a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
ทำบุญปีใหม่ ...ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา

ปีเสือจะผ่านไป ปีกระต่ายจะเข้ามา ทั้งที -- ว่าแล้วเราก็ถือโอกาสอันดีนี้ไปทำบุญ 9 วัดกันดีกว่า ปีที่แล้วไปทำบุญ 9 วัดในกรุงเทพมาแล้ว -- ปีนี้เลยเปลี่ยนมาจังหวัดใกล้ ๆ กรุงเทพอย่างอยุธยากันบ้าง... วัดทั้งอยุธยา ทั้งวัดเก่า วัดใหม่ มีเป็นร้อย โพย 9 วัด ก็เลยมีมากมายหลากหลายตำรา 9 วัดที่เราไปมา จึงอาจจะไม่ตรงกับ 9 วัดของคนอื่น ๆ นะคะ ^^ แต่การทำบุญทำที่ไหนก็ย่อมเป็นมงคลอยู่แล้ว
แวะวัดแรก... นมัสการหลวงพ่อโตกันก่อน ที่ วัดพนัญเชิงวรวิหาร -- วัดนี้เจอกันในแบบเรียนตั้งแต่เด็ก เลยจำได้ว่า คำว่า พนัญเชิง เพี้ยนมาจาก "พระนางเชิญ" ส่วนจะเป็นพระนางไหนนั้น...ตามเรามาทางนี้่เลย ...^^...
ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก -- ที่ทุกท่านน่าจะรู้จักกันดีจากตำนานพระเจ้าสายน้ำผึ้ง - พระนางสร้อยดอกหมาก ใครจำไม่ได้ ลองไปเปิดตำราเรียนภาษาไทยสมัยประถม (คิดว่าใช่ --- หากใครยังเก็บไว้และปลวกยังไม่แทะ..หุหุ) ดู ...-- เพราะเราขี้เกียจเล่าอะ ...วันนี้มาพาทำบุญ 9 วัด ไม่ได้มาเล่านิทานแบบจำลองสำเภาหยกที่พระเจ้ากรุงจีนส่งลูกสาวมาให้พระเจ้าสายน้ำผึ้ง และเป็นที่ ๆ พระนางสร้อยดอกหมากกลั้นใจตายด้วยความน้อยพระทัยที่พระเจ้าสายน้ำผึ้งไม่ยอมเสด็จมารับลงจากเรือ.... ถ้าเดินออกไปนิดนึงจะเจอท่าน้ำด้วยต่อมาที่วัดใหญ่ชัยมงคล --ซึ่งได้ชื่อนี้มาเพราะมีเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดในอยุธยา วัดนี้เค้าว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอู่ทอง ปี 1900 (พ.ศ ไม่ใช่ ค.ศ. นะจ๊ะ) แต่เดิมชื่อ วัดป่าแก้ว แต่มาเปลี่ยนเป็นชัยมงคล เพื่อเฉลิมพระเกียรติสงเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ชนช้างชนะพระมหาอุปราชารอบ ๆ ฐานเจดีย์มีพระพุทธรูปรายขึ้นไปบนเจดีย์มีคนมุงอยู่มากมาย ---ตอนแรกเรานึกว่าเป็นรอยพระพุทธบาท แต่ไม่ใช่ นี่คือบ่อน้ำมงคลที่เชื่อกันว่าถ้าได้ปิดทอง หรือโยนเหรียญลงไปกลางบ่อพอดีแล้วจะสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา แต่เราไม่ได้โยนเหรียญ และเค้าให้ปิดทองโดยวิธีโปรยลงไป...ลึกมาก ๆ >< (....แต่เรามิได้อธิษฐานอะไรตรงนี้เนื่องจากคนเยอะและที่แคบอะ ...มัวแต่เดินหลบกล้องชาวต่างชาติ ^^")ต่อกันมาที่วัด กษัตราธิราช -- ซึ่งได้ชื่อนี้มา เพราะเป็นวัดที่สร้างโดยพระมหากษัตริย์ เป็นวัดที่มีความเก่าแก่และสวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง เขา (โพย 9 วัด) บอกว่า วัดนี่ดีเด่นด้านเมตตามหานิยม และความคงกระพันชาตรี (...แต่คงไม่ใช่คงกระพันจากอุบัติเหตปีใหม่แน่นอนถ้าท่านไม่ระวัง ^^")
นมัสการสมเด็จพระพนรัตน์ ณ วัดกษัตราธิราชต่อกันมาที่ - วัดท่าการ้อง...อยู่ใกล้กันมากกับตลาดน้ำ-- ซึ่งกว่าเราจะมาถึงก็ตลาดวายแล้ว....^^"...แต่ก็ไม่ผิดหวังเท่าไหร่ เพราะวัดนี้มีสิ่งล่อตาล่อใจ (ให้ถ่ายรูป) เยอะมากอย่างที่เห็น ....กระต่ายนำชัยมาก่อนเลย ^^พระประธานที่เขาว่ากันว่าเป็นพระยิ้ม -- จริงหรือไม่ ดูเอาเองระฆังสีตามวันเกิด Colorful มาก ๆ ^^แล้วก็มาตักบาตรพระยิ้มมหามงคล (อันนี้เราตั้งชื่อเอง -- เห็นแต่ละรูปเขาแขวนป้ายไว้ว่าเป็นมงคลด้านใด) กัน ^^ต่อมาที่วัดหน้าพระเมรุ -- ซึ่งว่ากันว่าเป็นวัดเดียวที่ไม่ถูกเผาทำลายในสมัยอยุธยาพระพุทธนิมิตรวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชรญ์บรมไตรโลกนาถ -- ที่ว่ากันว่าพระพุทธรูปปางมารวิชัยทรงเครื่องที่งดงามที่สุดในประเทศไทยต่อมาที่วัดศรีโพธิ์ ซึ่งได้ชื่อมาจากต้นศรีมหาโพธิ์ต้นใหญ่ที่อยู่ในวัด วัดนี้มีต้นไม้เยอะทั้งต้นโพธิ์ และต้นยาง ร่มรื่นมาก และเป็นวัดเดียวที่เรามาคราวนี้ ที่มีธูปสีตามวันเกิดให้เลือก คือเกิดมาเพิ่งเคยเห็น ...ก็เลยขอถ่ายรูปไว้หน่อย ^^นมัสการพระประธาน และท่านเจ้าอาวาสที่ใจดีมาก ๆ ตามที่เค้าว่ากัน...จากนั้นก็มาทำบุญพันผ้ารอบองค์พระเจดีย์ และรั้งกระดิ่ง (เขาเรียกอย่างนี้ใช่ไหมหว่า?) เคาะระฆัง ให้ดังไปถึงสวรรค์ ^^ต่อมาที่วัดธรรมิกราช --ซึ่งว่ากันว่าสร้างมาตั้งแต่ก่อนกรุงศรีอยุธยาเสียอีก เคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ ที่ถูกเผาทำลายจนเหลือแต่เศียร แต่เห็นแค่นี้ก็พอจะจินตนาการได้แล้วว่า เต็มองค์จะต้องใหญ่มากแน่ ๆ ...เจดีย์สิงห์ล้อมแห่งเดียวในอยุธยา --อยู่ที่วัดนี้... Guideไม่ได้อยากเสนอหน้า แต่เลือกรูปนี้่ (ซึ่งไม่ใช่แราถ่าย เพราะเราอยู่ในรูป ^^") มาเพราะเห็นว่าแสงสวยที่สุดแล้ว จะเห็นได้ว่าข้างหลังที่เราไม่ได้เดินขึ้นไป เป็นฐานของเจดีย์ประธานทรงลังกา และมีรูปจำลองของพระนเรศวรมหาราชให้คนขึ้นไปสักการะต่อมาที่วัดที่ 8 วัดมงคลบพิตรและพระมงคลบพิตรคู่บ้านคู่เมืองอยุธยาส่วนวัดสุดท้าย ...วัดราชประดิษฐาราม นั้น ...ดูเหมือนว่าเราจะลืมถ่ายรูปมา ^^" จึงขอยืมรูปจาก blog ของคุณแฟน ก็แล้วกัน ...^^ ....อ่านมาจนครบ 9 วัดแล้ว ก็ขอให้สิริมงคลจงบังเกิดแก่ทุกท่าน ...โชคดีปีใหม่ เดินทางปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง ๆ กันทุกคนนะคะ ^^


