W H I T E A M U L E T
Group Blog
 
All blogs
 
อัพแก้เบื่อ....บรรยากาศหน้าร้อนกับต้นไม้เขียวๆและดอกอาจิไซ (@โตได (อีกแล้ว))


>> คลิกเพื่อดูอัลบั้มภาพใน OneDrive

ห่างหายจากการเขียนบล็อคมาสักเดือนนึงได้แล้ว พอเริ่มไปใช้ Multiply ก็เริ่มเกิดอาการขี้เกียจเขียนบรรยายขึ้นมา เน้นๆทำอัลบั้มรูปทางนั้นเก็บไว้ดู(เอง)ซะมาก ประกอบกับช่วงนี้มีงานมาตลอด เสร็จอันนึงอีกอันก็เข้าคิวจ่อมา แถมอากาศร้อนๆบรรยากาศคล้ายที่ไทยก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ถ่ายรูปด้วย (ไอ้ที่มีก็ขี้เกียจออกไป แบบว่ามันร้อนอ้ะ)

สำหรับหน้าร้อนปีนี้ก็สรุปได้ว่าแห้วทริปชมดอกไม้ที่ฮอกไกโดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แพลนไปแพลนมาสรุปว่าแพลนพังตั้งแต่ยังไม่ทันจะเริ่ม ไม่รู้จะไปช่วงไหนดี(เพราะต้องโดดแล็บ จะไปหลายวันก็ไม่ได้) ไปคนเดียวขับรถไม่เป็นนึกการเดินทางไม่ค่อยออก (คนขี้เกียจหาข้อมูลก็งี้ล่ะ หนก่อนตอนหน้าหนาวฮอกไกโดมีคุณพี่ชายหาข้อมูลให้หมดเลย) ก็เลยเหลือแพลนถ่ายรูปสำหรับหน้าร้อนแค่อย่างเดียวคือ Hanabi (花火 เทศกาลดอกไม้ไฟ) ซึ่งช่วงนี้เริ่มมีจัดกันแล้ว แล้วก็มีเรื่อยๆยาวไปถึงประมาณกลางๆสิงหาเลย

ตารางเวลาและสถานที่การจัด Hanabi ทั่วประเทศหาดูได้จากเว็บ //hanabi.walkerplus.com/ ก่อนไปจริงควรเช็คเว็บให้ชัวร์อีกที เพราะถ้าถึงวันแล้วฝนตกก็อาจมีเลื่อน ส่วนรายละเอียดว่างานดอกไม้ไฟที่ญี่ปุ่นนั้นอลังการงานสร้าง(และผู้คนมหาศาล)แค่ไหนลองดูเป็นน้ำจิ้มได้ที่สองบล็อคเก่าจากเมื่อปีก่อน ตรงนี้ กับ ตรงนี้

ปีนี้กะว่าคงแค่แบกกล้องไปเก็บบรรยากาศงานและสาว+หนุ่มยูกาตะ แต่คงไม่สามารถเน้นดอกไม้ไฟได้ เพราะขี้เกียจไปแย่งจองโลเกชั่นถ่ายรูปกะเค้า (ถามน้องๆที่แล็บเค้าจะไปกันอีกงานนึงที่ สนทญ มีโควต้าจุดนั่งชมดีๆไว้ให้ แต่ช่วงนั้น จขบ กลับไทยพอดีเลยอด) อีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญมาก คือ หาเรื่องใส่ชุดยูกาตะที่เมื่อตอนปลายหน้าร้อนปีที่แล้วซื้อลดราคามาด้วย เดี๋ยวจะอดใช้ ;P

เนื่องด้วยวันนี้เป็นวันหยุดของญี่ปุ่น (วันทะเลอะไรนี่ล่ะ 海の日) แต่คุณแฟนไม่อยู่แถมข้างนอกแดดร้อนเปรี้ยงไม่อยากไปไหน เลยมาอัพบล็อคแก้อารมณ์เซ็งๆกันหน่อยนึงค่อยทำงานต่อ หัวข้อสิ้นคิดของ จขบ ก็ไม่พ้นรูปถ่ายที่มหาลัย ซึ่งก็เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วเพราะชีวิตที่นี่ถ้านับกันเฉพาะเวลาที่ตื่นอยู่ อยู่มหาลัยมากกว่าอยู่บ้านตัวเองเสียอีก

