W H I T E A M U L E T
Group Blog
 
All blogs
 
Hokkaido Winter 2010 @5th day: สุดท้ายกับ Government Office Building และ Thailand, the champion ^_^เครดิตภาพ Kitsune จาก //image.blog.livedoor.jp/japminwa/imgs/c/a/cadd9f26.JPG

--------------------------------------------------------------------------------

ในที่สุดก็มาถึงบล็อคของวันสุดท้ายในฮอกไกโดจนได้ จขบ ดีใจมากว่าทำเสร็จทริปนี้สักที (ไม่มีใครบังคับให้ทำ แต่เป็นพวกไม่ชอบทำอะไรค้างๆคาๆอ่ะ ถ้าเริ่มทำแล้วก็ขอทำให้มันเสร็จๆไปเลย แม้จะไม่มีคนอ่านนอกจากตัวเองก็ตามที)

วันสุดท้ายนี้ได้นอนกันเต็มอิ่ม ตื่นแต่เช้ากินอาหารเช้า(ฟรี)แล้วก็เช็คเอาท์เพื่อไปแวะเก็บตกครั้งสุดท้ายก่อนกลับโตเกียว วันนี้ฟ้าเป็นใจ สีฟ้าใสแจ๋วอากาศดีส่งท้าย แดดอุ่นๆพอให้ใส่เสื้อหนาวแบบอ้าๆเดินสบายๆได้


จริงๆแดดออกอย่างนี้หิมะก็จะละลายๆเลอะเทอะไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่ แต่ไหนๆเป็นวันสุดท้ายแล้วเลยแปะภาพตรงที่มันยังเนียนๆสวยๆละกัน


เก็บตกที่แรก ที่คุณพี่ชายบอกว่าเกือบลืมไปแล้วกับหนึ่งในสถานที่สัญลักษณ์ของ Sapporo เห็นใครมาซัปโปโรก็ต้องมีรูปมาถ่ายที่นี่กันทั้งนั้นเลย


มองผ่านรั้วเก่าๆดูขลังๆมาแล้วก็เจอกับสีสันสดใสของ Former Hokkaido Government Office Building ตึกสีส้มหลังคาเขียว ฟ้าใสๆกับตุ๊กตาหิมะ ดูแล้วเข้ากั๊นเข้ากันสวย(น่าถ่ายรูป)ดี


ได้ยินว่าถ้ามาตอนฤดูหนาวจะมีตุ๊กตาหิมะหน้าแบบนี้ปั้นไว้ข้างหน้าอย่างนี้ทุกปีเลย คุณแฟนเคยมากับเพื่อนๆเค้าก็บอกว่าตอนเค้ามาก็มีตุ๊กตาแบบนี้แหล่ะ


เฉพาะตัวตึกชัดๆอีกสักภาพนึง จริงๆน่าปรับให้ฟ้าเข้มขึ้นอีกแต่จำวิธีทำ PS ไม่ได้ขี้เกียจไปค้นเลยเอาแบบดิบๆเลยละกัน (ตอนทริปนี้ CPL ก็ยังไม่ได้ซื้อ) ตึกฝรั่งสมัยก่อนนี่ทำสีสดใสๆทั้งนั้นเลยนะเนี่ย อย่างที่เห็นที่ฮอกไกโดนี่สีสดๆกันทั้งนั้นเลย (หรือกะทำไว้ช่วยไล่บรรยากาศหนาวๆหม่นๆเฉพาะที่เกาะนี้ก็ไม่รู้)


ฟ้าใสๆอากาศดีๆในฤดูหนาวมีกันไม่บ่อย มองไปเจอคู่บ่าวสาวมาถ่ายรูป pre-wedding กันให้น่าอิจฉาอีกครั้ง (ทีแรกก็งงว่าใครนอนอยู่ที่พื้นหิมะ แต่ดูท่าเจ้าบ่าวที่กำลังยืนแอ็คอยู่ คนที่พื้นคงเป็นตากล้องน่ะนะ)


ในบริเวณรอบๆมีสวน มีสระน้ำ มีน้องเป็ดเล่นน้ำและเดินอาบแดดอุ่นๆกันเต็มเลย (คิดอยู่ว่ามีใครเลี้ยงไว้หรือเปล่านะ รั้วหรือกรงอะไรก็ไม่มี น้องเป็ดไม่มีหนีไปไหนกันเลยเหรอเนี่ย) ภาพด้านล่างมีนกพิราบแอบเนียนในฝูงเป็ดหนึ่งตัว


