Advanced and Caring
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
17 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
ปวดหลังเรื้อรัง

อาการปวดหลังเรื้อรัง (Chronic back Pain) เป็นปัญหาที่พบค่อนข้างบ่อย ซึ่งเป็นปัญหาที่มีสาเหตุจากปัญหาต่างๆ มากมาย อาการปวดหลังเรื้อรัง อาจมีสาเหตุได้ตั้งแต่ สาเหตุเล็กๆ น้อยๆ อาทิเช่น กิจวัตรประจำวันอยู่ในท่าทางที่ผิดปกติ กล้ามเนื้อหลังจะต้องเครียดตึงเรื้อรัง หรือมีน้ำหนักตัวมากเกินไปจนกระทั่งกล้ามเนื้อหลังต้องมีการเครียดตึงเรื้อรัง ทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรังตามมา นอกจากนี้ยังมีสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรังได้ อันเป็นสาเหตุที่รุนแรงมากขึ้น อาทิเช่น การมีกระดูกสันหลังเสื่อม (Spondylosis) การมีกระดูกสันหลังคด (Scoliosis) การมีหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมหรือแตกปริ (Degenerative Disc Disease) หรือการมีกระดูกสันหลังเคลื่อนแผงอยู่ภายใน เป็นต้น

ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังยาวนานเกิน 8 สัปดาห์ เราถือว่าผู้ป่วยเริ่มเข้าสู่ภาวะอาการปวดหลังเรื้อรังและจำเป็นจะต้องได้รับการตรวจจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ผู้ป่วยควรจะได้รับการตรวจอย่างละเอียดถึงปัญหาที่เป็นสาเหตุของอาการปวดหลังเรื้อรัง และทำการแก้ไข หลายๆ ครั้งที่เราพบว่าการแก้ไขปัญหาอาการเรื้อรังนั้นจะต้องถูกแก้โดยผู้ป่วยเเองมากกว่าที่แพทย์จะเป็นผู้แก้ไขให้

วิธีการแก้ไขปัญหาอาการที่พบว่ามีประโยชน์มากที่สุด และมีประสิทธิภาพดีที่สุด คือ การออกกำลังกาย และการลดน้ำหนัก ผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังเรื้อรัง ส่วนใหญ่มักสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้เพียงด้วยการออกกำลังกาย เช่น แอโรบิก exercise อย่างถูกต้องและเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็สามารถจะรักษาอาการปวดหลังเรื้อรังได้แล้ว อย่างไรก็ตาม มีโรคบางโรคจะต้องได้รับการแก้ไขโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาทิเช่น อาการปวดหลังที่เกิดจากกระดูกสันหหลังเคลื่อน หรืออาการปวดหลังที่เกิดจากกระดูกสันหลังคด เป็นต้น

อาการปวดหลังที่เกิดจากปัญหาโครงสร้างของกระดูกเหล่านี้ ในบางครั้งจำเป็นจะต้องแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการแก้ไข ปัญหาโรคข้ออักเสบหรือข้อเสื่อม เราพบว่าเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาอาการปวดหลังเรื้อรังในผู้สูงอายุ เช่นเดียวกัน หลักในการรักษาเบื้องต้น คือ การออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับผู้ผู้สูงอายุ แต่ในบางครั้งเราพบว่าการออกกำลังกาย ผู้ป่วยไม่สามารถจะทำได้เนื่องจากมีอาการปวดหลังอยู่เก่าแล้ว ดังนั้น การรักษาด้วยเทคนิค Interventional spine pain management จึงมีบทบาทที่สำคัญในการรักษาผู้ป่วยอาการปวดหลังเหล่านี้ อาทิเช่น การลดการปวดหลัง โดยใช้เข็มคลื่นความถี่สูง Radio Frequency needle ด้วยวิธีการที่เรียกว่า Facet Rhizotomy อาจจะสามารถการลดอาการปวดข้ออัพเสบที่บริเวณหลังได้อย่างดี โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัด หรือการฉีดยาต้านความอักเสบเข้าที่ข้อฟาเซ็ต (Facet Injection) หรือการฉีดยาเข้าที่กล้ามเนื้อบริเวณที่กล้ามเนื้อที่เครียดตึงเรื้อรัง หรือที่เรียกว่า การทำ Trigger point injection เหล่านี้เป็น Interventional spine pain management ที่ได้ผลดีในการรักษาอาการปวดหลังเรื้อรัง และเป็นการรักษาที่มีความเสี่ยงน้อย ไม่ใช่การผ่าตัด และได้ผลดี ในกรณีที่ผู้ป่วยทำการรักษาด้วยทำกายภาพบำบัด และยังได้ผลเป็นที่หน้าพอใจ

สรุปโดยรวมอาการปวดหลังเรื้อรัง มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรังได้ และแพทย์จำเป็นต้องค้นหาและแก้ไขปัจจัยต่างๆ เหล่านั้นทีละเรื่องไปจนกระทั่งอาการปวดหลังเรื้อรังที่ผู้ป่วยเป็นอยู่ค่อยๆ หายไป ซึ่งต้องใช้ความอดทนของทั้งแพทย์และผู้ป่วยเป็นอย่างยิ่ง

ปัจจุบันเทคโนโลยีใหม่ๆที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำ Interventional spine pain management อย่างที่กล่าวแล้ว รวมทั้งการผ่าตัดเปลี่ยนหมอนรองกระดูกเทียม (Total Disc Prosthesis) ก็เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยทำให้การรักษาโรคปวดหลังเรื้อรังได้ผลดียิ่งขึ้นกว่าในอดีต

ที่มา : นาวาอากาศเอก นพ.ทายาท บูรณกาล
Create Date : 17 มิถุนายน 2552
Last Update : 17 มิถุนายน 2552 15:21:13 น. 0 comments
Counter : 471 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bangkokhospital
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add bangkokhospital's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.