กรกฏาคม 2555

1
2
3
4
5
6
8
10
12
13
14
15
16
17
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
หากวันนี้เราไม่มีกล้องถ่ายภาพ
ผมเคยคิดเล่นๆหลายเรื่อง อาทิ หากเราไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่มีรถยนต์ ไม่มีไฟฟ้า ฯลฯ สารพัดที่จะคิด และในจำนวนเรื่องที่คิดนั้นก็มีเรื่องกล้องถ่ายภาพด้วย ถ้าไม่มีกล้องถ่ายภาพจริงๆ เราก็คงยังเขียนรูปด้วยมือเหมือนคนสมัยโบราณที่เราเคยเห็นในหนังสือ หรือจากภาพยนตร์เรื่องต่างๆ ที่ในฉากจำเป็นจะต้องมีภาพคนที่ต้องการ เช่น อาชญากร ผู้ร้าย ผู้สูญหาย เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตามวันนี้เราก็ยังใช้การเขียนรูปอยู่ เช่น คนที่ต้องการเขียนภาพตนเองด้วยช่างเขียน หรือ ตำรวจเขียนสเก็ตช์ภาพผู้ต้องหา เป็นต้น
 


กล้องถ่ายภาพที่ท่านเห็นข้างบนนี้ เป็นกล้องถ่ายภาพที่นับว่าทันสมัยที่สุดในวันนี้ เพราะมีการประยุกต์เทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์มาใช้ คือมีระบบ WI-FI ที่ท่านสามารถถ่ายภาพแล้ว โพสต์ขึ้นเว็บไซต์ Social Network ดังๆ เช่น Twitter,Facebook,Linkedin ได้ทันที ไม่ต้องมาถ่ายทอดลงในคอมพิวเตอร์แล้วโพสต์ขึ้นเว็บฯเหมือนที่เคยทำกันมาเมื่อวันวาน

แต่กว่ากล้องถ่ายภาพจะวิวัฒนาการถึงวันนี้ ก็มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานหลายร้อยปี ผ่านการคิดประดิษฐ์ของนักวิทยาศาสตร์มาหลายยุคหลายสมัย ลองมาอ่านประวัติและวิวัฒนาการของกล้องดู

https://www.learners.in.th/blogs/posts/361505

สำหรับผู้เขียนมีแนวคิดเป็นส่วนตัวมานานแล้วว่า อุปกรณ์และเครื่องใช้อะไรก็ตาม ที่ผู้เขียนจำเป็นต้องใช้ จะไม่ละเลยที่จะศึกษาเรียนรู้คู่มือ เช่นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น เพราะคิดว่าเราเป็นเพียงผู้ใช้ ทำไมเราไม่ศึกษาเรียนรู้ที่จะใช้ คนที่เขาคิดประดิษฐ์อุปกรณ์เครื่องใช้เหล่านี้ เขามีความยากลำบากกว่าเราหลายร้อยเท่า กว่าจะคิดประดิษฐ์สิ่งของต่างๆมาให้เราใช้อย่างสบายมือเช่นวันนี้


 
 
 


สำหรับวันนี้ขอเขียนเป็นสัมโมทนียคาถาเพียงเท่านี้ก่อน ตอนหน้าคงจะมาเขียนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจให้อ่านกันอีก

ขอบคุณข้อมูลเรื่องกล้องและวิวัฒนาการถ่ายภาพ โดย คุณปรัชญา โพธิหัง
จาก https://www.learners.in.thCreate Date : 07 กรกฎาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2566 8:41:54 น.
Counter : 2270 Pageviews.

3 comments
  
เข้ามาอ่านค่ะคุณอา
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:37:36 น.
  
ถ้าไม่มีกล้องถ่ายรูป
เวเลซคงต้องไปเรียนวาดเขียนใหม่ซะแล้ว
โดย: VELEZ วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:30:10 น.
  
สวัสดีครับคุณหนุ่ม
ยังอัดแน่นไปด้วยข้อมูลที่มีประโยชน์เช่นเคยครับ
โดย: ลุงกล้วย วันที่: 10 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:35:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง