เที่ยวสนุก กินอร่อย นอนสบาย บายทราเวลรูทคลับ
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
next activity trip@Kanchaburi day 1

ทริปนี้เพิ่งผ่านพ้นไม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 และวันจันทร์ที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา พาพนักงานชาว next ไปเที่ยวและทำกิจกรรม ที่เลคเฮฟเว่น รีสอร์ทแอนด์ปาร์ค เขื่อนศรีนครรินทร์ กาญจนบุรี ท่ามกลางอากาศร้อนตับแลบเลย ทริปนี้ผมได้มีโอกาสทำทริป โดยมีคอนเซปเที่ยวด้วย ทำกิจกรรมด้วย แต่ไม่เน้นมาก เพราะต้องการประหยัดงบประมาณ ทริปนี้ออกเดินทางกันทั้งหมด 25 ท่าน

เช้าวันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พวกเราออกเดินทางจาก สี่แยกนราธิวาส สาธร ตอนเวลาประมาณ 07.30 น. แต่ก้อเื่ลื่อนกันออกไปจนกระทั่ง 08.00 น. งานนี่ทางทีมงานทราเวลรูทคลับใช้บริการรถบัสวีไอพี 32 ที่ันั่ง เพื่อความสะดวกสบายและคล่องตัว พรทิพย์ทราเวล ส่งเข้าประกวด

Photobucket

หลังจากต้อนทุกคนขึ้นรถกันเรียบร้อย ไกด์ของทราเวลรูทคลับ คือโน้ต หรือที่ลูกค้าเรียกกันว่า สเตฟาน ก้อกล่าวต้อนรับ และทำความคุ้นเคยกันลูกทริปทุกท่าน

Photobucket

จุดหมายแรกของทริปนี้ คือแวะไหว้พระร่วงโรจนฤทธฺ์ ที่วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐม วัดนี้เป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดนครปฐมอย่างมาก ในแต่ละวันจะมีชาวพุทธ มากราบไหว้ขอพรและแก้บนในสิ่งที่ตัวเองขอไปแล้วสำเร็จลุล่วง

องค์พระปฐมเจดีย์ เป็นปูชนียสถานอันสำคัญของประเทศไทย อยู่ภายในวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร มีประวัติความเป็นมายาวนานในแผ่นดินสุวรรณภูมิ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า

องค์พระปฐมเจดีย์ เป็นพระเจดีย์ใหญ่ รูประฆังคว่ำ ปากผายมหึมา โครงสร้างเป็นไม้ซุง รัดด้วยโซ่เส้นมหึมาก่ออิฐ ถือปูน ประดับด้วยกระเบื้องปูทับ ประกอบด้วยวิหาร 4 ทิศ กำแพงแก้ว 2 ชั้น เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า เป็นที่เคารพ สักการะบูชาของบรรดาพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ทางวัดกำหนดให้มีงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คืน เป็น ประจำทุกปี

องค์พระปฐมเจดีย์ เป็นปูชนียสถานอันสำคัญของประเทศไทย อยู่ภายในวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร มีประวัติความเป็นมายาวนานในแผ่นดินสุวรรณภูมิ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า

