Love is All Around.
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 มกราคม 2556
 
All Blogs
 

PRIUS + LPG+NGV+มอเตอร์ไฟฟ้า+น้ำมัน ใน Energy Reform 4.0

บระ เจ้า พิสูจน์สมรรถนะ Prius ติดแก๊ส LPG+NGV+เชื้อเพลิงเบนซิน+มอเตอร์ไฟฟ้าในระบบ Hybrid บนนวัตกรรมใหม่ Energy Reform 4.0 ม้วนเดียวโชว์วิ่งยาวพันกิโลเมตร...

ก๊าซ LPG (Liquefied Petroleum Gas) หรือ ก๊าซปิโตรเลียมเหลว ได้กลายมาเป็นทางเลือกในการให้พลังงานกับเครื่องยนต์ในปัจจุบัน LPG คือ พลังงานธรรมชาติประเภทหนึ่งที่รู้จักกันทั่วไปในรูป "ก๊าซที่ใช้ในการหุงต้ม" ซึ่งเป็นของเหลวที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีมวลเบากว่าน้ำ แต่หนักกว่าอากาศจึงลอยอยู่ในระดับต่ำ มีการสะสมและลุกไหม้ได้ง่าย ดังนั้น เมื่อมีการนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ จึงมีข้อกำหนดให้เติมสารมีกลิ่น เพื่อเป็นการเตือนภัย หากเกิดการรั่วไหลขึ้น สำหรับประเทศไทย ก๊าซหุงต้มหรือ LPG ได้มาจากการกลั่นน้ำมันและบ่อก๊าซธรรมชาติ ในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน ก๊าซ LPG มีคุณสมบัติที่ดีสามารถนำมาใช้แป็นเชื้อเพลิงในรถยนต์ได้เป็นก๊าซที่มีค่า ออกเทนสูงโดยธรรมชาติ มีสองสถานะคือ มีสภาพเป็นก๊าซและเป็นของเหลว ซึ่ง LPG จะถูกบรรจุเป็นของเหลวใส่ถังภายใต้แรงดันสูง (แต่ยังต่ำกว่า NGV) เพื่อให้ขนถ่ายง่าย เมื่อนำไปใช้งานจะกลายสภาพเป็นไอ นอกจากจะนิยมใช้ LPG สำหรับการหุงต้มแล้ว ปัจจุบันยังมีการนำก๊าซ LPG มาใช้แทนน้ำมันเบนซินในรถยนต์ เนื่องจากราคาถูกกว่าและมีค่าออกเทนสูงถึง 105 ทำให้เมื่อนำมาใช้กับรถยนต์แล้ว มีประสิทธิภาพดี สมรรถนะทัดเทียมกับรถที่ใช้ระบบน้ำมัน จนผู้ขับขี่ไม่มีความรู้สึกแตกต่างระหว่างการใช้น้ำมันหรือก๊าซ LPG
สำหรับ ก๊าซธรรมชาติ NGV เป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอน ซึ่งมีองค์ประกอบของก๊าซมีเทน (Methane) เป็นส่วนใหญ่ จึงเป็นก๊าซที่มีน้ำหนักเบากว่าอากาศ การขนส่งไปยังผู้ใช้จะขนส่งผ่านทางท่อในรูปก๊าซภายใต้ ความดันสูง จึงไม่เหมาะสำหรับการขนส่งไกลๆ หรืออาจบรรจุใส่ถังในรูปก๊าซธรรมชาติอัดโดยใช้ความดันสูง หรือที่เรียกว่า CNG แต่ปัจจุบันมีการส่งก๊าซธรรมชาติในรูปของเหลวโดยทำให้เย็นลงถึง –160 องศาเซลเซียส จะได้ของเหลวที่เรียกว่า Liquefied Natural Gas หรือ LNG ซึ่งสามารถขนส่งทางเรือไปที่ไกลๆ ได้ และเมื่อถึงปลายทางก่อนนำมาใช้ก็จะทำให้ของเหลวเปลี่ยนสถานะกลับเป็นก๊าซ อย่างเดิม ก๊าซธรรมชาติมีค่า ออกเทนสูงถึง 120 RON จึงสามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในยานยนต์ได้LPG ขณะอยู่ในถังมีสถานะเป็นของเหลว มีค่าแรงดัน 100-130 PSI ( ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) หรือ 4-6 BARNGV ขณะอยู่ในถังมีสถานะเป็นก๊าซ มีค่าแรงดัดประมาณ 2200-2800 PSI หากเติมเต็มๆ จะถึง 3000 PSI หรือ 200 BAR

