. . Broccoli & Cheese . . (อาหารเสริม)
ว่าจะอัพบล็อกหมวดนี้นานแล้วเพราะมีเมนูเข้าคิวรอเยอะมาก แต่ก็ไม่มีเวลาสักที จนกระทั่งวันนี้ที่พอจะว่างบ้าง ประกอบกับคุงนายก็หลับอยู่ เลยขอแวบมาอัพบล็อกอาหารเสริมเบบี๋ดีกว่า

ตอนนี้คุงนายอายุจวนเจียนแปดเดือนอยู่รอมร่อ ก็เลยเริ่มกินอาหารได้หลากหลายขึ้นนิดหน่อย และอาหารก็จะหยาบกว่าเดิม (เริ่มให้หยาบนิดๆ ตั้งกะเจ็ดเดือนแล้วล่ะ) วันนี้เป็นเมนูหนูรักผักนะคะ เพิ่งไปเจอมาจากเวบฝรั่งแห่งหนึ่ง เห็นน่าสนใจ แถมส่วนผสมอย่างหนึ่งในนั้นที่บ้านก็มีติดบ้านด้วย เลยลอกมาทำซะเรยยย...หุหุ คือ


Broccoli & Cheese
เครื่องปรุง
- บล็อกโคลี่
- เนยสด
- พาเมซานชีส
- นมสด หรือ นมผสม (หนึ่งออนซ์)
- น้ำต้มสุก

วิธีทำ
1. ล้างบล็อกโคลี่ให้สะอาด หลายๆ น้ำ ทางที่ดีควรล้างใต้น้ำไหลก่อน แล้วค่อยแช่ไว้สักพักเพื่อให้สารพิษที่ตกค้างละลายไปกับน้ำ หั่นออกมาเป็นดอกๆ แล้วล้างใต้น้ำไหลอีกครั้ง
2. หั่นดอกบล็อกโคลี่เป็นชิ้นเล็กๆ เอากระทะตั้งไฟ (ร้อนปานกลาง) ใส่เนย พอเนยละลายก็เอาบล็อกโคลี่ลงไปผัด ใส่เนยเพิ่มอีกนิด ผัดจนบล็อกโคลี่สุกนิ่มดี
3. โรยพาเมซานชีสขูด (ถ้ามีเป็นก้อน เอามาขูดสดๆ จะหอม อร่อยกว่า แต่ถ้าไม่มีก็ใช้แบบสำเร็จที่ขูดมาแล้วได้ค่ะ) จะโรยมากโรยน้อยก็ตามแต่ใจนะคะ ผัดจนชีสละลาย ใส่นมสดหรือนมผสม ผัดต่อจนนมเดือดเป็นอันใช้ได้
4. ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุกและปั่นละเอียดมากน้อยตามใจค่ะ ถ้าอยากได้ละเอียดมากก็ใส่น้ำมากหน่อย แต่จะได้เนื้อที่ค่อนข้างเหลวนะคะ ฉะนั้นค่อยๆ ใส่ดีกว่าค่ะ
Tips
ปกติบล็อกโคลี่นั้นถึงจะปั่นให้ละเอียดยังไง ก็ยังมี texture ให้เบบี๋ต้องหัดเคี้ยวอยู่ดีเพราะมันจะไม่เนียนละเอียดเหมือนมันฝรั่ง ฉะนั้นเมนูนี้จึงเหมาะสำหรับเบบี๋ที่อายุ 8++ เท่านั้นค่ะเมนูนี้สามารถดัดแปลงมาทานคู่กับพาสต้าได้นะคะ โดยเติมนมหรือครีมมากขึ้นกว่าในสูตรที่ให้ไว้ พาสต้าที่ใช้ก็เป็นพาสต้า ABC ที่มีขายในท็อปส์ค่ะ

เพิ่มเติม
เด็กอายุ 6++ สามารถใช้นมสดในการปรุงอาหารได้แล้วค่ะ แต่ ห้าม ให้ดื่มโดยตรงจนกว่าจะครบหนึ่งขวบ

Lilypie 1st Birthday  Ticker


 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2551
9 comments
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2551 13:28:34 น.
Counter : 1621 Pageviews.

 

หม่ำเองถ้าจะดีเนอะมี้คีฯ น่าอย่อย

แวววาวไม่ชอบกินบล็อกโคลี่เลยหล่ะ เอามาทำอะไรๆ ก็ไม่ยอมกินเลย ไม่สำมะเร็จซะที ยอมแพ้ไปแล้ว

 

โดย: PORBUA 4 พฤศจิกายน 2551 12:30:25 น.  

 

ใช่เลยมี๊บัว หม่ำเองอาหย่อยมั่กๆ ลองแล้ว

เมื่อเช้าให้คุงนายหม่ำ วันแรกชีมักจะหม่ำไม่หมด ที่เหลือแม่ซัดเรียบบบ

 

โดย: คีตาญชลี 4 พฤศจิกายน 2551 12:44:01 น.  

