a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
25 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
ย้อนรอยประวัติศาสตร์การทูตไทย @ลพบุรี (1) : พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์วันนี้เราจะมาพาทัวร์ "ย้อนรอยประวัติศาสตร์การทูตไทย" กัน ณ เมืองลพบุรีค่ะ....ใครที่เคยเรียนประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยในยุคโบราณ (.... ไม่แน่ใจว่ามันมีวิชานี้รึเปล่านะ ....เพราะว่าเราไม่ได้เรียน เขาไม่บังคับ บังคับให้เรียนแต่วิชา - ป ร ะ วั ติ ศ าส ต ร์ ค ว าม สั ม พั น ธ์ ระ ห ว่ า ง ป ร ะ เ ท ศ ส มั ยใ ห ม่ - .. ซึ่งเริ่มต้นมาก็เป็นยุครัตนโกสินทร์แล้ว) อาจจะเคยคุ้นกับความสำคัญของเมืองนี้มาบ้างในฐานะ - ร า ช ธ า นี แห่ ง ที่ ส อ ง ใ น ส มั ย อ ยุ ธ ย า - ... แต่ดิฉันไม่คุ้นเลย (..... ^^"...จะถูกริบใบปริญญาคืนมั้ยนี่ ? ...) .... พร้อมแล้วก็มาเริ่มทัวร์กันเลย ณ พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ค่ะ ...- พ ร ะ ร า ช วั ง น า ร า ย ณ์ ร า ช นิ เว ศ น์ - ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลพบุรีเลย หาไม่ยาก ... ด้านหลังจะติดกับแม่น้ำลพบุรีพอดี .... .... ได้รับการบูรณะครั้งแรกในสมัย ร.4 เพื่อเป็นเกียรติแก่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ...มีพระที่นั่งหลายหลัง เช่น พระที่นั่งจันทรพิศาล พิมานมงกุฎ(อันนี้สร้างใหม่สมัย ร.4) และดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท เป็นต้น ...อาคารส่วนใหญ่สร้างเป็นแบบศิลปะผสมผสาน ไทย - ตะวันตก - มุสลิม .... แต่ละหลังก็มีความสำคัญแตกต่างกันออกไป ... ปัจจุบันอาคารเหล่านี้ได้รับการบูรณะให้เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์ ....- ค่ า เ ข้ า ช ม -.... คิด 30 บาท สำหรับคนไทยนะคะ ....สำหรับต่างชาติรู้สึกว่าจะแพงกว่าเล็กน้อย แต่เราจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ .... ^^" ....- สิ่ ง แ ร ก ที่ เ ร า จ ะ พ บ - ... เมื่อเดินเข้ามาภายในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ ก็คือ Narai's Bath (จริง ๆ เขาไม่ได้เรียกแบบนี้ .... แต่เราเห็นมันคล้าย Roman's Bath เป็นอย่างมาก เลยอยากช่วยตั้งชื่อให้ใหม่ 555) หรืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ (มาก....) ที่ว่ากันว่า ... ในสมัยนั้นเป็นที่เก็บน้ำ และจ่ายไปทั่วพระราชวังโดยใช้ท่อดินเผา ... ถือว่าเป็นระบบประปาครั้งแรกของสยามประเทศเลยทีเดียว ....- ป้ า ย ชื่ อ แ ล ะคำ บ ร ร ย า ย - ..... เห็นว่าสร้างโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส และอิตาลี จึงเป็นหลักฐานที่สำคัญว่า ชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาติตะวันตก เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในยุคสมเด็จพระนารายณ์มหาราชค่ะเดินมาอีกหน่อย บริเวณกำแพงก่อนเข้าตัวพระราชวัง จะเป็นบริเวณโรงช้าง - โรงม้า ซึ่งในปัจจุบันเขาตัดต้นไม้เป็นรูปช้างเอาไว้แทนค่ะ ... น่าจะมีรูปม้าด้วยนะ ... ^^....แผนที่อาคารต่างๆ ในพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ค่ะ

เนื่องจากฟ้าเป็นใจ (ตอนอยู่บนรถตู้แอบเห็นเมฆฝน...แต่ลงมาแล้วแดดเปรี้ยงมั่กมาก ...) จึงถ่ายรูปมาอย่างมากมาย ...ทำให้เลือกลำบากเวลาจะนำมาลง Blog แต่ตอนนี้ตัดสินใจได้แล้วว่า แยก Outdoor กับ Indoor ก็แล้วกัน สำหรับพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์แห่งนี้ ... เริ่มจากภาค Outdoor ก่อนเลย ....
