Advanced and Caring
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
15 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
โรคที่เป็นมากคือน้ำหนักมาก เข่าเสื่อม ปวดหลังโรคกระดูกและข้อ หลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อถึงวัยอันควร ส่วนใหญ่แล้วจะแสดงอาการไปตามสังขาร และการดูแลตัวเองของแต่ละคน แต่ก็มีบางพฤติกรรมประจำวัน ที่ทำให้เกิดอาการขึ้นหลากหลายรูปแบบ

สิ่งสำคัญในการป้องกันมีวิธีเดียว คือ การดูแลตัวเอง ในชีวิตประจำวัน กินให้ครบหมู่ กินไม่ให้อ้วนเกินไป ไม่ใช่กินวิตามินเสริม เพราะอาหารเสริมคือการเสริมเฉพาะสิ่งที่ขาด ไม่ใช่กินยาเป็นอาหาร

ดูแลตัวเองในที่ทำงาน นั่งทำงานด้วยท่าทางที่ถูกต้อง ที่สำคัญคือ การออกกำลังกาย เพราะดีต่อร่างกาย ระบบหัวใจ ปอด และระบบอื่นๆ ในร่างกาย และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ ก่อนและหลังเล่นกีฬา ต้องวอร์มอัพ-วอร์มดาวน

อย่าหลงไปแข่งกีฬาสีประจำปีของแต่ละบริษัทอย่างหลงลืมสุขภาพ อันมักจะนำโรคประจำฤดูกาลจำนวนมากมาให้แพทย์ต้องตรวจและรักษา หากการออกกำลังกายนั้น ไม่ได้ทำอย่างสม่ำเสมอ และหักโหมเพียงเสียงเชียร์แค่ชั่วครู่ แล้วจบลงด้วย "หามไปพบแพทย์"

ศูนย์กระดูกและข้อกรุงเทพ รพ.กรุงเทพ เป็นศูนย์ให้บริการรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ โดยมีแพทย์ออร์โธปิดิกส์ประจำตลอด 24 ชม. เป็นแพทย์ที่ชำนาญในทุกสาขา 7 ท่าน พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย เครื่องเอ็กซ์เรย์ ศูนย์ฯ มีเครื่อง MRI 2 เครื่อง สามารถนัดตรวจได้ภายใน 12 ชม. ในขณะที่รพ.อื่นในต่างประเทศอาจต้องใช้เวลานานเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนจึงจะตรวจได้

ศูนย์กระดูกและข้อกรุงเทพ มีชื่อเสียงมากในต่างประเทศ จากมาตรฐานการรักษาดีเทียบเท่าต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายไม่แพง และคนไทยเป็นมิตรมากกว่าชาติอื่น ทำให้มีชาวต่างประเทศมารักษาเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่คือ ชาวตะวันออกกลาง โรคที่มาพบแพทย์เป็นคล้ายคลึงกับคนไทย แต่ขณะที่คนตะวันออกกลางเป็นคนตัวอ้วนใหญ่ ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการกินกับนอน ขาดการออกกำลังกาย โรคที่เป็นมาก คือ น้ำหนักมาก เข่าเสื่อม ปวดหลัง เป็นต้

สำหรับคนไทยที่มาพบแพทย์แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มวัยทำงาน เป็นโรคเกี่ยวกับการทำงานในออฟฟิศ เช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อยเนื้อตัว เจ็บเข่า เจ็บศอก ออฟฟิศซินโดรม กลุ่มที่สอง คือ กลุ่มเล่นกีฬา โรคที่เกิดจากการเล่นผิดวิธี จากอุบัติเหตุทางการกีฬา และกลุ่มสุดท้าย คือ วัยชรา มักเป็นโรคเข่าเสื่อม หัวไหล่เสื่อม เอ็นข้ออักเสบ และกระดูกพรุน

นอกจากนี้ยังมีโรคกระดูกในเด็ก และโรคมะเร็งในกระดูก ศูนย์กระดูกและข้อกรุงเทพ มีทีมแพทย์คอยให้การรักษาและดูแลอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ศูนย์กระดูกและข้อกรุงเทพ รพ.กรุงเทพ ยังให้รักษาเอ็นและกล้ามเนื้อฉีกขาด ความพิการผิดรูปตั้งแต่กำเนิด หรือความพิการผิดรูปเนื่องจากอุบัติเหตุ การอักเสบและกดทับเส้นประสาท ที่พบมากอีกโรคสำหรับผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ เล่นเกมส์กด หรืออื่นๆ ที่ไม่ระวัง รวมทั้งการตีกอล์ฟ ก็คือ อาการนิ้วล็อค ซึ่งพบบ่อยที่นิ้วโป้งและนิ้วกลาง โดยแพทย์ออร์โธปิดิกส์จะวินิจฉัยอาการ และให้การรักษาที่ถูกวิธีแก่คนไข้ ด้วยการรักษาหลากหลายรูปแบบตั้งแต่การกินยา ฉีดยา หรือใช้เข็มเขี่ยแก้นิ้วล็อค เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาที่ดี ที่สำคัญคือ คนไข้มีส่วนร่วมในการเลือกการรักษา ไม่ใช่บังคับผ่าตัดอย่างเดียว
แม้แต่โรคเก๊าท์ ซึ่งเป็นโรคที่รักษาให้หายขาดไม่ได้ หากเจอสิ่งกระตุ้น อาหารหลายหลาก อาหารแปลกๆ จะกระตุ้นเก๊าท์ให้กำเริบ แต่หากมีการดูแลรักษาที่ดีสามารถมีชีวิตสุขสบาย กลับมาเล่นกีฬาได้

ในรายที่จำเป็นต้องผ่าตัด ศูนย์กระดูกและข้อกรุงเทพ มีทีมแพทย์สหสาขา ทั้งการผ่าตัดส่องกล้อง การส่องกล้องหัวเข่า ส่องกล้องซ่อมเอ็น ซ่อมหมอนรองกระดูกหัวเข่า การส่องกล้องซ่อมข้อไหล่ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากในต่างชาติ ช่วยให้อาการปวดของหัวไหล่ดีขึ้น ส่วนใหญ่เกิดจากการเสื่อมของข้อ การเสื่อมของเอ็นที่อยู่ในข้อ ทำให้คนไข้เจ็บ ทรมานมาก หลังจากรักษาแล้ว คุณภาพชีวิตดีขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ คลินิกส่องกล้องและเวชศาสตร์การกีฬา ของศูนย์กระดูกและข้อ รพ.กรุงเทพมีชื่อเสียงมากทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทยโดยเฉพาะกรณีผู้สูงอายุที่รักษาข้อเข่าเสื่อมแล้วไม่ดีขึ้นการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าแล้วได้ผลดีก็มีอยู่หลายราย

นพ.สาริจฉ์ ศรีสุภาพ
ผอ.ศูนย์กระดูกและข้อกรุงเทพ
โรงพยาบาลกรุงเทพ

สนับสนุนข้อมูลโดย ศูนย์กระดูกและข้อกรุงเทพ
โรงพยาบาลกรุงเทพ โทร.1719
Create Date : 15 ธันวาคม 2552
Last Update : 15 ธันวาคม 2552 12:55:55 น. 0 comments
Counter : 366 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bangkokhospital
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add bangkokhospital's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.