a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
ทำบุญปีใหม่...ไหว้พระ 10 วัดจีนเยาวราข.... เนื่องในโอกาสที่ปีนี้เป็นปีชงของคุณแฟน คุณเพื่อนสนิท และคุณน้องชาย (ตอนแรกก็ไม่รู้ เพิ่งมารู้ตอนเห็นแปะอยู่ที่ในวัดเนี่ยแหละ ^^") โปรแกรมทำบุญปีใหม่ปีนี้ จึงเป็นการตระเวนทำบุญ 10 วัดจีนย่านเยาวราชกัน เราเองผ่านไปผ่านมาแถวนี้ (ด้วยรถเมล สาย 25 ^^") มาหลายปี แต่ก็ไม่เคยรู้ว่ามันมีวัด หรือศาลเจ้าจีนอยู่เยอะแยะมากมายขนาดนี้ แถมยังสามารถเดินติดต่อถึงกันได้ทั้งหมดด้วย ... ว่าแล้ว ก็มาเริ่มที่วัดหรือศาลแรกกันเลยดีกว่า ... ^^....ขอเริ่มต้นด้วยศาลที่ทุกท่านน่าจะรู้จักคุ้นเคยกันดี คือศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ซึ่งเป็นศาลขนาดใหญ่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากประตูเฉลิมพระเกียรติในภาพแรกนะคะ ตามตำราบอกว่า มูลนิธินี้เป็นมูลนิธิแห่งแรกในประเทศไทย ตั้งมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เลยทีเดียว และยังเป็นที่ตั้งของ รพ. เทียนฟ้าด้วยค่ะ เค้า(ตามที่ค้นมาในweb) ว่ากันว่า คนส่วนใหญ่ที่มาที่นี่ มักจะมาเพื่อขอพรให้หายเจ็บไข้ได้ป่วยกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราคิดว่าน่าจะจริง เพราะแอบได้ยินคนมาทำบุญโทรหาญาติที่กำลังป่วยอยู่ให้ตื่นมารับบุญด้วย ขณะที่เขากำลังเผากระดาษอยู่...
จากหน้า รพ. เทียนฟ้า จะมีแผนที่บอกว่าเราจะสามารถเดินทางต่อไปยังวัด หรือศาลเจ้าอื่น ๆ ได้ทางไหน สำหรับคนที่ไม่คุ้นทางแถวนี้ ถ้าหลงทาง จะได้หาทางกลับออกมาได้ แต่หากดูแผนที่จะเห็นว่าไม่มีศาลเจ้าจีนปรากฎอยู่ในนี้อยู่ดี ....^^"..... ถ้าคุณแฟนไม่เคยมาแถวนี้ เราคิดว่าให้เราเดินเองก็ไม่น่าจะหาศาลเจ้าต่าง ๆ เจอครบทั้ง 10 แห่งหรอก ..... ^^"... - เ อ า เ ป็ น ว่ า - .... เราคิดว่าคนไม่เคยมา ลองหาเพื่อนที่คุ้นเคยเส้นทางแถวนี้สักคนมาด้วยกัน น่าจะดีกว่านะคะ หรือไม่ก็ลองเดินไปเรื่อย ๆ ก่อนก็แล้วกัน .... เพราะความจริงแต่ละศาลมันอยู่ไม่ไกลกันมากเท่าไหร่หรอก หรือไม่ก็ถามคนแถวนั้นเอาก็ได้ ....- ศ า ล ที่ 2 - ก็คือ ศาลเจ้าเล่าปูนเถ้ากง ซึ่งตามตำราเขาว่าเป็นศาลเก่าแก่ของชาวจีนแต้จิ๋ว มีอายุกว่า 200 ปี ว่ากันว่า เมื่อก่อนเรือสำเภาจากจีนมาขึ้นท่าเรือที่ตรงนี้ (คาดว่าน่าจะมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา) จะต้องมาจุดประทัดบูชาเทพเจ้าเสียก่อน แล้วจะมีผู้คอยดูแลทุกข์สุขให้ แต่ที่เรามาวันนี้ ก็ยังไม่มีใครจุดประทัดนะ ...^^....
- ศ า ล ที่ 3 - คือศาลเทพเจ้ากวนอู .... ซึ่งหมายถึงกวนอูจากเรื่องสามก๊กนั่นเอง เทพเจ้ากวนอูนั้นเป็นเทพแห่งคุณธรรม ปัญญา และสัจจะ ส่วนเทพเจ้าม้านั้นจะอยู่ด้านหน้า (ก็คงจะหมายถึงม้าเต็กเลาคู่ใจของกวนอูที่เขาว่ากันว่าเทพ ๆ นั่นแล....) ควรบูชาด้วยผักสด ๆ (มีขายในศาล ถาดละ 20 ) จะช่วยในเรื่องหน้าที่การงาน และบริวารที่ดีค่ะ .... ^^....
สำหรับ - ศ า ล ที่ 4 - คือวัดบำเพ็ญจีนพรต นั้น อยู่ในตรอกเล็ก ๆ ในเยาวราชที่เรียกว่า ตรอกเต๊า ( เราไม่เห็นป้ายนะ ....ไม่แน่ใจว่ามีไหม แต่ถามคนแถวนั้นดู เขาน่าจะรู้จัก) เป็นวัดที่เล็กที่สุดแถว ๆ นี้ แต่มีจุดเด่นคือ ป้ายนามพระราชทานจาก ร. 5 และพระรูปพระอรหันต์ 18 องค์ที่ทำจากกระดาษ Paper Marche (..... ถ้าไม่บอก เราก็คงดูไม่ออก ^^") ซึ่งมีความสวยงามมาก ใครได้ไปก็ลองไปชมความงามกันนะคะ ...
- ศ า ล เ จ้ า แ ห่ ง ที่ 5 - มีชื่อเป็นภาษาไทยว่า วัดกุศลสุมาตร ชื่อภาษาจีนนั้นเราจำไม่ได้ (... ^^"....) แต่เป็นศาลเจ้าแม่กวนอิมอีกแห่งหนึ่งเหมือนกันค่ะ ศาลนี้ตั้งอยู่ติดถนน และจะมีคนขายดอกไม้ธูปเทียนอยู่ข้างนอก ขอแนะนำว่าให้เข้ามาหยิบข้างใน จะบูชาได้ในอัตราที่สมเหตุสมผลกว่ากันมาก .... อืมม์.... จริง ๆ ก็เกือบจะทุกศาลนะคะ ที่มีธูปเทียนและเครื่องบูชาต่าง ๆ อยู่ด้านใน พร้อมป้ายอธิบายเสร็จสรรพว่า จุดไหน ไหว้ธูปกี่ดอก หรือไหว้ด้วยอะไร บางแห่งก็มีคนคอยบอกอยู่ข้างในว่าต้องเดินไปจุดไหนก่อน จุดไหนหลัง จะมาทำบุญทั้งที อย่าตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพให้เสียอารมณ์เลยนะคะ ...
- ศ า ล เ จ้ า แ ห่ ง ที่ 6 - คือ ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ย.... ซึ่งตามตำราว่าเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนกลางกันเลยทีเดียว (.... คาดว่าคงจะมีการบูรณะกันอยู่บ้างแหละ ถึงได้อยู่มาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ ...) ข้อมูลใน web บอกว่า ศาลนี้เป็นศาลที่มักมีคนมาฝากเนื้อฝากตัวกัน โดยผูกผ้าแดงไว้ที่ขาของโต๊ะบูชา แต่ตอนที่เราไปนั้นไม่ทันได้สังเกต.... ^^".... ใครตามไป ก็ลองไปดูกันนะคะ.... ^^....

