....We only live once....
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
20 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 

Lake Titicaca; deepest, largest, highest..ทะเลสาบติติกากา ตอนเกาะลอยอูรอส

อยู่ดีๆก็คิดถึงท้องฟ้าสีฟ้าเข้ม น้ำทะเลสาบสีน้ำเงินเข้มสุดใจกับสีสันเสื้อผ้าสดใสของชนเผ่าพื้นเมือง ณ ดินแดนไกลแสนไกล .... 
ไม่ๆๆ ไม่ได้ฝันนะคะ เพราะไปเห็นด้วยตามาแล้ว และตรึงใจอยู่ในความทรงจำเรื่อยมา อิ้วววว

หนึ่งจะพาย้อนรอยความทรงจำ(ของตัวเอง)กลับไปหาทริปที่ประทับใจที่สุดของชีวิต
5 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ทริปอเมริกาใต้ ทริปนี้เป็นทริปที่บ้าบิ่นที่สุดทริปหนึ่ง ชนิดที่เพื่อนๆถึงกับเหวอในความกล้าของนาง ไปทั้งหมด 3 ประเทศ เปรู ชิลี อาร์เจนตินา

ว่าแต่ กล้าอะไร บ้าบิ่นยังไง เดี๋ยวหนึ่งมาเล่าให้ฟังค่ะ วันนี้หนึ่งขอกระโดดปุ๊งมาที่นี่่เลย

+++++++++++++++++++++++++++

มิย 2009

ทะเลสาบติติกากา(Lake Titicaca) เมืองปูโน (Puno) ประเทศเปรู


ที่ใดกันหนอ ชื่อไม่คุ้นหูเลยใช่ไหมคะ ทะเลสาบติติกากาทอดตัวอยู่ระหหว่างพรมแดนสองประเทศ เปรู/โบลิเวีย ถือเป็นพรมแดนธรรมชาติเหมือนแม่น้ำโขงกั้นไทยกับลาวนั่นเอง แต่ต่างกันที่ติติกากาเปนทะเลสาบคือไม่ไหลลงทะเลและอยู่สูงมากคือสูงกว่าระดับน้ำทะเล 3,812 เมตร! ตกใจไว้ก่อนว่าแต่สูงขนาดนี้มันขนาดไหนกันนะ เทียบกันง่ายๆกับยอดดอยอินทนนท์ที่ได้ชื่อว่าเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทยมีความสูงประมาณ 2,600 เมตร บวกลบคูณหารกันสรุปได้ว่าติติกากาสูงกว่ายอดดอยอินทนนท์ประมาณ 1.5 เท่านั่นเอง สูงนะ เป็นไฮโซ ของจริงเลยSmiley


* ติติกากาเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์และถือเป็นแหล่งกำเนิดของชาวอินคา ตามตำนานเมื่อครั้งน้ำท่วมโลก พระเจ้าอง
ค์สำคัญ นามมว่า Viracocha ได้กำเนิดจากทะเลสาปแห่งนี้เพื่อสร้างโลก ทรงสร้างพระอาทิตย์ พระจันทร์ รวมทั้งชายหญิงคู่แรกของโลกด้วย ถือเป็นอดัมและอีฟภาคอินคา ชาวอินคาเชื่อว่าหลังจากตายแล้วดวงจิตจะกลับมาที่ทะเลสาบแห่งนี้ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดของอินคา

* ปัจจุบันเป็นทะเลสาบที่มีการเดินเรือที่อยู่สูงที่สุดในโลก และเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้

* ถ้าจะมาทะเลสาบแห่งนี้จากฝั่งเปรูนักท่องเที่ยวมักมาพักที่เมือง Puno ถ้าฝั่งโบลิเวียคือเมืองเมือง Copacabana

* ในทะเลสาปมีเกาะต่างๆที่เป็นจุดท่องเที่ยว แต่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมคือ Uros Island หรือ Floating island (Islas Flotantes)มาดูแผนผัง แผนที่กันซะหน่อย เรามาที่ทะเลสาบแห่งนี้ทางฝั่งเปรู พักที่ปูโนและไปเที่ยว 2 ที่ในทะเลสาบคือ Uros Islands และ Taquile Islandscredit ภาพจาก //www.crystalinks.com/laketiticaca.html