สุ รศักดิ์ และสุรชัย นิตติวัฒน์ ฝาแฝดประธานกรรมการ บริษัท ENERGY REFORM ผู้คิดค้นระบบเชื้อเพลิง 4 รูปแบบใน Toyota Prius คันต้นแบบเปิดเผยว่า นวัตกรรมใหม่ของการขับเคลื่อนแบบประหยัดพลังงาน เกิดจากคิดค้นของวิศวกรในบริษัท ENERGY REFORM โดยเลือกระบบก๊าซรถยนต์ที่ได้รับการตอบรับสูงสุดรุ่น Advanced - OBD (LPG/CNG) มาต่อยอดความคิดและพัฒนาจนกลายเป็น THE INNOVATION OF GAS TECHNOLOGY 4 in 1 หรือ ENERGY 4.0 เพื่อพัฒนาให้ระบบก๊าซติดรถยนต์ สามารถดัดแปลงมาติดตั้งในยานยนต์พลังงานผสมแบบ เบนซิน + มอเตอร์ไฟฟ้า หรือ Hybrid ได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เป็นการตอบโจทย์ผู้บริโภคที่มักถามว่า Hybrid ติดก๊าซได้หรือไม่และจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบ Hybrid หรือไม่ให้มีคำตอบที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม โดยส่งรถให้สื่อมวลชนสายยานยนต์ได้ทดลองขับขี่เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของระบบ ดังกล่าว

ระบบ ก๊าซของรถยนต์ในปัจจุบันไม่ได้เป็นเทคโนโลยีที่ล้าหลังแต่อย่างใดทั้งสิ้น และสามารถติดตั้งได้กับรถยนต์รุ่นใหม่ได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ซึ่งหากนำมาติดตั้งกับรถแบบ Hybrid จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้มากว่า 2 เท่า อุปกรณ์และเทคนิคการติดตั้งใช้มาตรฐานของ ENERGY REFORM ทำให้ช่างสามารถติดตั้งได้กับรถยนต์ Hybrid ได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ การใช้งานของรถยนต์ระบบ 4 เชื้อเพลิง เริ่มต้นจากการสตาร์ตด้วยระบบไฟฟ้า หลังจากนั้นเครื่องยนต์จะทำงานด้วยแบตเตอรี่ไฟฟ้าที่รอบต่ำ และเมื่อเร่งเครื่องยนต์มีแรงบิดเพิ่มขึ้น เครื่องยนต์จะปรับเปลี่ยนไปใช้น้ำมันอัตโนมัติ จากนั้นจะปรับเข้าสู่โหมด LPG หรือ NGV แล้วแต่จะเลือกและเมื่อก๊าซชนิดใดชนิดหนึ่งหมดถัง ก็สามารถเลือกใช้ก๊าซอีกชนิดที่เหลือได้ในระหว่างขับขี่ และหากก๊าซหมดระบบก็จะสลับไปใช้น้ำมันโดยอัตโนมัติทันทีแบบ Shift on the Fly โดยมีออโต้สวิตช์แสดงสถานะเชื้อเพลิงแต่ละชนิด ขณะที่รถจอดหรือถอนคันเร่งเครื่องยนต์จะทำงานด้วยระบบไฟฟ้า
สำหรับ เทคโนโลยีพลังงานทางเลือกแบบประหยัดในการขับเคลื่อนพาหนะสำหรับเดินทางนั้น สามารถทำให้รถยนต์ที่ใช้ระบบพลังงานผสมแบบเบนซิน+มอเตอร์ไฟฟ้า Toyota Prius ที่ติดตั้งระบบ Energy Reform 4.0 สามารถใช้พลังงานเชื้อเพลิงได้ 4 แบบในรถคันเดียว คือระบบจ่ายเชื้อเพลิงด้วยน้ำมัน, ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Hybrid , ก๊าซ LPG และ NGV โดยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งคิดเป็นระบบ LPG เริ่มต้นที่ 26,500-36,000 บาท และระบบ NGV เริ่มต้นที่ 32,000-42,000 บาท หรือรวมแล้วอยู่ที่ประมาณ 58,500-78,000 บาท

อุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งรถยนต์ TOYOTA Prius Hybrid ในระบบแก๊ส LPG และ NGV
1. ติดตั้งด้วยชุดอุปกรณ์ก๊าซ ระบบหัวฉีด ENERGY REFORM จาก อิตาลี ในรุ่น Advanced - OBD ทั้งในระบบ LPG และ NGV ซึ่งอุปกรณ์ก๊าซ รุ่น Advanced - OBD ถือเป็นเทคโนโลยีที่นำมาปรับใช้ให้ยนตรกรรมแบบ Hybrid มีความประหยัดเพิ่มขึ้นไปอีก ระบบสามารถปรับจ่ายก๊าซได้เองโดยอัตโนมัติหรือ Full Time Self – Adaptive Tuning ส่งผลให้รถมีอัตราเร่งดี การส่งถ่ายกำลังของเครื่องยนต์อยู่ในระดับปกติ การสึกหรอของเครื่องยนต์ลดลง และอัตราสิ้นเปลืองก๊าซลดลง ระบบก๊าซ ENERGY REFORM สามารถรองรับเครื่องยนต์ Hybrid แบบ Atkinson Cycle ของ TOYOTA ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ เบนซิน 1.8 ลิตร 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว VVT-i ให้กำลัง 99 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 142 นิวตัน-เมตร โดยทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 82 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 207 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติไฟฟ้า E-CVT จากการพัฒนาและวิจัย รวมถึงการวิ่งทดสอบการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน ทั้งการวิ่งในเมืองที่มีการจราจรติดขัด และการวิ่งออกทางไกลยาวๆ เพื่อทดสอบสมรรถนะและประสิทธิภาพตลอดจนการตอบสนองของเครื่องยนต์ด้านการทำ งานต่างๆ ทั้งอัตราเร่งและความประหยัด ระบบนี้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพในรถยนต์ TOYOTA Prius Hybrid ซึ่งทั้ง 4 ระบบ ประกอบด้วย LPG, NGV, PETRO, ELECTRIC2. ENERGY REFORM ติดตั้งรางหัวฉีดก๊าซ 1 ราง ในรถยนต์ TOYOTA Prius Hybrid ซึ่งโดยปกติแล้ว ในการติดตั้งระบบก๊าซรถยนต์ จะมีการติดตั้งก๊าซ 1 ระบบ ต่อหัวฉีดก๊าซ 1 ราง ดังนั้น หากมีการติดตั้งก๊าซ 2 ระบบ ก็จะต้องติดตั้งรางหัวฉีด จำนวน 2 ราง เพื่อให้รางหัวฉีดก๊าซสามารถทำหน้าที่ในการจ่ายก๊าซแต่ละชนิด แต่สำหรับรถ TOYOTA Prius Hybrid ENERGY 4.0 ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ติดตั้งหัวฉีดก๊าซเพียง 1 ราง สามารถใช้งานได้ทั้งในระบบ LPG และ NGV เท่าที่สังเกตดูการติดตั้งในห้องเครื่องของ Toyoya Prius มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยดี สายและท่อทางเดินของระบบตลอดจนชุดเซ็นเซอร์ต่างๆ จัดวางอยู่ในจุดที่ถูกต้อง มีความปลอดภัยตามหลักวิศวกรรมยานยนต์3. ติดตั้ง Auto Switch 1 ตัว สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ LPG และ NGV โดยทั่วไปการติดตั้งระบบก๊าซใน 1 ระบบ จะมี Auto Switch 1 ตัว ซึ่งทำหน้าที่ในการบอกระดับก๊าซ และบอกชนิดของเชื้อเพลิงก๊าซที่ใช้ในการขับขี่ สำหรับ TOYOTA Prius Hybrid ENERGY 4.0 ใช้ Auto Switch เพียง 1 ตัว ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกันได้ทั้ง 2 ระบบ4. ถังก๊าซที่ติดตั้งในรถยนต์ TOYOTA Prius Hybrid ENERGY 4.0 ระบบ LPG ใช้ถังโดนัท ENERGY REFORM ผลิตจากยุโรป มีการรับประกันอายุการใช้งานของตัวถังกักเก็บ 15 ปี มีปริมาตรความจุขนาด 34 ลิตร ตำแหน่งของการติดตั้งใน Toyota Prius ถูกวางลงในตำแหน่งเดิมของที่เก็บยางอะไหล่5-ระบบ NGV ใช้ถังก๊าซทรงแคปซูล ประเภท CNG 1 หรือ TYPE 1 ขนาด 27 ลิตร วางอยู่หลังเบาะผู้โดยสารตอนหลัง โดยใช้จุดยึดที่แข็งแรงและส่งผลกระทบต่อการขนสัมภาระแต่อย่างใดทั้งสิ้น6-กล่อง ควบคุมหริือ ECU Advanced OBD ซึ่งเป็นสมองกลไฟฟ้าที่ใช้ในการควบคุมระบบก๊าซ LPG และ NGV วางอยู่ในห้องโดยสาร เพื่อความสะดวกในการจูนอัพ

