Advanced and Caring
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
18 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
เป็นภูมิแพ้ หายใจไม่สะดวก กลัวการผ่าตัด

"RFTVR เป็นวิธีการรักษาโพรงจมูกอักเสบ เรื้อรัง"
อุปกรณ์ในด้านการรักษาพัฒนามากขึ้น เพื่อลดความเจ็บปวด และความเสี่ยงจากการ "ผ่าตัด" โดยเฉพาะบริเวณเนื้อเยื่อที่สำคัญ ใน โพรงจมูกที่อาจทำให้ไม่สามารถหายใจได้ สะดวก อันเป็นอาการสำคัญของผู้ป่วยที่เป็น โรคภูมิแพ้

“โรคภูมิแพ้” ได้กลายเป็นโรคฮิตสำหรับคนเมือง โดยเฉพาะบริเวณที่มีการพัฒนาทางด้าน อสังหาริมทรัพย์ มีการก่อสร้างอาคารหรืออื่นๆ ที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองก็เป็นเหตุให้เกิดอาการ โรคภูมิแพ้ขึ้นมาได้ และยากที่จะหลีกเลี่ยงในเขตชุมชนเมือง

อาการของโรคภูมิแพ้นี้ เมื่อเป็นนานขึ้นก็อาจ ทำให้เนื้อเยื่อในโพรงจมูกมีอาการบวมหรือ ขยายตัวขึ้นมา ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการ หายใจ หรือหายใจติดขัด หายใจไม่ออก เรียกว่า อาการคัดจมูก เดิมนั้นทางการแพทย์ ต้องใช้วิธีการ "ผ่าตัด" แต่วันนี้ด้วย เทคโนโลยีทางด้านการแพทย์ ได้มีการ พัฒนาใช้วิธีการรักษาด้วยการใช้คลื่นวิทยุ แทนมีดผ่าตัด เป็นการรักษาโพรงจมูกอักเสบ เรื้อรัง ทำให้หายใจได้โล่งขึ้น ด้วยพลังงาน จากคลื่นวิทยุที่ปล่อยเข้าไปในบริเวณเนื้อเยื่อ ที่อุดกั้นทางเดินหายใจ พลังงานจากคลื่นวิทยุนี้จะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนที่ควบคุม อุณหภูมิไว้ไม่ให้สูงมากนัก ความร้อนที่ไม่สูงมากนี้จะไม่ทำลายเซลล์หรือเนื้อเยื่อ แต่จะทำ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโปรตีน มีผลทำให้เนื้อเยื่อบริเวณที่ต้องการรักษาเกิดการหดตัว ลง

ด้วยหลักการนี้จึงนำมาใช้ในการรักษาอาการกรน ซึ่งมักจะมีสาเหตุมาจากการที่มีเนื้อเยื่อใน ช่องทางเดินหายใจที่ใหญ่หรือหนาตัวมากกว่าปกติ ทำให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น เสียงกรน และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับหายไป

สำหรับอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดคลื่นวิทยุนี้ เป็นอุปกรณ์ที่มีการการใช้รักษาโรคต่างๆ มานาน มากกว่า 30 ปีแล้ว โดยใช้ในการรักษาโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งไม่พบว่ามีผลเสียใดๆ จากการใช้เครื่องมือดังกล่าว จึงมั่นใจได้ว่การนำเครื่องมือนี้มาใช้ในการรักษาอาการกรน จะ ไม่ทำให้เกิดผลเสียใดๆ ต่อร่างกาย การรักษานี้ใช้วิธีฉีดยาชาเฉพาะที่ไม่ต้องดมยาสลบจึงไม่มีความเสี่ยงในการดมยาสลบ ไม่ เจ็บ โดยทั่วไปอาจมีเพียงอาการระคายคอ คัดจมูกบ้าง ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ทำการรักษา ใช้ เวลาในการทำประมาณ 15-20 นาที ทำเสร็จแล้วกลับบ้านได้ ยกเว้นการทำบริเวณโคนลิ้น อาจจำเป็นต้องสังเกตอาการ ประมาณ 1 คืน

อัตราการได้ผลอยู่ในเกณฑ์ดี คือประมาณ 75-85% ข้อจำกัดของการรักษาด้วยการใช้คลื่นวิทยุ โดยส่วนใหญ่ ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยคลื่นวิทยุประมาณ สองครั้งอาการต่างๆ จึงจะดีขึ้น โดยมีระยะเวลาห่างกันแต่ ละครั้งประมาณ 6-8 อาทิตย์ ผลการรักษาจะค่อยๆ ดีขึ้นที ละน้อย โดยเริ่มรู้สึกดีขึ้นหลังทำประมาณ 4 อาทิตย์ และ อาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ จนได้ผลสูงสุดที่ 6-8 อาทิตย์ นอกจากการใช้คลื่นวิทยุในการรักษาโรคนอนกรนแล้ว อุปกรณ์ชนิดนี้ยังสามารถใช้รักษา โรคโพรงจมูกอักเสบ เรื้อรัง ซึ่งอาจเกิดจากภูมิแพ้ หรืออื่นๆ ที่ไม่คอย ตอบสนองต่อยากินได้อีกด้วย

>> อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผ่าตัด
Create Date : 18 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2552 10:57:05 น. 0 comments
Counter : 1131 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bangkokhospital
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add bangkokhospital's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.