เราเดินทางจากคุสโก (Cuzco) เมืองหลวงของเปรูด้วยระยะทางแบบอ้อมโลกมาเลยเพราะมีการประท้วงและปิดถนนเราเลยเลี่ยงโดยการใช้เส้นทางอื่นที่ไกลหน่อยแต่สนุกดีค่ะเพราะก๊วนเราฮากันตลอด ออกเช้าถึงปูโนพระอาทิตย์ตกไปแล้ว นานจนรู้สึกว่า....นี่เรามาถูกทางชิมิ เค้าไม่ได้พาพวกเราข้ามฝั่งชายแดนไปขายใช่มะ มโนไปต่างๆนานา แต่สุดท้ายก็มาถึง เข้าพักโรงแรมมองเห็นทะเลสาบอยู่ไม่ไกล

ตื่นเช้ามาเก็บภาพนิดนึง
พาหนะพาเราไปทะเลสาบ แซ่บกันมาก เราไปเที่ยวกันสองที่คือ Uros Islands และ Taquile Islands บล็อกนี้จะพาไป Uros ก่อนนะคะถึงท่าเรือแล้ว จัดการติดต่อเรือ ได้เรือแล้วก็กระโดดขึ้นเรือเลย พร้อม!!
ไปกันเลยค่าาา ทิ้งเมืองปูโนไว้เบื้องหลัง (ชั่วคราว)
นั่งเรือมาประมาณ 2 ชม เห็นเกาะต้นอ้อสีเหลืองอยู่รำไร...ใช่แล้วมาถึงแล้วเกาะอูรอส
ว่าแต่เกาะนี้คืออะไร และมีอะไรน่าสนใจนะ* Uros Islands หรือ Floating Islands (Islas  Floatantes) แปลเป็นชื่อไทยเก๋ๆคือเกาะลอยนั่นเอง เป็น man made islands คือเกิดจากมนุษย์โดยทำจากฟางของพืชพวกต้นกกหรืออ้อที่เรียกว่า "โทโทรา(totora)"ที่ขึ้นแถวทะเลสาบนั่นเอง

* เจ้าบ้านคือชาวอูรอส (Uros tribe) ชนเผ่าโบราณก่อนยุคอินคา

* ขนาดของเกาะเปลี่ยนแปลงได้ตามความต้องการของของชุมชนนั้น

* ฟางต้นอ้อโทโทโทราในส่วนที่เป็นพื้นที่สัมผัสกับผิวน้ำจะเน่าเร็วมาก ชาวอูรอสต้องนำฟางต้นอ้อมาวางทับซ้อนๆกันอยู่เรื่อยๆเพื่อเสริมความแข็งแรง พื้นเกาะจะค่อนข้างยวบและเดินยากในบางจุด

* ชาวอูรอสนำฟางโทโทรามาสร้างบ้าน เครื่องใช้ในบ้าน เรือ หอสังเกตการณ์ นอกจากนี้ต้นอ่อนของมันยังกินได้ด้วยนะจ้ะ สาระพัดประโยชน์จริงๆ ต้นอ่อนน่าจะเหมือนบอนบ้านเราเนอะ เอาไปแกงคงอร่อยอิอิ

