เที่ยวสนุก กินอร่อย นอนสบาย บายทราเวลรูทคลับ
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
13 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
ฟ้าสวย น้ำสีคราม หาดทรายขาว จะมีที่ไหน ก้อสิมิลัน

หากจะเอ่ยชื่อ ว่า หมู่เกาะสิมิลัน หลายคนก้อร้องซี๊ด เพราะรู้ว่าที่นี่สวยเกินคำบรรยาย แต่อีกหลายๆ คนก้อตั้งคำถามว่ามันอยู่ที่ไหน สวยมั้ย ไปยังงั้ย

สมัยก่อนถ้าใครจะไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน ก้อต้องบอกว่ามันยากลำบากเหลือเกิน เพราะต้องใช้เรือทัวร์ซึ่งกว่าจะเดินทางจากฝั่งที่ทับละมุไปถึงหมู่เกาะสิมิลัน ระยะทางก้อเกือบ 80 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง มันก้อคงจะทรมานใจสำหรับใครบางคน แต่เดียวนี้เปลี่ยนไปแล้ว เพราะทัวร์ทุกทีแถวทับละมุ ใช้เรือเร็วสปีทโบทกัน ถ้าเรือใหญ่หน่อย ก้อประมาณ ชั่วโมงกับประมาณ 10 นาที ถ้าเล็กหน่อย ก้อใช้เวลาประมาณเกือบ สองชั่วโมง เมื่อเดินทางถึงที่นั่น ทุกคนก้อจะได้สัมผัสกับหาดทรายขาว น้ำทะเลสีคราม ถ้าวันไหนฟ้าโปล่งหน่อย ก้อฟ้าสีครามงั้ยหละครับ แบบนี้พวกชอบถ่ายภาพเค้าจะชอบเลย.....ลองดูรูปด้านล่างซิครับ ว่าจะจริงมั้ยอย่างที่ผมบอก

ทริปนี้เกิดขึ้นจากพี่ๆ ท่านหนึ่งที่ อยู่บริษัทที่ผมเคยให้บริการจัด walk rally อยากไปเที่ยวสิมิลัน ผมก้อเลยจัดให้ซะเลย แต่.....พี่เค้าไม่ได้ไปอะ เพราะลูกติดสอบ...

จากการที่ผมก้อทำทัวร์และเอเย่นต์ขายแพคเกจทัวร์เที่ยวหมู่เกาะสิมิลันอยู่แล้ว มันก้อไม่ได้เป็นเรื่องยากอะไร สำหรับการจัดการทริปครั้งนี้ให้กับพวกเพื่อนๆ พี่ๆ ที่เคยเที่ยวมากับผมหรือทราเวลรูทคลับดอทคอม มาก้อหลายครั้งแล้ว

หลังจากรู้ว่ามีพี่เค้าเรียกร้อง ผมก้อมุ่งตรงเ้ข้ามาจองบ้านพักออนไลน์ ของอุทยานแห่งชาติเลย แต่พระเจ้า....เหลือบ้านห้องแอร์ 1 หลัง กับ เต้นท์ 1 หลัง นอนได้ทั้งหมด 5 คนเอง ตามกฎระเบียบที่เค้าเขียนนะ ....นึกในใจ ทำงั้ยดีอะเนียะ แบบว่ายังงั้ยทริปนี้สมาิชิกลูกทริปต้องเยอะแน่นอน...เป็นปัญหาที่ผมต้องแก้่ไข ติดตามตอนต่อไป....

