a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
25 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
นำเที่ยวอังกฤษ & Paris แบบบ้านๆ ผ่าน Scrap Book (1) : อะไร ๆ ใน London

... มีคนถามมาหลายรอบแล้ว เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวน่าไป - อะไรน่าซื้อ ในอังกฤษ และฝรั่งเศส (จริง ๆ เขาคงอยากถามทั้งยุโรปเลย แต่เราจะบอกว่า เราเคยไปแค่ฝรั่งเศส กะ สวิส ประเทศอื่นไม่เคยไป ... คงจะแนะนำได้แค่นี้ ... ^^"...) เนื่องจากเห็นว่าเราเคยไปใช้ชีวิตอยู่ที่ลอนดอนมา - ตั้ ง 1 ปี - .... (... มีบางคนเข้าใจผิดว่านานกว่านั้น --- ซึ่งไม่ใช่อะ ... :P ... ป. โท อังกฤษ ใช้เวลาเรียนแค่ปีเดียว ... และเราเรียนจบ ป. เอก ที่เมืองไทย ไม่ใช่ที่อังกฤษ ...) .... - ข อ ใ ช้พื้ น ที่ ต ร ง นี้ ชี้ แ จ ง สั ก ห น่ อ ย - .... ว่า ... จริง ๆ แล้วเราคิดว่า 1 ปี ไม่ใช่ระยะเวลาที่ยาวนานอะไรเลย .... และเราก็ไปเรียนมาตั้งแต่ 10 ปีที่แล้วนู่น .... - ถ้า คุ ณ ต้ อ ง ก า ร ข้ อ มู ล ดี ๆ จ ริ ง ๆ - ..... เดี๋ยวนี้ guidebook ดี ๆ ก็มีออกมาตั้งมาก ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ราคาถูกแพงแล้วแต่ทุนทรัพย์ ..... - ถ้ า ใ ค ร ไ ม่ มี ตั ง ค์ จ ริ ง ๆ - .... แบบว่าจ่ายไปกับทริปจนหมดตัวแล้ว (... เราก็เคยเป็น ^^"...) ข้อมูลใน internet ก็มีอยู่มากมาย ..... คุณไม่จำเป็นต้องมาถามเราเลยก็ได้ .....
..... แต่แน่นอนว่า - ใ น ค ว า ม เ ป็ น จ ริ ง - เราไม่เคยพูดกับใครแบบนี้ .. เนื่องจากเรารู้อยู่แล้วว่าใครที่จะไปเที่ยวอังกฤษ - ฝรั่งเศส ย่อมต้องมีตังค์ และต้องมีปัญญาซื้อหา Guidebook ได้ไม่ยาก ... ที่มาถามเรา น่าจะเพราะอยากคุยกับเรามากกว่า 555 .... หรือไม่ก็เพราะอยากได้คำแนะนำเสมือนเพื่อนแนะนำเพื่อนเที่ยว ..... ซึ่งบางอย่างมันก็หาไม่ได้ใน guidebook (.... แต่เราก็ไม่ได้อ่านทุกเล่มหรอกค่ะ .... บางเล่มอาจจะมีก็ได้) .... - ดั ง นั้ น - .... เพื่อไม่ให้ต้อง rewind เทปหลายรอบ ( เพราะเราก็มักจะให้ข้อมูลเดิมซ้ำ ๆ ) จึงขอนำมารวบรวมไว้ใน Blog นี้ -- แขกไปใครมาถามอีกคราวหน้า ... จะได้ส่ง Link ให้ไปเลย ... ไม่ต้องจดให้บ่อย ๆ ค่ะ .... ^^.....
ปล. -- ภาพประกอบ จาก Scrap Book ที่ทำไว้ และ Postcard ที่ซื้อมา ภาพถ่าย File หายไปไหนหมดไม่รู้ ... หาไม่เจอ .... -"-......... ใครอยากได้ภาพประกอบสวย ๆ ชัด ๆ เอาชื่อสถานที่ไป search หาเอาใน google ละกันนะ .... เราขี้เกียจเอาภาพที่ไม่ได้ถ่ายเองมาแปะ .....


