Advanced and Caring
Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
28 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
การผ่าตัดแก้ไข ข้อเข่าโก่ง ในผู้ใหญ่อายุน้อย ตอนที่ 1

การผ่าตัดแก้ไข ข้อเข่าโก่ง ในผู้ใหญ่อายุน้อย ตอนที่ 1 (Young Adult Varus Knee Correction) เวลาที่คุณหมอทักผู้ป่วยที่มาหาด้วยเรื่องปวดเข่าว่า ผู้ป่วยมีรูปร่างของเข่า ผิดปกติ เข่าโก่งอย่างเห็นได้ชัด ผู้ป่วยอาจจะคิดแปลกใจ ทั้งที่ตัวเองพึ่งผ่านวัยเบญจเพศมาได้ไม่กี่ปี ทำไมเข่าจึงโก่งได้ บางคนก็โก่งมากจนเด็กตัวเล็กๆสามารถเดินลอดใต้หว่างขาได้เลยครับ


 ส่วนผู้ป่วยบางคนก็อาจจะพยายามหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองว่า เข่าโก่งมาตั้งแต่เป็นเด็กแล้ว เวลาใส่ขาสั้นเล่นฟุตบอล เพื่อนๆก็มักจะชอบล้ออยู่เรื่อย บางคนก็โทษบรรพบุรุษครับ ว่า เป็นเรื่องของกรรมพันธ์ ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย เข่าก็โก่ง อย่างนี้มาตั้งนานแล้ว ไม่น่าจะมีผลเสียอะไรตามมา แต่ในความเป็นจริงทางการแพทย์.....เข่าที่โก่งมากกว่าปกติ มีผลเสียครับข้อเสียของการที่มีรูปร่างของข้อเข่าโก่งนั้น มีดังต่อไปนี้
 1. กระดูกอ่อนที่ผิวข้อด้านในอาจจะสึกเร็วกว่าปกติ (Medial Compartment knee Joint Destruction)
  น้ำหนักตัวที่กดลงมาข้อเข่าที่โก่ง จะไม่ถูกกระจายไปที่ผิวข้ออย่างที่ควรจะเป็นครับ แต่จะกระจุกตัวอยู่ที่ฝั่งด้านในของเข่าทั้งสองข้าง เมื่อแรงกระเทือนที่ข้อเข่าเกิดขึ้นซ้ำๆกันหลายๆหน(คนเราเดินเฉลี่ยวันละ 5000-8000 ก้าว)

  บวกกับปัจจัยเสี่ยงที่เจ้าของข้อเข่ามีอายุเพิ่มขึ้นทุกปี แต่มีกล้ามเนื้อต้นขาที่อ่อนแอลงไป กระดูกอ่อน(cartilage cell)ที่ผิวสัมผัสของข้อเข่าก็จะรับแรงกระเทือนนี้ต่อไปไม่ไหว จนกระดูกอ่อน ฝั่งนี้สึกกร่อนมากขึ้นเรื่อยๆ ข้อเข่าก็จะเอียง แถมมีผลสมทบทำให้มุมเข่าโก่งแล้วเพิ่มมากขึ้นเข้าไปอีก แรงกดที่กระดูกอ่อนฝั่งด้านในจึงเพิ่มขึ้นทุกปีเป็นเงาตามตัว เป็นวงจรแบบนี้ไม่รู้จบ จนผู้ป่วยเริ่มมีอาการปวด บวมเข่าให้เห็น สุดท้ายจึงเริ่มมีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย(Knee Osteoarthritis in Young Adult)


 2. การเสียเปรียบเชิงกลของกล้ามเนื้อข้อเข่า

  เมื่อเปรียบเทียบกันในการเดินแต่ละก้าวของคนเรา คนที่เข่าโก่งจะต้องออกแรงที่กล้ามเนื้อต้นขา(Quadriceps Muscle) ในการก้าวเดิน หรือ ก้าวขึ้นบันไดมากกว่าคนที่มีรูปร่างของเข่าตรงครับ ทางการแพทย์รู้มานานแล้วว่ากล้ามเนื้อต้นขามัดนี้มี่ความสำคัญต่อการเดินและต่อโรคข้อเข่าเสื่อมมาก

  ถ้าแนวแรงในการดึงกระดูกบริเวณข้อเข่าของกล้ามเนื้ออยู่ในแนวตรง แรงต้านก็จะน้อยไม่ต้องใช้แรงมาก การยกขาก้าวเดินออกไปจึงทำได้ง่ายเหมือนไม่ได้ออกแรง แต่ถ้าเข่าโก่ง ในการก้าวเดินแต่ละก้าว กล้ามเนื้อต้นขาจะต้องถูกใช้งานอย่างหนัก แรงเสียดสีที่เกิดลูกสะบ้ากดลงบนข้อเข่าเวลามีการเหยียดและงอเข่าจะมีเพิ่มมากขึ้น นั่นจึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ที่คนเข่าโก่ง เดินไกลๆ นานๆ จะมีอาการเหนื่อยเร็วกว่า และมีอาการปวดรอบๆกระดูกสะบ้าในเวลากลางคืนครับ 3. คนที่ข้อเข่าโก่งจะมีโอกาสที่เอ็นเข่าด้านในอักเสบ ปวดเรื้อรังง่ายกว่า
  แรงกระเทือนที่เกิดจากการเดินธรรมดา แต่ลงที่มาข้อเข่าจะถูกเคลื่อนจากกึ่งกลางข้อเข่ามากระจุกรวมตัวกันที่ด้านใน แรงกระเทือนจุดนี้จึงมีมากกว่าปกติ ทำให้อวัยวะในบริเวณนี้ถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง นอกจากจะมีผลทำให้เกิดความเสียหายที่กระดูกอ่อนตามข้อที่ 1 แล้ว ยังส่งผลทำให้เอ็นรอบๆเข่าอักเสบได้ง่าย แต่หายยากครับ บางคนจึงต้องทานยาแก้อักเสบ แก้ปวด ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ซึ่งก็อาจส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงของยาต่อร่างกายโดยไม่รู้ตัว เช่น เป็นโรคกระเพาะ หรือ ภาวะไตวาย