* หลังคาบ้านจากฟางต้นออกกันฝนแต่ไม่กันความชื้น

* การก่อไฟทำอาหารเค้าจะทำบนแท่นหินหรือดินเผาเพื่อหลีกเลี่ยงไฟไหม้

* ในทะเลสาบติติกากามี floating islands อยู่กว่า 40 เกาะ หนึ่งเกาะก็คือ 1 ชุมชน

* ชีวิตบนเกาะพูดได้เลยว่าลำบาก ทำให้มีชาวอูรอสบางส่วนอพยพไปอยู่บนพื้นดิน


ถึงแว้ววว ขึ้นเกาะกันค่า ต่อไปภาพแสบตานิดนึงนะคะ เราไปช่วงมิถุนาซึ่งเป็นหน้าหนาวเค้า อากาศเย็นสบาย กลางวันสิบองศา C ต้นๆแต่อากาศแห้งมาก และแดดแรงทะลุทะลวงสุดๆ ตัวเกาะตั้งเด่นไม่มีต้นไม้ให้หลบแดดเลย ผิวไหม้โดยไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียว
ตื่นเต้นๆจะได้เดินบนเกาะ คิดเอาไว้ก่อนว่าจะยวบกว่านี้ แต่พอเท้าสัมผัสจริงๆก็ไม่ยวบมากนะคะ ค่อนข้างมั่นคงเลยล่ะ อาจจะเป็นเพราะน้ำหนักตัวไม่เยอะด้วย
บ้านเค้าเป็นแบบเรียบและง่ายๆ เป็นกระต๊อบอยู่ติดกัน ท่ามกลางฟ้าสีสดชาวอูรอสก็แต่งกายได้จัดจ้านมากบอกเลย! ถ้าแสบตามากก็ใส่แว่นตาได้นะคะ อิอิ
หอสังเกตการณ์ ในอดีตคงเป็นเหมือนหอเตือนภัย ปัจจุบันไม่มีการทำสงครามกันแล้วแต่เค้ายังสร้างไว้จำไม่ได้แล้วว่าเราขึ้นเกาะอะไร พอขึ้นไปถึงก็มีเจ้าบ้านมาต้อนรับพร้อมกับเล่าเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับเผ่าอูรอสและการใช้ชีวิตบนเกาะลอยแห่งนี้ เค้าพาเข้าชมในบ้านด้วย บ้านเค้าจะมืดๆหน่อยเหมือนมีไว้นอนอย่างเดียว ทีวี ตู้เย็น พัดลม แอร์ และไวไฟ ไม่ต้องถามถึง ใช้ชีวิตกันแบบดั้งเดิมและพอเพียงของแท้เลย


เจ้าบ้านกำลังโม้ๆๆให้เราฟัง
สองสาวแต่ชุดของเผ่าสีสันแบบว่าเด้งมากกกก สังเกตว่าเค้าจะใส่หมวกป้องกันแสงแดดกันเพราะเค้าไม่มีต้นไม้ให้หลบและแดดที่นี่แรงมากกก ขนาดมาหน้าหนาวยังเพียงนี้ หน้าร้อนไม่อยากจะคิดเลย บนเกาะจะเห็นกองต้นอ้อที่ชาวอูรอสเตรียมมาซ่อมแซมอยู่เป็นหย่อมๆการทำอาหารต้องทำบนแท่นหินหรือแท่นดินเผาเพื่อป้องกันการเกิดไฟไหม้ยานพาหนะของชาวอูรอส เรือจากฟางอ้อ สังเกตว่าหัวเรือจะเป็นหน้าสัตว์ต่างๆ ไม่ซ้ำด้วย


มารู้จักชาวอูรอสเพิ่มกันสักนิดนะคะ เพราะเค้าไม่ธรรมดานะ...จะเล่าให้ฟัง


* ชาวอูรอสเป็นเผ่าพันธุ์โบราณที่อาศัยอยู่บริณนี้มายาวนานตั้งแต่ก่อนยุคอินคา

* เดิมทีชาวอูรอสก็อยู่บนพื้นดินนี่แหละ แต่ถูกรุกรานจากชาวอินคาทำให้บรรพบุรุษโบกมือบ๊ายบายแผ่นดินมาอยู่บนเกาะที่สร้างจากฟางอ้อที่มีประโยชน์ในเรื่องความสะดวกในการโยกย้ายหากถูกโจมตี


* ชาวอูรอสมีความเชื่อว่าชนเผ่าของตัวเองอยู่มานานมากตั้งแต่ก่อนที่จะมีพระอาทิตย์ ในยุคที่ทั้งโลกยังมืดมิด และเชื่อว่า อูรอสเลือดแท้จะมีเลือดสีดำและทนต่อกาศหนาวเย็นในยามที่โลกไม่มีแสงอาทิตย์ ไม่จมน้ำและไม่โดนฟ้าผ่า แต่ชาวอูรอสได้สูญเสียความพิเศษนี้เพราะขัดคำสั่งของจักรวาลโดยไปแต่งงานกับมนุษย์ ทำให้ชะตากรรมของเผ่าพันธุ์ต้องเร่ร่อน ไม่มีภาษาพูดของตัวเองและต้องไปอยู่กับเเผ่าพันธุ์อื่น

* ในอดีต ชาวอินคาคิดว่าชาวอูรอสยากจนมาก จึงเก็บภาษีน้อยมากกด้วยอ้อย 1 ควั่นและข้าวสารเพียงเล็กน้อย

* เลือดแท้ของอูรอสได้เสียชีวิตตั้งแต่ปี 1959 ปัจจุบันชาวอูรอสเป็นเลือดผสมกับชนเผ่าอื่นๆในละแวกนั้น

* ปัจจุบันชาวอูรอสยังใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมคล้ายกับบรรพบุรุษแม้จะเป็นเลือดผสม และดำรงชีวิตด้วยการหาปลา ล่าสัตว์แถวนั้นเพื่อไปขายที่แผ่นดิน และแน่นอนที่สุดรายได้หลักคือ การท่องเที่ยวและการขายของที่ระลึกรายได้หลักของเค้า ผ้าถักทอที่ทำมือร้อยเปอร์เซนต์ เค้าก็พยายามนำเสนอผลงานเค้าสุดฤทธิ์ ไม่อยากบอกว่าหนึ่งก็สอยมาผืนนึง แบบว่าแพ้งานทำมือ เห็นเป็นไม่ได้ ราคาไม่เบาเลยนะคะ และรับเป็น USD เสียด้วย

คุณพี่สาวนั่งยิ้มนับเงินเข้ากระเป๋าต่อไปนี้เป็นชาวอูรอสภาคพิสดาร ขอเตือนว่าจิตไม่แข็งอาจเกิดอันตรายได้ อิอิ

เหตุเพราะหนึ่งอยากลองใส่ชุดเค้าเพราะว่าสีสันมันโดนมากเลยขอเค้าใส่ดื้อๆเลย เดิมก็ใส่คนเดียว ตอนหลังเพื่อนร่วมทริปบ้าจี้ใส่ตาม เป็นอะไรที่สนุกสนานมากๆ เสื้อผ้าเค้าเห็นแบบนี้หนักและอุ่นมากเพราะทำจากหนังสัตว์/ขนสัตว์ การแต่งตัวของผู้หญิงคือใส่กระโปรงยาวแต่ไม่กรอมเท้าเพื่อสะดวกในการเดิน เสื้อคล้ายแจ๊กเก็ตและสวมหมวก หมวกของหญิงโสดและแต่งงานแล้วจะต่างกันด้วยนะคะ


ยินดีต้อนรับสู่ Uros Island!


เดี๊ยนรักทุกโคนนน แต่รักเด็กเป็นพิเศษฮ้าาาขอแนะนำรูมเมทของทริปนี้ พี่แกน่ารักมากกก ฮามากกก ให้ทำอะไรก็ทำ สนุกกันมาก หัวเราะกันกระจาย ในรูปทำอะไรไม่รู้แต่มีคนมายืนถ่ายรูปเต็มเลย คงไม่เคยเห็นของแปลก มีหมุนตัวด้วยนะเออ แต่อายไม่กล้าเอาลง อิอิขอกระแซะหนุ่มอูรอสนิดนึง หนุ่ม dark and handsome ของก็นะ แดดขนาดนี้ uv มาแบบ 100% เลยไม่แปลกที่สีผิวเค้าจะคล้ำออกไปทางเกรียม เดาว่าครีมกันแดดคงยังไม่ไปเปิดตลาดแถวนี้ Smileyกับสมาชิกของทริปนี้ ไปที่ไหนฮาที่นั่น แต่มาเกาะนี้ฮาเป็นพิเศษ จนเจ้าบ้านออกปากชมที่นอกจากจะมาเที่ยวแล้ว ยังมาสร้างความบันเทิงให้เค้าด้วย
แล้วกลับมาเที่ยวใหม่นะค้าาาา บ๊ายบายอุย ลืมตัวไปชั่วขณะ นึกว่าเป็นชาวอูรอสไปแล้ว อิอิ เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วมานั่งเรือต้นอ้อระยะทางใกล้ๆ เพื่อไปขึ้นเรือจริงๆโดยมีเจ้าบ้านมาร้องเพลงบ๊ายบายเรือของที่ระลึกที่เพื่อนในทริปซื้อกันมา แต่หนึ่งได้ผ้าทอมือไปแล้ว


ลาเกาะอูรอสมาด้วยความประทับใจ บล็อกหน้าของเปรูจะพาไปนั่งทานอาหารริมทะเลที่ Taquile Islands ค่า


 

Create Date : 20 ธันวาคม 2557
43 comments
Last Update : 17 พฤษภาคม 2558 1:50:40 น.
Counter : 5941 Pageviews.

