Love is All Around.
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
28 มีนาคม 2558
 
All Blogs
 
เริ่มต้นกับชีวิตคอนโดอย่างลงตัว


DG insight นี้ลงขอเจาะลึกลงไปในประเด็นต่างๆที่เกี่ยวกับคอนโด ที่กำลังถือว่าแทบจะเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของคนเมืองกันไปแล้ว เริ่มตั้งแต่การเลือก type ห้องคอนโดที่เหมาะสมกับความต้องการ การจัดสรรพื้นที่ภายใน และเทคนิคการออกแบบที่น่าสนใจและใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ให้คอนโดกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่มีทั้งความสะดวกสบายและลงตัวกับชีวิตของเราในทุกๆด้าน

Condo function

ชีวิตในคอนโด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นชีวิตในเมืองที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ function การใช้
งานที่เกิดในห้องคอนโดจึงไม่ได้มีครบถ้วนเหมือนภายในบ้าน และแต่ละ function ก็ยังมีอัตราส่วนที่เล็กกว่าบ้านเดี่ยวเช่น ในบ้านเดี่ยวอาจจะมีห้องทำงานและห้องหนังสือเป็นห้องๆ แต่ในห้องคอนโด อาจจะกลายเป็นแค่เพียงมุมทำงานเล็กๆ เป็นต้น function ที่มักจะออกแบบให้อยู่ภายในห้องคอนโด ได้แก่


- Sleep แน่นอนว่าเป็นการใช้งานที่สำคัญที่สุด ชีวิตในเมืองของบางคนอาจจะต้องการมีคอนโดไว้เพื่อพักผ่อนนอนหลับอย่างเดียวก็มี ส่วนนอนจึงควรออกแบบให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีของห้องได้นับแสงธรรมชาติในยามเช้า และมองเห็นวิวภายนอกได้ชัดเจนก็จะยิ่งดี


- Relax หมายถึงส่วนพักผ่อน นั่งเล่น และรับแขก มัก อยู่ในตำแหน่งที่ดีของห้องเช่นเดียวกัน สามารถมองเห็นวิวและทัศนียภาพภายนอกได้ดี ส่วนมาก มักออกแบบให้มีพื้นที่พอเพียงที่จะวางชุด sofa และตู้ทีวีในฝั่งตรงข้าม แต่หากอยากได้บรรยากาศที่ไม่จริงจัง และปรับเปลี่ยนได้ อาจจะเลือกเป็นวิธีวาง furniture จำพวก bean bag ที่เบาะนุ่มๆขนาดใหญ่ ให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย และมีความ flexible รวมทั้งหากมีญาติหรือเพื่อนมาค้างที่ห้อง furniture ในส่วนนี้อาจจะสามารถปรับเป็นที่นอนแบบสบายๆได้อีกด้วย


- Work บางคนต้องการพื้นที่สำหรับนั่งทำงาน ซึ่งความต้องการตามการใช้งานของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนต้องการพื้นที่ทำงานเป็นห้องที่เป็นสัดส่วน ใน 2 bedroom unit type หรือเป็นเพียงโต๊ะทำงานเล็กๆในห้องนั่งเล่น สำหรับห้องแบบ 1 bedroom type หรือในกรณีที่ไม่มีความต้องการ ใช้ทำงานมาก ก็อาจจะเป็นเพียงแค่การทำงานแบบ casual บนเตียง โดยมีโต๊ะพับเล็กๆไว้วาง notebook บนเตียง พร้อมกับติดตั้ง reading light ในบริเวณของหัวเตียง ก็เพียงพอแล้ว


- Eat  ในความเป็นจริง Lifestyle ความเป็นอยู่ของชีวิตในเมืองจะมักรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นส่วนใหญ่ การทำอาหารและการรับประทานอาหารภายในห้องคอนโดจึงมักเป็นแบบง่ายๆ ไม่มีส่วนผสม กรรมวิธีและไม่ก่อให้เกิดกลิ่นมาก ถ้ามีกลิ่นเนื่องจากทำอาหารบ่อย ก็ควรที่จะไม่ลืมติดตั้งพัดลมดูดอากาศบนฝ้าในบริเวณนี้ด้วย ในกรณีที่มีพื้นที่เพียงพอ ส่วนรับประทานอาหารจะเป็นโต๊ะอยู่กลาง space เชื่อมต่อกับห้องรับแขก หรือหากมีพื้นที่น้อยลงมาหน่อย สามารถออกแบบให้เป็นชุดโต๊ะอาหารที่อยู่ชิดผนัง โดยให้ที่นั่งด้านหนึ่งเป็นม้านั่งแบบ banquet ก็สามารถประหยัดพื้นที่ได้มากกว่า นอกจากนั้นในกรณีที่วิเคราะห์แล้วว่าตนเอง ไม่ได้มีการรับประทานอาหารภายในห้องคอนโดเพียงนานๆครั้ง หรือเป็นอาหารเช้าแบบง่ายๆเท่านั้น การออกแบบโต๊ะรับประทานอาหารให้เป็น counter bar นั่งสูงพร้อมกับ เก้าอี้ stool เชื่อมกับส่วน pantry ก็เป็นวิธีที่เหมาะสมและเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว


- Storage เป็น function ที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิตใน condo ในห้องที่มีพื้นที่จำกัด แต่ข้าวของในการใช้ชีวิตของเรายังเยอะเท่าเดิม ดังนั้นจึงจำเป็นต้องออกแบบพื้นที่สำหรับเก็บของเหล่านี้ให้เหมาะสม ให้ห้องไม่ดูรกตา ยกตัวอย่างเช่น การออกแบบตู้เก็บของที่ซ้อนไว้ในผนัง และการออกแบบส่วน walk-in closet เป็นต้น