ก่อนที่จะเดินเข้าไปชมตัวปราสาท เรามาดู - กำ แ พ ง - ปราสาทกันก่อนดีกว่า .... - ซึ่ ง ก็ คื อ - บริเวณก่อนจะถึงโรงช้าง - โรงม้า ...ที่เขาพาราชทูต และแขกบ้านแขกเมืองมาดูช้างเผือกก่อนจะเข้าเฝ้านั่นเอง .... บริเวณหลังกำแพงนี้จะเป็นส่วนที่เรียกว่า - สิ บ ส อ ง ท้ อ ง พ ร ะ ค ลั ง - ....สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นบริเวณคลังเก็บสินค้า หรือสิ่งของสำหรับใช้รับรองแขกบ้านแขกเมือง ตามบันทึกของชาวฝรั่งเศส ...เขาว่าบริเวณนี้ล้อมรอบด้วยคูน้ำ และประดับด้วยน้ำพุอย่างสวยงาม ...ดูกันชัด ๆ อีกที สำหรับกำแพง ...ช่องที่กำแพงลักษณะเช่นนี้ นับเป็นลักษณะของศิลปะสมัยพระนารายณ์ เป็นช่องสำหรับวางตะเกียง หรือเทียนไขที่ทำมาจากน้ำมันข้อวัว (เขาบอกว่าเป็นเทียน แต่เรานึกภาพไม่ออกเลยแฮะ คิดว่าน่าจะเป็นแนวตะเกียงดินเผาเหมือนพวก aroma มากกว่า) เรียกว่า Pointed Ark หรือ - ช่ อ ง ต า ม ป ร ะ ที ป -...ตอนกลางคืนจะจุดไฟสว่างไสว และมีกลิ่นหอม สวยงามมาก ๆ เลยทีเดียว....มาเยี่ยมวังทั้งที ...ก็ต้องมานมัสการ...ทำความเคารพเจ้าของพระราชวังแห่งนี้กันก่อน นั่นก็คือ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 3 กษัตรย์องค์ที่ 27 แห่งกรุงศรีอยุธยา ครองราชย์ตั้งแต่สมัย พ.ศ. 2199 - 2231 ซึ่งนับว่า เป็นยุคทองของการต่างประเทศในสมัยอยุธยา ...กล่าวคือ มีการปฏิสัมพันธ์กับชาวต่างชาติมากที่สุดก็ว่าได้ มีทั้งวิศวกรที่สร้างระบบประปาดังที่เราเพิ่งจะพูดถึงไป สถาปนิคสร้างสรรค์สถาปัตยกรรม ศิลปิน พ่อค้าแม่ค้า นักการทูต แขกบ้านแขกเมือง และเสนาบดีจำนวนมากเป็นชาวต่างชาติ ....และพระที่นั่งหลังนี้ --- ก็เป็นที่ ๆ สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงออกมาพบปะกับประชาชนในสมัยนั้นค่ะ (เดาว่าน่าจะคล้าย ๆ ออกมหาสมาคมนะคะ) ....ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมเด็จพระนารายณ์มหาราช : //th.wikipedia.org/wiki/สมเด็จพระนารายณ์มหาราชพ ร ะ ที่ นั่ง ดุ สิ ต สว ร ร ค์ ธั ญ ญ ม ห าป ร า ส า ท -- คือชื่อของพระที่นั่งนี้ค่ะ เป็นที่ ๆ สมเด็จพระนารายณ์มหาราชเสด็จออกพบคณะทูต และราชอาคันตุกะต่างประเทศ... - ส มั ย ก่ อ น - ...หลังคาจะเป็นยอดมหาปราสาทค่ะ และมีช่องเสด็จออกอยู่ชั้นบน ...สังเกตุจากช่องที่กำแพงซึ่งน่าจะเป็นช่องสอดไม้กระดาน และน่าจะมีบันไดพาดสำหรับขึ้นไปอีกที ตรงกลางก่อนช่องที่เสด็จออกนั้นคาดว่าน่าจะจัดไว้เพื่อเป็นห้องแต่งตัว วางเครื่องทรง และเครื่องราชกกุธภัณฑ์ต่าง ๆ ส่วนด้านล่างจะเป็นที่อยู่ของมหาดเล็กที่คอยให้การอารักขาค่ะ