 

AdrenalineRush Travel Blog

เป็นทะเลสาบที่ไฮโซ มาก ติติกากา นี่เหมือนเคยได้ยินมาตอนไหนไม่รู้ อาจจะเคยเพ้อถึงเมื่อนานมาแล้วก็เป็นได้
(นานไปก็คงลืมหมด อิอิ)

"โทโทรา" นี่คงทับถมกันจนเป็นฟอสซิลแล้วมั้ง
หนาแน่น รองรับน้ำหนักได้ขนาดนี้ไม่ธรรมดาเลย

ความเชื่อของเผ่านี้เก๋ดีจัง เลือดสีดำ ทนร้อนทนหนาว ตกน้ำไม่จม ฟ้าผ่าไม่ตาย ..... ทีแรกว่าจะมีพิสูจน์มั้ย แต่ที่เห็นทุกวันนี้เป็นเลือดผสมไปซะแล้ว

ทริปนี้ท่าทางเร้าใจไม่เบา อยากไปอเมริกาใต้มั่ง

ชอบไปดูวิถีชีวิตแบบนี้ สีสีนปรื้ดปร้าดดีจริงๆ
ว่าแต่ทำไมท้องฟ้าบ้านอื่นเมืองไกลสีถึงเข้มจัดได้ขนาดนี้น้อออ....

 

โดย: กาบริเอล 20 ธันวาคม 2557 12:01:54 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะคุณหนึ่ง
-ทิวทัศน์ ทะเลสาป สวยงามจังเลยค่ะ
เสื้อผ้าของผุ้คนบนเกาะ สีสันสดใสได้ใจสุดๆไปเลย
ชอบเรือจากฟางอ้อค่ะ แปลกตาดี แล้วก็น่นัั่งมากด้วย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ขอบคุณที่แวะฟังเพลงด้วยกันนะคะ


 

โดย: mambymam 20 ธันวาคม 2557 14:12:56 น.  

 

ว๊าวๆ ได้ควงหนุ่มๆ บ้านเค้าด้วย
สีสันสดใสได้ใจมากๆ เลยคะคุณหนึ่ง ชอบๆ
รินคงไม่ได้มีโอกาสไปไกลขนาดนั้นแน่
ได้เห็นตามผ่านบล็อกคุณหนึ่งนี่ก็คุ้มแล้ว โดนใจสีสัน
ท้องฟ้า ท้องน้ำ ผู้คน ยิ้มแย้มเป็นมิตรดีมากเลยค่าา


 

โดย: Rinsa Yoyolive 20 ธันวาคม 2557 15:37:12 น.  

 

ฟ้าสวยจริงๆครับคุณหนึ่ง
แล้วพอแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง
สีสันยิ่งคัลเลอร์ฟูลเลยครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 20 ธันวาคม 2557 15:44:35 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 21 ธันวาคม 2557 3:11:07 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณหนึ่ง

ผ้าทอของชาวอูรอสสวยมากเลยนะครับ
สีสันสดใสมากๆ

ว่าแล้วก็โหวตบล็อกท่องเที่ยวให้คุณหนึ่งด้วยเลยครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 21 ธันวาคม 2557 6:42:10 น.  

 

สวัสดีวันหยุดจ้าน้องหนึ่ง
เป็นบล็อกที่สีสันสดใสมาก ๆ เลยค่ะ
อ่านเสร็จกดไปหนึ่งจิ๊ก ^__^
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 21 ธันวาคม 2557 11:06:18 น.  

 

แวะมาจองที่ไว้ก่อน
สีสรรพ์ระเบิดระเบ้อขนาดนี้ก็คงเพราะอากาศบนที่ราบสูงมันเบาบางตามความเข้าใจของพี่นะคะ
สวยสุดจิตจริงๆ

เห็นท่าชาวอุรอสปลอมแล้วแอบคิดว่า ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา วิถีชีวิตของชนเผ่านี้ก็คงจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอีกหนึ่งขั้นตอนแน่ๆ ไม่เคยเห็นของแปลก(กว่า)ที่แซ่บยิ่งจากเมืองไกลก็ได้เจอ

แปะไว้ก่อน เด๋วมาใหม่

 

โดย: secreate 21 ธันวาคม 2557 22:32:59 น.  

 

เวลาผ่านมา 5 ปี ... จขบ. ยังน่ารักเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนเลย
เป็นประเทศที่น่าสนใจจังค่ะ เรือจากฟางอ้อ น่ารักมาก ๆ :))
งานผ้าถักทอเค้าสวยจริง ๆ นะคะ พี่ก็แพ้งานลักษณะนี้เช่นกันค่ะ
ลายเค้าน่าสนใจดี

ภาพสวย ... มาก ๆ เช่นเคยค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog

 

โดย: Tristy 22 ธันวาคม 2557 5:46:50 น.  

