เขียนไว้อ่านเรื่อยๆ ครับ

<<
กันยายน 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
1 กันยายน 2558
 

.. เด่นดวงใจ .. บทที่ 5


                         บทที่ 5
ผมเที่ยวถามชาวบ้านว่ารู้จักผาดินริมแม่ปิงที่บ้านแม่ริมไหม..ไม่มีใครรู้จักสักคน


นึกได้อีกอย่างว่าผาดินนี้อยู่ตรงข้ามป่าช้าที่ใช้เผาศพ..ใส่ข้อมูลนี้อีกก็ยังไม่มีใครรู้จักอยู่ดี

“กลับกันเถอะสาน”  ผมนึกท้อใจ ถึงพบผาดินก็ไม่รู้จะเกิดประโยชน์อะไร

“เอ่..เอ่..” สานลงจากตะแกรงหลัง ดึงผมลงจากอานจักรยานที่เช่ามาจากในเมือง “เอ่..เอ่..” ตบบนตะแกรง พยักหน้าให้ผมขึ้นนั่งส่วนเขาขึ้นคร่อมอานแทน

“ดีเหมือนกันเมื่อยน่องแล้ว” ไม่รู้เจตนาของสานแต่ผมก็ทำตาม อย่างน้อยขากลับไม่ต้องพ่วงคนตัวใหญ่ที่เอาเปรียบนั่งกอดเอวผมมาตลอดทาง

“กอดสิ..” เสียงเดียวกับที่ถามผมว่าจะไปไหน..คราวนี้ไม่แค่แปลกใจ..ตกใจมองหาที่มา..ไม่มีใครแน่..มองที่สาน..จากด้านหลังแน่ใจว่าเขาไม่ได้ขยับปากอย่างไร

“เอ่..เอ่..” สานเอื้อมจับมือผมกอดเอวเขา..สอดคล้องกับคำชวนกึ่งสั่งเมื่อครู่

แทนที่สานจะขับกลับเขากลับดิ่งไปข้างหน้า จะขัดจะบอกอย่างไรคงไม่เป็นผลสานไม่ได้ยินและมองไม่เห็นปากผม ขยับมือดึงออกเผื่อจะแสดงสัญลักษณ์ให้รู้ก็ไม่ได้อีก มือสองข้างถูกล็อคไว้ด้วยมือแข็งแรงข้างเดียวของสาน..เลยตามเลย ถ้าเตลิดไปไกลมากขากลับคงต้องใช้บริการรถสองแถวทั้งสามหน่วย


เหมือนมีเรดาห์..สานขับจักรยานไปตามถนนอย่างมั่นใจ..สักพักเลี้ยวข้ามสะพาน ผมมองกลับไปถนนใหญ่แล้วมองด้านล่าง..ลำน้ำสายหนึ่งอยู่ลึกลงไป..ตลิ่งข้างหน้าลิบๆสูงชัน..คล้ายหน้าผา..ผาดิน!

ดึงมืออีกครั้ง..ติดแน่นเหมือนเดิม..สานเลี้ยวจากถนนที่ทอดจากสะพานเข้าถนนเล็กที่แล่นขนานกับลำน้ำ..คล้ายเรื่องเล่าของแหวว..เดี๋ยวซ้ายมือคงเป็นป่าช้าและตรงข้ามคือที่ราบกว้างของผาดิน

ไม่มีป้าช้าและผาดินอย่างคาด..ภูมิประเทศบ้านเรือนสองข้างทางเจริญกว่าที่คิด..มีรีสอร์ทด้านซ้ายถนนและตรงข้ามคือโรงแรมทันสมัยใหญ่โต..สานหยุดรถระหว่างรีสอร์ทและโรงแรม..มือผมหลุดจากหน้าท้องสาน

