Love is All Around.
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
2 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
เสริมโชคด้านการเรียน ด้วยฮวงจุ้ยห้องพัก

ฮวงจุ้ย คือ ศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของการตกแต่งบ้านให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ในปัจจุบันจึงมีคนนิยมเอาศาสตร์ฮวงจุ้ยมาช่วยเสริมในการตกแต่งบ้านให้ร่ม เย็นเป็นสุข ทั้งการอยู่อาศัยในบ้าน ที่ทำงาน รวมไปถึงนักเรียนกับนักศึกษาที่ต้องอาศัยอยู่ในหอพักด้วย หากการอ่านตำราเรียนยังไม่พอให้สบายใจในผลการเรียน ลองมาจัดแต่งฮวงจุ้ยหอพักใหม่ เพื่อเสริมโชคเรื่องการเรียนกันดูดีกว่า

 1. ขจัดความเครียดด้วยหนังสือ

          การนำหนังสือมาอ่านในห้องนอนเป็นเรื่องที่ดีอยู่ แต่ทั้งนี้ควรจะจัดที่วางให้เหมาะสมด้วย เนื่องจากมุมของหนังสือมีลักษณะแหลมคม ถ้านำมาวางไว้ด้านตรงข้ามกับเตียงนอนจะทำให้นอนหลับไม่สนิท ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรจะจัดไว้ด้านข้างของเตียงจะดีกว่า นอกจากนี้แล้วยังรวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีมุมแหลม อย่างเช่น โทรทัศน์ โน้ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์ ด้วย แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ หลังจากที่อ่านหรือใช้อุปกรณ์เหล่านั้นเสร็จแล้ว ให้นำผ้ามาคลุมปิดไว้ ก็จะช่วยให้นอนหลับได้เต็มอิ่มมากขึ้น

 2. ส่งเสริมความคิดด้วยสี

          การเรียนเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องใช้ความคิดเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นคงจะดีกว่าหากได้พักผ่อนท่ามกลางสีสัน ซึ่งตามหลังฮวงจุ้ยนั้นแบ่งลักษณะของสีออกเป็น  2 แบบคือ โทนสีร้อน อันได้แก่ แดง เหลือง ส้ม สีเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกตื่นตัวอยู่เสมอ ส่วนโทนสีเย็น อย่าง เขียว น้ำเงิน ม่วง เหมาะสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศผ่อนคลายสบาย ๆ ไม่วุ่นวายมากนัก แต่ถ้าหากใครที่ต้องการจะผสมผสานทั้งสองโทนก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยอาจจะเลือกใช้โทนสีอบอุ่นในส่วนของที่พัก และใช้โทนสีร้อนกับโต๊ะหนังสือก็ได้

 3. น้ำพุเทียมเสริมพลังชี่

          น้ำเป็นธาตุสำคัญสำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ย เพราะจะช่วยให้พลังชี่หมุนเวียนได้ดีขึ้น เพราะฉะนั้นในห้องพักควรจะนำน้ำพุเทียมมาประดับเอาไว้ด้วย จะเป็นขนาดใหญ่ หรือขนาดเล็กก็ได้หากมีที่ว่างมากพอ แต่ถ้าไม่สามารถหาจุดวางได้ให้ใช้รูปปั้นเล็ก ๆ ที่มีน้ำหมุนเวียนอยู่ มาตั้งไว้แทน หรือจะเป็นตู้ปลาก็ได้ และเสียงของน้ำยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย

 4. ต้นไม้เพิ่มความสดชื่น

          ในวันที่เจอเรื่องแย่ ๆ มาไม่ว่าอะไรก็ดูไม่เป็นใจไปเสียหมดอย่าเพิ่งท้อแท้ หรือหมดกำลังใจไปก่อน ลองหาต้นไม้หรือดอกไม้มาประดับห้องดูบ้าง แล้วความรู้สึกไม่ดีเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ จางหายไป อย่างเช่น ดอกไม้สีเหลือง เหมาะกับคนที่กำลังเจอปัญหาหนักอกหนักใจ ส่วนคนที่อยากจะไปให้ถึงฝันควรจะเสริมดวงด้วยดอกไม้สีขาว ส่วนสีเขียวของไม้ประดับต่าง ๆ ก็จะช่วยให้โชคดีในการเรียนมากขึ้น เป็นต้น

