เที่ยวสนุก กินอร่อย นอนสบาย บายทราเวลรูทคลับ
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
18 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
ระนอง เมืองท่องเที่ยวที่กำลังถูกลืม แต่เมื่อมาเยือนกลับน่าค้นหา ตอนที่ 1

ผมกำลังจะพูดถึง ระนอง เมืองท่องเที่ยวที่ถูกลืมไปจากพวกเรา เวลาวันหยุดยาว หลายคนก้อจะนึกถึง พัทยา ระยอง เกาะสมุย ภูเก็ต เชียงใหม่ แมฮ่องสอน เกาะช้าง หรือ อื่นๆ อีกมากมาย แต่น้อยคนนักที่จะนึกถึง จังหวัดระนอง เมืองที่อยู่ติดกับประเทศพม่า เมืองที่ได้สมญานามว่า " คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง"

จริงๆ ทริปที่ผมกำลังนำเอารูปภาำพมาฝาก ก้อไม่ได้เกิดจากความตั้งใจตั้งแต่ที่แรกเริ่ม แต่หลังจากคิดว่า ทริืปเล่นน้ำสงกรานต์ที่เชียงใหม่ ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ เนื่องจากสภาพอากาศ สภาพการจราจรที่ติดขัด และการบังคับไม่ให้รถยนต์เข้าไปในคูเมือง ทำให้ผมต้องหาทริปใหม่ขึ้นมา

หลังจากนั้น ผมก้อเริ่มคิดว่า จะไปเที่ยวไหนดี ไปที่ไม่ค่อยมีคนไป และไม่ไกลเกินไปมากนัก ไล่ไปไล่มา ก้อมา ลงตัวที่ ระนอง ตอนแรกนำเสนอพี่ๆ เพื่อนๆ ก้อเกิดคำถามว่าที่นั้นมีอะไร เราลองตามไปดูกันมั้ยครับว่า ทีีระนองมีอะไรเที่ยว

ผมเจอคำถาม แบบนี้มาหลายครั้ง แต่ทุกครั้งผมก้อมักมีคำตอบให้พวกเค้าทุกครั้ง ไป เช่น ทริปน่าน หลังจากกลับมา เค้าก้อได้คำตอบว่าทำไมผมต้องพาไป แล้วทริประนอง ก้อกำลังมีคำตอบให้อีก

ทริืประนอง ครั้งนี้เป็นโปรแกรมเที่ยวแบบหารเฉลี่ย ผู้จัดก้อจ่ายตังค์ครับ เราไปกันเต็มรถตู้ 10 คน เดินทางด้วยรถตู้ของทีมงานทราเวลรูทคลับ รถตู้อันแสนสบายของทีมงานเราเอง อยากจอดตรงไหนก้อจอด แอร์เย็นก้อมีผ้าห่มให้ จะดูคอนเสิร์ต ก้อมีให้ ใครไม่ลองนั่งไม่รู้หรอก ว่ารถของพวกเราดีจริงๆ

กำหนดการเดินทางของทริปนี้คือ

ออกเดินทาง ตอน สามทุ่มของวันเสาร์ที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมา ใช้เส้นทาง ธนบุรี-ปากท่อ ออกแยกวังมะนาว เข้าถนนเพชรเกษม พอถึงปราณบุรีพวกเราก้อทาน ข้าวต้มกันครับ หลังจากนั้น พวกเราก้อออกเดินทางกันต่อ วิ่งผ่านประจวบ ถึงแยกชุมพร เลี่ยวขวา เข้าระนอง เมื่อวิ่งไปได้ระยะ ผมก้อต้องแปลกใจอย่างมากที่ได้เจอหมอกตลอดทาง แต่ผมก้อไม่กล้าให้จอดถ่ายรูปเนื่องจาก อาจไม่ปลอดภัยได้

ตอนแรกกะว่าจะกิน ติ่มซำ กับซาละเปาที่ ทับหลี ปรากฏว่ายังเช้า เกินไป ก้อเลยอดทาน เราวิ่งมาถึงระนอง ตอนตี 4 กว่า ก้อเลยตัดสินใจนำลูกทริป เข้าที่พักก่อน ที่ B.C. บดินทร์รีสอร์ท อยู่แถวท่าเรืออันดามันคลับ

