a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
28 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
ดูงาน @ ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ นครนายกที่ทำงานพามาสัมมนาที่นครนายก ... น้องเจ้าของโครงการเลยจัดให้มาดูงานที่ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติในวันแรก เพราะว่าอยู่ไม่ไกลที่พักเท่าไหร่ .... - สำ ห รั บ ค น ที่ ยั ง ไ ม่ รู้ จั ก ศู น ย์ นี้ - ... (ซึ่งก็ไม่น่าจะแปลกมาก เพราะก่อนเราจะมา เราก็ไม่รู้จักที่นี่เหมือนกันค่ะ ... ^^"..) ที่นี่เป็นศูนย์พัฒนาในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอีกแห่งนึงค่ะ ... ภายในจะจัดเป็นพื้นที่สาธิตและทดลองเกษตรแนวใหม่ตามแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ...ปลูกพืชมากมายหลายชนิดเลยทีเดียวมาถึงประมาณบ่ายสองกว่า ๆ .... ทานเบรกเสร็จ ก็ออกมาเจอกับป้ายนี้ ... 555 ...ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ก็เลยเปิดดู .... ปรากฏว่า ... เป็นไปตามคาด .... "กระจก" จริง ๆ ด้วย .... ^^"...เราเริ่มศึกษาดูงานกันด้วยการเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์กันก่อนค่ะ เป็นพิพิธภัณฑ์เล็ก ๆ อยู่ชั้นบนของตัวอาคาร ข้างในเป็นแบบจำลองแสดงแนวคิดต่าง ๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวค่ะ เช่น เรื่องหญ้าแฝก ฝนเทียม กังหันน้ำชัยพัฒนา การทำการเกษตรแบบสมดุล เป็นต้นค่ะตราของมูลนิธิชัยพัฒนาอยู่ด้านหน้าค่ะอันนี้คือ แบบจำลองการจัดการทรัพยากรน้ำตามแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นแบบจำลองที่มีภาพการไหลของน้ำ และการจัดการเมื่อน้ำไหลผ่านพื้นที่ต่าง ๆ ตั้งแต่ฝนตกลงมาที่ภูเขาและป่าต้นน้ำไปจนถึงออกทะเลเลยค่ะถ้าดูแบบจำลองเต็ม ๆ จะเห็นทั้งเขื่อน ป่าซับน้ำ พื้นที่ขนมครก (คือบ่อพักน้ำที่เป็นหลุม ๆ เหมือนพิมพ์ขนมครก) สำหรับกักเก็บน้ำ ซึ่งสามารถนำน้ำที่กักเก็บไว้มาใช้ประโยชน์ได้ และ Flood way เพื่อให้น้ำไหลเป็นที่เป็นทาง ไม่ไหลเข้ามาท่วมบ้านเมืองเหมือนที่เป็นอยู่ ณ บัดเดี๋ยวนี้ .....:P......จนกระทั่งไปออกทะเล....ออกจากพิพิธภัณฑ์ มาเดินดูพื้นที่ข้างนอกกันบ้างดีกว่า พื้นที่นี้ถูกแบ่งเป็นโซน ๆ เพื่อปลูกต้นไม้พื้นเมืองของภาคต่าง ๆ แบ่งเป็นภาค ๆ ไป โดยที่จะมีป้ายบอกค่ะ อันนี้เป็นข้อมูลต้นไม้ทั้งหมดที่อยู่บนพื้นที่นี้ ณ เดือนมิ.ย. 54หลักการคือ พื้นที่ทุกที่จะไม่เป็นที่ว่าง แต่จะมีพันธุ์ไม้นานาชนิดปกคลุมอยู่เสมอค่ะ และที่นี่จะไม่มีการใช้ยาฆ่าแมลง หรือปุ๋ยเคมี แต่จะใช้ปุ๋ยชีวภาพ และวิธีการทางนิเวศวิทยาในการกำจัดแมลงศัตรูพืชค่ะวิธีทำก้อนจุลินทรีย์ชีวภาพ

ส่วนรางไม้ไผ่นี้คือการรดน้ำต้นไม้ระบบน้ำหยดค่ะพืชสมุนไพรต่าง ๆ มีอยู่มากมาย

อันนี้คือแบบจำลองว่าพืชสมุนไพรชนิดไหน มีประโยชน์ต่อร่างกายส่วนไหน ยังไงบ้างน่ะค่ะ ดินเขาจะทำเป็นแปลงรูปคนแบบนี้ แล้วปลูกพืชชนิดนั้น ๆ ที่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายบนพื้นเลย เช่น พญาไร้ใบ มีประโยชน์แก้จุกเสียดแน่นท้อง ก็จะปลูกตรงแปลงดินส่วนที่เป็นรูปท้อง อะไรยังงี้ค่ะ ...^^... ใครยังงง ๆ ก็หาโอกาสไปดูของจริงละกันนะ ...เตาสำหรับอบพริกแห้งด้วยแสงแดด

ที่นี่ยังเป็นศูนย์ให้คำปรึกษาแนะนำแก่ชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง ในเรื่องการปลูกพืชแบบสมดุลย์ การปลูกพืชสมุนไพร และการทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากพืชสมุนไพร รวมทั้งจัดจำหน่ายให้ด้วยค่ะ ใครที่สนใจ และผ่านมาแถวนี้ ก็แวะเข้าไปเยี่ยมชมศูนย์ฯ และเลือกซื้อสินค้ากันได้นะคะ ^^


Create Date : 28 มกราคม 2555
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2555 10:18:47 น. 2 comments
Counter : 2167 Pageviews.

 
ดีจัง...อยากไปดูด้วยตาตัวเองแต่คงยาก


โดย: เพรางาย วันที่: 28 มกราคม 2555 เวลา:21:12:16 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 30 มกราคม 2555 เวลา:11:32:27 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.