การใช้งานรถยนต์ TOYOTA Prius Hybrid ในระบบ 4 พลังงาน
1. เริ่ม Start รถด้วยระบบไฟฟ้า

2. หลังจากนั้น เมื่อไฟที่แบตเตอร์รี่ ไฮบริดต่ำ หรือในกรณีที่เครื่องยนต์มีแรงบิดเพิ่มขึ้น เครื่องยนต์การปรับเปลี่ยนไปใช้ระบบน้ำมันโดยอัตโนมัติ

3. ในขณะที่น้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์ มีอุณหภูมิมากกว่า 45 องศาเซลเซียส ระบบจะทำการปรับไปใช้ระบบเชื้อเพลิงก๊าซโดยอัตโนมัติ แต่จะเป็นเชื้อเพลิงก๊าซ LPG หรือ NGV ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการตั้งเปิด Switch ของเชื้อเพลิงก๊าซที่ได้ตั้งไว้

4. ถ้าหากได้มีการตั้งค่าการใช้เชื้อเพลิงก๊าซเป็นระบบ LPG ก่อน เมื่อรถยนต์ใช้ก๊าซ LPG จนหมด Auto Switch จะส่งเสียงสัญญา Buzzer เตือนให้ผู้ขับขี่ทราบ ผู้ขับขี่สามารถกดปุ่ม Auto Switch เพื่อปรับไปใช้เชื้อเพลิงก๊าซ NGV ได้ในขณะขับขี่ โดยที่เครื่องยนต์ไม่ดับรางจ่ายใช้ร่วมกันทั้ง LPG และ NGV สองระบบซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของ ENERGY REFORM ทำให้ลดชิ้นส่วนในห้องเครื่องยนต์ของ Toyota Priusตัวกรองก๊าซทั้งสองระบบแยกการทำงานจากกันโดยแบ่งออกเป็นสองชุดหัวเติม NGV อยู่ใกล้กับผนังห้องเครื่องยนต์ เพื่อความปลอดภัยขณะใช้งานหม้อต้ม ติดตั้งอยู่ใต้ซุ้มล้อด้านซ้าย ภายในพลาสติกบังโคลนใต้ไฟหน้าด้านซ้าย แยกออกเป็นสองใบทั้ง LPG และ NGV


ผม ขับทดสอบเจ้า Prius ENERGY REFORM 4.0 ซึ่งถืดได้ว่าเป็นการขับทดสอบทางไกลครั้งแรกในชีวิตกับรถยนต์ทดสอบที่ติด ตั้งระบบก๊าซ ผมเริ่มต้นการวิ่งทดสอบสมรรถนะของ Prius ENERGY REFORM 4.0 ด้วยระบบก๊าซ NGV โดยกดสวิตช์ไปที่ีทำแหน่งใช้งาน NGV ปุ่มไฟสีฟ้าโชว์สถานะของระบบว่ากำลังทำงาน สักครู่มีเสียงดัง ซิ้งค์ เบาๆ ที่ด้านหน้า เสียงดัังกล่าวเกิดขึ้นจากระบบแม่เหล็กของวาล์วโซลินอยล์ทำงาน เพื่อส่งก๊าซผ่านไปยังท่อทางที่ต่อเชื่อมกับรางหัวจ่าย วิศวกรของ ENERGY REFORM เคลมว่า NGV ใน Prius ENERGY REFORM 4.0 สามารถทำระยะทางได้ถึง 100 กิโลเมตร ก่อนเชื้ิอเพลิง NGV จะหมดลง ผมลองกดคันเร่งเพื่อดูประสิทธิภาพการตอบสนองของเครื่องยนต์ ความรู้สึกของกำลังเมื่อเปรียบเทียบกับเชื้อเพลิงเบนซิน มันจะลดลงประมาณ 10% แต่หากคุณเป็นคนที่ใช้คันเร่งแบบปกติ ความรู้สึกดังกล่าวกลับไม่ส่งผลต่อการขับขี่ ระยะทางจากกรุงเทพฯ ไปยังวังมะนาว ที่ 100 กิโลเมตรตามที่ทริปมิเตอร์บนหน้าปัด ทำให้ผมปรับสวิตช์มาเป็นก๊าซ LPG การปรับเปลี่ยนระบบเชื้อเพลิงบนรถ Prius ENERGY REFORM 4.0 เป็น แบบ Shift On The Fly โดยผู้ขับขี่สามารถปรับในขณะที่รถกำลังวิ่งในทุกระดับความเร็ว นับเป็นอีกหนึ่งจุดที่เพิ่มเติมความสะดวกสบายให้กับการใช้งานได้ดี