สิ่งที่ต้องทำต่อไป

จองเรือสปีทโบทไปกลับ กับทีมงานที่ผม contact ด้วย อยู่แล้ว ไม่มีปัญหาเลย

สิ่งที่ต้องทำต่อไป

รถทัวร์ ไม่มีตั๋ว ซะแล้ว ทำยังงั้ยหละ ก้อรถตู้ของ ทราเวลรูทคลับแวนทีมงั้ย ไม่มีที่ไหน ที่จะดีไปกว่ารถตู้ของทีมงานตัวเองแล้ว

ตอนนี้ทุกอย่างถูกจัดให้ลงตัวแล้ว เหลือจำนวนสมาชิกของทริปนี้แล้ว ที่พักรับได้แค่ 5 คน แต่ตอนนี้แบกไปแล้ว 8 คน แต่ยังมีอีก 2 คน อยากไปจอยด้วย แต่ก้อบอกไำปว่า พี่ที่นั่งในรถอะมี แต่จะมีที่นอนหรือปล่าวไม่รู้เหมือนกัน ...

สรุปก้อออกเดินทางกันด้วย จำนวน 8 ท่าน

ออกเดินทางกันเย็นวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ ตอน ทุ่มครึ่ง ตอนดึกก้อแวะทานข้าวต้มรอบดึกที่ ปราณบุรี หลังจากนั้น ก้อมุ่งหน้าสู่พังงาน วิ่งมุ่งตรงสู่ชุมพร สุราษฎร์ธานี แล้วก้อไปเข้าพังงา ย้อนกลับเข้าอำ้เภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงาน

พวกเรามาถึงที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ที่ตั้งอยู่บนท่าเรือทับละมุ ก้อประมาณ 6 โมงเช้า ก้ออาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้ากัน พร้อมสำหรับการจะเริ่มท่องเที่ยวดำน้ำกันแล้ว และก้อมาแวะรับสมาชิก คือคุณติ่ง ลุกทริปจากหลวงพระบาง ซึ่งกลับมาจากเรียนต่อที่ ออสเตเรีย

เริ่มกันเลยนะครับ ด้านล่างเป็นบรรยากาศบริเวณ ท่าเรือทับละมุ

Photobucket

หลังจากคำฟังบรรยยาย เกี่ยวกับการใช้ชีวิตอยู่บนเรือสปีทโบท ตลอดระยะเวลาประมาณ ชั่วโมงกว่า ผมและลูกทริปของผม ก้อทยอยนำกระเป๋าสัมภาระ ไปลงเรือสปีทโบท ที่จอดอยู่ท่าเรือส่วนตัวใน ศูนย์จุฬาภรณ์ พวกผมได่้้ที่นั่งด้านหน้า เพราะว่าลงทีหลังชาวบ้าน แต่ผมจะบอกให้ว่า พวกที่เมาเรือนั่งด้านนอกเรือจะดีกว่านั่งด้านในเรือ เพราะว่าจะมีกลิ่นน้ำมัน ซึ่งทำให้เกิดอาการเมาเรือ วิงเวียนศรีษะ อย่างยิ่ง แต่ถ้าใครกระดูก หรือหลังไม่ดี ก้อไม่แนะนำให้นั่งด้านหัวเรือนะครับ เพราะมันกระแทกสุดบรรยาย

สมาชิกของผม พี่ตุ๊ก...พี่ที่เที่ยวกับผมมาตลอดหลังจากที่ได้ออกทริปร่วมกัน บอกได้เลย ว่าพี่เค้าไม่ชอบไปเที่ยวกับทัวร์อื่น ...อิอิ..พี่ตุ๊กฟังแล้วก้ออย่าอ้วกนะ ...อีกคน ก้อเล็ก ..ผู้ที่งานยุ่งมากๆ จนผมงงว่า เธอหลุดรอดมาร่วมทริปกับผมได้อย่างไร

Photobucket

สมาชิกสองท่านนี้ คือ คุณติ่งเพื่อนเล็ก ที่เคยไปร่วมทริปหลวงพระบางกับผมก่อนหน้านี้ อีกคน ก้อน้องดาว ที่อยู่บริษัท ไดอเมด เอส อี เอ จำกัด ที่ผมเคยไปทำทัวร์ให้

