YaLoveAum Services เพราะชีวิตคือการเรียนรู้....
space
space
space
space

เครื่องมือสำหรับทำเว็บไซต์
สวัสดีครับ ก่อนที่เราจะลงมือพัฒนาเว็บไซต์ เรามาทำความรู้จักเครื่องมือที่จะใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์กันก่อนครับ โดยเครื่องมือแต่ละตัวมีความสามารถหลากหลายและทำงานได้หลายอย่าง เครื่องมือที่แนะนำต่อไปนี้จะเน้นการใช้งานร่วมกับ HTML , CSS , PHP , MySQL , Javascrip เป็นหลัก

ก่อนอื่นก็จะแบ่งประเภทของเครื่องมือที่ใช้ในการทำเว็บไซต์ได้ดังนี้

1.เครื่องมือในการย้ายไฟล์จากเครื่องของเราไปยังเครื่อง server วิธีการที่ใช้คือ FTP นั่นเอง
การย้ายไฟล์จากเครื่องของเราไปยังเครื่อง server เป็นเรื่องที่ต้องทำเป็นประจำอยู่แล้วสำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์เพราะการพัฒนาเว็บไซต์นั้นจะเริ่มจาก การพัฒนาบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก่อน หลังจากนั้นจึงจะย้ายไปยังเครื่อง server เพื่อเปิดให้ผู้อื่นได้เข้าชมต่อไป ดังนั้นการย้ายไฟล์จึงมีความสำคัญมาก หากไฟล์ถูกย้ายไปไม่หมด หรือตกค้างระหว่างการย้าย จะมีผลทำให้เว็บไซต์ไม่สามารถใช้งานได้ตามที่เราได้ออกแบบไว้ ในหัวข้อนี้จะพูดถึงเครื่องมือที่ใช้ในการย้ายไฟล์ที่มีประสิทธิภาพกัน
- FileZilla
- WinSCP

2. เครื่องมือสำหรับแก้ไข Code (Code Editing)
พูดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญมากในการทำเว็บไซต์ เพราะเว็บไซต์นั้นประกอบด้วย code ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น HTML , PHP , Javascript CSS ถ้าจะพูดเปรียบเปรยก็พูดได้ว่า การทำเว็บไซต์นั้นก็เป็นการเขียน code อย่างหนึ่งนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรเครื่องมือดีๆมาอำนวยความสำดวกให้เราเพื่อประหยัดเวลาในการทำงาน สำหรับเครื่องมือที่เราแนะนำมีดังนี้
  • - Atom
  • - Eclipse
  • - Aptana Studio
  • - Komodo Edit
  • - Dreamweaver
  • - Visual Studio Code

3. เครื่องมือสำหรับแก้ไขภาพ แต่งภาพ
การทำเว็บไซต์สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการสร้างสีสรรค์ให้กับเว็บไซต์คือภาพ ภาพที่เราได้มานั้นอาจยังไม่ใช่ภาพที่เราถูกใจหรือ นำมาใช้ในเว็บไซต์ได้โดยทันที ดังนั้นจึงมีโปรแกรมสำหรับปรับแ่ต่งภาพ เปลี่ยนขนาดภาพ และบีบอัดไฟล์ภาพให้เหมาะสมสำหรับใช้ในเว็บไซต์
  • - Gimp
  • - Photoshop

4. Web Browser Testing
โปรแกรมสำหรับเปิดเว็บไซต์เช่น IE , Firefox , Chrome

5. เครื่องมือจัดการฐานข้อมูล
สำหรับผู้ที่เขียนโปรแกรมบนเว็บไซต์ ที่จำเป็นจะต้องมีฐานข้อมูลด้วยนั้น จำเป็นต้องใช้เครื่องมือสำหรับจัดการฐานข้อมูลอย่างแน่นอน สำหรับโปรแกรมที่ไดัรับความนิยมมากนั่นคือ phpMyAdmin นั่นเอง ด้วยความที่เป็นโปรแกรมฟรี ทำงานคู่กับภาษา PHP , MySQL ได้เป็นอย่างดีจึงเป็นที่นิยมมากนั่นเอง https://www.phpmyadmin.net/ สำหรับเครื่องมือตัวนี้ส่วนใหญ่จะลงมาพร้อมกับโปรแกรมจำลองเครื่องเราให้กลายเป็น web server อยู่แล้ว

6. โปรแกรมจัดการเวอร์ชันไฟล์
การพัฒนาเว็บไซต์นั้นหรือการเขียนโปรแกรมนั้นเราจะต้องแก้ไขเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และยังต้องทำงานร่วมกันกับนักพัฒนาคนอื่นอีกด้วย ดังนั้นหากเราไม่มีเครื่องมือในการจัดการไฟล์ที่ดีแล้วละก็ไฟล์ทั้งหมดจะผสมกันมั่วไปหมดจนเราไม่รู้ว่าอันไหนเป็นของใหม่อันไหนของเก่า อันไหนแก้เมื่อไหร่คนไหนแก้ แก้ไปแล้วเพิ่มส่วนไหนมาบ้าง ดังนั้นเราจึงจำเป็นนต้องมีโปรแกรมอย่าง git สำหรับมาจัดการเรื่องทั้งหมดสามารถอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ https://git-scm.com/

7. โปรแกรมจำลองเครื่องของเราให้เหมือนกับ Web Server
สำหรับการพัฒนาเว็บไซต์ เราจำเป็นต้องพัฒนาบนเครื่องของเราก่อนที่จะส่งไฟล์ไปยังเว็บไซต์ เพื่อความรวดเร็วในการทำงานและ ความสะดวกของเราเอง ดังนั้นเราจำเป็นต้องจำลองเครื่องของเราให้เหมือนกับ Web server โดยการจำลองนั้นก็จะทำให้เครื่องของเราสามารถใช้งานภาษา PHP และฐานข้อมูล MySQL เพื่อการเขียนโปรแกรมบนเว็บไซต์ได้ นอกจากนั้นยังมีโปรแกรม phpMyAdmin เพื่อจัดการฐานข้อมูลอีกด้วย สำหรับโปรแกรมที่แนะนำคือ
 
  • - XAMPP
  • - Appserv
 

สอนทำเว็บไซต์  Wordpressที่มา : https://tarawebdev.blogspot.com/2020/02/blog-post.html


Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2563 12:19:19 น. 0 comments
Counter : 200 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4029452
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4029452's blog to your web]
space
space
space
space
space