---------------------------------------------------------------------------ข อ เ ริ่ ม ที่ L o n d o n ก่ อ น ก็ แ ล้ ว กั น น ะ ..... - เ ริ่ ม เ ที่ ย ว จ า ก ที่ ไ ห น ดี - ... ขึ้นอยู่กับว่าอยากเดินทางโดยทางไหนอะ .... ที่นิยมกันมาก ๆ ก็คือ รถไฟใต้ดินที่เรียกว่า Tube ( เพราะเร็ว และไม่หลง) กับรถเมล 2 ชั้น (เพราะจะมองเห็นวิวสวย ๆ และเป็นสัญลักษณ์อย่างนึงของ London) ...... - ถ้า อ ย า ก เ ดิ น ท า ง โ ด ย T u b e - ...ก็เริ่มจากสถานีที่ใกล้ที่พักที่สุดได้เลย .... แต่ - ถ้า อ ย า ก เ ดิ น ท า ง โ ด ย ร ถ เ ม ล 2 ชั้ น - .... สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ ไม่เคยมาลอนดอนมาก่อน .... เราไม่แนะนำให้นั่งรถเมลธรรมดา เพราะอาจจะลงผิดป้ายได้ง่าย ๆ ให้นั่งรถเมลนำเที่ยวโดยเฉพาะจะดีกว่า ... ส่วนใหญ่มักจะนิยมขึ้นกันที่ Marble Arch , Leicester Square ( อ่านว่า "เลสเตอร์ สแควร์ " --- คือตรง China Town) หรือ Trafalgar Square ...ซึ่งเป็นที่ ๆ เป็นชุมนุมนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว ....

.... มาถึงคำถามยอดฮิตอันดับ 1 .... - ค ว ร ไ ป เ ที่ ย ว ที่ ไ ห น บ้ า ง -- จึ ง จ ะ ไ ด้ ชื่ อ ว่ า ม า ถึ ง ล อ น ด อ น แ ล้ ว ? -..... ถ้าคุณเลือกนั่งรถเมลนำเที่ยวตั้งแต่ตะกี๊ รถมันจะพาไปทุกจุดที่ควรไปอยู่แล้ว จึงไม่ใช่ปัญหา เขาจอดให้ตรงไหนก็ลงไปปักป้ายถ่ายรูปได้เลย .... - แ ต่ - ... หากอยากแนว เลือกเดินทางด้วยตนเอง ..... ขอแนะนำให้เริ่มจาก
1. Buckingham Palace -- ควรไปแต่เช้า ให้ทันเขาตั้งแถว Changing the guards ตอนประมาณ 10 โมงเช้า ไม่งั้นจะถือว่าพลาดอย่างมาก และควรขอถ่ายรูปกับ Yeoman หรือนายทหารเฝ้าประตูด้วย .... ถ้าอยากจะเข้าไปเดินชมภายในพระราชวังก็ได้ แต่เสียค่าเข้าชมเฉกเช่นพิพิธภัณฑ์ทั่วไป สมัยเราเก็บ 10 ปอนด์ ไม่รู้ตอนนี้ขึ้นราคารึยัง ....

2. Westminter Abbey ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีราชาภิเษก (สวมมงกุฎขึ้นเป็นกษัตริย์) และฝังศพราชวงศ์อังกฤษจำนวนมาก + Big Ben + House of Parliament และบ้านเลขที่ 10 ถนน Downing Street ซึ่งเป็นบ้านพักของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ -- เพราะมันอยู่ใกล้ ๆ กัน เดินถึงกันได้ .... จะเข้าไปข้างในหรือไม่ก็ตามใจ (จริง ๆ เข้าได้แต่ Wesminterฯ ที่เดียว ไม่เสียตังค์)