 5. กระจกช่วยกระตุ้นการเรียน

          การตกแต่งห้องด้วยกระจกนั้นไม่ได้ทำให้ดูกว้างขวางมากขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำให้ภายในห้องมีความสว่างมากขึ้นด้วย และนอกจากนี้หากนำกระจกไปประดับไว้ในหอพักของนักเรียนนักศึกษายังเป็นการ เสริมพลังชี่ให้หมุนเวียนมากขึ้นด้วย โดยสามารถนำกระจกไปประดับได้ทุกที่ ยกเว้นบริเวณด้านตรงข้ามปลายเตียงนอน เพราะจะทำให้ผิดหลักฮวงจุ้ยไปในด้านลบเสียมากกว่า

 6. โต๊ะเสริมการเรียน

          การจัดวางตำแหน่งของโต๊ะนั้นก็มีผลต่อการเรียนเช่นกัน ฉะนั้นจึงไม่ควรวางโต๊ะตามใจชอบเพียงอย่างเดียว แต่ควรจะพิจารณาถึงทิศทางของโต๊ะด้วย โดยตำแหน่งที่ถูกต้องนั้นควรจะหันหน้าไปทางทิศตะวันออก และให้ด้านหลังของพนักเก้าอี้หันเข้าหากำแพงจึงจะถือว่าเหมาะสม เพราะการจัดวางโต๊ะในลักษณะนี้จะช่วยให้อุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี มีความมั่นคงมากขึ้น ส่วนสิ่งของต่าง ๆ ที่วางอยู่บนโต๊ะโดยเฉพาะหนังสือ ควรจัดไว้ด้านซ้าย จะช่วยพัฒนาความรู้ได้มากขึ้น

 7. เตียงนอนเพิ่มความสุข

          การจัดวางเตียงนอนควรอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง โดยไม่ควรวางเตียงนอนตรงกับประตู เนื่องจากทำให้พลังงานด้านลบจากภายนอกเข้ามาในห้องได้ และควรจัดหัวเตียงให้ชิดกับผนัง ส่วนเครื่องนอนต่าง ๆ ทั้งปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียงควรจะเลือกชุดที่มีเนื้อผ้านุ่ม ไม่หนา หรือแข็งจนเกินไป จะส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุขกับการเรียนมากขึ้น

 8. เป็นระเบียบเลี่ยงความวุ่นวาย

          หากสงสัยว่าทำไมการเรียนของตัวเองไม่ราบรื่นและมีความสุขเหมือนคนอื่น ๆ บ้าง คงถึงเวลาที่ต้องกลับมาจัดของในห้องให้เป็นระเบียบบ้างแล้ว เพราะหลักฮวงจุ้ยนั้นบอกว่า สิ่งของรก ๆ ภายในห้องก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจหากคนที่เก็บของเป็นที่เป็นทางจะเจอเรื่องแย่ ๆ น้อยกว่าคนที่วางของไม่เป็นระเบียบ และหากมีของที่ไม่ใช้แล้ว อย่างเช่น หนังสือ หรือเสื้อผ้า ก็ควรจะนำไปบริจาคบ้างจะช่วยให้รู้สึกมีความสุขมากขึ้น

 9. เพิ่มพลังด้วยแสงสว่าง

          แสงสว่างเป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญที่ควรใส่ใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในวัยที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์และพลังในการเรียน ดังนั้นควรเปิดหน้าต่างให้แสงจากภายนอกส่องผ่านเข้ามาอยู่เสมอ แต่ในกรณีที่เป็นห้องอับไม่มีหน้าต่าง หรือมีแสงสว่างจำกัด ก็ควรเปิดไฟภายในห้องให้ส่องสว่าง พร้อมกับเสริมด้วยพรมลายดอกไม้ เพื่อเรียกความสดใสและเพิ่มพลังสำหรับการเรียนรู้ให้กับตัวเอง


 By //www.cmc.co.th/files/picture/activity/thumb/activity-thumb-1-1341473491.jpg
Create Date : 02 สิงหาคม 2556
Last Update : 2 สิงหาคม 2556 9:43:49 น. 0 comments
Counter : 946 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

poprockcool
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
พื้นที่โฆษณาพิเศษ
Friends' blogs
[Add poprockcool's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.