 

ชอบทริปนี้ที่สุดเลย อยากไปเที่ยวใหม่อีกรอบจัง

 

โดย: fufy 22 ธันวาคม 2557 13:03:09 น.  

 

ภาพสวยมาก...

น่ารักดีจ้ะ ชาวอูรอสน่ะไม่ธรรมดา ที่ๆ ไปก็ไม่ธรรมดา แต่หนึ่ง...ไม่ธรรมดามากกว่า เอนทรี่นี้ อันซีนมากสำหรับพี่

ชอบจ้ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 22 ธันวาคม 2557 18:44:41 น.  

 

สวัสดีจ้า

โอ้โห เกาะมหัศจรรย์ หรือจะเรียกอะไรดี ดุแล้วเหมือนแพยักษ์ลอยน้ำได้เลยเนอะ

นี่ถ้าติดเครื่องเรือหางยาวหลายๆตัวบนเกาะ ก็น่าจะซิ่งกันเพลินเลย 555

ดุแล้วเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านพื้นถิ่นสมัยโบราณที่น่าทึ่งมาก
ไม่ต้องไปถมทะเลสาบให้เหนื่อย เอาฟางเอาหญ้ามาทำ
ที่อยู่อาศัยบนน้ำได้เก่งจริงๆ

เรือเค้าก้ช่างครีเอทมาก ฝีมือปราณีตทีเดียวเลย
แต่หน้าตาหัวเรือตลกดี
ถ้าเรือหางยาวไทยมีแบบนี้ น่าจะเรียกลูกค้าได้แยะเลยเนอะ555

แล้วก็พอ อ.เต๊ะ มาเจอชาวอูรอสภาคพิสดารนี่
สารภาพเลยว่า มีคนนึงที่ดูไม่ออกเลยว่าเป็นคนไทย คิดว่าเป็นชาวบ้านที่นั่น กลมกลืนมากจริงๆ อิอิ

แล้วก็ ดุแล้วเด็กที่มาเข้าฉากนี่ หน้าตาบ่งบอกอารมณ์ เบื่อโลกเกินบรรยายตรงข้ามกับสาวอูรอสเทียม ที่ลัลล้า ชะชะช่า เอามากๆ555

ปล.สินค้าผ้าทอเค้าสวยบาดตาบาดใจมาก เรือจำลองก้น่ารัก ชอบเลยละ

ขอจัดโหวตให้สาวอูรอสเทียมด้วยเลย 555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog

 

โดย: multiple 23 ธันวาคม 2557 7:07:04 น.  

 

สีสัน จริงด้วยครับคุณหนึ่ง

เป็นหมู่บ้านที่แปลก... แต่ไกล สูงมาก ๆ ด้วย

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 23 ธันวาคม 2557 7:50:09 น.  

 

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบ้านค่ะ ^^

 

โดย: ความคิดถึงมันหอมหวาน 23 ธันวาคม 2557 14:27:50 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณหนึ่ง

ผมทำงานกับคนเยอะมาก
เจอคนหลากหลายแบบ
หลากหลายอารมณ์
นั่นล่ะครูฝึกธรรมะชั้นเยี่ยมของผมเลยครับ 555

 

โดย: กะว่าก๋า 24 ธันวาคม 2557 6:16:40 น.  

 

โอ้ย เห็นรูปแล้วอยากไปเที่ยวแบบนี้บ้างจังค่ะ

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 24 ธันวาคม 2557 8:07:20 น.  

 

อารายกันนี่...
ตีสามตีสี่น้องหนึ่งยังไม่หลับไม่นอนอีกเหรอคะ
หรือว่าตื่นขึ้นมาทำเค้ก
ระวังพักผ่อนไม่พอ หน้าไม่เด้งนะค๊า
แม้จะสวยและรวยมากก็เหอะ 555

 

โดย: เนินน้ำ 24 ธันวาคม 2557 10:39:41 น.  

 

ยังทันๆ พี่นึกว่าเปลี่ยนหน้าบล็อกแล้วซะอีก


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 24 ธันวาคม 2557 13:34:42 น.  

