางกะปิ เขตพระโขนง เขตบางซื่อ อำเภอบางใหญ่นนทบุรี และอำเภอเมืองนนทบุรี ตามลำดับ

ถึงแม้ตลาดคอนโด มิ เนียมมือสองนั้นคิดเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของการโอนห้องชุดทั้งหมด ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลย แต่เมื่อเทียบกับสัดส่วนการโอนที่อยู่อาศัยมือสองประเภทอื่นๆอย่างบ้าน เดี่ยว (53%) บ้านแฝด (32%) ทาวน์เฮาส์ (52%) และอาคารพาณิชย์ (78%) จะพบว่าสัดส่วนการโอนคอนโดมือ สองยังน้อยกว่ามาก อีกทั้งในต่างประเทศอย่างอเมริกานั้น ตลาดบ้านมือสองมีขนาดใหญ่กว่าตลาดบ้านใหม่หลายเท่านัก (ดูกราฟประกอบ) เนื่องด้วยคนในอเมริกามีการย้ายถิ่นฐาน (Relocate) ค่อนข้างบ่อยเมื่อเทียบกับคนไทยที่มักจะอยู่ติดที่

อาจมีสมัยหนึ่งที่คอนโด มือ สองถูกใช้เป็นเครื่องมือหากำไรจากผู้ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยจริง โดยนักลงทุนจะซื้อไว้เพื่อปล่อยขายต่อในราคาแพง แต่ในภาวะตลาดของผู้ซื้อ (Buyer’s market) เช่นในปัจจุบัน ที่มีอุปทานในตลาดทั้งคอนโด ใหม่และเก่าให้ผู้ซื้อเลือกมากมายเช่นนี้ ผู้ซื้อย่อมมีอำนาจต่อรองราคาเพื่อให้ได้ของดีในราคาสมเหตุสมผล

ข้อดีของการซื้อคอนโดมือสองสามารถสรุปได้ดังนี้

โครงการอาคารชุดคอนโด มิ เนียมมือสองมักตั้งอยู่ในทำเลที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับโครงการเปิดใหม่ในย่านเดียวกัน เนื่องจากที่ดินที่มีศักยภาพในการพัฒนานั้นมีอยู่ค่อนข้างจำกัด ทำให้ผู้ประกอบการที่เปิดโครงการก่อน มีโอกาสเลือกผืนที่ดินที่มีศักยภาพในการพัฒนาดีกว่า

คอนโด มือ สองมักมีราคาต่ำกว่าโครงการใหม่ในทำเลเดียวกัน ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งค่าการตลาด ราคาที่ดิน วัสดุก่อสร้าง และค่าแรงที่ปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้โครงการเกิดใหม่ไม่สามารถหลีกหนีต้นทุนที่สูงขึ้น ซึ่งย่อมส่งผลถึงราคาขายเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าค่าแรงปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 35% ราคาขายอาจต้องปรับเพิ่มขึ้น 5-10% เช่นกัน

ผู้ซื้อสามารถเห็นห้องจริงที่สร้างเสร็จแล้ว ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการซื้อห้องชุดในโครงการจากผู้ประกอบการหน้าใหม่ ซึ่งไม่เคยมีประวัติการพัฒนาและบริหารโครงการอาคารชุดมาก่อน เพราะนอกจากจะได้เห็นสินค้าของจริง วัสดุ และฝีมือการก่อสร้างว่าถูกใจหรือไม่แล้ว ยังสามารถดูการบริหารหลังการขายของนิติบุคคล ว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อคอนโด

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าการซื้อคอนโด มือสองจะมีแต่ข้อดี เพราะต้องอาศัยความละเอียดและความพยายามในการตรวจตราห้อง ทั้งเฟอร์นิเจอร์ พื้น และผนังที่ให้มา ว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ อีกทั้งอาจไม่สามารถขอสินเชื่อได้ในสัดส่วน LTV (Loan to Value) ที่มากเท่าการซื้อห้องใหม่ ดังนั้นผู้ที่ต้องการจะซื้อคอนโด มือสอง ต้องศึกษาข้อมูลและรับในข้อจำกัดเหล่านี้ได้เสียก่อน


By //www.cmc.co.th/files/picture/activity/thumb/activity-thumb-1-1341473491.jpgCreate Date : 03 กรกฎาคม 2556
Last Update : 3 กรกฎาคม 2556 9:47:15 น. 0 comments
Counter : 511 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

poprockcool
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
พื้นที่โฆษณาพิเศษ
Friends' blogs
[Add poprockcool's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.