Photobucket

เรือที่กรุ๊ปของผมเดินทางมา เป็นเรือลำใหม่สุดของเม็ดทรายทัวร์ มันใช้เวลาแค่ชั่วโมงกับสิบนาที ก้อมาถึง เกาะ 5 และ เกาะ 6 ตามโปรแกรมวันเดย์ทัวร์ เพราะทางทีมงานเม็ดทรายทัวร์ เ้ค้าจะแยกเรือชัดเจน ....นี้แหละ ผมจึงเลือกเค้าเป็นทีมงานที่ผมส่งลุกค้าให้

พวกผมแยกตัวออกมา นั่งเรือของอุทยานแห่งชาติหมู่เกา่ะสิมิลัน เพื่อเข้ามาที่ ตัวเกาะสี่ หรือ เกาะเมี่ยงก่อน เพราะไม่มีความจำเ้ป็นต้องดำน้ำตาม เพราะยังงั้ยพวกผมก้อต้องอยู่อีกหลายวัน ....

สมาิชิกลูกทริปของผมทุกคน ร้องอุทาน หรือไม่ก้อพูดกันว่า ทำไมน้ำทะเลมันสวยแบบนี้ มันน่าลงไปดำเนอะ บางคนก้อบอกว่า เดียวก้อได้ดำแล้ว....

Photobucket

เมื่อเรือของอุทยาน นำพวกเราเข้าฝั่งที่เกาะสี่ ผมก้อนำเอกสารไปติดต่อที่ Information Center เพื่อนำเอกสารการจองบ้านพัก และการโอนเงิน มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่อุทยาน และเช็คอินท์ แต่ช้าก่อน... ที่นี่ เค้าเหมือนโรงแรมเลย เช็คเอ้าท์ก่อน 10 โมงเช้า เช็คอินท์ ตอนบ่ายโมง เพราะแม่บ้านต้องเคลียร์ห้องพัก แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคสำหรับผมกับลูกทริป เพราะบรรยากาศมันไม่ได้ทำให้อารมณ์เสีย ผมก้อเลยเอากระเป๋าไปฝากไว้ที่อาคารสวัสดิการ ส่วนลูกทริปผมก้อ พากันไปถ่ายรูปเลย ดูทุกคนแล้วช่างมีความสุขจริงๆๆ .....นี้แหละคือความสุขของผมที่ได้เห็นพวกเค้ามีความสุขที่ได้พาเค้ามาแล้วเห็นรอยยิ้่ม หัวเราะจากพวกเขา

ส่วนผมก้อไม่รอช้า ผมก้อชักกล้องออกมา แบบว่าเมมมอรี่พกมาเต็มพิกัด ถ่ายได้สองพันกว่ารูป ไปดูบรรยากาศเลยดีว่า ว่าน่าไปเที่ยวมั้ย

Photobucket

Photobucket

เรือลำเล้ก ลำใหญ่ต่างรอยลำกันนอกหาด เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและปะการังตามชายหาด

Photobucket

กับภาพจาก จุด meeting point ที่ทุกทัวร์จะนัดกันมาเจอที่นี้ วันนี้นักท่องเที่ยวเยอะดี แต่ก้อไม่ล้นจนน่าเบื่อ เพราะว่าที่นี่ค่าใช้จ่ายแพง และถ้าที่พักของอุทยานแห่งชาติเต็ม ก้อไม่สามารถมาเที่ยวได้ ยกเว้นมาเช้ากลับเย็น

Photobucket

บริเวณเกาะสี่ หรือเกาะเมี่ยงและเกาะแปด มีสัญญาณโทรศัพท์ สังเกตุได้จากรูปนี้ซิคร้าบ...