อากาศหม่นๆมาซะหลายวัน มีแดดแล้วน้องเป็ดเลยต้องออกมาไซร้ขนกันซะหน่อย


ที่ญี่ปุ่นนกไม่ค่อยกลัวคนเลย อย่างที่มหาลัยก็มีพิราบกับอีกามาเดินขวางทางเดินหรือบินเฉียดหัวเป็นประจำ เป็ดที่นี่ก็ไม่ต่าง มีมาเดิน(นั่ง)ขวางกลางถนนคนเดินผ่านไปมาอยู่เหมือนกัน (ทีแรกนึกว่าเด็กเสื้อแดงในรูปมองเป็ด แต่เอ ตาประสานกับเลนส์ขนาดนี้ หรือจริงๆเค้ามองว่ายายนี่มานั่งขวางทางถ่ายรูปอะไรอยู่กลางถนนนะ)


เก็บตกที่หนึ่งผ่านไป เดินต่อไปเก็บตกสุดท้ายที่ Odori Snow Festival เพื่อดูผลงานหิมะที่เสร็จสมบูรณ์ ภาพด้านล่างนี้ลงเพราะชอบเป็นการส่วนตัว ชอบแอ็คชั่นและอารมณ์บนใบหน้าของคนในภาพ


มาถึงที่ Odori Snow Festival กันอีกครั้ง ยังจำภาพตึกหิมะใหญ่ๆนี้จากบล็อคก่อนกันได้หรือเปล่าเอ่ย


เดินๆกะไปตรงที่แสดงผลงานผู้เข้าแข่งขันแต่ก็มาสะดุดตากับวงดุริยางค์ชุดเขียวนี้เข้า


จังหวะก็พอดี๊พอดียังไม่ทันจะรู้เลยว่าเค้ามาทำอะไร เค้าก็เดินไปตั้งวงกันหน้าเวทีของตึกหิมะตะกี้นี้แล้ว


เห็นคนมามุงมาล้อมกันใหญ่ ถึงยังไม่รู้ว่ามีอะไรก็ขอมุงไว้ก่อนล่ะเดี๋ยวจะพลาดตำแหน่งแถวหน้าๆ


นักข่าวก็มากันเยอะแยะ ฟังวงดุริยางค์บรรเลงไปยังนึกอยู่เลยว่าสงสัยมีการแข่งวงดุริยางค์กันมั้งเนี่ย


ยืนรอไปเรื่อยๆ กะว่าถ้าจบเพลงนี้แล้วบรรเลงต่ออีกนานก็ค่อยออก ระหว่างยืนก็มีเด็กๆชาวญี่ปุ่นมุดๆแทรกเข้ามา เท่าที่แอบดูคงเป็นเด็กๆมากับทางโรงเรียนมาชมงานเทศกาลนี้ ก็ดูว่าเจออะไรมั่งมีอะไรมั่งแล้วเขียนเป็นบันทึกแล้วไปรายงานกันในห้องเรียน (ที่เดาอย่างนี้เพราะที่แล็บเคยไปขอให้เด็กๆช่วยใช้ระบบที่พัฒนาขึ้นมาให้ เด็กๆก็แบ่งเป็นกลุ่มๆเดินกันเองรอบๆแถวโรงเรียน แต่ละกลุ่มก็มีคนในแล็บและผู้ปกครองอาสาสมัครหรือคุณครูเดินตามดูแลอย่างห่างๆ คล้ายๆอย่างนี้เป๊ะเลย)


จบการบรรเลงแล้ว เพิ่งจะรู้ว่าที่แท้เป็นพิธีประกาศผลรางวัลทีมชนะเลิศการแข่งขันปั้นหิมะนี่เอง แหม มาได้จังหวะพอดี๊พอดีเลยจริงๆ พิธีกรก็เรียกชื่อแต่ละทีมเชิญขึ้นมาบนเวที (ทีมไทยอยู่ริมๆทางซ้ายในภาพ เห็นกันไหมเอ่ย)


ทั้ง 14 ทีมขึ้นมาบนเวทีกันครบแล้ว ประธาน(รู้สึกจะเป็นผู้ว่าหรืออะไรสักอย่างของ Sapporo นะ) ก็กล่าวเปิดและขอบคุณผู้เข้าร่วมและผู้สนับสนุนและบลาๆๆๆ อย่างเป็นทางการ


