a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
เมื่อแขกแก้วมาเยือนเจียงฮาย (2)จะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนทั้งที การเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจ และความมั่นคง เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นวันนี้เราก็จะมาศึกษาดูงานกัน ณ ด่านศุลกากร และด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย เนื่องจากว่าทาง ตม. มีพื้นที่จำกัด ไม่สะดวกในการจัดการประชุม เราจึงมาที่ด่านศุลกากรกันแทน ด่านนี้เป็นด่านที่ 2 ซึ่งเป็นที่ผ่านทางสำหรับสินค้า และรถขนาดใหญ่เป็นหลัก เพราะทางพม่าต้องการให้คน และสินค้าขนาดเล็ก หรือจำนวนไม่มากนักผ่านที่ด่าน 1 มากกว่าค่ะรับฟังการบรรยายจากท่านผู้ช่วยนายด่านแม่สาย เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ AEC (ASEAN Economic Community) ของไทย ซึ่งเราได้มีการเตรียมความพร้อมมาเป็นเวลานานแล้วค่ะ ระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ สามารถทำงานได้เป็นอย่างดี มีระบบ single windows ติดต่อทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ในจุดเดียว แต่ยังคงมีปัญหาอยู่บ้าง ในเรื่องของระบบที่ไม่สอดคล้องกันของประเทศเพื่อนบ้าน ภาษาที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร โดยเฉพาะภาษาพม่า (ซึ่งเพื่อนเราคนนึงที่ทำงานอยู่ TICA กต. บอกว่า น่าจะเป็นภาษาที่ยากที่สุดแล้วในอาเซียน ) ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยไม่ค่อยรู้ และสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา (Intellectual Property Rights - IPR) ที่มีการลักลอบนำเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะตามแนวพรมแดนธรรมชาติต่าง ๆ ที่ตรวจสอบได้ยากค่ะรับฟังการบรรยายจากท่านรองสารวัตรตรวจคนเข้าเมืองเชียงรายกันบ้าง สำหรับปัญหาเรื่องความมั่นคงในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และปัญหาโดยเฉพาะในเรื่องการลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมาย การค้าแรงงานเถื่อน และการค้ามนุษย์ ซึ่งยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากภาครัฐของเรายังไม่มีนโยบายที่ชัดเจน หรือมีนโยบาย แต่ไม่สามารถทำได้ในทางปฏิบัติ เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านไม่ให้ความร่วมมือในการผลักดันผู้เข้าเมืองผิดกฏหมายกลับประเทศ ผู้ประกอบการของเรายังคงมีความต้องการแรงงานต่างชาติราคาถูกมาทำงานบางอย่างที่แรงงานไทยไม่ทำกัน รวมทั้งมีพรมแดนธรรมชาติจำนวนมาก เช่น แม่น้ำบางช่วงที่ตื้นเขิน เดินข้ามได้ หรือภูเขา ที่คนมักจะลักลอบเข้ามาโดยที่เจ้าหน้าที่ไม่รู้ และล่าสุดยังมีปัญหาผู้ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือที่มักใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านเพื่อไปสู่ประเทศที่ 3 ด้วยค่ะ

รับฟังการบรรยายเสร็จแล้ว เราก็มาดูของจริงกัน ด้วยการมาทัศนศึกษา ณ ด่านท่าขี้เหล็ก ประตูสีฟ้านี้เพื่อน ๆ หลายคนที่เคยข้ามพรมแดนไปพม่าอาจจะเคยเดินผ่านกันบ้าง ด่านนี้ไม่รับพาสปอร์ตไทยนะคะ (คือเจ้าหน้าที่ ตม. พม่า ไม่รับ แต่เจ้าหน้าที่ ตม. ไทยเรารับพาสปอร์ตพม่านะ) รับแต่เอกสารผ่านแดนเท่านั้น ซึ่งคนไทยทุกคนที่ต้องการผ่านแดน สามารถใช้บัตรประชาชนในการทำเอกสารผ่านแดนชั่วคราวได้ เสียค่าธรรมเนียมเล็กน้อยประมาณ 30 - 40 บาทจ้า
ด่านท่าขี้เหล็กนี้เป็นที่ตั้งของด่านศุลกากร 1 ซึ่งเป็นทางผ่านของสินค้าระวางไม่มาก และคนเข้าเมืองค่ะ ตัวด่านจะอยู่ด้านข้างประตูไปทางด้านซ้าย มีที่จอดรถค่อนข้างจำกัด(มาก) อยู่ด้านหลัง ถ้าไม่จำเป็น ไม่อยากจอดรถข้างถนน แนะนำว่าอย่าเอารถมาจะดีกว่าประตูผ่านแดน มองจากฝั่งไทย และพม่า