 

555++ มาชมภาพและอ่านคำบรรยายได้น่ารักมากๆครับ

คนไทยยิ้มเก่ง ขำเก่ง ไปที่ไหนเป็นเอกลักษณ์จริงๆ ^^

ฟ้าใสแจ๋วเลย ซะใจนะครับอากาศไม่หนาวมากเสียด้วย

เสื้อสีเจ็บจริงๆนะครับ หน้าตาคนที่นี้เป็นเอกลักษณ์จริงๆเลย

โหวตท่องเที่ยวให้คุณหนึ่งด้วยครับ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมและทำให้ได้มาชมที่สวยๆแบบนี้นะครับ สุดยอดครับผม อิอิ ^^

 

โดย: วนารักษ์ 24 ธันวาคม 2557 15:52:20 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหนึ่ง
ขอบคุณที่แวะชมชบาเมเปิ้ลด้วยกันนะคะ

 

โดย: mambymam 24 ธันวาคม 2557 16:23:57 น.  

 สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะน้องหนึ่ง

.......................

ทริปที่ประทับใจบนเกาะอูรอส สวยงามจังค่ะ
น้องหนึ่งแต่งตัวได้สดใส น่ารักมากๆค่ะ
ขอบคุณที่แวะทักทายพี่ต๋านะคะ
แล้วพี่ต๋าแวะมาใหม่ค่ะน้องหนึ่ง

 

โดย: Sweet_pills 25 ธันวาคม 2557 0:46:34 น.  

 

Merry Christmas ค่ะคุณหนึ่ง มาชวนไปกินขนมไทย

 

โดย: sawkitty 25 ธันวาคม 2557 15:32:25 น.  

 

เมอรี่คริสต์มาสค่ะคุณหนึ่ง
มีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: mambymam 25 ธันวาคม 2557 22:23:57 น.  

 

สุขสันต์วันคริสมาสต์ค่ะน้องหนึ่ง

 

โดย: AppleWi 26 ธันวาคม 2557 0:24:04 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณหนึ่ง


 

โดย: กะว่าก๋า 26 ธันวาคม 2557 6:35:18 น.  

 

โอ๊ะ ถูกใจ ๆ ใช่เลยนะ เหมือนที่หนึ่งว่า ถ้าคนชอบถ่าย...เนาะ อยู่ไหน ก็หามุมถ่ายจนได้

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 26 ธันวาคม 2557 6:36:21 น.  

 

สวัสดีปีใหม่จ้ะหนึ่ง


ขอให้หนึ่งและครอบครัว มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ปลอดโรค ปลอดภัย ตลอดปี ตลอดไปจ้ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 26 ธันวาคม 2557 6:37:30 น.  

 

Merry Christmas! ส่งท้ายก่อนอีกสองชั่วโมงจากฝั่งนี้เช่นกันค่ะ :)) ... มีความสุขมาก ๆ กับวันหยุดยาวค่ะน้องหนึ่ง

 

โดย: Tristy 26 ธันวาคม 2557 9:58:59 น.  

 

Merry Christmas! ส่งท้ายก่อนอีกสองชั่วโมงจากฝั่งนี้เช่นกันค่ะ :)) ... มีความสุขมาก ๆ กับวันหยุดยาวค่ะน้องหนึ่ง

 

โดย: Tristy 26 ธันวาคม 2557 10:00:48 น.  

 

Merry X'Mas ค่าาาคุณหนึ่ง
ภาพสวยสุด ๆ ไปเลยค่ะ
เห็นสีฟ้าแล้ว มันสดใสมาก ๆ อ่ะ
นายแบบก็หล่อ นางแบบก็สวยนะค้า

 

โดย: Close To Heaven 26 ธันวาคม 2557 14:07:29 น.  

 

นางแบบสาวสวยชาวอูรอส เอ๊ย ใส่ชุดขาวอูรอสได้น่ารักค่ะ
สีผิวตัดกับเจ้าของถิ่นเหลือเกิ้้นนนนนน

ปกติจะไม่ค่อยเห็นภาพสถานที่เที่ยวแบบนี้
ขอบคุณที่เอามาลงบล๊อคให้ชมค่ะ

สวัสดีปีใหม่นะคะ
ขอให้คุณหนึ่งมีความสุขมากมายค่า

 

โดย: PrettyNovember 26 ธันวาคม 2557 15:08:33 น.  

 

ส่งกำลังใจให้น้องหนึ่งค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ALDI Food Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog
..........................

นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆที่ฝากให้พี่ต๋าค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 26 ธันวาคม 2557 23:39:57 น.  

 

มอร์นิ่งค่ะคุณหนึ่ง
ขอบคุณภาพสวยๆที่นำไปฝากนะคะ
น่ารักจัง จุ๊บๆๆ

วันนี้มาชวนคุณหนึ่งไปชมดอกไม้หอมๆกันค่ะ

 

โดย: mambymam 27 ธันวาคม 2557 5:43:22 น.  