กำลัง ของการใช้ ก๊าซ LPG ดีขึ้นกว่า NGV เล็กน้อย เมื่อกดสวิตช์เปลี่ยนแก๊สมาสู่ LPG ไฟสีเขียวติดขึ้น สักครู่จะมีเสียงฟู่เบาๆ ดังมาจากห้องเครื่องยนต์ เกิดจากวาล์วโซลินอยล์เปลี่ยนจาก NGV มาเป็น LPG สำหรับถังทรงโดนัทที่วางแทนที่ยางอะไหล่ สามารถเพิ่มระยะทางของรถทดสอบคันนี้ไปอีก 300 กิโลเมตรนิดๆ ผมลากยาวจากเขาย้อยไปยังท่ายาง วิ่งเลี้ยวขวาออกไปทางวนอุทยานแห่งชาติพะเนินทุ่ง แล้ววกกลับมายังอำเภอชะอำ แวะเช็คอินที่โรงแรมในตอนบ่ายแล้วมุ่งหน้าต่อไปยังอำเภอปรานบุรี แวะทานข้าวเย็นแล้วขับกลับมายังที่พักที่ชะอำ รวมระยะทางขับขี่ทดสอบในวันแรกประมาณ 375 กิโลเมตร โดยการขับเคลื่อนทั้งหมดของตัวรถเกิดจาก NGV 100 กิโลเมตร LPG อีก 275 กิโลเมตร กำลัง อัตราเร่ง การวิ่งรักษาระดับความเร็วเดินทาง ไม่แตกต่างไปจากความรู้สึกเมื่อใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเบนซินแม้แต่น้อย แต่ที่ดีขึ้นมากคือเงินเติมเชื้อเพลิงที่ไม่ต้องควักกันบ่อยๆ รถ New Prius 2012 เป็นรถ Hybrid ที่มีความประหยัดเป็นเลิศอยู่แล้ว เมื่อมาใช้ระบบก๊าซก็ยิ่งทำให้มันประหยัดเพิ่มมากขึ้นไปอีกระดับ มันมากเกินพอจนคุณจะลืมว่าเข้าปั๊มครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ด้วยซ้ำ