“ไม่ไปต่ออีกล่ะ?” คำถามประชดจากผมที่ยืนประจันหน้าสาน

“เอ่..เอ่..” สานมองไปที่รีสอร์ท แต่กลับขับจักรยานเข้าโรงแรมหรู

“เฮ๊ย!..เฮ๊ย!..” วิ่งตามรถด้วยความตกใจ..ถ้าจะพักค้างคืนที่รีสอร์ทยังจะเป็นไปได้ ค่าใช้จ่ายที่โรงเรมทั้งผมและสานปลิ้นกระเป๋าเท่าไรก็ไม่พอแน่ “หยุดก่อนนายสานบ๊อง”

อากาศค่อนข้างเย็นเพราะเกือบค่ำแล้ว ผมไม่ทุกข์ร้อนอะไรกับการวิ่งออกกำลังนี้..จักรยานที่วิ่งนำหน้าอยู่เดี๋ยวค่อยหาทางแก้..ให้ทางโรงแรมยึดตัวไว้ใช้งานสักเดือน..ตัวใหญ่อย่างนั้นคงทำงานได้คุ้มค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งคืนแน่..นายสาน!

ผมเข้าใจผิด..รถจักรยานไม่ได้วิ่งเข้าตัวโรงแรม แต่วิ่งไปตามทางเดินในสวนที่ตกเต่งไว้สวยงาม..ทางวกวนนำไปสู่ลำน้ำที่อยู่ลึกเข้าไป..เดาว่าเป็นลำน้ำปิง เห็นทิวยอดไม้ลิบๆ ริมขอบฟ้า


กว่าผมจะวิ่งถึงสุดผืนดิน..นายสานนั่งวาดรูปไม่ทุกข์ร้อนไม่อนาทรถึงผมที่เพิ่งโผล่มาให้เห็น....มนต์เสน่ห์ของลำน้ำช่วงนี้ทำให้สานลืมอะไรหมดสิ้นแม้แต่ผม..แต่..เอ..ทำไมต้องผมล่ะ..นั่นสิ!

จากรั้วไม้หมิ่นเหม่และก้อนหินที่วางอยู่พอให้รู้ว่ามีอันตรายอยู่ข้างหน้าและด้านล่าง  ผมชะโงกลงไปดูที่ตีนผา เห็นแต่ฟองคลื่นไม่มีส่วนของผืนดินให้เห็นเสียงน้ำกระแทกผาโครมๆ


โพล้เพล้แล้ว..เราตัดสินใจเช่ารีสอร์ท กลับไปบ้านญาติครูณรงค์ไม่ทันโทรบอกแหววให้บอกครูอีกที..ไม่กล้าบอกเอง ไม่มีเบอร์ของครูด้วย

“ฮันนีมูนกันหรอออ..”  แหววแซว “นอนกันเฉยๆ ห้ามได้เสียกันนะ..เราหึงทั้งสองคนแหละ..ฮะ..ฮะ..ฮ่า..”

“เฮ๊ย!..” นึกเขินจนตัวชาทั้งที่ไม่เคยคิดอะไรอย่างนั้น


ระหว่างเดินตามพนักงานไปที่พัก..สายตาเหลือบเห็นบ้านพักหลังหนึ่ง..บนราวระเบียง..หนุ่มคนหนึ่ง..นั่งอยู่บนนั้น..ยิ้ม..ชูกระถางดอกไม้สีแดงให้..ผมคงคิดว่าเป็นการต้อนรับของรีสอร์ท..ถ้า..ถ้าหากหนุ่มคนนั้น..ถ้าหนุ่มคนนั้นไม่ใช่นายสาน


สานออกจากเรือนประชาสัมพันธ์ก่อนผมนิดเดียว..เขาขึ้นไปนั่งบนระเบียงนั้นได้อย่างไรและทำไม! 

Create Date : 01 กันยายน 2558
1 comments
Last Update : 1 กันยายน 2558 16:06:44 น.
Counter : 421 Pageviews.

 
 
 
 
ดีจ้า มาทักทายนะจ้ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4061181 วันที่: 25 สิงหาคม 2560 เวลา:18:30:12 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

สมาชิกหมายเลข 2607062
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 2607062's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com