เที่ยวสนุก กินอร่อย นอนสบาย บายทราเวลรูทคลับ
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
16 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
Short time @ Pattaya City

ก่อนอื่นต้องบอกกันก่อน ทริปนี้เกิดจากความไม่ตั้งใจ ตื่นเช้ามาวันเสาร์ ก้อนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ปกติ แต่น้องอีกคนโทรมาแหย่ ว่าพี่ๆ วันนี้ฟ้าโคตรแจ่มเลย เรายังพอมีที่เหลือถ่ายรูปในกรุงเทพฯ กันบ้างมั้ย นึกไปนึกมา ก้อนึกไม่ออก เพราะเบื่อกับการถ่ายรูปหญิง ถ่ายวัด เนื่องจากพวกเรารู้สึกติดใจกับการถ่ายแบบวิถีชิวิต ซึ่งมันจะบอกว่ายาก ก้อยากนะ เพราะต้องอาศัยอะไรหลายอย่างเลย คุยไปคุยมานึกไม่ออกว่าจะไปที่ไหนดี ก้อสรุปว่านอนเล่นอยู่บ้านดีกว่า ผมก้อเลยบอกน้องเค้าไปว่า แกมาแหย่ให้อยาก แล้วเดินจากไป หลังจากวางสายประมาณ 10 นาที ก้อมีสายเข้ามา เฮ้ยพี่ไป ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยามั้ย เราก้อคิดในใจ ไปสิวะ อยากไปถ่ายรูปอยู่แล้ว แล้วก้อคอนเฟิร์มว่า ออกมาเจอกันเลย ตอนนั้นก้อประมาณ 10 โมงครึ่งแล้ว กว่าเราสองคนจะเจอกัน ไปถึงพัทยากว่าจะหาข้าวกินก้อเกือบบ่ายโมงกว่า จะข้ามไปเกาะล้าน ก้อเกรงว่าจะกลับมาไม่ทันตลาดน้ำสี่ภาคช่วงเย็น เนื่องจากอยากถ่ายไฟ ก้อเลยลองขับมาดูที่ จุดชมวิวบนเขาพระตำหนัก เพื่อดูวิว กะว่าจะถ่ายช่วงค่ำ ดูมุมมองเมืองพัทยา ก้อเลยเจอศาล กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย ที่หลายคนๆเรียกว่า ผมก้อเรียก เพราะผมเคยเรียนที่ ที่เคยเป็นวังเสด็จเตี่ยมาก่อนศาลตั้งอยู่บนเขาพัทยา( เขาพระบาท) ซึ่งเป็นภูเขาเตี้ยๆ ที่มีทางลาดยางขึ้นไปจนถึงยอดเขาได้ เมื่อขึ้นไปจนถึงยอดเขาจะแลเห็นทัศนียภาพของบริเวณเมืองพัทยาและอ่าวพัทยาได้โดยรอบ ปัจจุบันเขาพัทยาได้รับการพัฒนาให้เป็นสถานที่ตั้งของสถานีวิทยุ ส.ทร. 5 ของทหารเรือ บนยอดเขามี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ ซึ่งเปิดให้ขึ้นไปชมได้ระหว่างเวลา 7.00–22.00 นพระประสูติกาลพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เป็นพระเจ้าลูกยาเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 นับลำดับราชสกุลวงศ์เป็นองค์ที่ ๒๘ มีพระนามเดิมว่า พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ประสูติในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ.๒๔๒๓ เวลา ๑๕.๕๗ น. ตรงกับแรม ๓ ค่ำ เดือนอ้าย ปีมะโรง จุลศักราช ๑๒๔๒ เป็นพระลูกยาเธอองค์ที่ ๑ ในเจ้าจอมมารดาโหมด ธิดาเจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ ( วร บุญนาค) สมุหพระกลาโหมในรัชกาลที่ ๕พระองค์ทรงมีพระกนิษฐาและพระอนุชา ร่วมพระมารดา ๒ พระองค์ คือ พระองค์เจ้าหญิงอรองค์อรรคยุพา ( สิ้นพระชนม์เมื่อทรงพระเยาว์ ) และพระองค์เจ้าสุริยงประยูรพันธุ์ ( ต่อมาได้ดำรงพระยศเป็นกรมหมื่นไชยาศรีสุริโยภาส - ต้นราชสกุล สุริยง )

