Love is All Around.
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
4 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
Healthy Bedroom

8 ชั่วโมง คือเวลาที่คนเราควรนอนหลับพักผ่อน ให้ได้ในแต่ละวัน แต่เอาเข้าจริงอาจน้อยกว่านั้น เพราะมีหลายปัจจัยที่คอยรบกวนจนทําให้ไม่สามารถนอนหลับได้อย่างเต็มที่ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ H & D มีคําแนะนํา ในการออกแบบ-ตกแต่งเพื่อให้ห้องนอนในบ้านหรือ คอนโด เป็นห้องแห่งการ พักผ่อนของคุณอย่างแท้จริง

//www.lazicondo.com/images/main/default/gallery/pic07.jpg

ตําแหน่งของห้องนอน

ทั้ง แสงสว่างและความร้อนที่จะเกิดขึ้นในห้องนอน ส่วนหนึ่งมาจากการเลือกตําแหน่งของห้องนอนตั้งแต่กระบวนการออกแบบ เพราะห้องนอนที่ตั้งอยู่ทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงใต้จะได้รับความร้อนใน ช่วงบ่ายและสะสมเอาไว้ จากนั้นจึงคายความร้อนออกมาในเวลากลางคืน จึงควรออกแบบให้ผนังด้านนี้มีความหนามากที่สุดเพื่อกักความร้อนเอาไว้ สามารถทําได้โดยออกแบบตู้เสื้อผ้าหรือชั้นวางของแบบเต็มผนังให้อยู่ติดผนัง ด้านที่รับความร้อน นอกจากนี้ในห้องนอนควรมีแสงธรรมชาติเข้ามาได้บ้าง แต่ควรเป็นแสงจากทางทิศเหนือที่ไม่ร้อนหรือแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์ ไม่ควรเปิดรับแสงจากดวงอาทิตย์โดยตรง

การเลือกใช้วัสดุตกแต่ง

ห้อง นอนควรเป็นห้องที่สะอาด การเลือกใช้วัสดุตกแต่งในห้องนอนจึงควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดผลเสีย ต่อสุขภาพ ไม่เป็นที่สะสมของฝุ่นละอองหรือเชื้อโรค ดังต่อไปนี้

+ พื้นห้อง ไม่ควรปูพื้นพรมในห้องนอนเพราะสกปรกง่ายและ ทําความสะอาดยาก ถ้าจะใช้ไม่ควรใช้ปูทั่วทั้งห้อง อาจใช้สลับกับพื้นกระเบื้องเป็นบางส่วนก็ได้ พื้นหินอ่อนหรือหินแกรนิตสามารถใช้ได้แต่อาจจะเย็นเท้าสักนิด พื้นที่เหมาะสมสําหรับห้องนอนที่สุดคือพื้นไม้เพราะทําให้ห้องนอนดูอบอุ่น มากที่สุด
เฟอร์นิเจอร์ ภาย ในห้องนอนควรมีเฟอร์นิเจอร์ให้น้อยที่สุด แต่ถ้าจําเป็นต้องมี ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ หนัง แทนเฟอร์นิเจอร์ที่บุด้วยผ้าซึ่งมักเป็นที่สะสมฝุ่น
+ เตียงนอนและที่นอน  ควรเลือกใช้เตียงนอนแบบที่ไม่มีขาเพื่อไม่ให้เก็บฝุ่นผง หัวเตียงไม่ควรบุด้วยผ้าเพราะจะเป็นที่สะสมฝุ่นเช่นกัน  ส่วนที่นอนมีหลายแบบ ทั้งที่นอนสปริงซึ่งรับน้ำหนักได้ดี ที่นอนยางพาราช่วยกระจายน้ำหนักตัวได้ดี ทําให้ไม่ปวดหลัง
+ ม่าน ควรเลือกม่านที่เก็บฝุ่นน้อยที่สุด เช่น มู่ลี่หรือม่านม้วนที่ทําจากใยสังเคราะห์ไม่สะสมฝุ่น
+ ฝ้า-เพดาน ไม่ควรทําเป็นฝ้าหลุมเพราะจะเป็นที่สะสมฝุ่นละอองแถมยังทําความสะอาดยากอีกด้วย

