a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
21 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
เมื่อแขกแก้วมาเยือนเจียงฮาย (3)เชียงรายมีวัดสวย ๆ หลายแห่ง เช่นเดียวกับเชียงใหม่ แต่ที่โดดเด่นที่สุด เพราะสร้างไม่เสร็จซะที ....เอ๊ย...เพราะเป็นงานศิลป์ชั้นเยี่ยม ของท่านศิลปินเอก เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ก็คือ - วั ด ร่ อ ง ขุ่ น - แห่งนี้ .... เราเห็นใครมาเชียงรายเป็นต้องแวะ แล้วคณะของเรา จะพลาดได้อย่างไร .... ว่าแล้วก็มา update ความคืบหน้าของวัดร่องขุ่นกันหน่อย....เรามาคราวที่แล้วเมื่อน้านนานมาแล้ว ยังไม่มีป้ายชื่อวัด คราวนี้มีแล้ว .....อุโบสถวัดร่องขุ่น ...มองจากระยะไกล


ต้นไม้บริเวณรอบ ๆ ตกแต่งด้วยใบหน้าปูนปั้น


หลังจากชมอุโบสถจากไกล ๆ แล้ว เราก็เดินเข้ามาชมความงามกันใกล้ ๆ ดีกว่า ถามพี่กูเกิ้ลดู เค้าบอกว่า ทางเดินไปยังอุโบสถนี้ เปรียบเสมือนการเดินจากวัฏสงสารสู่พุทธภูมิ .... ฟังดูดีมีความหมาย แต่ถ้ารู้ตั้งแต่ตอนที่อยู่ที่วัด ไม่ใช่มา google เอาทีหลัง น่าจะเข้าท่ากว่ากันมาก โฆษกของวัด (ไม่แน่ใจว่าเป็นคนของอาจารย์เอง หรือว่าใคร เห็นว่าบางช่วงอาจารย์จะมาคุยเอง) ก็ไม่ให้ข้อมูลอะไรเลย บอกแต่ว่า ให้เดินไปเร็ว ๆ อย่าหันหลังกลับมา อย่าจับนู่นนี่ ประมาณนั้น .. ดุเป็นบ้า ...และไม่มีประโยชน์อะไรเลย ...:P ... ถ้าบอกว่า " ...อย่าเดินหันหลังกลับมา และอย่าหยิบจับอะไรติดมือไป เพราะนี่คือการเดินทางของสังสารวัฏ ที่เราไม่อาจย้อนเวลา หรือเอาอะไรติดตัวไปกับเราได้ ...." อะไรทำนองนี้ ...ลากให้มันเข้าเรื่องไป จะเข้าท่า - และได้สาระกว่ากันมาก ....ด้านใต้สะพาน เป็นปูนปั้นภาพมือคน หรือมือสัตว์นรกก็ไม่รู้ จำนวนมาก เดาเอาว่าน่าจะหมายถึงบ่วง ความห่วงใย ความยึดติดกับสังสารวัฏของมวลมนุษย์ ไม่รู้ว่าถูกรึเปล่า เพราะ google ไม่ได้บอกไว้- ใ บ เ ส ม า - (คิดว่าใช่) เป็นรูปหน้าพญามารอ้าปาก เห็นเขาบอกว่า เขี้ยวของพญามาร หมายถึงกิเลสในใจมนุษย์หน้าต่างแต่ละด้านเป็นลวดลายสวยงาม

