a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
นำเที่ยวอังกฤษ & Paris แบบบ้านๆ ผ่าน Scrap Book (3) : ปารีสแบบบ้าน ๆ.....จากลอนดอนแล้ว ก็มาถึงคิวปารีสกันบ้าง เราคงแนะนำอะไรไม่ได้มากนักเกี่ยวกับปารีส เนื่องจากเคยไปครั้งเดียวเมื่อน้านนานมาแล้ว ....สังเกตได้จากปี ค.ศ. ใน Scrap Book ....ไม่ได้ไปทัวร์ แต่มีไกด์กิตติมศักดิ์จำนวนหนึ่ง (ดังที่เห็นในภาพ) เป็นพี่ ๆ กลุ่ม - โ ต๊ ะ น า ง ฟ้ า - ที่คณะอักษร ฯ จุฬา ฯ (.... ใครเรียนคณะอักษรฯ คุณน่าจะรู้จัก - โ ต๊ ะ น า ง ฟ้ า - อันเลื่องลือ ซึ่งแต่ก่อนตั้งอยู่หน้าตึกอักษรศาสตร์ 4 ..... ตอนนี้ตึกที่ว่าทุบไป เกิดตึกใหม่ขึ้นมาแทนเรียบร้อย ... ไม่รู้ว่ายังมีโต๊ะนางฟ้าอยู่รึเปล่าเหมือนกัน ...) ซึ่งไปเรียนและใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นพาเที่ยวแทน ..... ดังนั้น วันแรกที่ไปถึง พี่เค้าก็พาไปหาข้อมูลสถานที่ ๆ อยากไปเที่ยว ที่ Tourist Centre ถนน Champs - Elysees ... ต่อด้วยขึ้นไปถ่ายรูปตรง Arc de Triomphe ที่มันอยู่สุดถนนพอดี ... และก็มานั่งชิลชมวิว แถว Centre Georges Pompidou-Beaubourg ที่เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะ และศาลาว่าการกรุงปารีส Hotel-de-Ville
ทางเดินไปสู่ Arc de Triomphe ถนน Champs - Elysees
.... - ก า ร เ ดิ น ท า ง ใ น P a r i s -... เพื่อความสะดวก รวดเร็ว เนื่องจากเรามีเวลาน้อย ส่วนใหญ่ก็จะเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน ซึ่งมีหลายสายมาก วิ่งไปได้ทั่วถึงมาก และเร็วมาก เสียอย่างเดียวที่คนแน่นไปหน่อย และส่วนใหญ่เป็นคนชาติอาณานิคมตัวโต ๆ (ไม่ได้รังเกียจ .. แต่เขาตัวโตจริง และพื้นที่ข้างในมันค่อนข้างแคบ ทำให้ค่อนข้างจะอยู่ลำบาก) ..... ถ้าใครต้องการความโมแรนติก ... เอ๊ย ... โรแมนติก ... สมกับภาพลักษณ์ปารีสเมืองในฝัน .... เราว่าน่าจะเลือกเดินทางโดยทางอื่นจะเหมาะกว่า .... - ถ้ า คุ ณ มี เ ว ล า น้ อ ย แ ล ะ ต้ อ ง ก า ร เ พี ย ง แ ค่ ถ่ า ย ภ า พ กั บ M o n u m e n t สำ คั ญ ๆ ใ ห้ ค ร บ - .... ไม่ต้องการลงรายละเอียดมากมาย ... และต้องการความโรแมนติกเล็กน้อยถึงพอประมาณ.... เราขอแนะนำให้เดินทางโดยทางเรือล่องแม่น้ำ Seine จะเหมาะมาก ... เพราะว่าสถานที่สำคัญ ๆใน Paris ส่วนใหญตั้งอยู่ริมแม่น้ำอยู่แล้ว ....Postcard ที่เราซื้อมา ... ดูเองก็จำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ว่าอะไรเป็นอะไร ^^"

