Advanced and Caring
Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
11 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
5 สัญญาณเตือน ตกเป็นเหยื่อภัยใกล้ตัว

โรคหลอดเลือดในสมอง ตีบ แตก ตัน นับเป็นโรคที่ก่อให้เกิดขึ้นอัตราการเสียชีวิตของคนไทย มากเป็นอันดับ 3 รองจากโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ ด้วยอาการของโรคที่มักเกิดขึ้นเฉียบพลัน ผู้ป่วยจึงควรสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด โดยนายแพทย์ชาญพงศ์ ตังคณะกุล กล่าวถึงสาเหตุของโรคว่า โรคหลอดเลือดในสมอง ตีบ แตก ตัน นั้นเกิดจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิต เช่น ภาวะเผชิญกับความเครียด พฤติกรรมการสูบบุหรี่ ทั้งนี้มักพบร่วมอาการกับโรคอื่นๆ ด้วย อาทิ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือมีประวัติเคยเป็นมาก่อน ซึ่งในอดีตเชื่อว่าเป็นโรคของผู้สูงอายุ ทว่าในปัจจุบันกลับพบผู้ป่วยที่อยู่ในวัยกลางคนมากขึ้นตามลำดับ โดยในประเทศไทยเองมักพบในกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งเรียกว่า Big 3 คือ 1.ผู้ที่มีความดันสูง 2.ผู้ที่สูบบุหรี่ และ 3.คนไข้ที่เป็นโรคเบาหวาน


ภัยเงียบ...ที่ไม่ควรละเลย
ส่วนหนึ่งที่ทำให้โรคนี้น่ากลัว คือ อาการนำซึ่งผู้ป่วยไม่สามารถล่วงรู้ได้ก่อนว่าจะเกิดขึ้นเวลาใด อันเป็นภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม โรคหลอดเลือดในสมอง ตีบ แตก ตัน จะเกิดจากไขมันหรือ ลิ่มเลือดอุดตัน คั่งในเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงสมอง ทำให้เส้นเลือด ตีบ ตัน และแตกในที่สุด ส่งผลให้เซลล์สมองถูกทำลายเนื่องจากขาดออกซิเจน ซึ่งอาจถึงแก่ชีวิต หรือทุพพลภาพได้

สัญญาณเตือนภัย
5 หลักสากล ซึ่งผู้ป่วยควรใช้สังเกตอาการเบื้องต้นก่อนภัยร้ายมาเยือน คือ

  • Walk - เดินไม่ตรง มีอาการเซ

  • Talk - ออกเสียงไม่ชัด พูดไม่ออก

  • Reach - เอื้อมหยิบสิ่งของไม่ได้ ไม่มีแรง ชาบริเวณ มือ แขน ขา

  • See - มองภาพไม่ชัด ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน

  • Feel - มีอาการปวดศีรษะ หรือ เวียนศีรษะอย่างรุนแรง


การรักษา
ระยะที่ 1 หากมีอาการเส้นเลือดตีบ และตัน จนผู้ป่วยมีการการนำเช่น ชาตามร่างกาย หมดสติ ซึ่ง ภายใน 2-3 ชั่วโมงแรก ญาติควรพาคนไข้มาพบแพทย์ให้เร็วที่สุด ในกรณีนี้หากไม่เกิน 3 ชั่วโมงแพทย์จะให้ยาละลายลิ่มเลือดในสมอง ซึ่งผลการรักษาจะดีกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้รับยา
ระยะที่ 2 ในกรณีที่เส้นเลือดในสมองแตก พบเลือดออกในสมอง ต้องรักษาต้องผ่าตัดช่วยเหลือ ซึ่งปัจจุบันมีนวัตกรรมการผ่าตัดที่เรียกว่า Key Hole Surgery หรือการเจาะรูเล็กๆ คล้ายรูกุญแจที่ศรีษะ เพื่อดูดเลือดออกจากสมอง ซึ่งนวัตกรรมๆ ดังกล่าวมีข้อดีอย่างมาก เพราะมีแผลผ่าตัดที่เล็กมาก และใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นไม่นาน ทว่าคนไข้กลุ่มนี้มีความเสี่ยงที่จะทุพพลภาพ หรืออาจฟื้นตัวได้ช้ากว่ากลุ่มแรก
ข้อแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วย คือ หากมีอาการนำควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด (ภายใน 3 ชั่วโมง) โดยเลือกศูนย์พยาบาล ที่ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความชำนาญ และคอยดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด ตลอดจนการทำเวชศาสตร์ฟื้นฟู “โรคหลอดเลือดในสมอง ตีบ แตก ตัน ป้องกัน และรักษาได้หากเข้าใจ และสังเกตตนเองอย่างสม่ำเสมอ”

ที่มา : ศูนย์สมองและระบบประสาทกรุงเทพ
Free TextEditor


Create Date : 11 กันยายน 2552
Last Update : 11 กันยายน 2552 9:46:20 น. 0 comments
Counter : 320 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bangkokhospital
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add bangkokhospital's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.