.... Close up ชื่อวัด ให้เห็นกันชัด ๆ ^^เรามาต่อกันด้วยวัด หรือศาลเจ้าแห่งที่ 7 .... ซึ่งทุกท่านน่าจะรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีที่สุดอีกวัดนึง ....คือ - วั ด มั ง ก ร ก ม ล า ว า ส - หรือชื่อภาษาจีนว่า - เ ล่ ง เ น่ ย ยี่ - เจ้าเก่าสาขาเยาวราช (.... เพราะมีที่นนทบุรีอีกที่ ใหญ่กว่านี้ .... ^^") ที่คนมักจะนิยมมาทำบุญแก้ปีชงกัน เมื่อตอนที่เป็นปีชงของเรานั้น เราก็มาแก้ชงที่นี่แหละ ... ได้ผล ไม่ได้ผล อันนี้ก็แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละบุคคลนะคะ เอาเป็นว่าทำเพื่อความสบายใจแล้วกันค่ะ ... ^^.... ค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้มากมายอะไร ไม่เป็นหลายร้อย หรือเป็นพัน ๆ ดังเช่นบางแห่งแน่นอน (.... ถ้าใครเจอแพง ๆ อย่างนั้น แสดงว่า.....................คุณควรจะหาโอกาสลองมาทำบุญที่นี่ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งใครสักครั้งแล้วล่ะ มันไม่ได้ยากขนาดนั้นหรอก ^^"...)
สำหรับปีชงแต่ละปี เขาจะมีแปะไว้ให้ข้างในศาล พร้อมด้วยตารางคำนวนอายุเสร็จสรรพ ใบสีแดง ๆ ข้างหน้านั้นคือเขียนชื่อ อายุ เวลาเกิด ถ้าช่องไหนไม่รู้ ให้เขียนว่า "ดี" ลงไป จากนั้น ก็เอาใบแดงแทรกไว้กลางกระดาษเงินกระดาษทอง แล้วนำไปฝากให้พระท่านทำพิธีให้ ในกรณีที่มาแก้ชงให้ตัวเอง จะต้องใช้ปึกกระดาษนั้นปัดตัวเท่ากับจำนวนครั้งที่เขาบอกไว้ (... คิดว่าแต่ละปีน่าจะไม่เท่ากัน) แต่ถ้าทำแทนคนอื่น ก็ไม่ต้องปัด เอาไปฝากทำพิธีได้เลย ... ^^....
......แก้ชงเสร็จเรียบร้อย ก็มาทำบุญต่อกันที่ - ศ า ล เ จ้ า ที่ 8 - คือ ศาลเจ้าหลีตีเมี้ยว เลยดีกว่า .... ^^... ศาลนี้เราไม่แน่ใจว่ามีชื่อไทยไหม เพราะไม่ทันเห็นป้าย เห็นแต่ป้ายชื่อจีนโดดเด่นอยู่บนประตูเลยทีเดียว .... ^^...
ภายในมี 2 ชั้น ธูป เทียนบูชา มีให้ข้างบนอีกเช่นกัน ชั้นบนจะมีกระถางธูป 7 กระถาง ส่วนชั้นล่างมี 4 และตรงกลางอีก 1 .... ฟังดูเหมือนเยอะ แต่จริง ๆ ทุกศาลที่ผ่านมา ก็มีกระถางธูปเยอะชวนสับสนเช่นนี้ทั้งนั้น .... คิดเสียว่าปักกระถางละ 3 ดอกบ้าง 5 ดอกบ้าง ถือธูปทีก็เป็นกำ ใครที่แพ้ควันธูป ควรจะเตรียมการป้องกันมาสักหน่อย (เช่น ... ใส่แว่นกันแดด ไม่แน่ใจว่าจะช่วยได้แค่ไหนนะคะ ... ^^"...) หรือแม้แต่คนที่ไม่ได้แพ้ควันธูปอย่างเรากับเพื่อนก็ยังถึงกับน้ำตาไหลพราก ๆ กันเลยทีเดียว .... ^^".... ก็คือควันจากธูปกำใหญ่ ๆ ที่เราถือเองนั่นแหละค่ะ เข้าตา ไม่ใช่ควันธูปของใครที่ไหนหรอก .....
..... และแล้วก็มาถึง - ศ า ล ที่ 9 - ที่ทุกท่านก็น่าจะรู้จักดีอีกเช่นกัน คือ มูลนิธิฮั่วเคี้ยวป่อเต็กเซี่ยงตึ้ง ... หรือ ปอเต็กตึ๊ง นั่นเอง .... ศาลนี้มีชื่อเป็นภาษาจีนว่า ศาลไต้ฮงกง ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับสถานีตำรวจพลับพลาไชย หาไม่ยาก
ศาลนี้จะมีทั้ง 2 ฝั่งถนนนะคะ .... ฝั่งที่เป็นตำหนักเทพเจ้า (... คือ รูปเคารพของเทพเจ้าจะอยู่ฝั่งนี้ค่ะ) จะให้ไหว้เฉย ๆ ไม่มีการจุดธูป ... เนื่องจากไม่ต้องการาให้เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง แต่อีกฝั่งถนนก็ยังมีการจุดธูปเทียนบูชากันอยู่ดี (......^^"....) เอาเป็นว่าก็แล้วแต่ใครจะมีจิตศรัทธากันอย่างไรแล้วกันนะคะ .... ^^.... ศาลนี้เป็นศาลที่คนมักจะมาทำบุญต่ออายุ สืบชะตา ด้วยการบริจาคโลงศพกันค่ะ