พระปฐมเจดีย์ หรือเดิมเรียกว่า พระธมเจดีย์ มีฐานะเป็นมหาธาตุหลวง ของแผ่นดินสุวรรณภูมิ ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชวินิจฉัยว่า พระธมเจดีย์องค์นี้ อาจเป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้น เมื่อคราวที่พระสมณทูต ในพระเจ้าอโศกมหาราช เดินทางมาเผยแผ่ศาสนายังสุวรรณภูมิ ก็เป็นได้ เพราะพระเจดีย์เดิม มีลักษณะทรงโอคว่ำ หรือทรงมะนาวผ่าซีก แบบเดียวกับพระสถูปสาญจี แต่ปรากฏว่ามียอดเป็นแบบปรางค์ ซึ่งพระองค์ฯ ทรงมีพระราชวินิจฉัยว่า อาจมีเจ้านายพระองค์ใดมาบูรณะไว้ก็เป็นได้ ซึ่งตรงกับความในศิลาจารึกหลักที่ 2 (ศิลาจารึกวัดศรีชุม) ของ พระมหาเถรศรีศรัทธาฯ อันได้กล่าวไว้ว่า พระมหาเถรศรีศรัทธาฯ ท่านทรงได้แวะมาบูรณะพระธมเจดีย์องค์นี้ ก่อนที่ท่านจะเดินทางกลับเมืองราด เมื่อคราวที่ท่านเสด็จกลับจากศึกษาพระพุทธศาสนาที่ลังกา ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระราชทานนามใหม่ว่า พระปฐมเจดีย์ ด้วยทรงเชื่อ ว่านี่คือเจดีย์แห่งแรกของสุวรรณภูมิ นั่นเอง

จากเอกสารเก่าที่บันทึกเรื่องนี้ไว้มีประวัติว่า พระปฐมเจดีย์ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๕๐๐ ก็มี พ.ศ. ๑๐๐๐ ก็มี พ.ศ. ๑๑๘๕ ก็มี พ.ศ. ๑๒๖๔ ก็มี พ.ศ. ๑๖๓๐ ก็มี ความสูง ๔๐ วา ๕ ศอก มีพระแท่นบรรทม ที่พระพุทธเจ้าเสด็จมาบรรทม บรรจุพระทันตธาตุ คือ พระเขี้ยวแก้ว องค์หนึ่ง บรรจุพระบรมธาตุ หนึ่งทะนาน มีปรากฎก่อนพบพระพุทธบาท พระพุทธฉาย กว่าพันปี


ในเรื่องนี้ นักประวัติศาสตร์ และนักโบราณคดีบางท่าน ได้ระบุว่า พระปฐมเจดีย์ไม่ได้เป็นเจดีย์ที่เก่าที่สุดของสุวรรณภูมิ แต่เป็น พระมหาธาตุหลวง ในยุคทวารวดี มากกว่า เนื่องด้วยเหตุผลประกอบหลายประการ โดยเฉพาะ การค้นพบเจดีย์ ที่มีอายุเก่าแก่กว่าพระธมเจดีย์ และหลักฐานลายลักษณ์อักษร ที่ระบุว่า " พระเจดีย์องค์นี้ เดิม ขอมเรียก พระธม " ซึ่งไม่ว่าจะเป็นชาวขอมจริงๆ หรือชาวลวรัฐ ซึ่งสมัยนั้นเราก็เรียกว่าขอม เช่น ขอมสบาดโขลญลำพง คำว่า ธม สำหรับชาวขอมนั้น แปลว่า ใหญ่ ตรงกับคำเมืองว่า หลวง ซึ่งเราก็เรียกพระนครธม ว่า พระนครหลวง ด้วยเหตุผลเดียวกัน

Photobucket

หลังจากไหว้พระ กันพอแล้ว พวกเราก้อมุ่งหน้าสู่ วัดถ้ำเสือที่ ท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

วัดถ้ำเสือ” (Wat Sua Cave) สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทย จากคำบอกเล่าต่อๆกันมา วัดถ้ำเสือแห่งนี้เดิมเป็นเพียงสำนักสงฆ์เล็กๆ อยู่ในถ้ำบนเขาซึ่งถือกำเนินมากว่า 100 ปี แต่เดิมภายในถ้ำมีพระพุทะรูปศิลาแลงซึ่งชำรุดหักพังมากมาย มีผู้บอกกล่าวกันต่อๆมาว่าพระพุทะรูปเหล่านั้นเกิดการชำรุดเนื่องจากถูกทหาร พม่าทำลายเมื่อครั้งที่ได้ยกทัพผ่านมา โดยใช้เส้นทางด่านพระเจดีย์ 3 องค์เป็นเส้นทางเดินทัพ

