เที่ยวสนุก กินอร่อย นอนสบาย บายทราเวลรูทคลับ
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
วันเดียว เที่ยวอยุธยา ก้อสุขใจ

พอดีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา 22 สิงหาคม ไม่ได้มีโปรแกรมไปออกทริปที่ไหน ก้อเลยชวนสมัครพรรคพวก ออกมาถ่ายรูปกัน เนื่องจากเห็นท้องฟ้าแจ่มใสมาหลายวันแล้ว

มองหาที่ถ่ายรูป แบบวันเดียวไปเช้ากลับเย็น คงไม่พ้น อยุธยา คงไม่ต้องอธิบายนะครับว่า อยุธยาอยู่ที่ไหน ต้องเดินทางอย่างงั้ย

บล็อคนี้เอารูปภาพมาฝากอย่างเดียว อาจมีสาระบ้าง แต่ไม่เยอะนะครับ ยังงั้ยก้ออย่าว่ากัน

ข้อมูลความรู้จาก //www.travelrouteclub.com

วัดแรกที่ผมเดินทางไป คือวัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล (วัดเจ้าพระยาไท หรือ วัดป่าแก้ว) ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำป่าสัก ถ้ามาจากตัวเมืองข้ามสะพานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช แล้วจะเห็นพระเจดีย์วัดสามปลื้มอยู่กลางสี่แยก เลี้ยวขวาไปไม่ไกลก็จะเห็นป้าย มีทางแยกซ้ายมือหรือหากมาทางถนนสายเอเซีย เลี้ยวเข้าแยกอยุธยาแล้ว พบพระเจดีย์ใหญ่กลางถนนก็เลี้ยวซ้าย วัดนี้ตามข้อมูลประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าเมื่อ พ.ศ. 1900 พระเจ้าอู่ทองทรงสร้าง “วัดป่าแก้ว” ขึ้นตรงที่พระราชทานเพลิงศพ “เจ้าแก้วเจ้าไท” ในการสร้างวัดป่าแก้วครั้งนี้ ได้ทรงสร้างพระเจดีย์ขึ้นคู่กับพระวิหารด้วย ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2135 สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงเสริมพระเจดีย์ให้ใหญ่และสูงขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างเจดีย์ยุทธหัตถีที่ตำบลหนองสาหร่ายจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเฉลิมพระเกียรติเมื่อคราวทรงชนะศึกยุทธหัตถี พระราชทานนามวัดเสียใหม่ว่า “วัดชัยมงคล” ต่อมาเปลี่ยนเปลี่ยนชื่อเป็นวัดใหญ่ชัยมงคล วัดนี้ร้างไปเมื่อคราวเสียกรุงครั้งสุดท้าย แล้วเพิ่งจะตั้งขึ้นเป็นวัดที่มีพระสงฆ์อยู่จำพรรษาเมื่อไม่นานมานี้
วัดต่อไปที่เดินทางไปถ่ายรูปกัน คือวัดพระมหาธาตุ

วัดพระมหาธาตุ ตั้งอยู่ตรงหน้าพระราชวังด้านทิศตะวันออกเชิงสะพานป่าถ่าน สร้างในสมัยของสมเด็จพระราเมศวรเมื่อ พ.ศ. 1927 ลักษณะสถาปัตยกรรมของพระมหาธาตุ (ปรางค์) เป็นแบบแรกของสมัยอยุธยา ซึ่งมีอิทธิพลของขอมปนมาก ชั้นล่างก่อสร้างด้วยศิลาแลง แต่ที่เสริมใหม่ปัจจุบันเป็นอิฐปูนสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ได้ปฏิ สังขรณ์พระปรางค์ใหม่โดยเสริมให้สูงกว่าเดิม แต่ขณะนี้ยอดพังลงมาเหลือเพียงชั้นมุขเท่านั้น เมื่อ พ.ศ. 2499 กรมศิลปากรได้ขุดแต่งพระปรางค์แห่งนี้ ได้ของโบราณหลายชิ้น ที่สำคัญคือผอบศิลา ภายในมีสถูป 7 ชั้น แบ่งออกเป็น ชิน เงิน นาก ไม้ดำ ไม้จันทร์แดง แก้วโกเมนและทองคำ ชั้นในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและเครื่องประดับอันมีค่า
เศียรพระ อยู่ใต้ต้นไม้ ที่นี่ ห้ามยืนถ่ายรูป ต้องนั่งถ่าย เนื่องจากจะสูงกว่าพระจากวัดพระมหาธาตุ ก้อวิ่งตรงไปยังวัดราชบูรณะ ที่นี้ต้องเสียค่าเข้าชม 10 บาท ครับ

