a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
11 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
สวิตเซอร์แลนด์แบบด่วน ๆ (2)

เดินทางด้วย Swiss Pass อีกรอบ เข้ามายังเจนีวา เพราะว่ามีประชุมที่นี่ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ณ นครเจนีวา หรือ Palais des Nations ตั้งอยู่ที่ Avenue de la Paix หรือ ถนนสายสันติภาพ (แปลเอง ^^") เราก็เพิ่งเคยมาเป็นครั้งแรก ... ปกติแล้วเคยไปแต่สำนักงานใหญ่ที่ New York ตอนที่ไปประชุม CSW รู้สึกว่าที่เจนีวานี่ใหม่กว่า และสะอาดกว่าเยอะเลย แต่ก็ยังไม่ได้เดินดูจนทั่วหรอกนะ เพราะว่าคราวนี้มาประชุมแค่ประมาณครึ่งวันเอง ... ><.....ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกหน้าตึก กะคุณน้องกุ้ง ^^

รูปปั้นมหาตมะคานธี หน้า UN Geneva

เก้าอี้สามขาตัวยักษ์หน้า UN ที่ใคร ๆ มาที่นี่ ก็ต้องไปถ่ายรูปด้วย

- ที่ ม า ที่ ไ ป ข อ ง เ ก้ า อี้ ตั ว นี้ - ... อยู่ที่ฐาน มีหลายภาษา แต่เลือกมาให้อ่านภาษาอังกฤษภาษาเดียวแล้วกัน ... - เ ค้ า บ อ ก ว่ า - เก้าอี้นี้สร้างขึ้นโดยสมาคมคนพิการสากล (Handicap International) ตั้งแต่ปี 1997 (... ก็ไม่นานเท่าไหร่นี่หว่า ...) เพื่อเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ลงนามในสนธิสัญญาแบนเหมืองแร่ (Mine Ban Treaty) เพื่อช่วยเหลือเหยื่อเหมืองแร่ (เข้าใจว่าน่าจะเป็นคนที่บาดเจ็บ เสียชีวิต หรือพิการ จากการทำงานในเหมืองแร่) และปรับภูมิทัศน์บริเวณเหมืองแร่ .... แต่ตอนหลัง ๆ รู้สึกว่าจะมีวัตถุประสงค์ที่เปลี่ยนไป เป็นการต่อต้านอาวุธสงคราม (munitions) ซะงั้น .... ^^"....เมื่อประชุมเสร็จแล้ว ... mission completed ก็ต้องขอเดินเที่ยวชมเมืองเจนีวาสักเล็กน้อย... ^^... - เ จ นี ว า มี อ ะ ไ ร บ้ า ง ? -... ที่ไม่ควรพลาดแน่ ๆ ก็คือแถว ๆ สะพาน Pont du Mont-Blanc (Pont แปลว่าสะพานในภาษาฝรั่งเศส) ซึ่งจะนำเราไปสู่สถานที่ ๆ เป็น Landmark ของเจนีวามากมาย ....ลงมาเดินลอดใต้สะพานกันหน่อย ... ^^...

เพราะว่าจากใต้สะพานนี้ จะเป็นจุดที่เราสามารถถ่ายรูปน้ำพุ Jet d'Eau ได้อย่างชัดเจนที่สุดนั่นเอง ! น้ำพุนี้เขาว่าสร้างขึ้นเพื่อเพิ่มออกซิเจน และช่วยการระบายน้ำในทะเลสาบเจนีวา หรือ Lac Leman แห่งนี้ น้ำพุจริงสูงมาก วันไหนแดดดี ๆ จะเห็นรุ้งบริเวณฐานน้ำพุด้วย แต่เราคงบุญไม่ถึง ก็เลยไม่เห็น 555ถ้าเราเดินมาชมน้ำพุกันชัด ๆ เราจะเข้าพื้นที่ของสวนอังกฤษ หรือ Jardin d' Anglais ซึ่งเป็นสวนดอกไม้ที่ตกแต่งแบบอังกฤษสวยงาม นาฬิกาดอกไม้อันเลื่องชื่อ ก็เห็นว่าอยู่ที่นี่ แต่ตอนที่เราไปนี้ยังไม่มีดอกไม้ เพราะเพิ่งพ้นฤดูหนาว (.... ฮ่วย ... -"-.....) มีต้นหญ้าเขียว ๆ ให้ดูบ้าง ก็นับว่าเป็นบุญแล้ว ....บริเวณ Jardin d'Anglais นี้ ยังเป็นที่ตั้งของท่าเรือที่จะเดินทางไปยัง Lausanne, Montreux และเมืองอื่น ๆ ได้มากมาย มีหลายทัวร์ให้เลือกอยู่เหมือนกัน และตารางก็จะแตกต่างกันไปตามฤดูกาล ต้องคอยเช็คเอาถ้าใครอยากนั่ง .... รถรางชมเมืองก็เริ่มต้นที่นี่เหมือนกันค่ะ .... แต่เราไม่ได้นั่ง ... ^^"...
ทะเลสาบบริเวณเลียบสะพาน Mont-Blanc มีหงส์มากมาย

