Love is All Around.
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
เทคนิคการตกแต่งคอนโด ให้สมาร์ท

เทคนิคการตกแต่งคอนโด ให้สมาร์ท
แนวโน้มการเลือกที่พักอาศัยของคนเมืองในปัจจุบัน ที่เริ่มนิยมหันมาอยู่ “ คอนโดมิเนียม ” กันมากขึ้น ทำให้ทุกวันนี้ที่พักอาศัยจึงไม่ได้จำกัดความเฉพาะคำว่า “ บ้าน ” เหมือนเมื่อก่อน แต่ยังหมายรวมถึง คอนโดมิเนียม อีกด้วย และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เลือกอยู่อาศัยในคอนโดมิ เนียม และกำลังวางแผนตกแต่งคอนโดมิเนียมอยู่แล้วล่ะก็... คงมีคำถามมากมายผุดขึ้นมาในหัว รวมถึงคำถามที่ว่า จะทำอย่างไรให้คอนโดมิเนียมซึ่งอาจมีพื้นที่จำกัด นั้นอยู่สบายและอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน ?

เรามีคำตอบของการตกแต่งคอนโดมิ เนียม จากผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำ เพื่อให้คุณมีเทคนิคดีๆ สำหรับการแต่งคอนโดมิเนียมอย่างชาญฉลาด นายประกิต พนานุรัตน์ สถาปนิกคอนโดมิเนียมพรอม พหลโยธิน 2 แนะหลักสำคัญของการตกแต่งคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ให้อยู่สบายเหมือนบ้าน โดยเริ่มต้นจากเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้

จัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้มีความยืดหยุ่น
ด้วย การรวมพื้นที่บางส่วนเข้าด้วยกันในลักษณะของพื้นที่เอนกประสงค์ ปรับเปลี่ยนได้หลายประโยชน์ใช้สอยแต่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย อาทิ โต๊ะรับประทานอาหาร สามารถปรับเปลี่ยนเป็นโต๊ะทำงานได้ หรือ ใช้เป็นโต๊ะจัดเตรียมอาหาร, ชุดโซฟานั่งเล่น ใช้ได้ทั้งดูทีวี เล่นเกมส์ ทำงาน และ รับแขก เลือกใช้ระบบ wireless และ Note book ทำให้สามารถนั่งทำงานได้ในทุกๆส่วนของบ้านเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ

เน้นเรียบโล่ง โปร่ง สบายตา
เนื่อง จากมีพื้นที่จำกัด การตกแต่งจึงควรจะมีแนวทางที่ช่วยทำให้ห้องดูกว้าง สบาย ไม่อึดอัด พยายามเปิดช่องรับแสงจากภายนอกจะทำให้กว้าง มีมิติ สร้างความต่อเนื่องของพื้นที่โดยหลีกเลี่ยงการกั้นผนังทึบ หากจำเป็นอาจเลือกใช้วัสดุที่โปร่ง เช่น ฉากหรือม่านที่เลื่อนเปิดปิดได้ เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยได้ตามความเหมาะสม หรือเลือกใช้ชั้นวางของเตี้ยๆ เพื่อแบ่งพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆ ในลักษณะ Low Partition ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ห้องดูไม่ทึบและอึดอัด

เทคนิค การตกแต่งที่นิยมใช้กันมากอีกวิธีหนึ่ง คือ การใช้วัสดุผิวมันวาว เช่น กระจกหรือสแตนเลส สร้างเงาสะท้อนเพื่อเพิ่มมิติให้กับพื้นที่ ช่วยให้พื้นที่ดูกว้างและมี Space มากขึ้น รวมถึงการเลือกใช้สีสำหรับการตกแต่งทั่วไป ควรมีสีที่อ่อน จะทำให้ห้องดูโปร่ง สบายตายิ่งขึ้น

การเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์สำหรับ ตกแต่ง ควรมีลักษณะที่โปร่ง เบา มีขาขนาดเล็ก เช่น เหล็ก หรือ สแตนเลสสตีล ที่มีขนาดที่เหมาะสม จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น หลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่หนาหนัก และ มีขนาดใหญ่ คับห้อง จะทำให้ห้องดูแคบและอึดอัด

การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเอนกประสงค์ หรือหนึ่งชิ้นหลายหน้าที่ แทนการใช้เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้น เช่น เตียงที่มีที่เก็บของซ่อนอยู่ด้านใน, โซฟาซึ่งออกแบบให้มีที่เก็บของด้านล่าง หรือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถยืด หด พับเก็บ หรือมีล้อเลื่อน จะช่วยประหยัดเนื้อที่ได้มาก เพราะสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งาน เมื่อไม่ใช้งานก็นำไปเก็บโดยไม่เปลืองเนื้อที่
จัดการข้าวของรกกวนใจ

ความ เป็นระเบียบเรียบร้อย จะทำให้ห้องพักน่าอยู่ จึงควรมีที่เก็บข้าวของเครื่องใช้ที่เพียงพอ การเก็บของในคอนโดมิเนียม ควรใช้ตู้เก็บของ หรือ ตู้โชว์ ที่มีความลึกของตู้ที่เหมาะสม และ มีความยาว จะดีกว่าการกั้นเป็นห้องเก็บของ ซึ่งจะเปลืองพื้นที่มากกว่า ในปริมาณการเก็บของที่เท่ากัน ทางที่ดี ขอแนะว่าข้าวของชิ้นไหนที่ไม่จำเป็น ก็จัดการนำไปรีไซเคิลเสียบ้าง เพื่อความน่าอยู่ของที่พักอาศัย

ระบายอากาศที่ดีเพื่อห้องพักน่าอยู่
เรื่องกลิ่น ในห้องพักเป็นสิ่งที่สำคัญ ห้องพักที่มีการระบายอากาศที่ดี มีกลิ่นสะอาดไม่อับชื้น จะเป็นห้องที่น่าอยู่ กลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์มักจะมาจากการทำอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับคนไทย ในการอยู่อาศัยในคอนโดที่ มีพื้นที่ที่จำกัด จะต้องมีการจัดเตรียมระบบ ดูดควันและระบายอากาศที่มีประสิทธิภาพ การเลือกวัสดุสำหรับการตกแต่งภายใน ก็ควรจะคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย เราควรจะเลือกใช้วัสดุ ที่ไม่เก็บกลิ่นอับ ทำความสะอาดได้ง่าย เช่น วัสดุที่มีพื้นแข็ง เช่น พื้นไม้ พื้นกระเบื้อง หลีกเลี่ยงการใช้ พื้นพรม ในพื้นที่ที่ต่อเนื่องกับบริเวณ Pantry โต๊ะเก้าอี้ ควรใช้วัสดุจำพวกผ้าเท่าที่จำเป็น วัสดุจำพวกหนัง จะเช็ดทำความสะอาดได้ดีกว่า

ด้วยเทคนิคง่ายๆ ที่แนะนำมาข้างต้น หวังว่าคุณจะสนุกกับการตกแต่งพื้นที่เล็กๆอย่างคอนโดมิเนียม ในแบบที่เป็นตัวคุณ เพื่อให้ทุกวันเป็นวันแห่งความสุขและอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน


 By //www.cmc.co.th/files/picture/activity/thumb/activity-thumb-1-1341473491.jpgCreate Date : 31 กรกฎาคม 2556
Last Update : 31 กรกฎาคม 2556 9:49:27 น. 0 comments
Counter : 795 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

poprockcool
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
พื้นที่โฆษณาพิเศษ
Friends' blogs
[Add poprockcool's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.