Photobucket

ตอนนี้ผมจะพาไปทัวร์ ลานกางเต้นท์ ห้องน้ำ ร้านอาหารกันนะครับ

รูปนี้คือลานกางเต้นท์ และขอแนะนำสำหรับท่านใด ที่จะพักเต้นท์ ให้เลือกบริเวณที่อยู่ติดกับช่องลม เพราะจะทำให้ตอนนอนไม่ร้อน มีลมถ่ายเทตลอด

Photobucket

ส่วนบริเวณนี้ ขอบอกว่าร้อนมาก

Photobucket

และตรงนี้ก้อร้อนครับ ซึ่งเป็นประสบการณ์อย่างดีของผม ได้โอกาศเลือก แต่คิดผิด เห็นลมดี ที่ไหนได้ ต้นไม้บังสุดๆๆ ....ร้อนๆๆๆ

Photobucket

ห้องน้ำ ห้องสุขา ที่เกาะสี่ ถูกจัดเตรียมไว้เพียงพอกับนักท่องเที่ยวอย่างดี ผมคอนเฟิร์มครับ ใครที่คิดว่ามานอนอุทยาน จะไม่ได้รับความสะดวกเรื่องห้องน้ำ เลิกคิดได้เลย...ขอบอก

Photobucket

มาเรื่องคอขาดบาดตายของคนไทย คือเรื่องอาหารครับ เกาะสี่มีการจัดการที่ชัดเจนเรื่องอาหาร ประมาณว่ามีตังค์จ่าย แต่ก้อทานอย่างอื่นไม่ได้ เค้ามีเมนูอะไร ก้อต้องทานตามนั่น เพราะอะไรเหรอ ก้อต้องการหลีกเลี่ยงความยุ่งยากในการสั่งของสด และการทำอาหารยังงั้ย โต๊ะนั่งทานก้อมีเยอะ แต่ก้อถูกทัวร์ที่เค้าจองที่ันั่งมาก่อน ได้นั่งก่้อน เพราะเค้าจ่ายแพงงั้ย.... ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเอง อยากนั่งตรงไหน ก้อจองที่เอาเอง

Photobucket

ที่นั่งสำหรับกรุ๊ปทัวร์ จานช้อนอาวุธ ครบครัน พร้อมน้ำดื่ม

Photobucket

ส่วนผมหลังจากได้เวลา ผมก้อมองหาโต๊ะ ให้ลูกทริปของผมนั่งทานอาหารกลางวัน มื้อแรกบนเกาะแห่งนี้ สบายมาก...ไม่มีปัญหาสำหรับไกด์ผีอย่างผม..อิอิ

เขียนมาก้อมากแหละ เค้าสาระกันหน่อยดีกว่า

เกาะเมียง เกาะเมียง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะสี่ เป็นเกาะที่มีขนาดพื้นที่รองจากเกาะสิมิลัน เป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติ (บนเกาะ) ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านอาหาร บ้านพักนักท่องเที่ยว และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เกาะนี้มีแนวหาดทราย 2 หาด สามารถเดินถึงกันได้โดยใช้เวลาในการเดินประมาณ 20 นาที

หาดหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เป็นหาดทราย ยาวประมาณ 400 เมตร ทรายขาวละเอียดและสวยมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย น้ำทะเลสีฟ้า เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำได้ มีปะการังกระจายอยู่เป็นกลุ่ม ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของหาดมีแนวปะการังต่อเนื่องไปถึงแนวหินยาว ทำให้บริเวณนี้เป็นจุดดำตื้นได้อย่างสบายๆ เพราะไม่ต้องเดินหรือว่ายน้ำจากหาดหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

หลังอาหารเที่ยง พักผ่อนกายากันสักหน่อย แล้วก้อต้องเริ่มออกดำน้ำกันแล้ว สำหรับท่านที่ซื้อทัวร์มา ไกด์ของแต่ละที่ก้อมาพานักท่องเที่ยวออกไปดำน้ำกัน แต่ผมหละ ก้อซื้อทริปดำน้ำของอุทยานแห่งชาติงั้ย รอบละ 200 บาท ไม่รวมอุปกรณ์ดำน้ำนะครับ แต่มีชูชีพให้ ถ้าคนไปดำน้ำไม่เยอะก้อใช้เรือหางยาว แบบไม่มีหลังคาคลุมหัว นะจะบอกให้ เตรียมตัวดำกันได้เลย.. แต่มาเที่ยวทะเลจะกลัวดำกันไปยัย.....หากท่านใดจะไปดำน้ำก้อจองที่ Information center ล่วงหน้านะครับ เดียวจะไม่ได้ไปแล้วจะเสียใจ