ในปี พ.ศ.2516 ได้มีการวางแผ่นฤกษ์สร้างหลวงพ่อชินน์ประทานพร หรือ พระพุทธชินราช ประทับปางประทานพร ขนาดใหญ่สีทองอร่ามโดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขา มีพุทธลักษณะที่สวยงามมาก ต่อมาในปี พ.ศ.2518 ได้สร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาท ซึ่งเป็นรอยพระพุทธบาทเบื้องซ้ายยาว 1.50 เมตร ลึก 2.50 เมตร มีน้ำซึมตลอดเวลา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานวิสุงคามสีมา ในปี พ.ศ.2520 และในปีเดียวกันก็ได้จัดสร้างพระอุโบสถอัฏมุข หรือพระอุโบสถ 8 มุข เป็นลักษณะทรงไทยมีลวดลายสวยงามวิจิตร ภายในพระอุโบสถมีภาพเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ สำหรับพระอุโบสถ 8 มุขนี้ไม่มีที่ใดสร้าง แต่ที่วัดถ้ำเสือสร้างขึ้นด้วยมโนภาพ ด้วยจิตสำนึกที่พระอรหันต์มาประชุมและกราบทูลพระพุทธเจ้าออกเผยแพร่พระพุทธ ศาสนาทั้ง 8 ทิศ

ต่อมา เมื่อปี พ.ศ.2527 ได้สร้างพระเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท สูง 75 เมตร ภายในโปร่งมี 9 ชั้น มีบันไดเวียนสำหรับขึ้นไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุด้านบนยอดสุดของพระเจดีย์ ซึ่งสมเด็จพระสังฆราชเสด็จมาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ในปราสาทจุฬามณีบรม สารีริกธาตุ ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่ชั้นบนสุดของพระเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท เมื่อ พ.ศ.2533 ที่ผ่านมา

หากใครมีโอกาสแวะเวียนไปเมืองกาญจน์ก็อย่าลืมที่จะไปสักการะพระบรมธาตุกัน ได้ที่วัดถ้ำเขาน้อยและวัดถ้ำเสือ ที่อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

รูปเหล่านี้ ขอยืมรูปจากทริปของลูกค้า ก่อนหน้านี้ครับ

Photobucket

Photobucket

Photobucket

ชาว next ขอถ่ายรูปกันหน่อย

Photobucket

Photobucket

วันที่เดินทาง ท้องฟ้าค่อนข้างหม่นวันนี้ แต่อากาศร้อนเหลือเกิน จุดหมายต่อไป คือ ต้องพาชาว next ไปทานอาหารกลางวัน วันนี้ผมพาไปทานที่ แพริเวอร์แควโฟททิ้ง อยู่ข้างสะพานแม่น้ำแคว ร้านนี้ขึ้นชื่อของเมืองกาญจนบุรี มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ

หลังจากท้องอิ่มกันแล้ว ก้อปล่อยให้ถ่ายรูปกันที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว กันตามสบาย ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

Photobucket

คุณเปิ้ล หรือ ฉายาดาราที่ พวกเราให้หาชื่อกันเรียกตลอดทริป คือ โอปอ เธอเป็นดารากลางสะพานเลย

Photobucket

สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง เป็นสะพานที่สำคัญที่สุดของเส้นทางรถไฟสายมรณะ สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร ได้แก่ ทหารอังกฤษ อเมริกัน ออสเตรเลีย ฮอลันดา และนิวซีแลนด์ประมาณ 61,700 คน และกรรมกรชาวจีน ญวน ชวา มลายู ไทย พม่า อินเดียอีกจำนวนมาก มาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่า