สภาพแวดล้อมในห้องนอน

แสงในห้องนอน นอกจากแสงธรรมชาติแล้ว แสงสว่างจากหลอดไฟในห้องนอนควรมีลักษณะที่นุ่มนวล ผ่อนคลาย สร้างบรรยากาศน่าพักผ่อน ด้วยการใช้หลอดฟลูออเรสเซ้นต์ที่ให้แสงแบบ Warm White แต่ก็อย่าลืมให้แสงในจุดที่จําเป็นต่อการใช้งานด้วย เช่น โต๊ะทํางานหรือมุมอ่านหนังสือ
เสียงในห้องนอน นอก จากเสียงจอแจภายนอกซึ่งแก้ไขได้ด้วยการปิดกระจกและติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ยังมีเสียงจากการทํางานของเครื่องปรับอากาศ เสียงเดินเอี๊ยดอ๊าดจากพื้นไม้ หรือเสียงจากเตียงนอนที่ดังทุกครั้งเมื่อพลิกตัวก็ต้องคํานึงถึงด้วย
การระบายอากาศในห้องนอน ถ้าหากในห้องนอนมีหน้าต่างไม่มาก ควรติดตั้งพัดลมดูดอากาศเพื่อให้อากาศหมุนเวียนและลดกลิ่นอับชื้นที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ได้

โทนสีในห้องนอน

แน่ นอนว่าห้องนอนย่อมไม่ต้องการสีสันและลวดลายที่ฉูดฉาดบาดตา โทนสีจึงเน้นความเป็นธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาลอ่อนๆ หรือสีสดใสอย่างสีเหลือง สีชมพู สีฟ้า ถ้ากลัวว่าทาสีไปแล้วจะไม่ถูกใจก็ใช้สีกลางอย่างสีขาวก็ได้ อย่าลืมเลือกใช้สีที่ปลอดสารตะกั่วและปรอทเพื่อสุขภาพที่ดีอีกด้วย แต่ถ้าใครไม่อยากทาสี ลองเปลี่ยนมาใช้วอลล์เปเปอร์ก็ย่อมได้ โดยเลือกใช้วอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายเรียบๆ บนผนังด้านใดด้านหนึ่ง ก็สามารถทําให้ห้องนอนมีบรรยากาศที่น่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

ฮวงจุ้ยกับห้องนอน

หลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องราวการจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยเหล่านี้มาบ้าง แต่ถ้าไม่รู้ว่าทําไม เรามีคําอธิบายในเชิงการออกแบบมาบอกกัน

ห้ามวางเตียงนอนขวางประตู ทาง ฮวงจุ้ยถือว่าประตูเป็นทางผ่านของพลัง ถ้าไปขวางก็อาจทําให้โชคลาภหลุดลอยไปได้ แต่ถ้าวิเคราะห์ตามหลักการออกแบบก็จะพบว่า หากวางเตียงนอนขวางประตูจะกีดขวางทางสัญจรภายในห้อง ทําให้เสียพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยใช่เหตุ
หัวเตียงนอนห้ามเป็นหน้าต่าง เพราะแสงสว่างจากภายนอกที่เปลี่ยนแปลงอาจรบกวนทําให้นอนหลับไม่สนิท หรือถ้ามีอะไรทําให้กระจกแตกก็อาจเกิดอันตรายแก่ผู้นอนได้
เตียงนอนห้ามตรงกับประตูห้องน้ำ เพราะผู้นอนมีโอกาสที่จะได้กลิ่นและรับเชื้อโรคจากห้องน้ำได้ง่าย
หัวเตียงไม่ควรมีชั้นวางของหรือชั้นหนังสือ เพราะจะทําให้เป็นที่สะสมของฝุ่นละออง รวมทั้งข้าวของอาจตกลงมาใส่ขณะนอนหลับ

Tip เทคนิคในการเลือกผ้าปูที่นอน
เพื่อความสบายในการนอนหลับตลอดคืน ควรเลือกผ้าปูที่นอนที่ผลิตจากด้ายแบบละเอียด มี Thread Count ยิ่งมากยิ่งดี (Thread Count คือจํานวนเส้นด้ายที่ใช้ทอ ถ้ามีค่ามากแสดงว่าด้ายมีความละเอียดและเล็ก ทําให้ผ้ามีความนุ่มละเอียด และกันไรฝุ่นได้ดี)

Tip ตําแหน่งของเครื่องปรับอากาศในห้องนอน
ไม่ ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้เป่าลมจากปลายเตียงไปหัวเตียง หรือหัวเตียงไปยังปลายเตียง เพราะลมเย็นจะเป่ามายังผู้นอนโดยตรง ทําให้ไม่สบายได้ง่าย ควรติดตั้งให้เครื่องปรับอากาศเป่าลมเข้าด้านข้างลําตัวขณะนอนจะเหมาะสมกว่า ทั้งยังสะดวกในการทําความสะอาดเครื่องปรับอากาศอีกด้วย

ที่มา : Home & Decor Magazine

By //www.cmc.co.th/files/picture/activity/thumb/activity-thumb-1-1341473491.jpg
Create Date : 04 ธันวาคม 2555
Last Update : 4 ธันวาคม 2555 9:21:57 น. 0 comments
Counter : 1881 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
poprockcool
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
พื้นที่โฆษณาพิเศษ
Friends' blogs
[Add poprockcool's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.