วัน รุ่งขึ้นผมใช้ความเร็วสูงขึ้นกว่าเดิมในการวิ่งกลับกรุงเทพมหานคร โหมด ECO ใน Prius เชื่อมต่อกับระบบ LPG ได้อย่างไร้ที่ีติ เมื่อวิ่งเข้าใกล้กรุงเทพฯ บนตัวเลขระยะทางของการใช้งานที่ 520 กิโลเมตร สัญญาณเตือน ปิ๊บๆ แจ้งว่าก๊าซ LPG ในถังโดนัทเหลือน้อยเต็มที ผมกดปุ่มกลับไปใช้เชื้อเพลิง โดยยังมีเชื้อเพลิงเบนซิน 91 โซฮอลล์อยู่เต็มถัง เชื้อเพลิงบางส่วนในปริมาณเพียงน้อยนิดถูกใช้ในขั้นตอนของการสตาร์ตบ้างใน บางครั้ง เจ้า Prius มีแบตเตอรี่ในระบบ Hybrid อันทรงประสิทธิภาพและพอเพียงต่อการสตาร์ตแค่ใช้ไฟจากแบตเตอรี่หล่อเลี้ยง ระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ท่ี่จะทำงานระยะสั้นๆ ในช่วงออกตัว หลังจากนั้นเครื่องยนต์จะเข้ามาประสานการทำงานไปกับมอเตอร์ไฟฟ้าผ่านการควบ คุมของโมดูล Hybrid สำหรับระบบ ENERGY REFORM 4.0 มีการเชื่อมต่อที่ปรับจูนมาเป็นอย่างดีผ่านกล่องควบคุมของระบบก๊าซทั้งสอง ระบบ รอบเดินเบาขณะขับขี่เมื่ิอทดลองสับสวิตช์ระบบก๊าซทั้งสองแบบ เครื่องยนต์มีความนิ่งในรอบเดินเบาไม่แตกต่างจากการใช้เชื้อเพลิงแม้แต่น้อย อัตราเร่งที่ดร็อปลงบ้างแต่ไม่รู้สึกหากคุณไม่ใช่คนที่ขับรถเร็ว หรือหากอยากขับเร็วบนเจ้ารถคันนี้ก็สามารถใช้โหมดน้ำมันเชื้อเพลิงแค่เพียง ระบบเดียวสำหรับการขับเคลื่อน น้ำหนักของอุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามาอีก 70 กิโลกรัมไม่ได้สร้างภาระให้กับเครื่องยนต์มากนัก อัตราเร่งในการใช้เบนซินเป็นระบบเชื้อเพลิงขับเคลื่อนยังคงประสิทธิภาพของ แรงบิดเอาไว้เหมือนเดิมทุกอย่าง
สมรรถนะ การใช้งานในระบบก๊าซ LPG และ NGV สมรรถนะในการขับขี่ของเชื้อเพลิงทั้งในระบบ LPG และ NGV ของ ENERGY REFORM สามารถตอบสนองทุกการขับขี่ ให้อัตราเร่งไม่ต่างจากน้ำมัน การสลับปรับเปลี่ยนไปใช้เชื้อเพลิงของแต่ละระบบ สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างนิ่มนวล แทบจะไม่รู้สึกว่าระบบได้มีการปรับเปลี่ยนการใช้เชื้อเพลิงแล้ว มีเพียงไฟแจ้งเตือนว่าระบบเชื้อเพลิงใดที่กำลังทำหน้าที่ขับเคลื่อนเจ้า Prius ENERGY REFORM 4.0 และเมื่อคำนวนระยะทางของเชื้อเพลิงและระบบแบตเตอร์รี่ที่ขับเคลื่อนมอเตอร์ ไฟฟ้า ระยะทางวิ่งจะทะลุ 1,000 กิโลเมตรอย่างแน่นอน

โชว์ รูม ของ ENERGY REFORM แห่งใหม่ที่ลาดกระบังใช้งานลงทุนหลายสิบล้านบาท จะกลายเป็นศูนย์ทดสอบ พัฒนาและวิจัยระบบก๊าซในรถยนต์ขั้นต่อไปสำหรับอนาคต การออกแบบระบบก๊าซทั้งสองแบบที่สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องยนต์ Atkinson Cycle ของ TOYOTA PRIUS แล้วทำงานได้อย่างไร้ที่ติคือนวัตกรรมใหม่ของระบบขับเคลื่อนที่จะถูกนำออกมา ใช้ต่อไปในอนาคตอันใกล้สำหรับการทดแทนน้ำมันเชื้อเพลิงปิโตรเคมีที่มีราคา สูงขึ้นทุกวัน มันใช้งานได้ดีและน่าทึ่งมากสำหรับระยะทางที่รถทดสอบคันนี้สามารถวิ่งไปถึง ได้ ผมว่ามันวิ่งจากกรุงเทพฯ ไปจนเกือบถึงพรมแดนมาเลเซียโดยไม่ต้องแวะเติมเชื้อ เพลิงได้อย่างสบายๆ แนวคิดที่แปลกแยกแต่ใช้งานได้จริงของผู้บริหาร ENERGY REFORM กำลังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ของวงการยนตรกรรม ที่จะช่วยให้การใช้เชื้อเพลิงทุกหยดมีความคุ้มค่าอย่างสูงสุดนั่นเอง.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom


//www.roddb.com/images/banners/RodDB_88x31.gif
 

Create Date : 16 มกราคม 2556
1 comments
Last Update : 16 มกราคม 2556 9:09:02 น.
Counter : 5418 Pageviews.

 

ผมใช้ Volvo V50 ติดตั้ง LPG ได้มั้ยครับ และต้องการใช้ถังโดนัทด้วย เคยโทรไปสอบถามที่ร้านตัวแทน energy reform แถวถนนรามอินทราแล้วบอกว่ารุ่นนี้เป็นรางหัวฉีดยังไม่ได้นำเข้ามา ขอทราบข้อมูลด้วยครับ โทรศัพท์ 0868043339

 

โดย: อ้อม ดอนเจดีย์ IP: 124.120.79.50 15 กุมภาพันธ์ 2557 10:50:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


poprockcool
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
พื้นที่โฆษณาพิเศษ
Friends' blogs
[Add poprockcool's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.