ซึ่งเส้นทางช่วงหนึ่งจะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่ จึงต้องมีการสร้างสะพานขึ้น การสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้ เต็มไปด้วยความยากลำบาก ความทารุณของสงครามและโรคภัย ตลอดจนการขาดแคลนอาหาร ทำให้เชลยศึกหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองสะพานข้ามแม่น้ำแควเดิมได้รับความเสียหาย และรัฐบาลไทยได้ซ่อมแซมใหม่ ภายหลังสงครามสิ้นสุดลง เมื่อปี พ.ศ. 2489 จนสามารถใช้งานได้ดังเดิม ปัจจุบัน มีการยกย่องให้สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ --- --- เดิมที สะพานข้ามแม่น้ำแคว ไม่เคยมีจริงในประวัติศาสตร์ แต่เนื่องจากทางอเมริกาได้ทำเป็นหนัง ดังนั้นทางจังหวัดจึงมีความเห็นให้ตั้งชื่อสะพานที่ท่ามะขามให้เป็นสะพาน ข้ามแม่น้ำแคว เพื่อให้เหมือนในหนัง และได้มีกลุ่มนักท่องเที่ยวมาตามหาจริงๆ สร้างรายได้ให้แก่ท้องถิ่น สะพานเดิมนั้นจะเป็นเหล็กโค้ง ส่วนที่เป็น4เหลี่ยมเป็นการซ่อมแซม สะพานเหล่านี้เดิมทีมีมากมายหลายแห่งในประเทศไทยและลาวพม่าแต่ส่วนใหญ่ทำจาก ไม้ ในไทยมีที่ทำจากเหล็กไม่ถึง 15 สะพาน

Photobucket

หลังจากนั้น ก้อพากันออกเดินทางไป ยัง Lake Heaven Resort & Park เขื่อนศรีนครรินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ เข้าชมเวปไซต์ของที่พักที่ //www.lakeheaven.com/

จากตัวเมืองกาญจนบุรี ระยะทางประมาณ 70 กม. ใช้เวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง เนื่องจากทางขึ้นเขาตลอด

หลังจากที่เดินทางมาถึงที่พัก ผมก้อนำทุกคนเข้าเช็คอินท์ และให้ทุกคนเปลี่ยนเสื้อผ้า สำหรับการทำกิจกรรม เล็กๆ น้อย ๆ ที่ ทางทีมงานทราเวลรูทคลับ เตรียมตัวมาให้กับชาว next

ทริปนี้ ผมได้จองห้องพักที่ แพศรีชงโค พักได้ห้องละ 4 ท่าน เป็นห้องพัดลม มีห้องน้ำภายในบ้านพัก มีทีวี และน้ำให้ 2 ขวด

Photobucket

รูปนี้ถ่ายโดยกล้องจากชาว next เนื่องจากผมต้องใช้เวลากับการเตรียมการ ทำกิจกรรม ภายในห้องพักกว้างขวางมาก จริงๆ แล้วสามารถนอนเสริมเตียงได้มากกว่า 4 ท่าน เพียงแต่อาจจะต้องรอคิวเรื่องห้องน้ำกันหน่อย เนื่องจากมีห้องเดียว

Photobucket

Photobucket

หลังจากได้เวลาทำกิจกรรมกันแล้ว ซึ่งทางผมได้เตรียมสถานที่ไว้บนแพ 2 ชั้น เพื่อจะได้เป็นการส่วนตัว งานนี้ผมปล่อยให้ทาง ไกด์โน้ตเป็นผู้ดำเนินกิจกรรม ซึ่งประสบการณ์ของไกด์โน้ต นั้นผ่านการเล่นกิจกรรมมามาย

ตอนแรก ก้อต้องละลายพฤติกรรมก่อน แม้ว่าทุกคนจะรู้จักกันอยู่แล้ว

Photobucket

กิจกรรมแรก ที่ทุกคนเล่นกัน คือ สูงเสียดฟ้ากระดาษหอคอย โดยทางทีมงานเตรียม กระดาษหนังสือพิมพ์ให้ทีมละ 1 กก. พร้อมสกอตเทปใส ทีมละ 1 ม้วน แล้วให้ทุกทีม สร้างหอคอยให้สูงที่สุดและมั่นคงที่สุด พัดแล้วไม่ล้ม ไปดูกันว่าแต่ละทีมสร้างอะไร