 

น่าหม่ำจังอ่ะ อิอิ ... หน้าตาดีกว่าเมนูขุน ขุน ของหวานหวานเพียบเลยอ่ะ แต่ตอนนี้หวานหวานไม่หม่ำอาหารเละๆแล้วอ่ะ หม่ำข้าวเม็ดซะแร๊ะ.. มี๊คีฯ อ่ะ น่าจะเอามาอัพตั้งนานแล้วอ่ะ จะได้ทำมั่ง ดูจิ อดทำเลยง่ะ

 

โดย: Kitty_sweet 4 พฤศจิกายน 2551 12:53:49 น.  

 

มี๊อ้อยทำให้หวานหวานหม่ำได้จ้า แค่เพียงหั่นบล็อกโคลี่ให้เล็กๆ หน่อย แล้วก็ผัดให้นิ่ม แล้วก็ให้หวานหวานหม่ำโดยไม่ต้องปั่น กินเคียงกะหมูอบชิ้นเล็กๆ สักชิ้น หรือปลาย่างอย่างที่มี๊อ้อยทำก็ได้จ๊ะ

 

โดย: คีตาญชลี 4 พฤศจิกายน 2551 13:08:25 น.  

 

เมนูนี้ง่ายดีค่ะ น่าทานตรงมีชีสด้วย จะลองทำให้กะหล่ำบ้างนิ แต่สงสัยยังต้องบดละเอียดอยู่ เพราะจนป่านนี้เค้ายังไม่ชอบหม่ำอาหารหยาบเลยค่ะ อาหารน่ากินแบบนี้ต้องลองมั่งซะแล้ว

 

โดย: แม่กะหล่ำ (pingky ) 4 พฤศจิกายน 2551 13:20:45 น.  

 

เมนูนี้อาจจะทำให้กะหล่ำหัดเคี้ยวมากขึ้นค่ะ เพราะยังไงบล็อกโคลี่มันมี texture หยาบแม้จะปั่นละเอียดแค่ไหน ขนาดผู้ใหญ่กินยังต้องเคี้ยวหน่อยๆ เลยค่ะ

อ้อ...ลืมบอกไปว่าผู้ใหญ่ำทานเองก็ได้ค่ะ ก็ผัดให้สุกแต่ไม่ต้องนิ่มมาก และไม่ต้องปั่น ทานกับเนื้อสัตว์ เช่น หมูอบ สเต็ก และ มันฝรั่งต้มใส่เนย

 

โดย: คีตาญชลี 4 พฤศจิกายน 2551 13:31:22 น.  

 

ท่าทางจะไม่ได้กลับไปทำให้คุณลูกทานหรอก แต่ดูจะเป็นคุณแม่ได้ทานเองแน่เลย เพราะดูแล้วน่าทานมั่กมาก
มี๊คีฯจ๋า เด็กๆ 7-8 เดือนทานชีสหรือเนยได้แล้วใช่ไหมจ๊ะ จะได้เอาไปลองทำให้น้องปอทานบ้าง เพราะทำแต่ผัก ผลไม้ อย่างมากก็ใส่นมที่เขาทานเพิ่มเข้าไป ยังไม่เคยลองพวกเนยหรือชีสเลย จะได้มีเมนูหลากหลายให้ทานน่ะค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าจ้า

 

โดย: คุณแม่น้องปอ IP: 58.10.27.68 4 พฤศจิกายน 2551 14:05:11 น.  

 

คุณแม่น้องปอขา เด็กวัยแปดเดือนสามารถทานชีสและเนยได้แล้วค่ะ รวมไปถึงโยเกิร์ตด้วย แต่ควรเป็นโยเกิร์ตอย่างที่ไม่เติมผลไม้นะคะ เมืองนอกเค้ามีโยเกิร์ตสำหรับเด็ก ซึ่งจะมีน้ำตาลน้อย บ้านเราไม่มีก็ให้หม่ำโยเกิร์ตธรรมชาติ (ชนิดที่ไม่พร่องไขมันนะคะ) ได้ค่ะ คีฯ เลือกยี่ห้อกล่องสีเขียวๆ (จำชื่อไม่ได้ง่ะ) เพราะปกติทานยี่ห้อนั้น รสชาติจะเหมือนกินนมน่ะค่ะ ไม่เปรี้ยวมาก หรือถ้าให้ดีทำเองก็ได้นะคะ

เวลาให้ทานโยเกิร์ตก็ผสมผลไม้สดเข้าไป หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้ค่ะ หรือจะทำเป็นเพียวเร่ก็ได้

สำหรับชีส ให้ทานเชดด้าก็ได้ หรือเป็นครีมชีสก็ได้นะคะ เชดด้านี่จะบิให้เค้าทานชิ้นเล็กๆ ค่ะ ส่วนพาเมซานนี่ขูดผสมในอาหารค่ะ แต่ระวังนิดเพราะกลิ่นจะฉุนกว่าชนิดอื่น

ส่วนนมสดนั้น อย่างที่บอกไปแล้ว เราสามารถนำมาผสมในอาหารได้ค่ะ สำหรับเด็กอายุหกเดือนขึ้นไป แต่ถ้าจะให้ดื่มเป็นเครื่องดื่มควรรอให้อายุครบขวบค่ะ

 

โดย: คีตาญชลี 4 พฤศจิกายน 2551 14:32:53 น.  

