Advanced and Caring
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
20 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
8 โรคที่มักถามหาผู้บริหาร ตอนที่ 1

วัย 30-45
ปีเป็นช่วงอายุที่คนทำงานที่มีฝีมือมักประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่ขณะเดียวกันแรงกดดันต่างๆ ก็มีเพิ่มขึ้นเพราะต้องรับผิดชอบในหน้าที่การงานเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามเก้าอี้ที่ใหญ่ขึ้น สอดคล้องกับสภาพร่างกายที่เริ่มเสื่อมถอยด้วยวัยกลางคน ทำให้ผู้บริหารมักจะถูกโรคต่างๆ คุกคาม ถ้าผู้บริหารคนใดมี
“ปัจจัยพื้นฐานดี” คือ ร่างกายแข็งแรง สุขภาพจิตดี และได้ออกกำลังเป็นประจำสม่ำเสมอ โอกาสที่จะเจ็บป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อก็จะน้อยกว่าผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ซ้ำยังมีความเครียดเป็นนิตย์สุขภาพจิตเสื่อมโทรม แถมยังไม่เคยออกกำลังกายเพราะเข้าใจว่าตนเองไม่มีเวลา บุคคลดังกล่าวในลักษณะนี้ มีโอกาสที่จะถูกโรคทั้ง 8 ถามหาไม่โรคใดก็โรคหนึ่งหรืออาจจะเจอแจ็กพอตเป็นคนเดียวหลายๆ โรคก็ได้8 โรคที่มักคุกคามผู้บริหาร


1. โรคความดันโลหิตสูง


โรคความดันโลหิตสูง
เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนในสังคมตะวันตกในอันดับต้นๆ สาเหตุที่เห็นเด่นชัดที่สุด คือความเครียด เป็นที่ยอมรับกันว่าผู้บริหารเป็นกลุ่มคนที่มีความเครียดเป็นนิจ เพราะมักมีเรื่องต้องวิตกกังวลขบคิด และครุ่นคิด บ่อยครั้งมีความขัดเคืองใจไม่สบายใจจากลูกค้า เจ้านาย ลูกน้อง หรือคนใกล้ตัว เจ้าความดันที่พุ่งกระฉูดนั่นเองทำให้เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย โรคหลอดเลือดหัวใจ หัวใจขาดเลือด และหัวใจล้มเหลวได้

สัญญาณเตือนภัยของโรคความดันโลหิตสูง

มีเสียงดังหวิวๆ หรือหึ่งๆ ในหู หรือได้ยินเสียงชีพจรในศีรษะของตัวเอง เลือดกำเดาออกบ่อย เวียนศีรษะบ่อยโดยเฉพาะเมื่อเปลี่ยนอิริยาบถ ปวดศีรษะหรือรู้สึกหนักศีรษะ รู้สึกว่าใจสั่นบ่อย หัวใจเต้นแรงผิดปกติบ่อยๆ ขาบวม หงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ อาการเจ็บปวดโดยไม่ทราบสาเหตุ เหนื่อยเพลียผิดปกติ


2. โรคหลอดเลือดสมอง
ด้วยวิถีชีวิตของคนกรุง ที่ต้องทำงานเร่งรีบ ประกอบกับความเครียด ต้องทานอาหารฟาสต์ฟูด ทำให้อ้วน ขาดการออกกำลังกาย เหล่านี้ล้วนแต่นำมาสู่ความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน ซึ่งส่วนใหญ่มักมีอาการเฉียบพลัน ทำให้ "ตาพร่ามัว ปวดศีรษะ แขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก" หากถึงมือแพทย์ช้า อาจเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตตลอดชีวิต


โรคหลอดเลือดสมอง หรือ Stroke
เกิดจากภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง

เพราะมีการอุดตันของเส้นเลือดที่นำอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงสมองส่วนต่างๆ
ส่งผลให้เนื้อสมองเสียหาย อยู่ในภาวะที่ทำงานไม่ได้


โรคหลอดเลือดสมอง แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ โรคสมองขาดเลือด เกิดจากหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน และโรคเลือดออกในสมอง เกิดจากหลอดเลือดสมองแตก จากสถิติของประเทศไทยพบว่าอัตราการตายซึ่งมีสาเหตุมาจากสมอง ซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับ 3 พบเป็นร้อยละ 6 (ข้อมูลจาก World Health
Organization, 2002)

