a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
มกราคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
2 มกราคม 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ไหว้พระ 9 วัด ใน กทม. กันค่ะเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ ...^^... ปีนี้คุณสามีถามว่า จะไปไหว้พระที่ไหนกันดีค่ะ วัดจีนก็ไปมาแล้ว อยุธยาก็ไปมาแล้ว จังหวัดอื่น ๆ ก็ออกจะไกลเกินไป ขี้เกียจไปเบียดคนเพราะเราว่าหยุดยาวแบบนี้ คนน่าจะออกต่างจังหวัดกันเยอะ ว่าแล้วก็ back to basic กลับมาไหว้พระ 9 วัด ใน กทม. กันดีกว่าค่ะ.. ..เนื่องจากครั้งแรกที่ไปด้วยกันก็เมื่อน้านนานมาแล้ว .... ว่าแล้วก็ - เ ริ่ ม ต้ น -... ที่ - วั ด สุ ทั ศ น์ เ ท พ ว ร า ร า ม - กันเลย... เขาว่ากันว่า ไหว้พระวัดนี้แล้ว จะทำให้เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล และมีเสน่ห์ ..ช่างเป็นสิริมงคลจริง ๆ ...ถ่ายภาพ check in ซะหน่อย กับเพื่อนร่วมบุญ คุณนู๋มดเจ้าเก่าค่ะ

บริเวณวัดล้อมด้วยสายสิญจน์ เพื่อความเป็นสิริมงคล

ถ่ายรูปหน้าเสาชิงช้า ก่อนออกเดินทางไปยังบริเวณใกล้เคียงต่อไปค่ะ

เดินไปอีกไม่ไกลเท่าไหร่ เราจะพบกับ - ศ า ล เ จ้ า พ่ อ เ สื อ -.. ซึ่งคนที่มาไหว้ที่นี่ ก็ถือเคล็ดว่าจะเป็นการเสริมสร้างอำนาจวาสนาบารมีค่ะ ของเซ่นไหว้ -- ไม่ว่าจะแก้ปีชงหรือไม่ สามารถซื้อได้ด้านในเลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องถือเข้าไป.... อ้อ.... ด้านในห้ามถ่ายภาพนะคะ เลยถ่ายภาพด้านนอกมาฝากแทนจากศาลเจ้าพ่อเสือ เราเดินทางต่อมาที่อีกศาล ...เห็นเสามีผ้าพันแบบนี้ก็น่าจะรู้ว่าคือ - ศ า ล ห ลั ก เ มื อ ง - นั่นเองค่ะ ... คนมาไหว้ที่นี่เพื่อตัดเคราะ ต่อชะตา และเสริมวาสนาบารมีค่ะของบูชา ประกอบด้วยดอกไม้ ผ้าแพร ธูปเทียน และน้ำมันตะเกียงค่ะ

สำหรับกรรมวิธีในการไหว้บูชาศาลหลักเมืองนั้น จะมีโฆษกประกาศเป็นระยะ ว่าควรไปที่จุดไหนก่อนค่ะ ที่สำคัญซึ่งเราได้ยินเขาย้ำหลายรอบมากก็คือ ผ้าแพรที่เรานำมาผูกเสานั้น ไม่ควรผูกเป็นปมเป็นเงื่อน เพราะจะทำให้ชีวิตเราประสบความยุ่งยากค่ะ (เราว่ามันคงแกะยากด้วยแหละ ...^^") ให้พันไว้หลวม ๆ พอไม่ให้มันถูกลมพัดปลิวไปก็พอค่ะ ...สำหรับเรากับนู๋มดนั้นวางถวายไว้บนพานเลยโดยไม่พัน ...555... (มีคนวางเยอะเหมือนกันค่ะ ...เค้าบอกว่าใส่ถาดใส่พานถวายเฉย ๆ ก็ได้ เราว่าคนวางเยอะซะขนาดนั้น ไม่น่าจะปลิวหรอกค่ะ) ...ชีวิตจะได้สดใสไร้อุปสรรคค่ะ ...^^...จากศาลหลักเมืองซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง เดินมาไม่นานก็เจอกับ - วั ด พ ร ะ ศ รี รั ต น ศ า ส ด า ร า ม - หรือวัดพระแก้วนั่นเองค่ะ ..คติของการไหว้พระที่นี่คือ แก้วแหวนเงินทอง และโชคดีไหลมาเทมาค่ะเรากับนู๋มด ถ่ายภาพด้านนอกอุโบสถวัดพระแก้ว -- ซึ่งด้านในคนเยอะมาก ๆ ค่ะ ^^"

ภาพวาดฝาผนังที่สวยงาม ณ วัดพระแก้ว

เดินเลียบกำแพงวัง ออกมาชมความงามด้านนอกค่ะ

ถัดจากวัดพระแก้วมาไม่ไกลเท่าไหร่ ...เราก็เดินทางมาถึงวัดต่อไป นั่นก็คือ - วั ด พ ร ะ เ ช ตุ พ น วิ ม ล มั ง ค ล า ร า ม - หรือวัดโพธิ์ นั่นเองค่ะ ซึ่งคติของการไหว้วัดนี้ ก็คือ ให้ชีวิตมีความอบอุ่น ร่มเย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดี นอนสบายค่ะมาวัดนี้แล้วต้องมาสักการะพระนอนอันเลื่องลือด้วยนะคะ

เยี่ยมยักษ์วัดโพธิ์ ที่เฝ้าประตูวัดอยู่ด้านนอก

จากวัดโพธิ์ เราเดินทางต่อมายัง - วั ด ช น ะ ส ง ค ร า ม - ซึ่งอยู่ห่างออกไปหน่อย แถว ๆ ถนนข้าวสารค่ะ ...คติของวัดนี้ คือ การมีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวงค่ะ...ตามมาด้วย - วั ด ร ะ ฆั ง โ ฆ ษิ ต า ร า ม - ซึ่งมีคติคือ คนนิยมชมชอบ มีชื่อเสียงโด่งดังค่ะ

เคาะระฆังกัน เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

ตามด้วย - วั ด อ รุ ณ ร า ช ว ร า ร า ม - ซึ่งมีคติคือ ชีวิตครอบครัวรุ่งโรจน์ ธุรกิจรุ่งเรือง คนจึงมาไหว้กันเยอะแยะมากมาย (...จริง ๆ เราก็ว่าเยอะทุกวัดแหละค่ะ แต่พอมาถึงวัดนี้ ก็เริ่มสายแล้วคนเลยเยอะหน่อย....^^"...หาที่จอดรถยากพอสมควรทีเดียวค่ะพระปรางค์วัดอรุณอันเลื่องลือค่ะ

ดอกสาละ --เพื่อชีวิตที่มีสาระค่ะ ^^

.....- ปิ ด ท้ า ย - ...ด้วย - วั ด กั ล ย า ณ มิ ต ร - ซึ่งคติของการไหว้พระวัดนี้คือ เพื่อนญาติมิตรรักใคร่ และเดินทางปลอดภัยค่ะ วัดนี้พื้นที่กว้าง ที่จอดรถเยอะหน่อย ค่อยยังชั่วค่ะ ...^^"...กัลยาณมิตรร่วมบุญ ขอถ่ายภาพร่วมกันซักภาพ ...โชคดีปีใหม่กันทุกท่านนะคะ ^^

Create Date : 02 มกราคม 2557
Last Update : 2 มกราคม 2557 19:17:00 น. 0 comments
Counter : 949 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.