ดีว่าพูดไม่นานเท่าไหร่ สำหรับรางวัลชนะเลิศอันดับที่สามได้แก่ทีมจากประเทศ Finland


ผู้เชิญรางวัลคือ Miss Sapporo (เห็นมีสายสะพาย Miss Sapporo อยู่สองสามคนแน่ะ แต่ จขบ ชอบคนนี้)


ชนะเลิศอันดับสองได้แก่ทีมจากประเทศ New Zealand เอ้าจับมือแสดงความยินดีกันหน่อย


และแล้วก็ถึงคิวประกาศรางวัลชนะเลิศที่รอคอย (พออยู่ในบรรยากาศการประกาศรางวัลจริงๆนี่อดแอบลุ้นไม่ได้นะเนี่ย) ผู้ชนะได้แก่ ................... ทีม Thailand ขอเชิญที่ข้างหน้าเวทีเลยค่า รวมครั้งนี้ก็เป็นแชมป์สามสมัยซ้อนแล้ว ยินดีด้วยๆ


รู้เลยว่าคนที่มุงๆอยู่หน้าเวทีมีคนไทยอยู่หลายคน เพราะพอประกาศผลเนี่ยนอกจากเสียงของคุณแม่ จขบ แล้วก็ยังมีเสียงไชโยโห่ฮิ้วดังมาจากจุดอื่นๆอีก มอบเหรียญและธงชนะเลิศแล้วก็มีการสัมภาษณ์ผู้ชนะบนเวทีกันอีกหน่อย


จขบ ไม่ได้ฟังสัมภาษณ์เพราะคุณพี่ชายสะกิดให้ออกมาก่อน เพราะเดี๋ยวคนจะไปมุงเยอะตรงผลงานชนะเลิศ รีบไปถ่ายรูปก่อนดีกว่า ว่าแล้วก็ผละจากเวทีมุ่งหน้าไปตรงที่แสดงผลงานผู้เข้าประกวด


ระหว่างทางก็แวะเก็บผลงานอื่นๆที่แสดงในงานไปด้วย วันนี้เป็นวันสุดท้ายของเราที่นี่แล้วนี่นะ


ผลงานชิ้นใหญ่ๆอีกหนึ่งอันที่ยังไม่มีภาพในบล็อคก่อนๆคือ Chibi Maruko-chan อันนี้สนับสนุนโดยบริษัทอะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน (แสดงว่าปีก่อนๆต้องมีปีไหนมีชินจังแน่ๆเลย)


และแล้วก็มาถึงผลงานชนะเลิศแบบเสร็จสมบูรณ์ของทีมไทย กับฉากไกรทองและชาละวันกำลังสู้กันอยู่


เป็นผลงานชนะเลิศเลยลงรูปชัดๆให้หลายมุมหน่อย วันนี้เสร็จสมบูรณ์แล้วทุกเกล็ดของชาละวันเห็นชัดเจนเลย (ที่ฐานแอบเห็นก้อนหิมะผูกโบว์ของทีม Holland (The Netherlands) ข้างๆด้วย)


ยืนถ่ายรูปสักพักผู้ชนะเลิศก็กลับมาพร้อมกองทัพนักข่าวและคนที่มารุมถ่ายรูป (หลายๆคนมีบันไดเล็กๆติดมาด้วย ถ่ายมุมสูงสบายเลย) ป้าย Champion ก็ถูกนำมาติดที่หน้าผลงานเป็นที่เรียบร้อย


อยู่ๆ จขบ ก็เกิดวิญญาณนักข่าวเข้าสิงหรือยังไงไม่รู้ ยืนปักหลักถ่ายรูปดูเค้าสัมภาษณ์อยู่ตรงนั้นแหล่ะไม่ขยับไปไหนเลย ภาพนี้โฉมหน้าผู้ชนะเลิศและธงแบบชัดๆ คิดว่าปีหน้าพี่ๆเค้าก็คงมาเข้าร่วมประกวดอีก (ไม่ทันได้ถามแต่จริงๆอยากรู้มากว่าตอนอยู่ไทย พี่ๆใช้อะไรแทนหิมะในการฝึกซ้อมแกะสลักหนอ)


จขบ มัวแต่มุงทีมไทยอยู่ ไม่ทันได้เดินดูถ่ายรูปผลงานของทีมอื่นๆเลยก็โดนคุณพี่ชายเรียกให้ไปต่อซะแล้ว ผลงานสำเร็จของทีมอื่นๆรวบรวมไว้(ส่วนใหญ่)จากกล้องพี่ชายที่บล็อคถัดไป อันนี้