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

วิธีทดสอบว่าล้มไม่ล้ม ทดสอบโดยใช้ฝากล่องพลาสติก มาดูกันว่าทีมนี้พัดเท่าไหร่ก้อไม่ล้ม แปลว่าหอคอยมั่นคงมาก

Photobucket

กิจกรรมต่อไป คือ การใช้เชือกบังคับปากกา แล้วให้เขียนคำว่า NEXT พร้อมรอยยิ้ม ไปดูกันว่า ความยากมีเพียงไหร่

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

หลังจากเสร็จกิจกรรมที่ 2 ก้อให้ทุกคนลงไำปที่ฐาน สะพานด้านล่างเพื่อเล่นกิจกรรม เติมใจให้เต็ม โดยมีอุปกรณ์คือ ขวดน้ำอัดลมเจาะรู แ้ล้วให้สมาชิกแต่ละคนในทีม ทำยังงั้ยก้อได้ให้น้ำเต็มขวดเร็วที่สุด

ทีมนี้ มีชาวต่างชาติ จากศรีลังกา ยอมลงทุน เอาปากอมน้ำมาใวสส่ขวดเลยครับ

Photobucket

ทีมนี้ก้อไม่ยอมน้อยหน้าครับ

Photobucket

หลังจากนั้น ก้อให้แต่ละทีมส่งตัวแทนออกมาทีมละ 2 คน แข่งพายเรือคายัคกัน ลำไหนพายถึงเส้นชัยก่อนก้อชนะ

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

สาวๆ สามคนนี้ ขอถ่ายรูปหน่อย ก้อเลยจัดไป

Photobucket

หลังจากทำกิจกรรมกันเรียบร้อย ก้อเย็นมากแล้ว ผมก้อเลยปล่อยให้่ ชาวเน็กซ์ อาบน้ำกัน เพื่อมารับประทานอาหารค่ำที่ ห้องคาราโอเกะที่เตรียมไว้

ไปดูบรรยากาศความสนุกสนาน และรอยยิ้ม กันว่าบ่งบอกถึงความสนุกสนาน กันขนาดนั้นของทริปนี้

อาหารมื้อนี้ ที่ทางทีมงานผมได้เตรียมไว้ให้

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

ทุกคนเริ่มการจำไมท์ร้องเพลงกันแล้ว

Photobucket

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา เวลาแห่งความสนุกสนานในค่ำคืนนี้ ก้อมาถึงตอนห้าทุ่ม เนื่องจากเป็นกฎกติกา ที่ตกลงกันไว้

Photobucket

ราตรีสวัสดิ์ สำหรับคืนนี้ และวันแรกที่ผ่านมากับรอยยิ้ม ความสนุกสนาน ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนมากมายCreate Date : 27 มีนาคม 2553
Last Update : 28 มีนาคม 2553 7:51:06 น. 1 comments
Counter : 2834 Pageviews.

 
ชอบมากค่ะ จะลองไปดู


โดย: photch วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:11:37:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ilovetotravel
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เนื่องจากผมเป็นคนชอบเที่ยว และชอบถ่ายรูป ดังนั้นใน Blog นี้จะเป็นเรื่องเที่ยว การรีวิวที่พัก ซะเป็นส่วนใหญ่ และการชอบเที่ยว การชอบการบริการของผมนี่แหละเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มทำทัวร์ คือไหนๆก็เที่ยวบ่อยๆแล้ว และทุกครั้งที่ผมเห็นรอยยิ้มของผู้ร่วมทริปการเดินทางของผมแล้ว แค่นี้ก้อสุขใจ

ส่วนเรื่องการบริการของทีมงานผมไม่ต้องห่วงนะครับ เราดูแลผู้ร่วมเดินทางเป็นอย่างดีแน่นอน


New Comments
Friends' blogs
[Add ilovetotravel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.