//www.bloggang.com/data/ilovetotravel/picture/1245161045.jpg width='450' height='301' border=0>

คำสอนของเสด็จเตี่ย"ตอกตะปูลงตรงนะเจ้าเด็กเสียงเป๊กตีตรง ลงที่หัวเมื่อเจ้าตีเหล็กนะเจ้าเด็กเจ้าอย่ากลัว ตีเมื่อตัวเหล็กยังแดงเป็นแสงไฟ เมื่องานมีที่ต้องทำ นะเจ้าเด็กเป็นข้อเอกทำจริง ไม่ทิ้งไถลที่เขาขึ้นยอดได้ สะบายใจก็เพราะได้ปีนเดิน ขึ้นเนินมาถ้าเด็กใดยืนแช อยู่แต่ล่างแหงนคว้างมองแล สู่เวหาจะขึ้นได้อย่างไร นะลูกยาทำแต่ท่าแต่ไม่ลอง ทำนองปีนถึงหกล้มหกลุก นะลูกแก้วอย่างทำแซ่วเสียใจ ไม่ถวิลลองเถิดลองอีกนะ อย่าราคินที่สุดสิ้นเจ้าคงสม อารมณ์เอย."รัชกาลที่ ๕ ทรงวางรากฐานราชนาวีไทยในสมัยนั้นมีกรมทำหน้าที่ทหารเรืออยู่ ๒ กรม คือ กรมทหารเรือพระที่นั่งเวสาตรี และกรมอรสุมพล เป็นกองเรือรบที่เรียกว่า "ทหารมะรีน" รวมอยู่ในบังคับบัญชาเดียวกัน แต่ยังขาดเอกภาพในปี พ.ศ. ๒๔๓๐ ได้ทรงจัดตั้งกรมเสนาธิการขึ้น จึงรวมทั้ง ๒ กรมเข้าด้วยกันเป็นกรมทหารเรือ นอกจากนี้ พระองค์ท่านยังปรับปรุงเรือกลไฟจากเครื่องจักรข้างเป็นเรือจักรอีกด้วย ทรงเร่งรัดและปรับปรุงให้ขยายคู่เรือ และยังมีพระบรมราชองค์การให้ปรับปรุงซ่อมแซมป้อมเก่า สร้างป้อมใหม่ที่ทันสมัยเพื่อป้องกันพระนคร และได้พระราชทานนามว่า "ป้อมพระจุลจอมเกล้า"หลังจากเกิดเหตุการณ์เรือรบฝรั่งเศษเข้ามาปิดปากอ่าว เมื่อ ๑๓ กรกฎาคม ๒๔๓๖ พระองค์ทรงให้พระองค์เจ้าอาภากร ( ขณะนั้นมีพระชนมายุเพียง ๑๓ พรรษา ) เสด็จไปศึกษาที่ประเทศอังกฤษ ได้ทรงศึกษาวิชาทหารเรือ พระองค์ทรงมีพระราชหัตถเลขาถึงพระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ดังนี้พระที่นั่งอมรพิมามณีวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ รัตนโกสินทรศก ๑๑๓ ถึงชายอาภากรเกียรติวงศ์ด้วยได้รับหนังสือวันที่ ๙ และหนังสืออื่นๆ ก่อนหน้านี้แล้วให้อุตส่าห์เล่าเรียนแลแสวงหาสิ่งที่เป็นประโยชน์ อย่าให้มีความบันเทิงใจในสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์เหลือเกิน ให้เป็นแต่ธรรมดาสามัญคนซึ่งต้องมีความสุขเป็นเครื่องเลี้ยงชีพอยู่ จะได้เป็นประโยชน์ส่วนตัวแลบ้านเมืองของตนสืบไป...( พระปรมาภิไธย ) สยามินทร์ ( ๒๓ )บรรยากาศ ทิวทัศน์บริเวณศาลดูบรรยากาศเมืองพัทยาในยามกลางวัน ผมว่าน้อยคนนะที่มาพัทยา แล้วจะขึ้นมาสักการะศาลเสด็จเตี่ย หรือชมวิว