ก่อนลากันกับ Odori Snow Festival ก็แวะไปร้านที่ซื้อแพนด้าเมื่อวานนี้หน่อย วันนี้อากาศสดใสผู้คนจับจ่ายกันคึกคัก


รวบรวมสินค้า daNpa น่ารักๆ


พวงกุญแจนี่น่าซื้อมาสะสมซักแบบละอัน เป็นสัญลักษณ์ดังๆของฮอกไกโดทั้งนั้นเลย


วันนี้ขยันเดินกัน(เพราะอากาศดี)เดินต่อไปจนถึง Susukino เพื่อมากินมื้อสุดท้ายกันร้านที่วันก่อนเดินผ่านแล้วเล็งๆไว้ บรรยากาศที่โน่นก็น้ำแข็งละลายๆเลอะเทอะเหมือนที่สถานีซัปโปโร ในภาพเป็นรถราง(มั้ง)เห็นมีวิ่งๆอยู่ตรงนั้นตรงนี้เต็มเลย ลวดลายสีสันฉูดฉาดกันดี


อีกสักภาพกับถนนเลอะๆ ไม่ทันได้แวะไปดูว่าตรง Ice Festival พวกน้ำแข็งแกะสลักยังสภาพดีกันอยู่หรือเปล่า ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่าเป็นที่เดียวกันกับวันก่อนที่โดนพายุหิมะถล่มซะขนาดนั้น


มื้อสุดท้ายเป็น Teishoku (อาหารชุด) เซ็ตใครเซ็ตมัน จขบ ขอทิ้งท้ายอีกครั้งกับข้าวปลาดิบ (ราคาพอๆกันแต่ที่นี่ไม่มีอุนิแฮะ สู้ที่โอตารุไม่ได้)


ซุปปูที่อยู่ในเซ็ตดูในรูปแล้วน่ากิ๊นน่ากิน แต่กินจริงๆก็ไม่ได้มีรสอะไรต่างกับซุปปกติเท่าไหร่เลย (เอ หรือเราจะลิ้นไม่ถึงเอง)


กินเสร็จก็กลับโรงแรมลากกระเป๋าไปขึ้นรถไฟไปสนามบินแล้ว ขามาจากสนามบินยืนมาตลอดทาง คุณพี่ชายเข็ดเลยแวะไปจองที่นั่งรถขากลับไว้เรียบร้อย นั่งหลับได้สบายจนถึงปลายทางเลย

ถึงสนามบิน Shin-chitose ตามเวลาเป๊ะ ตอนไปเช็คอินเดินผ่านก็เริ่มเล็งๆตัวนี้ไว้อีกแล้ว จิ้งจอก(มั้งนะ)สัญลักษณ์ของเกาะฮอกไกโด หูตั้ง หางกลมเป็นพวงนิ่มๆ น่าพากลับบ้านจริงจริ๊งงง ถ้าไม่เพราะเพิ่งซื้อเจ้าแพนด้ามาล่ะก็จิ้งจอกตัวนี้ได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่โตเกียวแน่ๆ


เช็คอินเสร็จก็ซื้อของฝากที่สนามบินกันตามอัธยาศัย ตรงขายของคนแน่นมากๆ อยากลองอันไหนก็มีตัวอย่างให้เดินชิมได้หมด แค่เดินวนๆชิมหมดทุกอย่างนี่ก็อิ่มพอแล้วเนี่ย (ภาพนี้แอบชอบผู้หญิงคนทางซ้าย น่ารักจัง)


และแล้วก็ได้เวลาขึ้นเครื่องกลับโตเกียวแล้ว ทริปฮอกไกโดหน้าหนาวที่(คิดว่า)คงเป็นครั้งเดียวในชีวิตก็จบลงเพียงเท่านี้สมใจ จขบ แล้ว ชอบที่สุดก็ Otaru, Ishiya Chocolate Factory และ Asahiyama zoo ที่ยังเหลืออยากมาเที่ยวที่ฮอกไกโดก็ทุ่งทิวลิปกับทุ่งลาเวนเดอร์ตอนช่วงหน้าร้อน เหลือเวลาอยู่ญี่ปุ่นอีกไม่นานต้องรีบๆแพลนเตรียมไว้แล้วเนี่ย