บรรยากาศช่วงหน้าใบไม้เขียวที่หอนาฬิกาหน้า 正門 Seimon ก็จะเป็นประมาณนี้ ภาพแบบนี้จะลากยาวไปจนถึงประมาณ ตค เลยกว่าต้นแปะก๊วยพวกนี้จะเริ่มมีผล พอผลร่วงหมดใบไม้ก็เริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองทอง แล้วใบก็ร่วงเหลือแต่ต้นกิ่งโกร๋นๆในหน้าหนาว ก่อนจะผลัดกลับมามีใบสีเขียวอีกครั้งในฤดูใบไม้ผลิวนเป็นวัฏจักรอย่างนี้ไปทุกปีๆ


ต้นแปะก๊วยตอนใบเขียวๆนั้นบอกตามตรงว่าไม่สวยเลย ใบสีเขียวดูแข็งๆถ่ายรูปออกมาไม่ค่อยสวย รูปด้านบนกับรูปด้านล่างนี้ต้องอาศัยรีทัชเปลี่ยนสีใบไม้นิดนึงถึงดูสีนุ่มๆขึ้นหน่อย


จุดที่ จขบ คิดว่าใบไม้เขียวๆแล้วสวยก็มีอยู่เหมือนกัน (แต่ภาพพวกนี้ถ่ายตั้งแต่ตอนปลายๆใบไม้ผลิโน่นแน่ะ แดดยังไม่แรงมากแสงในภาพเลยไม่แข็งเป๊ก) ตรงนี้เป็นซุ้มต้นไม้แถวๆหน้าตึก Engineer 2 ที่แล็บของ จขบ อยู่ หรือว่าง่ายๆก็คือ เดินเข้า Seimon มาเลี้ยวซ้ายก็จะเจอถนนคู่ขนานกับถนนหน้าหอนาฬิกาอันนี้


ซุ้มต้นไม้ที่ว่านี้ จขบ เล็งมาหลายอาทิตย์เพราะเดินผ่านทีเห็นใบไม้เขียวดูนิ่มๆได้บรรยากาศสดชื่นสบายๆดี


อีกสักภาพกับซุ้มต้นไม้ตรงนี้ ตอนที่ใบเขียวๆตรงนี้ดูสวยกว่าตรงซุ้มต้นแปะก๊วยเยอะเลย (ไม่ต้องรีทัชภาพให้เลยเนี่ย)


แต่ไม่ว่าจะฤดูอะไร สิ่งที่มหาลัยนี้ไม่เคยเปลี่ยนก็คือคนที่มาทัวร์หรือมาทัศนศึกษา จะหน้าไหนมหาลัยนี้ก็มีคณะทัวร์ต่างๆมาลงอยู่ตลอด เด็กๆมาทัศนศึกษาก็เป็นอีกเรื่องที่เห็นจนชินตา เห็นมาจนครบจากโรงเรียนทั่วทุกภาคของญี่ปุ่นแล้วเนี่ย


ที่ลานหญ้าหน้าหอนาฬิกาเอาที่กั้นออกได้สักระยะแล้ว ไว้ให้คนไปนั่งกินข้าว นั่งปิคนิคกันได้ ถ้าช่วงพักกลางวันจะเห็นได้บ่อยๆว่าคนในมหาลัยชอบซื้อข้าว(หรือเอาเบนโตะมา)มานั่งกินบนลานหญ้านี่ หรือไม่ก็นั่งกินกันตรงที่นั่งรอบๆลานหญ้านี้ ช่วงที่แดดอ่อนๆลมเย็นๆก็โอเคอยู่นะบรรยากาศดี แต่ถ้าร้อนหรือหนาวเกินไปแล้วเนี่ยคงไม่ไหว(แต่ก็ยังเห็นมีคนมานั่งกินแถวนี้กันอยู่เลย)


จริงๆบล็อคนี้ก็ไม่มีอะไรแล้วจบเพียงเท่านี้ แต่ไหนๆเขียนแล้วเลยขอแถมอีกอย่างนึงอ่านเจอในกระทู้ ชมสวน ของพี่จอยว่าน่าสนใจดี เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งสำหรับหน้าร้อน(ที่ จขบ ก็เพิ่งจะรู้จักเอาปีนี้เอง)