 ฟ้าบ่ายวันนี้ ช่างสวยงามเหลือเกิน มองเห็นอ่าวพัทยาอย่างชัดเจนหลังจากนั้น ผมก้อออกเดินทางไปยัง ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา ผมอาจจะเชยที่ไม่เคยไป เพราะคิดว่ามันก้อคงเป็นเหมือนยกร้านค้ามาอยู่ที่บึงน้ำ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผมว่าน่าจะเป็นอะไรที่น่าสนใจนะ เพราะมันรวบรวมทุกภาคไว้ที่นี่โมบายสีสันฉูดฉาดจริงๆ ขอลั่นชัตเตอร์ซะหน่อยมันมาแล้ว ฝนคร้าบ พวกเราไม่ค่อยชอบเลยเนื่องจากจะถ่ายรูปไม่ได้ เดินไปเดินมา รุ้งกินน้ำมาแล้ว ว่าแล้วก้อลั่นชัตเตอร์ซะหน่อย
เดินไปเดินมา แย่จังไม่มีมุมถ่ายรูปเลย กลับไปตั้งหลักที่ จุดชมวิวใหม่ดีกว่า มันมาอีกแล้ว ฝนครับก้อนดำมาก น่าเกรงขามเห็นท้องฟ้า มันแปลกดีกดชัตเตอร์ซะหน่อยระหว่างทางกลับมาที่ เขาพระตำหนัก ฟ้าช่างหน้ากลัวเหมือนกันฝนตกแล้วที่ตัวพัทยา  แต่ตรงศาลที่ผมยืนอยู่ไม่ตกฟ้าอีกด้านก้อปกคลุมไปด้วยก้อนเมฆเช่นกันวันนี้น่าเสียดายมาก ที่ฝนมา ไม่ยังงั้ยก้อคงถ่ายฟ้าสวยๆ

บรรยากาศเมืองพัทยาช่วงค่ำคืน ช่างสวยงามอย่างยิ่งด้านล่างเป็นสะพานท่าเทียบเรือไปเกาะล้าน
Create Date : 16 มิถุนายน 2552
Last Update : 17 มิถุนายน 2552 22:28:26 น. 1 comments
Counter : 2103 Pageviews.

 
รูปสวยจังเลยค่ะ ....สุดยอดดดด ..


โดย: Nongpurch วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:9:19:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ilovetotravel
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เนื่องจากผมเป็นคนชอบเที่ยว และชอบถ่ายรูป ดังนั้นใน Blog นี้จะเป็นเรื่องเที่ยว การรีวิวที่พัก ซะเป็นส่วนใหญ่ และการชอบเที่ยว การชอบการบริการของผมนี่แหละเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มทำทัวร์ คือไหนๆก็เที่ยวบ่อยๆแล้ว และทุกครั้งที่ผมเห็นรอยยิ้มของผู้ร่วมทริปการเดินทางของผมแล้ว แค่นี้ก้อสุขใจ

ส่วนเรื่องการบริการของทีมงานผมไม่ต้องห่วงนะครับ เราดูแลผู้ร่วมเดินทางเป็นอย่างดีแน่นอน


New Comments
Friends' blogs
[Add ilovetotravel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.