Love is All Around.
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
เคล็ดลับเลือกผ้าแต่งบ้านจากกูรู

ผ้าเป็นวัสดุที่เจ้าของบ้านมักเลือกนำมาใช้ตกแต่งภายในบ้านหรือ คอนโด เพราะให้สัมผัสที่นุ่มนวล และสร้างบรรยากาศให้บ้านได้ดี ทว่าผ้าก็มีให้เลือกใช้หลากหลายประเภท การใช้งานก็ต่างกันไป ครั้งนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณปราณีั นาคะสิริ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผ้าซึ่งจะมาแนะนำเคล็ดลับการเลือกผ้ามาแต่งบ้านได้อย่าง เหมาะสมและสวยงาม อย่าช้าเรามาเก็บไอเดียดีๆไปพร้อมกันเลยค่ะ      

     คุณปราณี นาคะสิริ Design Director บริษัท VC Fabric จำกัด ผู้มีประสบการณ์เดินทางไปเลือกผ้าหลากหลายสไตล์จากทั่วทุกมุมโลก จากผ้าหลายพันแบบที่ละลานตาคัดเลือกมาให้เหลือเพียงหลักร้อยแบบในแคตตา ล็อกผ้าของ VC Fabric เพื่อให้เจ้าของบ้านเลือกใช้งานได้ง่ายขึ้น


เทรนด์ของผ้าในตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง
      “เป็นเรื่องปกติที่งานออกแบบมักอิงกับกระแสของเทรนด์ที่มาแรงในช่วงนั้นๆ ในส่วนของผ้า ผมขอแยกเป็นสองประเด็น ประเด็นแรกเป็นเรื่องของโทนสี เมื่อ 5 ปีก่อนบ้านเราจะฮิตโทนสีร้อนอย่างส้ม เหลือง แดง และทอง แต่พอเราเห็นโทนสีนี้มากๆเข้าก็คงเหมือนกับแฟชั่น เห็นบ่อยๆก็เริ่มเบื่อ ตอนนี้กลายเป็นว่าสีโทนเย็นเข้ามาแทนที่ ประกอบกับการตกแต่งบ้านแนววินเทจเริ่มเข้ามาฮิตในเมืองไทย สีโทนเย็นรวมถึงสีพาสเทลจึงพลอยอินเทรนด์ไปด้วย ประเด็นที่สองเป็นเรื่องสไตล์ เดิมมักเป็นสไตล์ที่ถูกตีกรอบ แต่ตอนนี้คนรุ่นใหม่รู้จักบริโภคสื่อกันหลากหลายช่องทาง สไตล์จึงเริ่มเปิดกว้างขึ้น อีกทั้งเทรนด์แต่งบ้านก็มักเชื่อมโยงกับแฟชั่นเสื้อผ้าด้วย การผสมผสานสไตล์หลากหลายแนวจึงกลายเป็นที่นิยม อย่างสไตล์คลาสสิกในตอนนี้ก็จะไม่ใช่คลาสสิกแบบเดิม แต่จะมีส่วนผสมระหว่างความเป็นโมเดิร์นกับคลาสสิกที่มีลักษณะเฉพาะตัว แสดงถึงบุคลิกของเจ้าของบ้านได้ชัดเจนขึ้น นอกจากนี้คนไทยก็กล้าที่จะใช้แพตเทิร์นอย่างแนว Geo Metric หรือรูปทรงเรขาคณิตมากขึ้นด้วย แต่ที่สุดแล้วผมไม่อยากให้เจ้าของบ้านตีกรอบตัวเองว่าเราต้องคอยตามเทรนด์ ตลอด เพราะมันเป็นสิ่งที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ การแต่งห้องไม่ได้เปลี่ยนง่ายๆเหมือนเสื้อผ้า ต้องใช้งบประมาณสูง ดังนั้นควรยึดตามความชอบ เลือกสิ่งที่จะอยู่กับเราได้นาน อยู่แล้วสบายใจดีกว่าค่ะ”

คำแนะนำสำหรับการเลือกซื้อผ้าไปแต่งบ้าน
      “อยากให้เจ้าของบ้านลองไปสัมผัสผ้าผืนใหญ่ เพราะบางครั้งการเลือกดูในแคตตาล็อกก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่าผ้ามีน้ำหนักอย่าง ไร ทิ้งตัวแค่ไหน อย่างผ้าม่าน แนะนำให้แวะไปร้านที่มีผ้าผืนใหญ่โชว์ให้ดู สิ่งที่สำคัญมากก็คือให้นำผ้าขึ้นดูกับแสง บางครั้งเห็นผ้าลายนี้แล้วชอบ แต่พอมาดูกับแสงแล้วลายของผ้าหายไปหมดเลย ซึ่งหากลูกค้าชอบจริงๆ เราก็จะแนะนำให้หาผ้าสีทึบมาซับหลังอีกทีเพื่อให้เห็นลายผ้านั้นชัดเจนขึ้น สำหรับผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ให้ลองดึงเนื้อผ้าดูก่อน เพราะเวลานำไปบุเฟอร์นิเจอร์ช่างต้องดึงผ้าให้ตึง การยืดตัวของผ้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ และหากเป็นผ้าบุที่นั่งก็ควรมีผิวสัมผัสนุ่มด้วย ส่วนการเลือกผ้าทำหมอนกับปลอกผ้านวมเรื่องผิวสัมผัสสำคัญมาก ต้องนุ่มนวล ถ้าจะให้ดีควรเป็นเส้นใยธรรมชาติร้อยเปอร์เซ็นต์ เช่น ผ้าคอตต้อน ผ้าไหม เพราะจะไม่ร้อน ผมไม่แนะนำพอลิเอสเตอร์ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะผิวค่อนข้างกระด้าง และไม่ค่อยถ่ายเทความร้อนเท่าไร”

ผ้าไทยกับผ้านอกมีความแตกต่างกันมากไหม
      “ถ้าเป็นเรื่องคุณภาพในการผลิตก็ไม่ต่างกันมาก เดี๋ยวนี้ผ้าที่ผลิตในบ้านเรามีคุณภาพดี และกลายเป็นสินค้าส่งออกในโซนยุโรปและสหรัฐอเมริกา แต่เนื้อผ้าหรือแพตเทิร์นยังมีให้เลือกไม่ค่อยเยอะ ที่ VC Fabric จะเน้นความหลากหลายเพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า เราจึงนำเข้าผ้าจากต่างประเทศด้วย ซึ่งจะมีลูกเล่นที่ลวดลายสวยงาม มีให้เลือกหลายสไตล์ แต่บางเรื่องก็มีข้อจำกัดเหมือนกัน อย่างผ้าจากยุโรปบางประเภทอาจไม่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา ถึงลุคจะดูดีก็จริงแต่พอใช้ไปได้เพียง 6 เดือนผ้าก็กรอบเป็นผง เพราะวัสดุที่ใช้ผลิตไม่สามารถทนกับอากาศร้อนๆของเมืองไทยได้ ก็เป็นประสบการณ์ที่ทำให้เราต้องทำความเข้าใจกับเรื่องวัสดุมากขึ้น

      “สำหรับเรื่องราคานั้น แน่นอนผ้าที่ผลิตในบ้านเราย่อมมีราคาถูกกว่า เพราะไม่มีต้นทุนเรื่องการขนส่ง ต่างจากผ้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ เป็นเหตุให้ผ้าบางชิ้นมีราคาถึงหลาละ 1,000-2,000 บาท เราจึงต้องสั่งสินค้าไว้ในสต็อกมากเพื่อช่วยลดต้นทุนในส่วนนี้ นอกจากนี้ราคายังขึ้นอยู่กับมาตรฐานการผลิตด้วย หากใช้เครื่องจักรและเทคนิคการทอแบบพิเศษ ก็จะมีราคาสูง เพราะผ่านการตรวจสอบ (QC) ทั้งในส่วนเครื่องจักรและวัตถุดิบเพื่อให้ได้ผ้าที่คุณภาพ ผ้าบางประเภทยังต้องวิจัยและพัฒนา (R&D) ประเมินและปรับปรุงหลายรอบกว่าจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งราคาก็จะสูงตามไปด้วย”

Tips
- แต่งด้วยผ้า นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว เรายังสามารถนำผ้ามาบุของแต่งบ้านชิ้นอื่นได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฉากกั้น กรอบรูป กล่องเก็บของ หรือแม้แต่หุ่นโชว์ ช่วยสร้างสีสันและบรรยากาศให้บ้านได้ดีทีเดียว
- เลือกเฟอร์นิเจอร์กับม่านให้แมตช์กัน หากอยากได้ม่านสวยตรงใจ ก่อนไปเลือกซื้อม่านควรถ่ายรูปห้องและเฟอร์นิเจอร์ไปด้วย เพื่อให้ภาพรวมของห้องไปในทิศทางเดียวกัน
- คิดก่อนติดตั้ง ถ้าคุณคิดจะติดตั้งผ้าม่านอยู่แล้ว ควรวางแผนตั้งแต่การออกแบบบ้านเลยว่าจะทำในจุดไหนบ้าง จะได้ไม่เกิดปัญหาตอนติดตั้ง และทำให้บ้านดูสวยงามไม่ขัดสายตา

ที่มา : baanlaesuan.com
Create Date : 16 มกราคม 2556
Last Update : 16 มกราคม 2556 9:01:00 น. 0 comments
Counter : 1573 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

poprockcool
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
พื้นที่โฆษณาพิเศษ
Friends' blogs
[Add poprockcool's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.