Advanced and Caring
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
12 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
เทคโนโลยีการตรวจลำไส้ใหญ่..ที่รพ.กรุงเทพ

จากข่าวการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ของ ฯพณฯท่านนายกรัฐมนตรี หลายท่านคงสงสัยว่า เราใช้เทคโนโลยีใดในการตรวจ มาลองทำความเข้าใจกันดูนะครับ

การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ด้วยการใช้ภาพเสมือน (Virtual Colonoscopy)

มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นมะเร็งที่พบบ่อยเป็นลำดับต้นๆของมนุษย์ การตรวจพบมะเร็งตั้งแต่ระยะเริ่มแรก จะทำให้การรักษาได้ผลดีและหายขาดได้ การตรวจหา กระเปาะ หรือติ่งเนื้อภายในลำไส้ใหญ่ และให้การรักษาด้วยการตัดออก สามารถลดการเกิดของมะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้

แพทย์มักแนะนำการตรวจลำไส้ใหญ่ ในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยใช้การส่องกล้อง (คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดของการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ด้วยวิธีปกติ) หรือการใช้สารรังสีสวนเข้าไปในลำไส้ใหญ่แล้วใช้การถ่ายเอ็กซเรย์ ซึ่งวิธีการดังกล่าว อาจทำให้เกิดอันตรายกับลำไส้ใหญ่ของผู้ป่วย รวมทั้งทำให้เกิดความเจ็บปวดจากการตรวจ ทำให้ผู้ป่วยส่วนหนึ่ง ละเลยการตรวจลำไส้ใหญ่ไปเนื่องจากกลัวความเจ็บปวด

ด้วยการพัฒนาด้านเทคโนโลยีของเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง ประกอบซฮฟแวร์คอมพิวเตอร์ จึงมีการตรวจชนิดใหม่ที่เรียกว่า การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ด้วยการใช้ภาพเสมือน (Virtual Colonoscopy) ซึ่งเป็นการใช้เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง ตัดผ่านบริเวณช่องท้องของผู้ป่วย แล้วใช้ซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ ในการสร้างภาพเสมือนจากภาพตัดขวางเหล่านั้น ทำให้เห็นรายละเอียดภายในของลำไส้ใหญ่ โดยไม่ต้องใช้กล้องสอดผ่านทวารหนัก เข้าไปยังลำไส้ใหญ่เพื่อดูพยาธิสภาพอีกต่อไป ความแม่นยำของการตรวจ จะขึ้นกับการเตรียมลำไส้ใหญ่ของผู้ป่วย โดยจะต้องมีการจำกัดอาหาร และจำเป็นต้องให้ยาเพื่อขับอุจจาระออกจากลำไส้ใหญ่ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด และง่ายต่อการแปลผล

ด้วยเทคโนโลยีของซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ นอกจากจะสร้างภาพเสมือนที่ใกล้เคียงกับของจริงแล้ว ยังมีความสามารถในการช่วยแพทย์ในการตรวจหา กระเปาะเนื้อ ภายในลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย เมื่อผสมผสานกับแพทย์ที่ได้รับการฝึกฝนมาโดยเฉพาะ ทำให้ความไวและความแม่นยำของการตรวจเท่ากับการส่องกล้องตรวจเลยทีเดียว

ภาพด้านซ้ายเป็นภาพที่เห็นด้วยการส่องกล้องปกติ เปรียบเทียบกับภาพทางด้านขวา
ซึ่งเป็นภาพจากการตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยการใช้ภาพเสมือน (Virtual Colonoscopy)

นอกจากนี้ การตรวจด้วยการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ด้วยการใช้ภาพเสมือน (Virtual Colonoscopy) ใช้เวลาน้อยกว่า การตรวจด้วยการใช้กล้อง โดยกินเวลาประมาณ 10 กว่านาทีเท่านั้น

== คลิกดูภาพวิดีโอตัวอย่างที่ได้จากการตรวจได้ที่นี่เลยครับ ==

ข้อดี

  • สามารถตรวจหา กระเปาะ ภายในลำไส้ใหญ่ได้อย่างแม่นยำ โดยเฉพาะที่มีขนาดมากกว่า 10 มิลลิเมตรขึ้นไป
  • สามารถตรวจหา กระเปาะ ที่อาจซ่อนตัวอยู่ตามรอยพับของลำไส้ใหญ่ ซึ่งอาจผิดพลาดจากการส่องกล้องดูด้วยตา
  • สามารถตรวจดูอวัยวะใกล้เคียงต่างๆในช่องท้อง เนื่องจากภาพตัดขวางที่นำมาใช้ทำภาพเสมือน จะตัดผ่านอวัยวะอื่นๆในช่องท้องด้วย จึงสามารถตรวจหาพยาธิสภาพของอวัยวะในช่องท้องไปได้พร้อมๆกัน เช่น ไต ตับ ตับอ่อน ม้าม เป็นต้น

ข้อจำกัด

  • จำเป็นต้องเตรียมลำไส้ก่อนการตรวจ ประมาณ 1-2 วัน อย่างไรก็ตาม ได้มีการพัฒนาการใช้ซอฟแวร์ เพื่อขจัดอุจจาระที่ตกค้างในลำไส้ด้วยระบบดิจิตอล ทำให้ในอนาคต อาจใช้เวลาในการเตรียมลำไส้น้อยลง
  • อาจมีการผิดพลาดในการตรวจ จากอุจจาระที่ตกค้าง
  • หากพบ กระเปาะ ที่น่าสงสัย ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการส่องกล้องจริงๆ และตัดเนื้อไปตรวจ

ดังนั้น จะเห็นว่า วิธีนี้ จะมีประโยชน์อย่างยิ่งในการใช้ตรวจหาพยาธิสภาพได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น หรือตั้งแต่ระยะที่ยังไม่มีอาการ โดยผู้ป่วยไม่มีความเจ็บปวดใดๆ เลย สามารถทำในขณะที่ผู้ป่วยรู้สึกตัวตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องให้ยาใดๆ ใช้เวลาน้อยกว่าการส่องกล้องตรวจปกติ โดยมีความแม่นยำในการตรวจสูง

อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ไม่สามารถมาทดแทนการตรวจด้วยการส่องกล้องจริงๆ ได้ 100% การจะใช้วิธีใด ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ผู้ให้การรักษา เพื่อให้เหมาะสมกับผู้ป่วยเป็นรายๆ ไป

เทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้การตรวจอวัยวะต่างๆ ไม่เป็นเรื่องน่ากลัวอีกต่อไป เห็นอย่างนี้แล้ว อย่าลืมพาคนใกล้ตัวของท่าน ไปรับการตรวจสุขภาพนะครับ
Create Date : 12 เมษายน 2550
Last Update : 12 เมษายน 2550 9:05:17 น. 0 comments
Counter : 582 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bangkokhospital
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add bangkokhospital's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.