Create Date : 31 ธันวาคม 2553
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2555 10:12:30 น. 9 comments
Counter : 1454 Pageviews.

 


โดย: nootikky วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:20:03:30 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ 2554 ขอให้สุข

หมดสิ้นทุกข์ กายจิต มิผิดผัน

อายุมั่น ขวัญยืน สี่หมื่นวัน

แสนสุขสันต์ สุขภาพดี มีเงินทองโดย: หน่อยอิง วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:20:07:59 น.  

 
ขอให้มีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง และผ่านพ้นเรื่องราวต่าง ๆ ไปได้ด้วยดี ตลอดปี และตลอดไป สวัสดีปีใหม่ครับ
โดย: ทัสนะ (atruthoflife10 ) วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:21:13:02 น.  

 
สวัสดีปีใหม่จ้า ขอให้สุข สดชื่น สมหวังนะจ๊ะ


โดย: เชิญจุติ วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:22:43:12 น.  

 


แวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: deeplove วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:1:30:13 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:9:19:28 น.  

 

Time flies may you catch it and enjoy
many moments in the year ahead Happy New Year.
สวัสดีปีกระต่าย ๒๕๕๔ ขออนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ (n_n)


โดย: ดอกไม้บานริมรั้ว วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:9:57:31 น.  

 


โดย: nootikky วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:18:41:39 น.  

 
ไปไหว้พระเก้าวัดกับ ขสมก. มาครับ ถ่ายคลิปไว้ฝากให้ดูครับ ไหว้พระ 9 วัด


โดย: Polball วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:0:02:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.