จากสะพาน Mont-Blanc จะมองเห็นเกาะเล็ก ๆ ที่เรียกว่า L'ile de Rousseau (ile แปลว่าเกาะ ในภาษาฝรั่งเศส) เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์เล็ก ๆ ของ Jean-Jacques Rousseau นักปรัชญาที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคนหนึ่งในประเทศไทย เพราะเห็นตำรารัฐศาสตร์ต่าง ๆ ชอบอ้างถึงกันเป็นอย่างมาก Rousseau เป็นนักปรัชญาในกลุ่มสัญญาประชาคม และเป็นผู้แต่งหนังสือเรื่อง The Social Contract ที่นักเรียนรัฐศาสตร์ที่เรียนการปกครองทุกคนควรจะต้องได้อ่าน ... ใครยังไม่ได้อ่าน ก็ควรจะไปหามาอ่านซะ เล่มมันเล็กนิดเดียว และเป็นพื้นฐานความเข้าใจการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่มีรัฐธรรมนูญได้เป็นอย่างดีค่ะ ... ^^....รีบเดินผ่าน .... เลยไม่ทันได้เข้าไปถ่ายรูปชัด ๆ .... ได้ข่าวว่าชาวเมืองเจนีวา (ในยุคนั้น) ไม่ค่อยปลื้มแนวคิดของ Rousseau เท่าไรนัก แต่เนื่องจากเป็นคนดัง ก็เลยต้องสร้างอนุสาวรีย์เอาไว้ให้ .... ตอนแรกไม่มีสะพานด้วยซ้ำ ....บรรยากาศโดยรอบ L'ile de Rousseau มีหงส์มากมายอีกเช่นกัน .... บริเวณข้าง ๆ อนุสาวรีย์ เราไม่แน่ใจว่าเป็นนิทรรศการหรืออะไร เพราะไม่ได้เดินเข้าไปดู ใครเคยเดินเข้าไปดูแล้ว ก็ช่วยมาเล่าให้ฟังหน่อยนะคะ ... ^^.,.....- ปิ ด ท้ า ย - ด้วยรถคันหนึ่งในเทศกาล International Car Show ที่เจนีวา ซึ่งเราได้ยินคนที่โรงแรมคุยกันว่า อยู่แถว ๆ สนามบิน แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นตรงไหน เราเองก็ไม่ได้ไป คันนี้ตั้งโชว์อยู่ที่สถานีรถไฟ ก็เลยเห็น .... ใครอยากไปเจนีวา ถ้าไม่ได้สนใจจะดู International Car Show เราคิดว่าควรหลีกเลี่ยงช่วงนี้ไว้เป็นดีที่สุดนะคะ ... โรงแรมเต็มหมดเลยจริง ๆ ด้วย ...


Create Date : 11 มีนาคม 2555
Last Update : 11 มีนาคม 2555 9:58:39 น. 4 comments
Counter : 1537 Pageviews.

 
เก้าอี้สามขาเก๋ดีค่ะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:9:49:58 น.  

 
อิจฉาจัง ได้เดินทางและทำงานไปด้วย ฝันของเราเลยจ้ะ

ชอบเก้าอี้สามขาจัง


โดย: Love At First Click วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:13:41:41 น.  

 
ไปเที่ยวไหนมาอีก ที่สวิสจ๊ะ เอาภาพมาฝากอีกนะ


โดย: Love At First Click วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:8:04:23 น.  

 
สนใจที่พักโฮมสเตย์ราคาประหยัดสำหรับคนไทย ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ //www.infoswitzerland.wordpress.com นะคะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: Switzerland2012 วันที่: 30 เมษายน 2555 เวลา:15:12:02 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.