สัญญาณเตือนภัยของโรคหลอดเลือดสมอง


อาการของโรคหลอดเลือดสมอง มักเริ่มจากแขนขาอ่อนแรง หรือชาบริเวณใบหน้าซีกใดซีกหนึ่ง ตาข้างใดข้างหนึ่งพร่ามัวหรือมองไม่เห็น มีปัญหาด้านการพูดหรือการเข้าใจบทสนทนา ปวดศีรษะเฉียบพลันแบบไม่มีสาเหตุ รวมถึงอาการวิงเวียนหรือวูบแบบเฉียบพลัน หน้าเบี้ยว พูดลำบาก กลืนลำบาก การทรงตัวไม่ดี เดินเซ ซึ่งอาจจะแสดงอาการออกมาอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมีอาการหลายอย่างพร้อมกัน


3. โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน หรือโรคหัวใจขาดเลือด


โรคนี้เป็นสาเหตุการตายสำคัญอันดับหนึ่งของไทย สาเหตุสำคัญที่ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเกิดจากการตีบหรืออุดตันของเส้นเลือดจากการสะสมไขมัน คอเลสเตอรอล ทำให้เส้นเลือดแดงไม่สามารถนำเลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ตามปกติ ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนี้เพิ่มขึ้นได้แก่ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง การสูบบุหรี่และความเครียด


สัญญาณเตือนภัยของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน หรือโรคหัวใจขาดเลือด

เจ็บหน้าอก โดยเจ็บแบบกดทับ หรือจุกแน่นลึกๆ
บริเวณใต้กระดูกหน้าอก หรือหน้าอกด้านซ้าย มักมีการเจ็บร้าวไปที่หัวไหล่ซ้ายลงไปตามแขนซ้ายด้านใน

อาการเจ็บมักเกิดขึ้นเมื่อผู้ป่วยออกแรงเช่นเดินเร็ว ยกของหนัก หรือวิ่ง หรือเมื่อรู้สึกเครียดบางครั้งอาจเกิดอาการหลังกินอิ่มจัด และอาการจะดีขึ้นเมื่อหายเครียดโดยใช้เวลา 1-2 นาที

เจ็บที่บริเวณกรามหรือสะบัก
หรือแขนข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง เวลาเครียดจะเจ็บจนสังเกตได้
เหนื่อยหอบเวลาออกแรงโดยไม่เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นผิดจังหวะทำให้หน้ามืด หมดสติหรือเสียชีวิตอันเกิดจากหัวใจขาดเลือด เจ็บหน้าอกรุนแรงและนานเกินครึ่งชั่วโมง


4. โรคกระเพาะอาหาร


โรคกระเพาะ คือ โรคระบบทางเดินอาหารขัดข้องเนื่องจากกระบวนการที่อาหารผ่านไปนั้นเกิดทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยตามมา เช่น กระเพาะยาน โรคกระเพาะอาหารไม่มีแรง กระเพาะอาหารมีกรดมากหรือน้อยเกินไป กระเพาะขยายตัวโรคประสาทกระเพาะ กระเพาะอาหารอักเสบเฉียบพลันเป็นต้น

โรคกระเพาะถือเป็นโรคยอดฮิตในหมู่ผู้บริหาร เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้มักจะต้องทำงานแข่งกับเวลา และเคร่งเครียดอยู่กับงานจนลืมที่จะรับประทานอาหาร หรือเกิดจากการดื่มสุรา สูบบุหรี่อย่างหนัก พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้ ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารได้ทั้งสิ้น

สัญญาณเตือนว่าคุณจะเป็นโรคกระเพาะอาหาร
เมื่อรับประทานอาหารเข้าไปประมาณ 30 นาทีถึง 3 ชั่วโมงก็จะมีอาการปวดท้อง บางครั้งเมื่อรับประทานข้าวเสร็จก็ปวดท้องขึ้นมาในทันทีทันใด หรือปวดท้องก่อนรับประทานก็ได้ นอกจากนั้นอาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย


โปรดติดตามต่อ ตอนที่ 2
จาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ฉบับวันที่ 16-17
พฤศจิกายน
2552
Create Date : 20 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2552 12:44:18 น. 0 comments
Counter : 292 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bangkokhospital
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add bangkokhospital's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.