ถ้าจำไม่ผิด อันนี้น่าจะเป็นสะพาน Pont Neuf (Pont แปลว่า สะพาน) ที่เปรียบเสมือนทางเข้าสู่ Ile de la Cite ซึ่งเป็นส่วนใจกลางเมืองสุด ๆ ของปารีส คล้าย ๆ เกาะรัตนโกสินทร์ของเรา เป็นที่ตั้งของศาลาว่าการเมือง มหาวิทยาลัย Sorbonne อันลือลั่น (... รู้สึกว่าตอนนี้จะเรียกชื่อเป็น Paris ตามด้วยตัวเลข .... เช่น Paris I , Paris II, Paris III .... etc ..... ซึ่งแต่ละเลขหมายถึงสาขาวิชาที่แตกต่างกัน เราก็จำไม่ได้ว่าเลขไหนแทนสาขาวิชาอะไรบ้าง ... ^^"..) และโบสถ์ Notre Dame ... และถ้านั่งเรือต่อจาก Ile de la Cite ไปอีกหน่อย จะเจอเกาะเล็ก ๆ ชื่อ Ile de Saint-Louis ซึ่งเป็นฉากหลักของวรรณกรรมเด็กเรื่องดัง - ข บ ว น ก า ร น ก ก า ง เ ข น - (... ดังมากสมัยเรายังเด็ก มีละครด้วย และเป็นหนังสือนอกเวลาวิชาภาษาฝรั่งเศส ทั้งในระดับ ม. ปลาย และมหาวิทยาลัย หลายยุคหลายสมัย ไม่รู้ว่าตอนนี้ยังเป็นอยู่รึเปล่า ) อันโด่งดังนั้นเอง....ใครที่มีความประทับใจอะไรสักอย่างกับปารีส ..ไม่ว่าจะจากวรรณคดี หรือประวัติศาสตร์ก็ตาม .... และอยากไปสัมผัสให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต ... เราขอแนะนำให้คุณจัดสรรเวลา - ค รั้ ง ห นึ่ ง ใ น ชี วิ ต - นั้นไว้ก่อนแก่สักเล็กน้อย ... เนื่องจาก Monument ที่สำคัญ ๆ หลายอย่าง (มาก) ในปารีสนั้นต้องปีนบันไดสูง ๆ ขึ้นไป ... ยกเว้นหอ Eiffel ซึ่งมีลิฟท์ แต่เนื่องจากมันใหญ่มาก ก็ต้องขึ้นบันไดบ้างเล็กน้อยอยู่ดี .... นอกจากนั้น -- โดยเฉพาะสถานที่เก่าแก่โบราณตั้งแต่ยุคกลาง - ยุคฟื้นฟู ฯ ทั้งหลาย .... อย่าได้คาดหวังว่ามันจะมีลิฟท์ ... เขาไม่ได้สร้างไว้หรอก ... Arc de Triomphe ก็ต้องปีน .......... - อ ะ ไ ร อี ก ที่ ต้ อ ง ปี น ? - .... โบสถ์โรมัน Basilique du Sacre Coeur ต้องปีนเพราะอยู่บนเนินสูงมาก .... แต่ก็คุ้ม เพราะมองลงมาจะเห็นย่าน Montmatre ซึ่งเป็นย่านบันเทิงของ Paris ทั้งหมด ..... มหาวิหาร Notre Dame ที่เป็นฉากของเรื่อง The Hunchback of Notre Dame ของ Victor Hugo นั้นยิ่งบันไดสูงและชันมาก ๆ .... ความสูงกว่าจะขึ้นไปถึงหอระฆังข้างบน (ที่ Quasimodo อยู่) ไม่น่าจะต่ำกว่าตึก 4-5 ชั้น .... กว่าจะขึ้นไปได้ ก็เหนื่อยแฮกกันเลยทีเดียว ......รูปปูนปั้นสัตว์ต่าง ๆ ที่คอยพิทักษ์ Notre Dame อยู่ชั้นบนทั้งหมด