พวกเราออกเดินทางกันด้วยรถคันนี้ครับ รถประจำทีมงานเองเบาะภายในรถหมุนเข้าหากันได้ เบาะกำมะหยี่ เวลานั่งรถนานๆ ไม่เมื่อยเหมือนรถทั่วไปตอนที่พวกเราเดินทางมาถึง ก้อประมาณ ตี สี่เกือบตีห้า เนื่องจากทางเป็นเขา คดไปคดมาไม่สามารถวิ่งเร็วได้ จริงๆแล้วไม่สามารถเข้าที่พักได้ แต่ด้วยความที่ต้องการให้ลูกทริปทุกท่านได้พักผ่อนและได้อาบน้ำกันก่อน เที่ยวในตัวเมือง ระนอง ผมก้อเลยขอที่พักเป็นกรณีพิเศษ เมื่อถึงที่พัก เนื่องจากยังมืดอยู่ ผมก้อเลยถ่ายรูปที่นอนมาให้ดูก่อน
พอฟ้าเริ่มสว่าง ผมก้อจัดการเก็บรูปภาพเพื่อนำเรื่องราวมาฝากเพื่อนๆกันออฟฟิศสำหรับการติดต่อที่พัก B.C.บดินทร์รีสอร์ทบรรยากาศหน้าที่พักในยามเช้าวันแรก ผมต้องบอกก่อนว่า หาดที่อยู่หน้าที่พักไม่สามารถเล่นน้ำได้นะครับ เนื่องจากเป็นท่าเรือหลังจากนั้น พวกเราก้อออกเดินทางกันไปทานอาหารเช้า ที่ร้านเป็ดย่างฮ่องกงเจ้าอร่อยของระนอง อยู่ถนน ลุวัง ติดต่อเบอร์ 077-834765 เมนูเด็ด ก้อมีข้าวหน้าเป็ดย่าง หมูกรอบปนหมูแดง มะระตุ๋นมะนาวดองกับเป็ด บะหมี่เกี๊ยวเป็ด อร่อยทุกจานเลย ผมการันตรีครับ ราคาก้อไม่แพง มีคนเข้ามาทานตลอด

หลังจากนั้น ทุกคนก้อลงความเห็นกันว่าจะ มาทานโรตีกันต่อ ที่ร้าน อิสลามโอชา อยู่บนถนนกำลังทรัพย์ชายคนนี้กำลังทำโรตีอยู่ เค้าคงคิดในใจทำไมต้องถ่ายรูปเค้าด้วยเนอะ


ระหว่างที่รอโรตีอยู่ ผมก้อเห็นรถสองแถวระนอง ก้อเลยเก็บภาพมาฝากเมืองระนอง ในช่วงวันสงกรานต์ ทำไมมันช่างเงียบจริงๆ มันแตกต่างจากสถานที่ท่องเที่ยวที่อื่นมาก แต่นี่แหละคือสิ่งที่พวกเราต้องการ หลบหลีกความวุ่นวายจากเมืองกรุง มาดูวิถีชีวิตต่างจังหวัดดูบ้างหลังจากอิ่มกับอาหารเช้าแล้ว ผมก้อนำลูกทริปไป ชมพระราชวังรัตนรังสรรค์จำลอง ประวัติก้อมีคราวๆ ดังนี้

พระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี (คอซิมก๊อง ณ ระนอง) เจ้าเมืองระนองได้สร้างพระราชวังแห่งนี้ เพื่อเป็นที่ประทับถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๕ เมื่อเสด็จคราวเยือนระนอง ปัจจุบันพระราชวังเดิมได้ชำรุดและถูกรือถอน เพื่อสร้างเป็นศาลากลางจังหวัด ดังนั้นทางจังหวัดจึงได้สร้างพระราชวังจำลองขึ้นใหม่ เพื่อเ้ป็นอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์ของเมืองระนองต่อไป ตั้งอยู่บนถนนกำลังทรัพย์ กับ ถนนลุวังมองจากด้านนอก พระราชวังช่างสวยงามเช่นนี้มุมด้านนอกจากถนน ลุวัง บริเวณ หอเก้าเกจิภาพนี้เป็นมุมมองจาก ด้านที่จอดรถ และบริืเวณที่สามารถเดินขึ้นไปจุดชมวิวได้มองออกไปจากบริเวณพระราชวัง จะมองเห็นวิวทิวทัศน์เมืองระนองชัดเจนภายในพระราชวังทำด้วยไม้สักและไม้ตะเคียนทอง สิ่งที่จัดแสดงภายในพระราชวังฯ ได้แก่ ห้องบรรทมพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ชั้น 3)มีจำนวนทั้งหมด 6 ห้อง ทั้งอาคารทรงแปดเหลี่ยม อาคารท้องพระโรงอาคารพระราชวังถูกสร้างเชื่อมต่อกันอย่างงดงามภาพนี้ รวมลูกทริปบางส่วนที่ได้เดินทางไปกับผมาพนี้จริงๆ แล้วถ่ายตอนช่วงค่ำ แต่อยากให้ต่อเนื่องกันสำหรับพระราชวัง ก้อเลยเอารูปมาให้ดูก่อนเลย


หลังจากชมพระราชวังเสร็จแล้ว ก้อเดินมาไหว้พระที่หอเก้าเกจิ ซึ่งตั้งอยู่บนถนน ลุวังหอพระเก้าเกจิ" สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๕ เป็นหอที่ประดิษฐานรูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์ ชื่อดังของภาคใต้

พระเกจิอาจารย์ 9 องค์ ประกอบด้วย

1.หลวงพ่อทวด วัดช้างไห้ จังหวัดปัตตานี

2.หลวงพ่อบรรณ พุทธโร วัดอุปนันทราม

3.หลวงพ่อจันทร์ วัดจันทาราม

4.พระครูอุดมคุณาจารย์ ( รื่น คมภีโร ) วัดสุวรรณคีรีวิหาร

5.หลวงพ่อเบี้ยว อุปกิจโจ วัดธรรมวุธาราม

6.หลวงพ่อติ๋ว สุวรรณ

7.หลวงพ่อน้อย วัดหาดส้มแป้น

8.หลวงพ่อพลอย วัดปากน้ำ

9.หลวงพ่อนุ้ยด้านนอกของ หอพระเก้าเกจิหลังจากชมหอพระเก้าเกจิเรียบร้อยแล้ว ก้อเดินทางไปเที่ยว บ่อน้ำแร่ ระนองแคนย่อน และตลาดน้ำหาดส้มแป้น แต่......

สิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับทริืปผม ที่มักจะหาร้านกาแฟสดทานกัน แบบทานกาแฟปกติแล้วมันเปรี้ยวปาก หลายคนที่เคยมาเที่ยวกับผม แปลกใจทำำไมการทำทริปผม มันช่างเที่ยวแบบสบายๆ อยากหยุดตรงไหนก้อหยุด ไม่เร่งรีบเหมือนคนอื่น

หลังจากอิ่มกาแฟกันแล้ว ก้อถึงเวลาออกเดินทางกันต่อ จุดหมายแรก คือ เราจะวิ่งเข้าถนนชลระอุ เส้นนี้จะมีแหล่งท่องเที่ยวเช่น ระนองแคนย่อน บ่อน้ำร้่อนรักษะวาริน ตลาดน้ำบ้านหาดส้มแป้น พวกเราตกลงกันว่าจะไประนองแคนย่อยกันก่อน แต่เมื่อพวกเราเดินทางถึง ก้อต้องแปลกใจว่าเนี้ยะนะ ระนองแคนย่อน แต่ช้าก่อน....ภาพบริเวณถนนหน้า ระนองแคนย่อนระนองแคนย่อน เกิดจากกิจการทำเหมืองแร่ที่เลิกไปแล้ว ใครจะรู้ว่ากิจการนี้ได้สร้างสิ่งอัศจรรย์ อันน่าแปลกตาให้เป็นที่มาเยือน ที่แห่งนี้รายล้อมไปด้วยหน้าผาดิน หินสูงหใญ่มากมาย ประกอบกับมีตาน้ำเกิดข้น จึงรวมตัวกับน้ำฝนเกิดเป็นแ่อ่งน้ำขนาดใหญ่มีสีเขียวมรกต
หลังจากนั้น พวกเราก้ออยู่ที่ระนองแคนย่อนสักพัก เมื่อได้เวลา พวกเราก้อเดินทางมาที่ บ่อน้ำร้อน รักษะวาริน ก่อนอื่นขอไหว้ศาลก่อนนะครับ