3. Tower Bridge / London Bridge มันเป็นเส้นขนานกัน ข้ามแม่น้ำ Thames --- กำลังเป็นที่ฮิต เพราะเป็นภาพขายของ London Olympic (.... สะพานที่เขาเอาสัญลักษณ์โอลิมปิกไปห้อย คือ Tower Bridge นะ ไม่ใช่ London Bridge) แถว ๆ นั้นจะมี Tower of London ด้วย (เป็นปราสาท ไม่ใช่หอคอย) สามารถเข้าไปชมข้างในได้โดยเสียค่าเข้าชมเหมือน Buckingham
4. British Museum ไม่ว่าคุณจะชอบพิพิธภัณฑ์หรือไม่ .... ไปถ่ายรูปกับรูปปั้นข้างหน้า หรือห้องโถงตรงกลางก็ยังดี .... เป็นที่รวมของทรัพย์สมบัติต่าง ๆ ที่อังกฤษรวบรวมมาจากอาณานิคม ทั้งสฟิงค์ และมัมมี่ ... รุ่นพี่เราคนนึงเคยบอกว่ามันน่าจะชื่อ World's Museum มากกว่า British Museum อีก .... ไม่เสียค่าเข้าชม และสามารถถ่ายรูปได้ตามชอบใจ แต่ข้างในห้ามใช้ Flash ...... - แ ล ะ ถ้ า คุ ณ เ ป็ น ค น ช อ บ พิ พิ ธ ภั ณ ฑ์ - .... ขอแนะนำให้ไปแถว ๆ สถานทูตไทย (อยู่แถว South Kensington) ซึ่งเป็นแหล่งรวมพิพิธภัณฑ์ ... ทั้ง Victoria & Albert, Science Museum และ Natural History Museum ..... - ถ้ า ช อ บ ง า น ศิ ล ป ะ - .... ขอแนะนำ National Gallery, Tate Britain และ Tate Modern .... ทั้งหมดนี้สามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ค่ะ ...5. ถ้าชอบความเป็นชุมชน และบรรยากาศความเป็นลอนดอนแบบมีคนเดินเยอะ ๆ เหมือนสยามสแควร์บ้านเรา ... แนะนำ Trafalgar Square (อย่าลืมไปถ่ายรูปกับสิงโตหิน 4 ด้าน และนกพิราบ) ... Piccadilly Circus -- (อย่าลืมไปถ่ายรูปน้อง Eros และถ่ายรูปตัวเองโดยมีป้ายไฟ .... อืมม์ .. ป้ายโฆษณา 4 ด้าน เป็น Background) และ Covent Garden -- ซึ่งเราชอบมากเพราะชอบมีคนมาแสดงดนตรี เล่นกล วาดภาพ etc. ให้ดู ... เสมือนเป็น Street Art ... ใครไปดูแล้วพอมีตังค์ก็สนับสนุนเขาหน่อยนะ ... ^^....6. ถ้าชอบสวนสาธารณะ -- แนะนำ Hyde Park .... ควรไปดู Hyde Park Corner ที่เขาให้คนมาวิจารณ์นั่นนี่ ... ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า Hyde Park ด้วย ... ติด ๆ กันนั้นจะมี Kensington Park ซึ่งข้างในจะมี Kensington Palace ที่เคยเป็นที่ประทับของฟ้าหญิงไดอาน่าด้วย ... เข้าไปดูได้ แต่เสียตังค์ .... และถ้าอยากจิบ High Tea และขนม Scone แบบอังกฤษแท้ ... เราว่าของที่นี่อร่อยดี (แต่แพง) และได้บรรยากาศอังกฤษแบบหรู ๆ ...ลองชิมดูละกันนะคะ ..... ^^....
ต่อด้วยคำถามยอดฮิตอันดับ 2 .... - ช็ อ ป / กิ น อ ะ ไ ร ? ที่ ไ ห น ดี ? - .... อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าอยากซื้อหรือกินอะไรอีก ..... ขอแนะนำดังนี้ ....