กิจกรรมที่ว่าคือ あじさい祭 หรือ เทศกาลดอก Hydrangea ที่อ่านมาว่าจะมีเยอะในช่วงหน้าฝน (ก็เดือน มิย-กค จะเป็นเดือนที่ฝนตกชุกที่โตเกียว) พี่จอยบอกว่าช่วง มิย ถึง ต้นๆ กค ที่จังหวัดไหนๆก็มีเทศกาลนี้กันทั้งนั้น ตัว จขบ เองไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนแต่พอเห็นกระทู้พี่จอยปุ๊บก็นึกขึ้นได้ปั๊บเลยเอามาเขียนเก็บไว้เสียหน่อย

จำไม่ได้ว่าตั้งแต่เดือนไหน(เดาว่าน่าจะ มิย) แต่ที่แน่ๆคือเป็นช่วงที่ซากุระหมดเกลี้ยงใบเขียวอื๋อหมดแล้วแน่นอน (ในภาพด้านล่าง ต้นไม้ใหญ่ข้างบนคือต้นซากุระ) วันนึงเดินไปมหาลัยก็เห็นอยู่ๆมีต้นอาจิไซสองสามต้นถูกเอามาปลูกใหม่ๆอยู่ริมทาง (ปลูกแยกห่างกันไปคนละที่เลย ไม่ได้ปลูกแบบกระจุกรวมกันนะ) ตัวเองก็จำไม่ได้ว่ารู้ได้ยังไงว่าไอ้ดอกนี้ชื่อดอกอาจิไซ เคยอ่านมาจากการ์ตูนเล่มไหนก็ไม่รู้ ที่รู้คือเห็นปุ๊บรู้ชื่อปั๊บ (ช่อสีฟ้าๆเล็กๆที่เห็นในรูปด้านล่างนี่ล่ะ สถานที่ถ่ายทำ อยู่ตรงข้ามที่รอรถบัสหน้าโรงพยาบาลโตไดเลย)


อาจิไซพันธ์ที่เจอเป็นดอกสีฟ้าๆเกาะกันเป็นช่อกลมๆ บางดอกก็จะแซมสีม่วงนิดๆด้วยสีสวยน่ารักดี เล็งๆไว้ว่าจะมาถ่ายรูปสักหน่อยแต่ก็ผลัดมาเรื่อยจนผ่านมาเป็นเดือน เพราะเห็นกระทู้พี่จอยเนี่ยแหล่ะเลยได้ฤกษ์เอากล้องไปถ่ายเสียที ดอกก็เลยโรยๆไปบ้างแล้วไม่สวยปิ๊งปั๊งเหมือนตอนที่เห็นใหม่ๆ


เพิ่งมานึกเสียดายว่าไม่น่าช้าเล้ยยยยย ดูสิส่วนใหญ่ดอกไม่ครบเต็มช่อเลย แหว่งๆยังไงก็ไม่รู้ ต้องอาศัยเล่นกะโบเก้ด้านหลังเติมอะไรๆให้ภาพนิดนึง (เลนส์นี้ได้โบเก้กลมเหมือนกันนะเนี่ย)


ภาพอาจิไซที่สวยที่สุดที่ถ่ายมาได้คงจะเป็นรูปนี้ล่ะ เล็งช่อนี้อยู่นานมาก(เพราะไม่แหว่งอยู่ช่อเดียว) ตอนถ่ายอยู่มีลมพัดแรงช่อดอกไม้เลยไหวไปมา กว่าจะถ่ายนิ่งๆมาได้คุณลุงที่โบกรถให้คนข้ามถนนอยู่ใกล้ๆหันมามองตั้งหลายที (คงมองว่าพิลึกนั่นแหล่ะ มีดอกอยู่แค่นั้นถ่ายอะไรซะตั้งนาน)


ภาพดอกอาจิไซก็มีแค่นี้เอง เพราะเท่าที่เห็นตามทางผ่านไปมหาลัยมีอยู่แค่ 3-4 ต้นเท่านั้นและต้นที่ยังดอกสวยๆอยู่ก็เหลือต้นนี้ต้นเดียว เล่นอยู่ซะใต้ร่มต้นซากุระ(ใบเขียวอื๋อ)แสงไม่ค่อยจะมีถ่ายยาก บล็อคนี้ก็ถ่ายเก็บไว้เป็นที่ระลึกให้เข้ากับเทศกาลดอกอาจิไซ(ที่หมดไปก่อนนี้แล้ว)ของหน้าร้อน(ตอนฝนชุก)ซะหน่อย ใครสนใจภาพเยอะกว่านี้แนะนำให้เข้าไปดูกระทู้ ชมสวน ของพี่จอยเพราะมีมากมายหลากหลายพันธ์มากๆ