สวนสาธารณะรักษะวารินบ่อน้ำร้อนในเขตเทศบาลระนองเป็น แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวแวะมาอาบน้ำแร่ และพักผ่อนในสวนรุกขชาติป่าในตัวเมืองระนอง สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ริมถนนชลระอุ ถนนซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานชื่อไว้เมื่อครั้งเสด็จประพาสเมืองระนองบ่อน้ำร้อนซึ่งเกิด ขึ้นเองตามธรรมชาตินี้มีอยู่ 3 บ่อ

คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ บ่อลูก ทั้ง 3 บ่อ มีอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียสสามารถใช้ดื่มและอาบได้ เมื่อครั้งพระราชพิธีฉลองพระชนพรรษาครบ 5 รอบได้นำน้ำจากที่นี้ผ่านพิธีพุทธาภิเษกทำน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อใช้เป็นน้ำ พระพุทธมนต์ในพระราชพิธีนั้นด้วยนอกจากบ่อน้ำร้อนแล้วยังมีห้องอาบน้ำร้อน บริการแช่น้ำร้อนนวดสปาด้วยน้ำแร่ร้อนธรรมชาติ ของสยามฮอทสปา

บ่อลูกสาวบ่อแม่


บ่อพ่อ


บ่อสำหรับการแช่เท้า เมื่อผมวางเท้าลงไป ก้อต้องรีบยกขึ้นมา เพราะมันร้อนจริงๆ


บรรยากาศภายในบ่อน้ำร้อน


หลังจากนั้น แต่ละคนก้อแยกย้ายกันไป นวดบ้าง อาบน้ำแร่บ้าง ที่สยาม ฮอทสปา


หลังจากที่ นวด แช่น้ำแร่เสร็จแล้ว ก้อเย็นมาก พวกเราก้อตกลงกันว่าจะทานอาหารเย็นควบมื้อเที่ยงเลย ผมก้อเลยพาไปร้านอาหาร คุ้นลิ้น ร้านกาแฟสดแห่งแรกของระนอง แต่ผมไม่ได้หรอกกาแฟ เพราะหิวข้าวมากกว่า

บรรยากาศหน้าร้าน


ร้าน "ล้านอาหารคุ้นลิ้นกาแฟสด" หรือที่เรียกสั้นๆว่าร้าน "คุ้นลิ้น"

จะว่าไปอาหารที่ร้านคุ้นลิ้นนี่ดูจะไม่ค่อยคุ้นลิ้นเราเท่าที่ควร แต่ก็เป็นอาหารที่ให้รสชาติอร่อยคุ้มลิ้นมากๆ โดยเมนูเด่นๆของที่นี่ก็มี น้ำพริกไข่ปู (150 บาท) เสิร์ฟมาพร้อมมะเขือชุบไข่ทอดและผักอีกหลากหลาย เนื้อน้ำพริกนั้นสีส้มชวนกิน ให้รสเผ็ดนิดๆแต่กลมกล่อมมันเค็มอยู่ในทีปลาลุมพุกลุยสวน นี่คือหนึ่งในความสุดยอดของการปรุง เพราะปลาลุมพุกเป็นปลาน้ำลึก มีก้างฝังในเนื้อ หากทำไม่เป็นนอกจากจะไม่อร่อยแล้ว ยังสุ่มเสี่ยงต่อการถูกก้างตำคอเอาได้ง่ายๆ แต่ประทานโทษปลาลุมพุกที่นี่กินได้อย่างสะดวกโยธินเพราะทางร้านนำปลาไปต้ม เค็มจนก้างกรอบนุ่ม ส่วนเนื้อปลานั้นแน่นหนึบให้รสชาติกลมกล่อมออกหวานเค็มนำ เคี้ยวทั้งเนื้อทั้งก้างกินกับผักแกล้มที่เสิร์ฟเคียงมาสุดยอดนักแลเมนูเด็ดต่อมาคือ ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ

ขาดไม่ได้คือ แกงเลียงกุ้งใหญ่ ของที่นี่ ตัวใหญ่จริงๆ


ร้าน"ล้านอาหารคุ้นลิ้นกาแฟสด" ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 1/17 (บ่อน้ำร้อน) ถ.ชลระอุ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง ตรงข้ามบ่อน้ำแร่รักษะวาริน(บ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน) เปิดทุกวัน เวลา 07.30–22.00 น. โทร.0-7782-2863,08-9871-1617,08-1802-0679

หลังจากนั้น พวกเราก้อออกเดินทางไปยังตลาดน้ำริมคลองวัดหาดส้มแป้น ตอนนั้นก้อเกือบ 5 โมงกว่าแล้ว แต่เราก้อพลาดมหันต์ เพราะว่าตลาดเลิกแล้ว ถามแม่ค้าเค้าบอกว่า ตลาดจะคึกคักช่วงเช้าและจะขายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดเทศกาลเท่านั้น

วันนี้ก้อหมดแล้ว สำหรับโปรแกรมต่างๆ ระหว่างทาง เดินทางกลับเข้าที่พัก เห็นพระอาทิตย์ตกสวยดี ก้อเลยถ่ายรูปภาพมาฝากบรรยากาศยามเย็นพระอา่ทิตยืตกหน้าที่พัก

ฝั่งประภาคาร ของท่าเทียบเรืออันดามันคลับ


สำหรับเรื่องเล่า ระนอง เมืองท่องเที่ยวที่กำลังถูกลืม แต่เมื่อมาเยือนกลับน่าค้นหา ตอนที่ 1 ก้อจบแล้ว โปรดติดตามตอน 2


Create Date : 18 เมษายน 2552
Last Update : 18 เมษายน 2552 20:30:23 น. 4 comments
Counter : 3492 Pageviews.

 
สวัสดียามเช้าวันหยุดค่ะ
ขอตามมาเทียวพักผ่อน ที่ระนอง ด้วยคนค่ะ
ถ่ายภาพได้ สวยงามมากค่ะ
ขอให้มีความสุขกับวันหยุดนะค่ะ


โดย: iamorange วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:9:11:53 น.  

 
บรรยากาศดีจังค่ะ

มีเวลาจะแวะไปเยี่ยมเยียนระนองมั่งแล้วค่ะ

ขอบคุณกับข้อมูลนะคะ


โดย: มิลเม (มิลเม ) วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:16:43:59 น.  

 
เยี่ยมมากเลย ครับ นำเสนอได้ยอดมากคับ อิออิ 555


โดย: เด็กนอง IP: 192.168.0.43, 58.8.104.126 วันที่: 15 กันยายน 2552 เวลา:1:07:57 น.  

 
ต้นเดือนพฤษภาคมจะไประนองกับเพื่อนๆอยู่พอดีเลยค่ะตอนแรกคิดว่าไปก็ไปแบบเสียไม่ได้ แต่เห็นบรรยากาศและภาพถ่ายแล้ว สวยจังค่ะ เมืองเงียบสงบน่าอยู่จัง อยากไปไวไวแล้วซิ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีนะคะ


โดย: เคริน IP: 223.205.74.151 วันที่: 21 เมษายน 2554 เวลา:22:17:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ilovetotravel
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เนื่องจากผมเป็นคนชอบเที่ยว และชอบถ่ายรูป ดังนั้นใน Blog นี้จะเป็นเรื่องเที่ยว การรีวิวที่พัก ซะเป็นส่วนใหญ่ และการชอบเที่ยว การชอบการบริการของผมนี่แหละเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มทำทัวร์ คือไหนๆก็เที่ยวบ่อยๆแล้ว และทุกครั้งที่ผมเห็นรอยยิ้มของผู้ร่วมทริปการเดินทางของผมแล้ว แค่นี้ก้อสุขใจ

ส่วนเรื่องการบริการของทีมงานผมไม่ต้องห่วงนะครับ เราดูแลผู้ร่วมเดินทางเป็นอย่างดีแน่นอน


New Comments
Friends' blogs
[Add ilovetotravel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.