ลงจากอุโบสถ เราก็เดินต่อไปทางด้านซ้าย ไปยัง - บ่ อ น้ำ อ ธิ ษ ฐ าน จิ ต - ซึ่งก็สร้างไว้อย่างงดงามมากเช่นกัน แต่ดันไม่บอกแนวคิดในการสร้าง ว่าหมายความว่าอย่างไร ให้อธิษฐานยังไง อาจจะเป็นการเปิดช่องของท่านศิลปิน ให้คนดูจินตนาการเอาเอง ก็เป็นได้ ...แต่จริง ๆ มี guideline ให้หน่อยน่าจะดีกว่า เพื่อระวังการจินตนาการผิด(ไปไกล) .... หรือคนขี้เกียจจินตนาการ มาถ่ายรูปอย่างเดียวเสมือนถ่ายแฟชั่น จะเสื่อมราคาเสียเปล่า ๆ ....ถอยออกมานิดนึงให้เห็นลวดลายชัด ๆ

บ่อน้ำอยู่ด้านใน .... ที่เห็นเป็นจุด ๆ สีขาว ๆ เงิน ๆ นั่นคือเหรียญเงิน ใครไม่มีเหรียญ สามารถแลกเหรียญเพื่อมาโยนได้ แต่ในเมื่อเราไม่รู้ว่าโยนแล้วจะได้อะไร (ไม่ได้หวังผลจากการทำบุญ แต่จะให้โยนเงินลงน้ำโดยไม่คิดอะไรเลยว่าเงินเราจะไปไหน... จะเป็นประโยชน์กับใคร -- เพราะเท่าที่เห็น ก็ไม่มีทีท่าว่าใครจะเอามันขึ้นมาจากน้ำ -- เราก็ไม่รู้ว่าจะโยนลงไปทำไม ....เอาเงินไปหยอดตู้บริจาคดีกว่าไหม? ) เราก็เลยไม่โยน ...ตรงกลางเป็นดอกบัว มีคนพยายามโยนให้ไปลงกลางดอกบัวพอดีเหมือนกัน ...ไม่รู้มันต่างจากโยนเฉย ๆ ให้ลงก้นบ่ออย่างไร .....ด้านบนของบ่อน้ำอธิษฐานจิต

ด้านข้างของบ่อน้ำ มีฉัตรใบโพธิ์ตั้งอยู่

ร่วมทำบุญสมทบทุนในการสร้างวัดร่องขุ่น 30 บาท จะได้รับใบโพธิ์ 1 ใบ ซึ่งเราสามารถเขียนชื่อ และนำมาแขวนไว้ที่ฉัตรได้ค่ะส่วนอาคารสวย ๆ ที่เห็นอยู่นี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของวัดร่องขุ่นเหมือนกัน แต่ว่าไม่ใช่ส่วนหนึ่งของอุโบสถหรือวิหารแต่อย่างใด ..... ให้สังเกตุว่า ถ้าเป็นส่วนหนึ่งของอุโบสถ จะต้องเป็นสีขาว ซึ่งหมายถึงพระบริสุทธิคุณของพระพุทธเจ้า (อันนี้ google ก็บอกมา)เดินเข้ามาใกล้ ๆ ถึงได้รู้ว่าเป็น "ห้องน้ำ" นั่นเอง ...ทำป้ายซะสวยเชียว
Create Date : 21 สิงหาคม 2555
Last Update : 21 สิงหาคม 2555 19:43:28 น. 3 comments
Counter : 1731 Pageviews.

 
วัดร้องขุ่น...เคยไปตั้งแต่ ยังไม่ได้แต่งงาน ตอนนี้ ลูกสาว ขวบกว่าแล้ว ยังไม่เสร็จเหรอค่ะ
เป็นศิลปะ จริง ๆ


โดย: Li Shana วันที่: 21 สิงหาคม 2555 เวลา:20:30:05 น.  

 
วัดร่องขุ่น บูรณะเสร็จแล้วหรอคะ ตอนไปเมื่อเดือนพฤษภาคม นี้ เห็นยังทำอยู่ นั่งร้านปิดบังอุโบสถถ่ายรูปไม่ได้เลย


โดย: angsuporn วันที่: 21 สิงหาคม 2555 เวลา:23:29:52 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 22 สิงหาคม 2555 เวลา:9:56:09 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.