วัดราชบูรณะ อยู่เชิงสะพานป่าถ่าน ตรงข้ามวัดมหาธาตุ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (เจ้าสามพระยา) โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อราว พ.ศ. 1967 ณ ที่ซึ่งใช้ถวายพระเพลิงเจ้าอ้ายกับเจ้ายี่ชนช้างกันจนถึงแก่พิราลัย และโปรดให้ก่อเจดีย์ 2 องค์ สวมทับบริเวณที่ชนช้าง ปัจจุบันเหลือเพียงฐานอยู่กลางวงเวียนหน้าวัด ซากที่เหลืออยู่แสดงว่าวิหารและส่วนต่างๆ ของวัดนี้ใหญ่โตมาก พระปรางค์ที่เหลืออยู่เป็นศิลปะอยุธยาสมัยที่ 1 ซึ่งนิยมตามแบบขอมที่ให้พระปรางค์เป็นประธานของวัด คราวเสียกรุง วัดนี้ถูกเผาเสียหายหมด แม้พระปรางค์ใหญ่จะยังคงเหลืออยู่แต่ได้ถูกคนร้ายลักขุดของมีค่าในกรุไปส่วนหนึ่ง จนกระทั่งกรมศิลปากรได้ขุดกรุเอาโบราณวัตถุที่มีค่าไปรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ซึ่งสร้างโดยเงินบริจาคจากการนำพระพิมพ์ขนาดเล็กที่ได้จากกรุนี้เป็นของชำร่วย เมื่อปี พ.ศ. 2500

ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเมือง เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ประกอบด้วยต้นไม้ในวรรณคดีโบราณสถาน และศาลาไทย นอกจากนี้ยังมีโครงการพัฒนาพื้นที่เป็นสวนป่าสมุนไพรอีกด้วย


วัดต่อไปที่ผมจะนำภาพมาให้ชม คือวันไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกนอกเกาะเมือง เป็นวัดที่พระเจ้าปราสาททอง กษัตริย์กรุงศรีอยุธยาองค์ที่ 24 (พ.ศ. 2173-2198) โปรดให้สร้างขึ้น ปัจจุบันเป็นวัดร้าง สิ่งก่อสร้างที่เหลืออยู่มีพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุและเจดีย์รายตามพระระเบียงคดรอบพระปรางค์ ความสำคัญอีกประการหนึ่งคือ วัดนี้เป็นที่ฝังพระศพของเจ้าฟ้าธรรมาธิเบศ กวีเอกสมัยอยุธยาตอนปลายกับเจ้าฟ้าสังวาลย์ซึ่งต้องพระราชอาญาโบยจนสิ้นพระชนม์ในรัชสมัยของพระเจ้าบรมโกศ วัดไชยวัฒนารามได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2478 และกรมศิลปากรโดยอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาได้ดำเนินการบูรณะตลอดมาจนปัจุบันไม่มีสภาพรกร้างอยู่ในป่าอีกแล้ว และยังคงมองเห็นเค้าแห่งความสวยงามยิ่งใหญ่ตระการตา ซึ่งผู้ไปเยือนไม่ควรพลาดชมอย่างยิ่ง อนึ่ง การเดินทางไปชมวัดสำคัญในประวัติศาสตร์บริเวณนี้ ท่านอาจเช่าเหมาเรือหางยาวจากบริเวณหลังลานจอดรถฝั่งตรงข้ามพระราชวังจันทรเกษมด้านตะวันออกของเกาะเมือง ล่องไปตามลำน้ำป่าสักลงไปทางใต้ผ่านวิทยาลัยการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดพุทไธสวรรค์ โบสถ์โปรตุเกส วัดไชยวัฒนาราม วัดกษัตราธิราช และเจดีย์พระศรีสุริโยทัยอันสง่างามอีกด้วย ซึ่งจะทำให้การเดินทางมีรสชาติไปอีกแบบหนึ่งโดยเฉพาะเวลาพลบค่ำจะเห็นภาพบริเวณวัดไชยวัฒนารามสวยงามมากดูมุมไหน ก้ออลังการมากๆ เห็นคนไทยปัจจุบันแล้วเหนื่อยใจ มัวแต่ทะเลาะกันเอง แต่ไม่ได้สร้างอะไรให้ลูกหลานเลย
พระพุทธรูปเก่า ที่หลงเหลือจากการเผาเมืองอยุธยา
ซากหักของพระพุทธรูป เรียงรายให้เห็น ดูแล้วหดหู่อย่างยิ่ง