 

ขอบคุณมากค่ามี๊คีฯ อย่างนี้น้องปอคงมีเมนูของว่างเพิ่มขึ้นอีกเพียบเลยค่า ยังไงขอลอกเมนูนี้ไปทำบ้างนะคะ เพราะน้องปอทานบล็อคเคอรี่ได้ค่ะ แต่ทานผสมกับข้าวน่ะค่ะ เด๋วจะลองเอาไปทำเป็นของว่างให้ทานบ้าง จะได้ไม่จำเจค่ะ

 

โดย: คุณแม่น้องปอ (So Confuse ) 5 พฤศจิกายน 2551 9:37:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


คีตาญชลี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เป็นผู้หญิงราศีกันย์
เป็นคุณแม่ลูกหนึ่ง
เป็นนักเขียน 'ความฝัน'
และเป็นอะไรอีกหลายอย่าง...ที่อยากเป็น
...แจ้งข่าว...
สวัสดีค่ะ...

วันนี้มีโอกาสมาอัพบล็อกที่นี่นะคะ หลังจากทิ้งให้ร้างมาหลายปีดีดัก กลับมาคราวนี้พร้อมนิยายเรื่องใหม่ล่าสุดที่เพิ่งตีพิมพ์ืในงานหนังสือ คือ ใต้ปีกปักษา ในนามปากกาใหม่ นภสร นะคะ ขอฝากผลงานชิ้นนี้ไว้ด้วยนะคะ

และเร็วๆ นี้ จะนำผลงานที่กำลังเร่งเขียนมาโพสต์ออนแอร์ให้ได้อ่านกันนะคะ กาปฏิทินรอไว้เลยค่ะ วันพุธที่ ๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ วันแรงงานแห่งชาติ เตรียมพบกับ...สายลับไฮโซ ได้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ...
คีตาญชลี-นภสร
๒๕ เมษายน ๒๕๕๖นิยายออนไลน์
เรือง สายลับไฮโซ

พบกับนิยายเรื่องใหม่ได้ที่นี่...เร็วๆ นี้ค่ะ
อัพเดต


ผลงานของนภสรใต้ปีกปักษา ..... เขาคือต้นเหตุที่ทำให้เธอต้องสูญเสียพ่อไปอย่างไม่มีวันกลับ เธอจึงเกลียดเขาและตั้งแง่ตั้งแต่แรกเจอ หากสำหรับเขา...ความผิดในใจทำให้เขายิ่งต้องก้าวเข้ามา...ใกล้ชิด


ผลงานของคีตาญชลีนิยายรัก 'จำลอง' ..... เรื่องราวของพระเอกหนุ่มชื่อดัง และมัณฑนากรสาวสวย ที่จับผลัดจับผลูต้องมาเจอกัน เพราะข่าวกระฉ่อนของฝ่ายชายความรักสีส้ม ..... ผู้หญิงตัวเล็กขี้โมโห กับ ชายหนุ่มร่างสูงช่างยั่ว สุดท้าย...ความรักก็ก่อเกิดขึ้นมาอย่างเงีบบเชียบตรงกลางใจเพรงภพ ..... เหตุร้ายนำพาให้มธุราต้องหาที่พักใหม่ จนกระทั่งถูกใจบ้านโบราณสีขาวหลังหนึ่งที่มีซุ้มกุหลาบเลื้อยด้านหน้า และแล้วเหตุการณ์อันไม่สามารถหาข้อพิสูจน์ได้ก็เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า โยงใยไปสู่เรื่องราวความรักในอดีตของชายหนุ่ม-หญิงสาวคู่หนึ่ง ทั้งยังทำให้หล่อนได้พบกับตรัณ...ชายหนุ่มผู้หลงใหลบ้านหลังนี้ไม่น้อยไปกว่ากันสุดสายรุ้ง...เรื่องรักโรแมนติกของชายหญิงคู่หนึ่งที่พรหลมลิขิตชักพาให้ทั้งคู่เจอกันโดยบังเอิญที่สนามบิน หนังสือที่ทั้งคู่ต่างก็มีเหมือนกันสลับสับเปลี่ยนและนั่นเองคือสิ่งที่ชักนำให้ทั้งคู่กลับมาพบเจอกันอีกครั้งในอีกห้าปีต่อมาหมอกพรางรัก...รักแรกพบไม่ได้เกิดบ่อยนัก แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วกับผู้ชายที่ชื่อ "สขิล" เขาจับใจผู้หญิงห้าวคนนี้นับแต่ครั้งแรกที่ได้เจอ ทว่าเขากลับต้องฝ่าฟันกับหมอกซึ่งพรางหัวใจของเธอกว่าจะได้รับ "ความรัก" ตอบกลับมา


เริ่มนับตั้งแต่ 09-01-2005

New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
4 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add คีตาญชลี's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.