รอบบ่าย ทริืปดำน้ำจะเป็น เกาะแปดนะครับ

ตอนนี้ลูกทริปของผมพร้อมแล้ว ดูจาก การแต่งกาย ท่าทาง ดำสู้ขาดใจเลย

Photobucket

บรรยากาศบนเรือหางยาว ดูกันเอาเองว่าร้อนขนาดไหน

Photobucket

ลูกทริปของผมก้อ น่าตายิ้มแย้มกันถ้วนหน้า

Photobucket

Photobucket

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติที่มีหน้าที่ดูแลทริปดำน้ำ

Photobucket

บริเวณเกาะแปดจะมีจุดดำน้ำ คือ อ่าวไฟแว็บ ซึ่งเป็นจุดดำน้ำตื้นที่สวยงามที่สุดของหมู่เกาะสิมิลัน ที่นี่สามารถพบเห็นปลาการ์ตูนและสัตว์น้ำอีกหลายชนิด

ดูสมาชิกของผมซิครับ สู้ตายคร้าบ

Photobucket

Photobucket

Photobucket

หลังจากที่ดำกันได้พอสมควรเวลา ก้อมุ่งหน้า ไปยัง อ่าวเกือกม้า ซึ่งมี หินรูปร่างคล้ายเรือใบ ตั้งตระหง่านโดดเด่น เป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน รวมทั้งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติอีกด้วย

เกาะสิมิลัน เกาะสิมิลันหรือเกาะแปด เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสิมิลัน ระดับน้ำทะเลในบริเวณรอบเกาะสิมิลันค่อนข้างลึก มีระดับโดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 100-120 ฟุต ซึ่งใต้น้ำสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง กัลปังหา พัดทะเล และกุ้งมังกร เกาะสิมิลันจะมีอ่าวเล็กๆ อยู่ทางตะวันตกของเกาะ อ่าวเกาะสิมิลันมีรูปโค้งเหมือนเกือกม้า น้ำลึกโดยเฉลี่ย 60 ฟุต ใต้ท้องทะเลอุดม สมบูรณ์ไปด้วยกองหินและแนวปะการัง มีปลาเล็ก ปลาน้อยมากมาย สภาพหาดสวยงามมากเหมาะสำหรับการดำน้ำดูปลาและปะการังทางด้านเหนือของอ่าวเป็นเกาะแก่งเล็กๆ ใต้น้ำอุดมไปด้วยปะการังเขากวาง ปะการังดอกเห็ดขนาดใหญ่ ทางใต้ของอ่าวเป็นโขดหินสลับกับแนวปะการังไปเป็นระยะตลอดแนวอ่าว ด้านทิศเหนือของเกาะมีก้อนหินขนาดยักษ์รูปร่างคล้ายรองเท้าบู้ท หรือหัวของโดนัลดักของวอลท์ดิสนีย์ ก้อนหินนี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด เลยทีเดียว

Photobucket

Photobucket

Photobucket

กับมุมไกลๆ มุ่งหน้าสู่หินเรือใบ

Photobucket

เพื่อเป็นการยืนยันว่ามาเยือนเกาะแปด ก้อต้องถ่ายป้ายคู่กับหินเรือใบซะหน่อย

Photobucket

เห็นป้่ายไม้ใหญ่ดี พี่ปาน สมาชิกอีกท่านบอกว่าสวยดีั ขอถ่ายซักรูปนะ

Photobucket

หลังจากเดินขึ้นเกาะ สมาชิกบางคนก้ออยากนอนเล่น เพราะลมมันเย็นเหลือเกิน ส่วนผม อาจารย์ปาน และัอีกหลายท่าน ก้อตามผมไปยังข้างบนของหินเรือใบ ภาพนี้อาจารย์ปาน กำลังลองวิทยายุทธกับหินเรือใบอยู่