- ย่ า น ช็ อ ป ปิ้ ง ทั่ ว ไ ป -.... อยู่ที่ Oxford Street เดินเข้าไปเหอะ มีทุกสิ่งให้เลือกสรร ตั้งกะของที่ระลึกชิ้นเล็กชิ้นน้อย พวกพวงกุญแจ แก้ว Mug ผ้าพันคอ เสื้อบอล (ไม่แท้.... ของแท้ควรไปซื้อที่สนาม หรือสโมสร) ไปจนถึงถึงสินค้าแฟชั่นไฮโซขึ้นห้าง ถนนนี้จะตัดกับถนนชื่อ Tottenham Court Road ซึ่งเป็นแหล่งขายสินค้า it พวกกล้องถ่ายรูป นาฬิกา notebook etc. ซึ่งราคาแพงกว่าเมืองไทย และแป้นพิมพ์เป็นคนละระบบกับในบ้านเรา ( เราใช้แป้นพิมพ์ภาษาอังกฤษแบบอเมริกากันอยู่) จึงไม่แนะนำให้ซื้อ -- นอกจากจะจำเป็น เช่น กล้องเสีย หรือซื้อสินค้าชิ้นเล็ก ๆ

- ย่ า น ช็ อ ป ปิ้ ง ไ ฮ โ ซ - ..... อยู่บริเวณ Bayswater และ High Street Kensington รวมทั้ง Knightbridge ที่เป็นที่ตั้งของห้าง Harrods.... ซึ่งเราเคยเข้าไปแต่ซื้อของที่ระลึก พวกถุงผ้า กระเป๋าใส่เครื่องสำอางค์ ร่ม และอื่น ๆ ที่สาว ๆ นิยมใช้กัน จะอยู่ชั้นใต้ดิน ซื้อตรงนี้ถูกกว่าซื้อที่สนามบิน ..... แต่ถ้าใครเงินหนา อยากจะซื้อ - ข อ ง B r a n d n a m e ร ะ ดั บ H i g h E n d สั ญ ช า ติ อั ง ก ฤ ษ -... ก็ขอนำเสนอ Mulberry และ Burberry ละกัน ... ส่วนพวก LV , Hermes นั้น ถ้าอยากได้ ไปซื้อที่อื่นในยุโรปจะถูกกว่า ....

- ย่ า น ช็ อ ป ปิ้ ง ห นั ง สื อ - ... ซึ่งเป็นที่ ๆ คุณโจ มณฑานี ตันติสุข เจอหนังสือ - เ ร า จ ะ ข้ า ม เ ว ล า ม า พ บ กั น - (Only Love is Real) คือแถว Charing Cross มีทั้งร้านหนังสือเก่า หนังสือใหม่ หนังสือมือสองให้เลือกซื้อ

- ย่ า น ช็ อ ป ปิ้ ง ข อ ง มื อ ส อ ง ข อ ง A n t i q u e - ...เนื่องจากไม่ใช่แนวเรา จึงรู้จักที่เดียวคือ Notting Hills


ส่วนคำถาม - กิ น อ ะ ไ ร ? - นั้น .... เราไม่สามารถตอบแบบไฮโซได้ เพราะไม่เคยกิน เคยกินแต่อาหารราคาประหยัด ประเภทอาหารจีน บะหมี่ หาทานได้ที่ China Town มีหลายร้าน รสชาติพอ ๆ กัน มีซุปเปอร์มาร์เก็ตอาหารไทย และบัตรโทรศัพท์ราคาถูก (นิยมยี่ห้อ Bubbles) ....ส่วนร้านเป็ดย่าง Four Seasons ที่คนไทยนิยมกินกันนั้นอยู่แถว Bayswater นับว่าไม่ใช่ร้านที่แพงมาก ถ้าสนใจอยากลองของแท้ (เราว่าอร่อยดี) และอุตส่าห์ดั้นด้นมาจนถึงลอนดอนแล้ว ก็ควรไปกิน ...
ว่าจะแนะนำแค่สั้น ๆ แต่ไป ๆ มา ๆ ปรากฏว่ายาวมาก ... 555 ... งั้นมาต่อกันพรุ่งนี้ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ รอบนอก London และเมืองต่าง ๆ ของอังกฤษ ก่อนที่จะข้ามไปปารีสละกันนะคะ ... ^^.....Create Date : 25 สิงหาคม 2555
Last Update : 25 สิงหาคม 2555 8:09:40 น. 0 comments
Counter : 4220 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.