ทริปนี้จบลงแต่เพียงเท่านี้ บล็อคที่เหลืออีกบล็อคเป็นแค่การรวบรวมผลงานแกะสลักหิมะของผู้เข้าแข่งขันทุกทีม(เท่าที่มีภาพ)เท่านั้น ต่อไปจะได้มาจัดการกับภาพดอกไม้และซากุระสำหรับฤดูใบไม้ผลิกันเสียที

--------------------------------------------------------------------------------

ภาพส่วนใหญ่ถ่ายจาก Canon Kiss X3 และเลนส์ EF-S 15-85mm F/3.5-5.6 IS USM มีบางภาพจาก Nikon Coolpix P5100 เป็นคอมแพ็คของพี่ชาย ภาพ(เกือบ)ทั้งหมดถูก คร็อป/ปรับแสงและสี/ย่อUSM/ใส่โลโก้ ด้วย PS

วันนี้อากาศสดใสแดดออกดี แต่ภาพที่เน้นๆหิมะจะถูกปรับให้อันเดอร์มากๆเพื่อให้เห็นรายละเอียดการแกะสลักชัดๆ ถ่ายแบบนี้ต้องเลือกระหว่างสว่างพอดีแต่มองไม่เห็นการแกะสลักกับมืดหน่อยแต่เห็นการแกะสลักแบบเน้นๆ


เครดิตภาพ Kitsune จาก //image.blog.livedoor.jp/japminwa/imgs/c/a/cadd9f26.JPG

--------------------------------------------------------------------------------

รวมลิงค์บล็อคทั้งหมดของทริป

1. Hokkaido Winter 2010 @1st day: จาก Haneda สู่ Shin-chitose เหนื่อยๆมาแวะกินราเม็งแล้วพักกันเดี๋ยวนึง
2. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Ishiya Chocolate Factory มาดูวิธีทำ Shiroi Koibito Chocolate กัน
3. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: หนาวๆกับ Yuki-daruma ที่ Otaru แวะกินข้าวปลาดิบสุดโปรด
4. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Otaru Orgel House แหล่งรวมหีบเพลงสารพัดชนิด
5. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: Famous candle light in Otaru
6. Hokkaido Winter 2010 @2nd day: แวะไป Sapporo TV Tower กับ Odori Snow Festival แล้วเข้านอน
7. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: รถไฟขบวนพิเศษสวนสัตว์ Asahiyama และพาเหรดเพนกวินที่รอคอย >.<
8. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: สัตว์โลก(ฤดูหนาว)น่ารัก นำเสนอโดยสวนสัตว์ Asahiyama ^^
9. Hokkaido Winter 2010 @3rd day: Nanda Biking บุฟเฟ่ต์สุดอลังการ และ Ice festival @Susukino
10. Hokkaido Winter 2010 @4th day: เก็บตก Sapporo Clock Tower และ Odori Snow Festival แบบ full version
11. Hokkaido Winter 2010 @4th day: หิมะขาวโพลนที่ Kaitaku-no-mura และ Mt. Moiwa ที่อดขึ้นไปดูวิวกลางคืน
12. Hokkaido Winter 2010 @5th day: สุดท้ายกับ Government Office Building และ Thailand, the champion ^_^
13. Hokkaido Winter 2010: รวบรวมผลงานแกะสลักหิมะจากการแข่งขันที่ Odori Snow Festival

>> ดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 25 มีนาคม 2553
Last Update : 2 เมษายน 2553 22:04:47 น. 1 comments
Counter : 3940 Pageviews.

 
ชอบก้อนหิมะผูกโบว์ครับ ถึงจะเป็นของเล็กๆ ที่ดูไม่มีค่าแต่จริงๆ แล้วแสดงถึงน้ำใจนักกีฬาอย่างแท้จริง :)


โดย: 1 IP: 202.12.73.65 วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:11:25:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
บล็อคนี้ถึงไม่ค่อยมีอะไรแต่ถ้าจะก๊อปปี้ข้อความหรือรูปอะไรไปโพสที่อื่น ก็รบกวนช่วยใส่เครดิตลิงค์บล็อคนี้ไว้ด้วยนะคะ

เราไม่สงวนลิขสิทธิ์การนำภาพและข้อความในบล็อคไปเผยแพร่(ในแบบที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์)แต่สงวนลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของภาพถ่ายและเนื้อหาค่ะ

ค้นหาทุกสิ่งอย่างในบล็อคนี้

New Comments
Friends' blogs
[Add White Amulet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.