Photobucket

หลังจากเดินลงมาด้านล่าง ต่างคนต่างพากันนั่งเล่น นอนเล่นกันตามสบาย สไตล์ทัวร์ผมเอง ไม่รีบร้อน เร่งรีบ เพราะผมไม่ใช่ชะโงกทัวร์ สี่โมงกว่าก้อลงเรือกลับเข้าหาเกาะสี่ ระหว่างทาง ก้อเจอลมแรงนิืดหน่อย แต่ก้อไม่มีปัญหา เพราะไม่ใช่คลื่นสูง

เย็นนี้ตั้งใจ จะไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ตก แต่ความขี้เกียจถามหา ก้อเลยขอไปถ่ายพรุ่งนี้เย็นดีกว่า แต่หารู้ไม่ว่า พรุ่งนี้กล้องมันจะพัง....พูดแล้วเศร้า

สำหรับทริปวันแรก ก้อผ่านไปด้วยดี Enjoy Eating,Enjoy Traveling.......

พบกันตอนต่อไปกับวันที่สอง สิมิลัน ลันลา


Create Date : 13 มีนาคม 2553
Last Update : 13 มีนาคม 2553 21:37:04 น. 7 comments
Counter : 2392 Pageviews.

 
มาชมภาพค่ะ
ถ่ายภาพทะเลได้สวยจังค่ะ
ดูแล้วอยากไปเที่ยวอีกจังเลยค่ะ


โดย: พี่สาว (พอที ) วันที่: 13 มีนาคม 2553 เวลา:21:56:11 น.  

 
สวยมากอยากไปคนชอบเที่ยว


โดย: Romdon IP: 192.109.140.33 วันที่: 13 มีนาคม 2553 เวลา:23:20:33 น.  

 
สวยมากๆๆๆๆๆ อยากไปอีกจัง


โดย: เพื่อร่วมทาง IP: 203.144.144.164 วันที่: 14 มีนาคม 2553 เวลา:0:03:53 น.  

 
ทะเลสวยมาก ๆ

แวะเข้ามาเก็บข้อมูลค่ะ


โดย: KOPI & CHAYEN วันที่: 14 มีนาคม 2553 เวลา:16:05:48 น.  

 
ทะเลสีสวยมากๆเลยค่ะ


โดย: kiss_pink วันที่: 14 มีนาคม 2553 เวลา:22:25:15 น.  

 
ทะเลสวยมากกกกกค่ะ


โดย: Milk and Toast วันที่: 14 มีนาคม 2553 เวลา:22:59:56 น.  

 
ดูแล้ว อยากไปจังเลยค่ะ
สวยจัง


โดย: nokkatua วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:20:19:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ilovetotravel
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เนื่องจากผมเป็นคนชอบเที่ยว และชอบถ่ายรูป ดังนั้นใน Blog นี้จะเป็นเรื่องเที่ยว การรีวิวที่พัก ซะเป็นส่วนใหญ่ และการชอบเที่ยว การชอบการบริการของผมนี่แหละเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มทำทัวร์ คือไหนๆก็เที่ยวบ่อยๆแล้ว และทุกครั้งที่ผมเห็นรอยยิ้มของผู้ร่วมทริปการเดินทางของผมแล้ว แค่นี้ก้อสุขใจ

ส่วนเรื่องการบริการของทีมงานผมไม่ต้องห่วงนะครับ เราดูแลผู้ร่วมเดินทางเป็นอย่างดีแน่นอน


New Comments
Friends' blogs
[Add ilovetotravel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.