Furniture design

 ถ้าพูดถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในคอนโด ก็จะสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั่นก็คือ Loose furniture และ Joinery (Built in furniture)


- Joinery หรือ Built-in furniture  ในห้องคอนโด furniture ที่มักจะออกแบบให้เป็น joinery หรือ built-in furniture ในเบื้องต้น ได้แก่ ตู้เสื้อผ้า ผนังตกแต่ง ตู้เก็บของ ชั้นหนังสือ เป็นต้น  ส่วน furniture ชิ้นอื่นๆ ก็สามารถออกแบบให้เป็น built-in furniture ได้เช่นเดียวกัน ตามความเหมาะสมและ concept ของการออกแบบ ยกตัวอย่างเช่น ม้านั่งติดผนังสำหรับนั่งรับประทานอาหาร ตู้รองเท้า  ตู้วางทีวี โต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะทำงาน แม้กระทั่ง เตียงนอนที่มีลักษณะเป็น platform ยกขึ้นมา ซึ่ง Built-in furniture จำเป็นต้องมีการออกแบบ เขียนแบบขึ้นมาเพื่อให้เข้ากับห้องคอนโดของเรา จึงมีข้อดีในแง่ของการตกแต่งภายในคือทำให้ได้รูปแบบและขนาดของ furniture ตามความต้องการของเราและเข้ากับบรรยากาศโดยรวมของห้องได้มากกว่า นอกจากนั้นยังถือว่าเป็น element การตกแต่งสำคัญที่จะสะท้อน style การตกแต่งให้มีความเด่นชัดมากยิ่งขึ้นด้วย Joinery หรือ built-in furniture นี้ เหมาะสำหรับการออกแบบตกแต่งคอนโดสำหรับการอยู่อาศัยเอง เพราะไม่สามารถปรับเปลี่ยนและเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้


- Loose furniture หรือเรียกอีกอย่างว่า เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ไม่ว่าจะเป็น sofa เก้าอี้ เตียง stool โต๊ะ coffee table ทั้งแบบที่สั่งทำ หรือเลือกซื้อมาเป็นชิ้นๆ ก็ควรจะให้มีรูปแบบที่ใช้งานง่าย สะดวกสบายและมีรูปแบบที่เข้ากันกับการตกแต่งโดยรวมของห้อง การตกแต่งของห้องคอนโดบางห้องที่เน้นมาปรับเปลี่ยนการใช้งานของพื้นที่ การเลือก loose furniture ก็ควรที่จะเลือกให้มีน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนยก เคลื่อนย้ายได้ง่าย นอกจากนั้น การเลือกรูปแบบของ loose furniture ก็ควรเลือกให้มี material finishing ที่ดูแลรักษาง่าย เหมาะกับ lifestyle ของคนเมืองที่มักจะเต็มไปด้วยความรีบเร่ง ห้องคอนโดที่ออกแบบตกแต่งไว้สำหรับเช่า มักจะเลือกใช้ loose furniture ในจำนวนที่มากกว่า built-in เพราะสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ง่ายและไม่ทำให้สภาพเดิมของห้องเสียหาย


บทความอื่นๆน่าสนใจ

- เริ่มต้นกับชีวิตคอนโดอย่างลงตัว
- หนังยางมีประโยชน์ที่ผู้อาศัยในคอนโดควรรู้
- แบบไอเดียตกแต่งคอนโด สำหรับครอบครัว
- เคล็ดลับคลายร้อนรับซัมเมอร์ให้บ้านหรือคอนโด
- ไอเดียตกแต่งห้องน้ำ เสริมฮวงจุ้ยในคอนโดมิเนียม
- เลือกโซฟาสำหรับคอนโดฯ พื้นที่จำกัด
- เปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนให้น่าอยู่ในคอนโดมิเนียม แค่รู้จักเลือกโทนสี
- ฮวงจุ้ยห้องนอนที่ดี สำหรับคอนโด
- พื้นที่จำกัดในคอนโดก็สามารถทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาหน้าแบบง่าย ๆ ไม่เปลืองแรง
- เปลี่ยนสิ่งของเดิมๆใน “คอนโดมิเนียม ” ให้กลายเป็นของใหม่สดใส
- จัดระเบียบคอนโดด้วย 20 ทริปง่ายๆ
- การจัดห้องในคอนโดมิเนียม ให้ดูดีมีสไตล์ทำได้ไม่ยาก
- เลือกสีห้องนอนในคอนโดมิเนียมให้ถูกโฉลกตามวันเกิด ทำให้หลับสบายได้เหมือนกัน
- 8 ไอเดียตกแต่งคอนโดแบบห้องสตูดิโอ
- มารู้จักรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS Skytrain)
- แต่งคอนโดสไตล์ลอฟท์
- 12 เคล็ดลับเนรมิตกระจกคอนโดให้ใสปิ๊ง
- สร้างบรรยากาศในคอนโด ด้วยกลิ่นของเทียนหอม
- อาหารกับชื่อมงคลที่ต้องรู้สำหรับคนไทยเชื้อสายจีน
- เบื่อไหมกับการอยู่คอนโดและต้องทำความสะอาดเครื่องดูดควัน ในห้องครัว
- เพิ่มสีสันในคอนโด ด้วยดอกไม้แสนสวย
- 20 ไอเดียชั้นวางหนังสือติดผนังในคอนโด
- ทำไมถึงควรซื้อ “คอนโดแบบสตูดิโอ”


Create Date : 28 มีนาคม 2558
Last Update : 28 มีนาคม 2558 9:24:04 น. 0 comments
Counter : 1086 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

poprockcool
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
พื้นที่โฆษณาพิเศษ
Friends' blogs
[Add poprockcool's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.