 

สวัสดีค่ะ

ตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ
ภาพสวยมากๆ ทะเลสาบก็สวยๆมากเช่นกันค่ะ
ผู้คนที่นั่นดูเป็นมิตรมากๆเลยนะคะ ดูใจดีจังค่ะ

ถ้าอิชั้นสามารถไปเที่ยวได้แบบนั้นบ้างซักครั้งในชึีวิต ถือว่าคุ้มแล้วค่ะ
แต่ปัญหาคือ ตอนนี้ไม่มีตังค์ค่ะ ฮาๆๆๆๆ

 

โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย 28 ธันวาคม 2557 14:07:10 น.  

 

กำลังสงสัยเรื่ององศาของดวงอาทิตย์ บนที่สูงๆ นี่ท้องฟ้าเข้มปรี๊ดจริงๆ พื้นหลังสวย ถ่ายรูปตีลังกาก็ยังดูดีจริงๆเนอะ


รอ เปรู ต่อนะคะ อยากไปแถบโน้นนนนน บ้าง
ติดเรื่องเดียวเหมือน เม้นท์ บน ตอนนี้ตังค์ไม่มี อิอิ

 

โดย: กาบริเอล 28 ธันวาคม 2557 14:29:54 น.  

 

คุณหนึ่งในชุดพื้นเมืองน่ารักมากๆ ค่ะ ทะเลสาบติติกากา สาวรู้จักผ่านหนังสือท่องเที่ยวมา 20 ปีแล้วละคะ ตอนนั้นเอามาเขียนบทและฝึกจัดรายการตอนฝึกงาน เลยจำข้อมูลได้ค่อนข้างดี

เค้าว่ากันว่าคนโบราณที่ไม่รู้ว่าโลกกลม เลยไม่รู้ว่าทะเลสาบสิ้นสุดที่ใด สัตว์เลี้ยงแถบนั้นมีตัวลามา อัลปาคา ^^ จำได้แค่นี้

 

โดย: sawkitty 28 ธันวาคม 2557 15:15:44 น.  

 

กรี๊ดดดด..ดีใจที่สุดที่ยังมาทันทริปนี้
สีสันสดใสมากเลยค่ะคุณหนึ่ง
แค่ดูภาพก็สัมผัสได้ถึงความสนุกสนานเฮฮาแล้วล่ะค่ะ

 

โดย: phunsud 29 ธันวาคม 2557 13:26:38 น.  

 

ขอให้น้องหนึ่งมีความสุขมากๆนะคะ โชคดีปีใหม่ด้วยจ้าขอโทษที่ไม่ได้เข้าบล็อกค่ะช่วงนี้

 

โดย: anigia 29 ธันวาคม 2557 21:36:00 น.  

 

สวยๆ ทั้งรูป ทั้งนางแบบเลยค่ะ

 

โดย: little mouse in big apple 30 ธันวาคม 2557 8:26:06 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณหนึ่ง


 

โดย: little mouse in big apple 30 ธันวาคม 2557 8:27:51 น.  

 

สวยงามมากครับ


 

โดย: wicsir 30 ธันวาคม 2557 9:59:12 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับคุณหนึ่ง

ให้ร่ำรวย เงินทอง ยศศักดิ์
ให้คนรัก มากมี ดาษดื่น
ทำสิ่งใด จงลุล่วง ราบรื่น
อายุยืน ปลอดโรค ปลอดภัย


 

โดย: ทองกาญจนา 30 ธันวาคม 2557 11:03:42 น.  

 

กรี๊ดๆๆ ตามมาอ่าน

เหมือนหนังเรื่องหนึ่งเคยมาถ่ายที่นี่สินะคะ เรื่องไรน้อ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 13 มกราคม 2558 14:20:26 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


AdrenalineRush
Location :
LA Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 399 คน [?]
My passion for cooking, baking and traveling.

ⓒ สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำข้อความ รูปภาพหรือเนื้อหาใดๆไปเผยแพร่โดยไม่รับอนุญาต
ขนมเกลียว

DSC_0053

ราดหน้าหมูหมัก

10649921_358613410957679_1399783415632976092_n

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูสับ

10614097_384796231672730_387582854844341187_n

Friends' blogs
[Add AdrenalineRush's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.