 4. ข้อต่อส่วนอื่นๆจะมีรูปร่างผิดปกติตามมา (Malalignments of other Joints)


  ที่เห็นได้ชัดเวลาผู้ป่วยเข่าโก่งยืนตรงหันหน้าเข้าหากระจก เราจะเห็นรูปร่างของข้อเท้าที่ต้องบิดตัวกลับ รับกับข้อเข่าที่โก่งมากขึ้น ถ้าไม่มีการปรับตัวมุมของข้อเท้า ผู้ป่วยจะเดินไม่ถนัดครับ แต่การปรับตัวของมุมข้อเท้าแบบนี้ ไม่ใช่ของธรรมชาติครับ เวลาเดินก็จะมีการกระเทือนข้อเท้ามากกว่าปกติ และเกิดปัญหา กระดูกข้อเท้าสึกและเสื่อมตามมา
  รูปร่างของคนแตกต่างกันตามเชื้อชาติ ช่วงขาของคนเอเซีย อาจจะเสียเปรียบคนยุโรป ตรงที่โก่งกว่า และสั้นกว่า อย่างในประเทศญี่ปุ่น หรือไทย เราจะเห็นผู้คนมากมาย หลายครั้งที่มีหน้าตาและรูปร่างส่วนบนสมส่วนดี แต่เมื่อมองช่วงขา และเข่า ก็ต้องประหลาดใจ ที่เห็นรูปร่างของเข่าที่โก่งและคด อย่างชัดเจน
  รูปร่างของเข่าที่โก่งแต่ไม่ปวดแบบนี้ไม่ใช่โรคครับ ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไร ยกเว้นว่า เจ้าของร่างกายมีความทุกข์ใจ ไม่พอใจรูปร่างของเข่าที่โก่งแบบนี้ จนไม่กล้าใส่กางเกง หรือกระโปรงขาสั้น ไม่กล้าใส่กางเกงยีนส์รัดรูป ตั้งแต่เริ่มเป็นหนุ่มสาว ก็อาจจะต้องหาวิธีแก้ไข ตามแบบที่บทความนี้จะได้กล่าวต่อไปครับสบายกายคลายปวดเข่าครับ


imageที่มา : นพ.สมศักดิ์ เหล่าวัฒนา
ศูนย์กระดูกและข้อกรุงเทพ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือรับคำปรึกษาจากแพทย์ได้ ที่นี่


Create Date : 28 เมษายน 2554
Last Update : 28 เมษายน 2554 10:52:44 น. 5 comments
Counter : 1946 Pageviews.

 
หนูก็เป็นคนที่ขาโก่งคนนึงค่ะ ไม่รู้ว่าจำเป็นต้องผ่าตัดรึเปล่า ก็แอบอายบ้างแต่ก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อชีวิตประจำวันค่ะ แต่ว่าทิ้งไว้มันจะปวดตอนแก่ๆขึ้นรึเปล่าคะ ตอนนี้ไม่ได้ปวดอะไรค่ะ แล้วเรื่องค่าผ่าตักนี่ประมาณเท่าไหร่เหรอคะ :)


โดย: เจน IP: 202.183.211.197 วันที่: 28 เมษายน 2554 เวลา:11:58:30 น.  

 
ภาพแรกดูน่ากลัวจังมีอะไรเสียบอยู่ด้วย


โดย: ตะวันเจ้าเอย วันที่: 28 เมษายน 2554 เวลา:13:58:23 น.  

 
อยากทราบค่ารักษา , สามารถผ่อนจ่ายได้ป่าวค่ะ


โดย: กรรณ IP: 1.0.189.200 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:34:58 น.  

 
อยากทราบค่ารักษา , สามารถผ่อนจ่ายได้ป่าวค่ะ


โดย: กรรณ IP: 1.0.189.200 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:35:12 น.  

 
หนูขาโก่งมากเป็นมาตั้งแต่เกิด ตอนเด็กๆๆ ไม่โก่งมาก พอโตเริ่มเป็นมากขึ้นทุกๆปี ตอนนี้ หนูอายุ 27 ปีแล้ว เวลาเดินจะปวดขา และหัวเข่าค่ะ พอเวลานอนจะ นอนไม่ค่อยหลับ ปวดหลังด้วยคะ
โก่งประมาณ 60 องศา อยากรักษา แต่ไม่มีงบประมาณเลย ทำอย่างไรดีค่ะ และสามารถรักษาได้ไหมค่ะ


โดย: นางสาวลีเนอะ ธนัญชยา IP: 212.47.252.101 วันที่: 11 กรกฎาคม 2560 เวลา:14:38:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bangkokhospital
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add bangkokhospital's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.