หลังจากนั้น ผมก้อไปเที่ยวตลาดน้ำคลองสระบัว ที่รีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=ilovetotravel&month=08-2009&date=24&group=2&gblog=28

เสร็จจากตลาดน้ำผมก้อกลับมายัง วัดไชยวัฒนารามอีกครั้ง เพื่อดูบรรยากาศยามค่ำ ที่เค้าว่ากัน สวยมากๆ

พระอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้าไปแล้ว


และแล้วรูปสุดท้ายก้อมาถึง เพราะเล่นถ่ายกันซะเกือบสองทุ่ม เหนื่อยก้อเหนื่อย เมื่อยก้อเมื่อยนะครับ แต่รู้ว่าวันนี้สุขใจจริงๆ
Create Date : 25 สิงหาคม 2552
Last Update : 25 สิงหาคม 2552 21:49:57 น. 9 comments
Counter : 6408 Pageviews.

 
ท้องฟ้าสวยจังเลยค่ะ


โดย: lovely_ung วันที่: 25 สิงหาคม 2552 เวลา:22:12:48 น.  

 
มาส่งเข้านอนครับเพิ่มภาพหาดูยากในหลวง 300ภาพ
เผื่อว่าจะส่งต่อพลังชีวิตให้กันอีกนิด
ดีใจที่ได้ทำเพื่อพ่อ....คลิกที่ภาพได้เลยครับโจจัง


โดย: พลังชีวิต วันที่: 25 สิงหาคม 2552 เวลา:23:26:32 น.  

 

สวัสดีครับแวะมาเยี่ยมบล็อกคุณครับ น่าสนใจ สวยดีครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ
แวะมาเยี่ยมเราบ้างนะครับ ในเรื่องของประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวชนเผ่าอาข่าที่แฝงไว้ซึ่งความสวยงาม และเคารพในธรรมชาติ
ผู้ประสานงาน somsakbannok@yahoo.com
Tel 081-7655352 ;053-737373
www.hilltribeguide.com
โดย: พรานไพร ณ.ดอยบ่อ (guide doi ) วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:11:10:54 น.  

 
เศียรพระ เห็นแล้วรู้สึกกลัว


โดย: อยากเป็นไกด์ ใครช่วยที วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:16:52:26 น.  

 
รูปสวยๆ ทั้งนั้นเลย

อยุธยา สำหรับผม เดินถ่ายรูปได้ทั้งวันเลยครับ ยิ่งถ่ายยิ่งเพลิน


โดย: กาแฟเย็นใส่นมเยอะๆ วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:17:47:28 น.  

 
ถ่ายรูปสวยจังค่ะ อยากถ่ายสวย ๆ แบบนี้บ้างจัง


โดย: NuMay Navigator วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:22:01:39 น.  

 
ประทับใจมาก สวยสุดๆๆเพราะยังทำแบบนี้ไม่ได้
ภาพเศรีษพระในต้นไม้ ไม่ทราบวัดอะไรฮ่ะอยากไปเที่ยวจัง


โดย: cha-yutya IP: 125.25.18.24 วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:18:35:41 น.  

 
เห็นภาพแล้วยิ่งบอกว่าสวยที่สุดเลยค่ะ ^^


โดย: มิลเม วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:57:18 น.  

 
ไปอยุธยาก็หลายครั้ง เดิมทีก็สวยแล้ว แต่วันนี้เปิดมาดูภาพคุณ มันบอกไม่ถูกว่า สวยกว่าที่เคย ดูแล้วคิดถึงว่าถ้าตอนที่สภาพดีๆ มันจะขนาดไหน ขอบคุณที่นำมาลงให้คนไทยด้วยกันได้ดู ว่าของดีๆ ของเราก็มี


โดย: somchit IP: 125.25.114.9 วันที่: 10 สิงหาคม 2556 เวลา:20:38:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ilovetotravel
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เนื่องจากผมเป็นคนชอบเที่ยว และชอบถ่ายรูป ดังนั้นใน Blog นี้จะเป็นเรื่องเที่ยว การรีวิวที่พัก ซะเป็นส่วนใหญ่ และการชอบเที่ยว การชอบการบริการของผมนี่แหละเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มทำทัวร์ คือไหนๆก็เที่ยวบ่อยๆแล้ว และทุกครั้งที่ผมเห็นรอยยิ้มของผู้ร่วมทริปการเดินทางของผมแล้ว แค่นี้ก้อสุขใจ

ส่วนเรื่องการบริการของทีมงานผมไม่ต้องห่วงนะครับ เราดูแลผู้ร่วมเดินทางเป็นอย่างดีแน่นอน


New Comments
Friends' blogs
[Add ilovetotravel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.