- ปิ ด ท้ า ย - ... ด้วยศาลเจ้ากวางตุ้ง ที่อยู่ไม่ไกลกันนัก....ก็นับว่าครบเรียบร้อยสมดังความตั้งใจ แถมด้วยวัดไทยอีก 2 วัด ที่อยู่แถว ๆ นี้ ก็คือ วัดไตรมิตร และวัดคณิกาผล ที่จริงถ้าเดินต่อไป น่าจะเจออีกหลายวัดมิใช่น้อย (..... แต่ก็เมื่อยขาแล้วค่ะ ^^") .... ใครจะมาทำบุญแถวนี้ ไหว้ศาลเจ้าจีนแล้ว ก็ควรแวะวัดไทยด้วยเหมือนกันนะคะ ยังไงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกศาสนา ก็ย่อมนำพาสิ่งดี ๆ ที่เป็นสิริมงคลมาให้กับชีวิตเราอย่างเท่าเทียมกันอยู่แล้ว .......ก็ขอให้ปีใหม่นี้... คิดดี ทำดี มีความสุขกันทุก ๆ ท่านนะคะ ....^^ .....


Create Date : 01 มกราคม 2555
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2555 10:19:04 น. 3 comments
Counter : 1582 Pageviews.

 
มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงและมีรักที่สมหวังตลอดไปนะค่ะ


โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 1 มกราคม 2555 เวลา:8:18:15 น.  

 
Happy New Year 2012 สวัสดีปี 2555
สุข สดชื่น สมหวัง ค่ะ


โดย: โสดในซอย วันที่: 1 มกราคม 2555 เวลา:12:43:55 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ 2012 ค่ะ....
ขอให้มีความสุข สดชื่น สมหวัง
สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยๆ นะคะโดย: nootikky วันที่: 1 มกราคม 2555 เวลา:17:20:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.