เดินเข้าฝั่งพม่ามาแล้ว มีธงพม่าเรียงราย

เดินตรงมาเล็กน้อย และลงบันไดมาด้านขวา เราจะเจอกับตลาดที่เรียกว่า - ต ล า ด ท่ า ขี้ เ ห ล็ ก - มีสินค้ามากมายหลากหลาย ทั้งของกิน ของใช้ ทั้งของไทย ของพม่า และสินค้าราคาถูกจากประเทศจีนมากมายหลากหลายให้เลือกซื้อ พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่เป็นคนพม่าและคนไทยน่าจะพอ ๆ กัน แต่ส่วนใหญ่จะพูดไทยได้หมดเลยส่วนหนึ่งของสินค้าต่าง ๆที่มีขายในตลาดท่าขี้เหล็ก .....ตลาดนี้เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งหมายถึง จุดเชื่อมต่อพรมแดนระหว่าง 4 ประเทศ คือ ไทย พม่า จีน และลาวค่ะ ส่วนที่ติดกันจริง ๆ รู้สึกว่าจะเป็นช่วงแม่น้ำ ซึ่งตรงกับที่โรงแรมเราตั้งอยู่พอดีเลย
มีทั้งของกินและของใช้ ของกินส่วนใหญ่จะเป็นของแห้งนะ

เดินผ่านตลาดมาชมเมืองพม่านิดหน่อย.... แถวตลาดจะมีคนมาโฆษณารถตุ๊กตุ๊กพาไปชมเมืองพม่า โดยบอกว่าจะพาไปชมเจดีย์ชเวดากอง องค์จำลองด้วย ใครที่ไม่ชอบช็อป สามารถไปกะเขาได้ (แต่เทียบราคาหน่อยก็ดี) เราจำไม่ได้ว่าราคาเท่าไหร่ เพราะน้องที่เคยไปบอกว่า เป็นเจดีย์องค์เล็ก ไม่งดงามเท่าองค์จริง เราเคยเห็นองค์จริงมาแล้วตอนไปย่างกุ้งคราวก่อนนู้น (นานมาก....ตั้งแต่ย่างกุ้งยังเป็นเมืองหลวง) เลยไม่ไปดีกว่า...ช็อปเสร็จก็กลับฝั่งไทยกันเถอะ ^^

ใครที่เงินยังไม่หมดจากตลาดท่าขี้เหล็ก หรือสินค้าไม่ถูกใจ สามารถหาซื้อสินค้าจากฝั่งไทยได้เช่นกัน บางอย่างคุณภาพจะดีกว่า ถูกกว่า เช่นพวกเสื้อยืดต่างๆ สกรีนลายแม่สายที่เราเห็นน้อง ๆ หลายคนซื้อ และเราคิดว่าพวกผลไม้สด ถ้าซื้อจากฝั่งไทย มันจะดูสะอาดและสดกว่า ลองดูนะคะ ^^กลับจากตลาดท่าขี้เหล็กมุ่งหน้ากลับโรงแรม มองเห็นคาสิโนของลาว (มีคนบอกว่าใช่ แต่ไม่ได้ข้ามไปดู) อยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำโขงพอดี เห็นว่ามีคนไทยข้ามไปเล่นเยอะอยู่ ต้องข้ามเรือไปค่ะกลับมาช็อปแถว ๆ โรงแรมกันบ้าง โรงแรมที่เราไปพัก ชื่อ Imperial Golden Triangle เป็นโรงแรมในเครือเดียวกับอิมพีเรียล แม่ปิงที่เชียงใหม่ โรงแรมสวยงามทีเดียว แต่ตอนกลางคืนค่อนข้างจะเงียบไปหน่อย สงสัยเพราะช่วงนี้ไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยว แต่ช่วงเย็น ๆ ก็มีร้านค้าเยอะอยู่
ใกล้ ๆ โรงแรมมีองค์พระพุทธนวล้านตือ ลือโลก ให้มานมัสการกันด้วยค่ะ บริเวณนี้เป็นจุดสำหรับให้คนมาถ่ายรูป ถ้ายืนแล้วจะถ่ายได้เต็มองค์สวยงามพอดี ไม่ต้องเล็ง ^^ในบริเวณเดียวกันยังมีพระพุทธรูปอื่น ๆ ให้นมัสการด้วย

ลอดท้องช้าง เพื่อความเป็นสิริมงคล

เค้าว่าถ้ามีบุญจริง ลูบฆ้องแล้วจะมีเสียงดัง แต่พวกเรา (หลายคน) ผลัดกันลูบแล้ว ก็ไม่ยักกะมีเสียงอะไร หรือว่าจะลูบผิดวิธีก็ไม่รู้ .....^^"... ใครผ่านไปแถนนั้น ลองลูบแล้วมีเสียง ช่วยมาเล่าให้ฟังหน่อยนะคะแผนที่ท่องเที่ยงบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ 4 ประเทศ -- ไทย พม่า จีน และลาว -- ใครที่ไม่รู้ว่ามันติดต่อกันตรงไหน ยังไง ดูได้จากตรงนี้เลย ....^^.....


Create Date : 20 สิงหาคม 2555
Last Update : 20 สิงหาคม 2555 20:15:32 น. 1 comments
Counter : 1733 Pageviews.

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 21 สิงหาคม 2555 เวลา:8:56:09 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.