.... - สำ ห รั บ ค น ที่ ช อ บ ช ม พิ พิ ธ ภั ณ ฑ์ - ...Paris เป็นแหล่งรวมของพิพิธภัณฑ์มากมายไม่แพ้ลอนดอน .... ที่แน่ ๆ เราว่าไม่ว่าคุณจะชอบ หรือไม่ชอบพิพิธภัณฑ์ก็ตาม มา Paris ควรจะไป Louvre อย่างน้อยไปถ่ายรูปกับปิรามิดก็ยังดี .... - ถ้ า ใ ค ร อ ย าก เ ดิ น L o u v r e อ ย่ า ง จ ริ ง จั ง - .... ประมาณตามรอย Davinci Code พึงตระหนักไว้ว่า - มั น จ ะ ต้ อ ง ใ ช้ เ ว ล า ม า ก ก ว่ า 1 วั น - .... คือวันนึงเดินตั้งแต่เช้ายันเย็น (เปิด 9 โมงเช้า) ก็ยังไม่พอ ... แถมเดินไปเดินมาจะหลงทางอีกต่างหาก เพราะมันกว้างมาก .... เอาเป็นว่าอยากดูอะไร ก็มุ่งไปตรงนั้นแล้วกัน ... ไม่ต้องคาดหวังจะเดินให้ทั่ว .... พิพิธภัณฑ์อีกแห่งที่อยากแนะนำสำหรับคนชอบภาพวาดของ Monet, Cezannes, Van Goghs, Renoirs และคนอื่น ๆ ในยุค Impressionism, Expressionism ขอแนะนำให้ไป Musee d'Orsay อีกซักที่ ....เนื่องจากที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สวยที่สุดใน Paris ตามที่ guidebook เล่มนึง (จำไม่ได้แล้วว่าเล่มไหน) เขาว่า... ลองพิสูจน์ดูเองละกัน........ - สำ ห รั บ ใ ค ร ที่ อ ย า ก ช ม โ ช ว์ M o u l i n R o u g e - ....คือว่าเราก็ไม่ได้ไปดูหรอก เนื่องจากมันแพงไปหน่อยสำหรับนักศึกษาต่างชาติตาดำๆ หัวดำ ๆ เช่นเรา .... - ส มั ย นั้ น - ....คือเมื่อเกือบ ๆ 10 ปีก่อน ราคาตั้งแต่ 82 - 130 ยูโร ... สมัยนี้ไม่รู้เท่าไหร่แล้ว ลองเช็คเอาเองละกันที่ //www.moulin-rouge.com.... อีกที่นึงที่เราว่าหลาย ๆ คนน่าจะอยากไป เมื่อมา Paris คือพระราชวัง Verseille ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งที่จริงแล้วไม่ได้อยู่ใน Paris แต่อยู่อีกเมืองเลยมาหน่อย นั่งรถไฟประมาณ ชม. เดียว ก็ถึง เราก็ลืมไปแล้วว่าขึ้นที่สถานีไหน .... ^^".... จำได้แต่ว่า - ค น ข า ย ตั๋ ว ที่ ส ถ า นี ร ถ ไ ฟ ไ ม่ พู ด ภ า ษ า อั ง ก ฤ ษ - ... ทำให้เราจำเป็นต้องงัดความรู้ภาษาฝรั่งเศสที่มีอยู่น้อยนิดออกมาใช้ .... และทำให้เราค้นพบถึงสัจธรรมว่า ... - ค น ฝ รั่ ง เ ศ ส ส่ ว น ใ ห ญ่ ( มา ก ) เ ข้ า ใ จ ภ า ษ า อั ง ก ฤ ษ เ ป็ น อ ย่ า ง ดี - .... แต่จะไม่พูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติก่อน นอกจากชาวต่างชาติคนที่ว่านั้นจะพูดฝรั่งเศสไม่ได้เลยจริง ๆ ..... - เ พ ร า ะ งั้ น - .... ใครที่พูดฝรั่งเศสไม่ได้ ก็พูดภาษาอังกฤษไปเหอะ เค้าฟังเข้าใจ แต่อาจจะตอบกลับมาเป็นภาษาฝรั่งเศส .... ก็บอกเค้าไป หรือไม่ก็จดใส่กระดาษยื่นให้เค้าไปว่า - Je ne comprend pas le Francais. Pouvez vous parler l'Anglais? - (ฉันไม่เข้าใจภาษาฝรั่งเศส ช่วยพูดเป็นภาษาอังกฤษได้มั้ย ) อะไรทำนองนี้ก็ได้ ....Verseille ก็กว้างมาก ... เดินทั้งวันเช้ายันเย็นไม่พอเช่นกัน หากต้องการให้ทั่ว ... - มุ ม ถ่ า ย รู ป สำ คั ญ -.... นอกจากสวนด้านนอก Grande Apartement ซึ่งเป็นส่วนหลักของพระราชวัง และน้ำพุแล้ว ก็น่าจะเป็นทางเดินที่ประดับด้วย Chandeliers เป็นทางยาวในตัวปราสาท ที่เรียกว่า Galerie des Glaces หรือ Hall of Mirrors นี่แหละ ....
ปิดท้ายการนำทัวร์แบบบ้าน ๆ ด้วย - ภ า ษ า ฝ รั่ ง เ ศ ส วั น ล ะ ไ ม่ กี่ คำ - ...เราไม่หวังว่าคุณจะจำมันได้ และออกเสียงได้ถูก เพราะเราเองเรียนมาหลายปี (แต่ไม่ได้ใช้มานานมากแล้ว) ก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองออกเสียงถูกต้องตรงเป๊ะเหมือนเจ้าของภาษา ... เอาแค่เห็นคำเหล่านี้ตามป้ายบอกทาง แล้วพอจะนึกออกว่ามันหมายถึงอะไรก็พอแล้ว ....1. Toilettes.... ห้องน้ำ -- ในกรณีที่มันไม่มีรูปชัด ๆ Femme คือ ห้องน้ำหญิง ส่วน Homme คือ ห้องน้ำชาย2. ป้ายบอกทางซ้าย - ขวา --- ทางซ้าย คือ a gauche ทางขวา คือ a droit3. ตรงนี้ / ตรงนั้น -- Ici คือ - ต ร ง นี้ - ส่วน la คือ - ต ร ง นั้ น -4. น้ำ ดื่ ม --- ถ้าเป็นพวกแพ้นู่นแพ้นี่ ไม่ชอบดื่มอะไรแปลก ๆ จะสั่งน้ำเปล่า ก็กลัวเขาจะเอาน้ำก๊อกมาให้ (จะบอกว่า ...ไม่ต้องกลัว--เพราะเขาทำอยู่แล้วง่ะ --- เขามั่นใจว่าน้ำเขาดื่มได้...) อยากจะสั่งน้ำแร่ธรรมดา ๆ ให้สั่ง L'eau mineral -- แบบ gaz จะเป็นแบบมีแก็ส จะซ่าคล้าย ๆ โซดา ถ้าต้องการแบบไม่ซ่า ให้สั่งแบบ sans gaz (sans = non แปลว่า - ไ ม่ มี - )5. ข้อห้ามเวลาไปชมสถานที่ต่าง ๆ -- Ne pas touchez = ห้ามจับ / Pas du photo = ห้ามถ่ายภาพ / Pas du flash = ห้ามใช้ Flash (แต่ถ่ายรูปได้)


Create Date : 31 สิงหาคม 2555
Last Update : 31 สิงหาคม 2555 20:01:30 น. 1 comments
Counter : 2039 Pageviews.

 
เป็นอีกหนึ่งประเทศในฝัน
ขอบคุณที่พาไปเที่ยวนะค่ะ


โดย: Nepster วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:20:30:52 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.