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องราชกกุธภัณฑ์ : //www.goldcoin456.com/articles/533852/igetweb-เบญจราชกกุธภัณฑ์.htmช่องทางนี้อยู่ด้านล่างของพระที่นั่งค่ะ ....- ว่ า กั น ว่ า - เป็นทางเข้าสำหรับบรรดามหาดเล็กทั้งหลาย... ปัจจุบันจะเห็นว่าปิดไว้ คือเดินเข้าไปแบบธรรมดา ๆ ก็ได้น่ะ... ไม่ต้องมุดรูกันแล้ว ....สมมุติว่าตัวเราเป็นผู้เข้าเฝ้าสมเด็จพระนารายณ์ฯ ในสมัยก่อนนู้น .... เราก็จะยืนมองอยู่แถว ๆ นี้ค่ะ ...- ส มั ย นั้ น - ... (ตามที่ผู้บรรยายบอกมา) พระที่นั่งนี้จะตกแต่งด้วยกระจกเงาและกระจกสีที่สั่งมาจาก Paris ทั้งหมด รวมทั้งภายในประกอบไปด้วย Chandeliers จากฝรั่งเศสทั้งหมดเช่นกัน .... ฐานะของพระที่นั่งแห่งนี้นับว่ายิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่อยุธยา เพราะเป็นที่เข้าเฝ้าของราชทูต เพียงแต่ไม่ได้ใช้เป็นที่ว่าราชการเท่านั้นเอง
ด้านหลังของพระที่นั่งดุสิตฯ ...จะเป็นส่วนของพระราชฐานชั้นใน ซึ่งเป็นที่ประทับของสมเด็จพระนารายณ์ ฯ เรียกว่า - พ ร ะ ที่ นั่ ง สุ ธ า ส ว ร ร ย์ - ... ปัจจุบันเหลืออยู่แค่นี้ เนื่องจากอยู่ใกล้กับแม่น้ำ เลยถูกทุบเอาอิฐไปสร้างกรุงเทพฯ หมด สมัยที่ ร. 1 สถาปนากรุงเทพฯ ใหม่ ๆ และต้องการสร้างสถาปัตยกรรมต่าง ๆ มากมายให้สมกับเป็นเมืองหลวง และ (อ้างว่า) เผาอิฐไม่ทัน .... ก็เลยต้องมาเอาไปจากหัวเมืองต่าง ๆ โดยเฉพาะเมืองที่อยู่ติดแม่น้ำ เพราะขนย้ายทางน้ำสะดวกดี ....- แ ต่ ก่ อ น นี้ - ... เขา(วิทยากร)ว่าสวยมาก มีคูน้ำ และน้ำพุ หรือที่สมัยนั้นเรียกว่า - น้ำ ดั้ น - (บันทึกฝรั่งเรียก Fountains) อยู่รายรอบ ...พร้อมด้วยต้นไม้ต่าง ๆ ที่มีกลิ่นหอม ...
พระที่นั่งแห่งนี้เอง...ที่เป็นที่เสด็จสวรรคตของสมเด็จพระนารายณ์ ฯ เมื่อพระเพทราชาทำการปฏิวัติ -- โดยทำการสำเร็จโทษคนใกล้ชิดของพระนารายณ์คือ - พ ร ะ ปี่ - ก่อน ...แล้วจึงทำการสำเร็จโทษพระนารายณ์ต่อ ... - ต า ม ตำ น า น เ ข า ว่ า - ... ... สาเหตุที่สมเด็จพระนารายณ์ฯ สวรรคต เนื่องจากถูกวางยาให้อ่อนแอลงทีละน้อย ช่วงปลายรัชกาลจึงไม่ออกว่าราชการเลย ....บรรทมอยู่ ณ พระที่นั่งนี้ตลอด จนถูกปลงพระชนม์นั่นแล....
คณะผู้เดินทางขอเสนอหน้าหน่อย... ^^... - สำหรับผู้ที่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมที่ละเอียดกว่าที่เราเล่า (เท่าที่พอจะแกะลายมือของตัวเองเองออก 555) - ...ขอเชิญอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่//th.wikipedia.org/wiki/พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ก่อนที่เราจะเข้าไปเยี่ยมชมส่วนของพิพิธภัณฑ์กันค่ะ


Create Date : 25 มิถุนายน 2556
Last Update : 25 มิถุนายน 2556 9:00:00 น. 1 comments
Counter : 1257 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:4:33:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.