บล็อคแก้เบื่อนี้จบลงเพียงเท่านี้ หนหน้าคงเป็นบล็อค Hanabi ก่อนจะหนีร้อนที่ญี่ปุ่นกลับไปร้อนที่ไทยสักระยะนึง สรุปแล้ว ณ ตอนนี้ก็ได้บล็อคบรรยากาศสี่ฤดูที่มหาลัยครบเรียบร้อยแล้ว ขอลงรูปสรุปซ้ำหน่อยเพื่อเป็นการเปรียบเทียบบรรยากาศ

Spring (ประมาณ มีค ถึง พค แต่ช่วงซากุระจะสั้นๆอยู่ประมาณปลายๆ มีค ถึง ต้นๆ เมย ) ภาพแรกถ่ายเสยหอนาฬิกา ส่วนภาพสองถ่ายหน้าโรงพยาบาลมหาลัยโตไดSummer (ประมาณ มิย ถึง สค) ภาพถนนหน้าหอนาฬิกา(ถูกต้นไม้บังอยู่)ตรง Seimon (ภาพนี้รีทัชสีใบไม้ให้นุ่มขึ้น ของจริงจะเขียวอื๋อกว่านี้)


Autumn (ประมาณ กย ถึง พย ช่วงใบไม้เหลืองจะประมาณกลาง พย ถึง ต้น ธค) ภาพถนนหน้าหอนาฬิกา(ถูกต้นไม้บังอยู่)ตรง SeimonWinter (ประมาณ ธค ถึง กพ) ภาพถนนหน้าหอนาฬิกา ประตูที่เห็นอยู่คือ Seimon-----------------------------------------------------------------------------------------

ภาพในบล็อคนี้(ไม่นับภาพจากบล็อคเก่า)ถ่ายด้วย Canon EOS Kiss X3 ภาพใบไม้เขียวๆใช้ EF 50mm f/1.4 ส่วนภาพดอกอาจิไซใช้ EF-S 15-85mm f/3.5-5.6 IS USM ภาพถูกโพรเซสบ้างตามสมควร

>> คลิกเพื่อดูอัลบั้มภาพใน OneDrive
>> ดูรายการบล็อคอัพใหม่ทั้งหมดCreate Date : 19 กรกฎาคม 2553
Last Update : 31 ธันวาคม 2557 4:11:43 น. 6 comments
Counter : 6039 Pageviews.

 
รูปสวยมากค่ะ ชอบทุกรุปเลย มาบล็อกนี้ทีไรไม่ผิดหวังกับรูปสวย ๆๆทีกที

แต่ชอบรูปใบไม้เปลี่ยนสี(เหลือง)ที่สุดเลยค่ะ เผอิญชอบฤดูใม้ร่วง


โดย: หนูริวจัง วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:56:57 น.  

 
หืม ต้นไม้สีเขียวสวยงามมองแล้วเย็นสบายตาจังเลยคร่ะ รักซํมเมอร์เป็นที่สุด


โดย: keakai (tossagun1 ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:11:54 น.  

 
เขียว-เหลือง-โกร๋น

สวยกันไปคนละแบบนะครับ


โดย: kirofsky วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:15:40 น.  

 
ถ่ายมุมไหน ฤดูไหนก็สวยไปหมด เห็นแล้วอยากไปเที่ยวจัง


โดย: bubblebii IP: 58.8.100.48 วันที่: 31 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:05:49 น.  

 
สวยมากเลยค่ะ
โดยเฉพาะรูป ถ่ายเสยหอนาฬิกา
สวยได้ใจมั๊กมากค่ะ ^^

อยากไปบ้างจัง ^__^


โดย: toontile วันที่: 8 สิงหาคม 2553 เวลา:0:07:12 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดีๆนะคะ


โดย: อ้อ IP: 110.77.137.51 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:13:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

White Amulet
Location :
Bangkok Thailand / Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
บล็อคนี้ถึงไม่ค่อยมีอะไรแต่ถ้าจะก๊อปปี้ข้อความหรือรูปอะไรไปโพสที่อื่น ก็รบกวนช่วยใส่เครดิตลิงค์บล็อคนี้ไว้ด้วยนะคะ

เราไม่สงวนลิขสิทธิ์การนำภาพและข้อความในบล็อคไปเผยแพร่(ในแบบที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์)แต่สงวนลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของภาพถ่ายและเนื้อหาค่ะ

ค้นหาทุกสิ่งอย่างในบล็อคนี้

New Comments
Friends' blogs
[Add White Amulet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.